Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากโอเปร่าสร้างความประหลาดใจด้วยการเปิดให้ดาว์นโหลดกันฟรี โดยไม่มีโฆษณาอีกต่อไป ก็มีคำถามว่าอะไรทำให้โอเปร่าใจป้ำขนาดนั้น เพราะในตอนนี้การขายบราวเซอร์นั้นทำเงินให้โอเปร่าปีละ 3.9 ล้านดอลล่าห์ ซึ่งนับว่าไม่น้อยเลยกับบริษัทที่มีรายได้ปีละ 28 ล้านดอลล่าห์

นาย Om Malik นักข่าวของนิตยสาร Business 2.0 ได้เขียนเรื่องนี้ไว้ในบล็อกของเขาว่าเขาไ้ด้ข่าวจากฝ่ายประชาสัมพันธ์ของโอเปร่าว่า การแจกฟรีครั้งนี้เกิดขึ้นได้เพราะกูเกิลเป็นผู้สนับสนุนหลัก เพื่อแลกกับการที่กูเกิลจะเป็นบริการค้นหาหลักที่บราวเซอร์ใช้

ถ้าใครใช้ไฟร์ฟอกซ์คงเห็นว่าบริการของกูเกิลนั้นแปะอยู่ตรงมุมอยู่ตลอดเวลา สิ่งที่มาพร้อมกับความสะดวกนั้นคือรายได้ของผู้ผลิตอย่าง Mozilla Foundation หรือ โอเปร่านั่นเอง โดยคาดกันว่าไฟร์ฟอกซ์นั้นจะได้เงินจากกูเกิลถึงปีละ 30 ล้านดอลล่าห์เพื่อการติดข่องค้นหาไว้นี้

กลายเป็นพ่อบุญทุ่มแห่งโลกไซเบอร์ไปแล้ว.... กูเกิล

ที่มาOm Malik

Get latest news from Blognone

Comments

By: Art on 24 September 2005 - 22:17 #1693

แล้ว Google ทำอย่างนี้ทำไมถึงไม่มีใครมาโวยวายนะ? จริงอยู่ที่คนส่วนมากใช้ Google เป็นหลัก (ผมก็ด้วย) แต่ลองสมมุติบริษัทชื่อ Macrohard ทำอย่างนี้บ้าง คงโดนด่าระนาว ว่าผูกขาด ว่าริดรอนสิทธิ์ ฯลฯ

จะว่าไปก็น่าสงสารนา ...

By: lew
FounderJusci's WriterMEconomicsAndroid
on 24 September 2005 - 22:38 #1696 Reply to:1693
lew's picture

ผมว่ากูเกิลเองก็ระวังตัวพอสมควรในการใช้นโยบายนี้นะ โดยให้สนับสนุนเพียงเพื่อให้เซิร์ชของตนเป็นตัวหลัก มากกว่าที่จะเป็นตัวเดียว

ไมโครซอฟท์ไม่ได้โดนเกลียดเพราะมันใหญ่หรอกครับ ผมเองยังชอบผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์อยู่หลายตัว แต่นโยบายที่ว่าถ้ามึงใข้ของกู แล้วห้ามใช้ของคนอื่นนี่มันน่ากลัวชอบกล

ผมเชื่อว่าหลายคนคงคิดแบบผมคือไม่ได้อยากให้ไมโครซอฟท์ฺเป็น OpenSource เท่าใหร่ ให้ไมโครซอฟทฺ์พัมนาของตัวเองไป แต่จะดีกว่าถ้า

  • มี API รองรับ POSIX ให้เต็มๆ หน่อย
  • เปิดเผยรายละเอียดทั้งหมดของ MS-XML ที่ไมโครซอฟท์เองอ้างว่ามันเป็น OpenStandard
  • สร้าง IE7 ให้รองรับ W3C ได้เต็มที่
  • ฯลฯ

ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้มีทางเลือก มากกว่าที่จะถูกบังคับเลือกอย่างในปัจจุบันครับ


lewcpe.com, @public_lewcpe

By: iannnnn
WriterAndroid
on 24 September 2005 - 22:27 #1695
iannnnn's picture

ก็บอกแล้วว่า ก.ก. จะครองโลก


@iannnnn

By: yokey
WriterAndroid
on 24 September 2005 - 23:19 #1700
yokey's picture

สำหรับการค้นใน opera นั้นถึงมีการติดมา แต่ก็ยังมีความเป็นอิสระในการใช้งานของผู้ใช้งานนะครับ ซึ่งเมื่อมองถึงการเข้าถึงผู้ใช้งานจริง ๆ หากไม่ต้องการ Google search ก็สามารถโล๊ะออกไปได้ครับ เพราะ opera มี search.ini มาให้ผู้ใช้งานจัดการอยู่แล้วครับ แต่ถึงกระนั้นการค้นหาข้อมูลก็สำคัญ และเป็นไปได้ยากกว่าถึงใช้งาน IE ก็ไม่พ้นการค้นหาจาก Google อันแรกก็คงเป็นผลลัพธ์ที่ได้จากค้นหา ของ Google ความรวดเร็วในการสแกนผล และที่สำคัญคงเป็นที่สนับสนุนหลายภาษา และภาษาไทย อีกทั้งใช้งานไม่ยุ่งยาก อันนี้ก็ทำให้ Google มีผลประโยชน์มาพอควรที่จะกล้าลงทุนสนับสนุนพันธมิตรเพื่อสร้างความแข็งเกร่ง และอาจมองเห็นว่า google คงไม่คลอด browser ออกมาในเร็ววันนี้ จนกว่าเมื่อ google คลอบคลุมผู้ใช้งานทั่วไป อนาคต google อาจทอดทิ้งพันธมิตรเหล่านี้ก็เป็นได้


----------------- Yokey My Blog