Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

(ถ้าใครว่าสนธิเอียงแล้ว Blognone เอียงกว่าครับในเรื่องเบราวเซอร์ :P)

Scott Berkun คนออกแบบ UI ของ Internet Explorer ตั้งแต่เวอร์ชัน 1 ถึง 5 (ปัจจุบันลาออกจากไมโครซอฟท์ไปแล้ว)​ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ Firefox และเขียนข้อดี 5 ข้อว่าทำไมเขาถึงเปลี่ยนมาใช้ Firefox นอกจากนี้ยังเขียนปัญหาของ UI ใน Firefox 5 ข้อ ในฐานะที่เขาเป็นนักออกแบบ UI ด้วย Berkun Blog: Why I switched to Firefox

Asa Dotzler จากทีม Mozilla ได้เขียนบล็อกตอบ Berkun ในเรื่องปัญหา 5 ข้อนั้น ว่าตอนนั้นทีม Firefox ตัดสินใจกันอย่างไร berkun switches to firefox

บล็อกของ Berkun ได้ลง Slashdot เลยดังไป Berkun จึงเขียนบล็อกขยายความบล็อกแรกในบางประเด็น More on Firefox, IE & slashdot

ป.ล. ถ้าใครอ่าน Blognone ทาง Feed จะเห็นว่าตอนนี้มีโฆษณาแล้ว โฆษณาอะไรก็ดูเอาเองละกันครับ

Get latest news from Blognone

Comments

By: art on 18 September 2005 - 14:50 #1650

ลำเอียงแบบสุดๆเลยนะ ... ในเครื่องมีทั้ง Maxthon, Firefox, Opera แต่ใช้ Maxthon เป็นหลัก เพราะรำคาญ Firefox หลายอย่างเลย ไม่ค่อยได้อย่างใจ ... แต่ก็นะ ลางเนื้อชอบลางยา

ถามหน่อยว่าเห็นด้วยกับคำพูดนี้แค่ไหน "Firefox ปลอดภัยกว่า IE" ... ผมเห็นด้วยนะ แต่มันเกิดจากการที่ Firefox ไม่ได้เป็น Evil จึงไม่ได้มีคนอยากโจมตีมากเท่า IE ซึ่งสิ่งนี้ไม่สามรถอนุมานได้ว่า Firefox มีช่องโหว่น้อยกว่า IE (เผลอๆ 'อาจจะ' มากกว่า ถ้าดูจากการเปลี่ยน Version บ่อยขนาดนี้) ... คิดว่ายกย่อง Firefox เกินไปมั้ย? (ถามความเห็น)

By: plynoi on 18 September 2005 - 15:07 #1651

ผมว่าจริงๆมันก็สูสีกันแหละครับ แต่เพราะ ff คนใช้น้อยกว่า เลยไม่ค่อยออกมาโจมตีกันเท่าไหร่

แต่ว่า ff เปลี่ยนไปหลาย version อย่างไร patch ของ IE ผมว่ามากกว่านะครับที่ออกมาเยอะมาก (ที่มากะ windows update อ่ะ) เยอะกว่าที่ ie ออก service pack ออกมาอีก เหอๆ

By: mk
FounderAndroid
on 18 September 2005 - 15:53 #1653
mk's picture

ถามมา ผมก็ตอบตามนี้นะครับ

1. ช่องโหว่แต่ละอัน ความสำคัญไม่เท่ากัน บางทีเจอรูใหญ่ๆรูเดียว มันอาจจะอันตรายกว่ารูเล็กๆ 5 รูก็ได้ 2. จากข้อแรก ต้องคิดกรณีว่าผู้ค้นพบช่องโหว่เหล่านี้คือใครด้วย เป็นทีม security มืออาชีพหรือแฮกเกอร์เจอเอง เป็นช่องโหว่ที่มี script พร้อมจะโจมตีอยู่แล้ว หรืออันตรายเฉพาะในทางทฤษฎี 3. เนื่องจากสองข้อแรก และความจริงที่ว่ารูแบบเดียวกันไม่จำเป็นต้องเจอในเบราวเซอร์ทุกตัว ทำให้ผมคิดว่าการเอาจำนวนรู/จำนวนรูต่อระยะเวลาที่เบราเซอร์ออกมาให้ใช้/จำนวนรูเทียบปริมาณผู้ใช้ etc. มาเปรียบเทียบกันเป็นเรื่องไร้สาระ เพราะว่ามันเป็น myth เหมือนกับเรื่อง TCO ที่แต่ละฝ่ายสามารถหาหลักฐานมาสนับสนุนฝั่งตัวเองได้เสมอ 4. นอกจากนี้ตามหลักความปลอดภัยแล้ว ปัจจัยที่สำคัญที่สุดคือพฤติกรรมของผู้ใช้มากกว่า ลำพังผมใช้ระบบที่เป็น Windows/IE ในตัวก็ไม่มีปัญหาเรื่องไวรัส/trojan/spyware อะไร ถ้าใช้ถูกวิธี (ตาม patch หรืออ่านก่อนคลิกเสมอ) 5. เรื่องเปลี่ยนเวอร์ชันบ่อยนี่ คิดว่าการเจอ hole บ่อยๆ แต่ตาม patch ตลอด เป็นอะไรที่ดีกว่าไม่เจอ hole (ซึ่งไม่ได้แปลว่ามันไม่มี) 6. สิ่งที่คิดว่า Firefox ดีกว่า IE ในเรื่องความปลอดภัยที่สามารถพูดได้เต็มปาก คงเป็นการไม่ผูกติดกับ OS ถ้าโปรแกรมเน่าก็ปล่อยมันเน่าไปตัวเดียวได้ ระบบโดยรวมยังคงอยู่ และเรื่องการปิด ActiveX ซึ่งก็สามารถเถียงกันต่อได้ว่า Firefox มีระบบ Extension ที่อาจเป็นอันตรายได้เหมือนกัน 7. สรุปว่าเรื่องความปลอดภัยแล้ว คนที่ควรเชื่อ มีแต่ตัวเองล่ะครับ

By: art on 18 September 2005 - 22:27 #1659

อืมๆ อ่านความเห็นแล้วก็เห็นด้วยนะ ขอบคุณที่ช่วยออกความเห็น ;-)

By: iannnnn
WriterAndroid
on 19 September 2005 - 02:07 #1661
iannnnn's picture

ในฐานะคนออกแบบ ผมว่ามันชนะอีตรงความเป็นกลางของมาตรฐานนี่แหละครับ ตราบใดที่ไอ้อียังลำเอียง ผมก็ยังไม่เทใจ .. เพราะผมเหนื่อย