Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อวานผมไปฟอร์จูนมาครับ เลยถือโอกาสไปลองเล่นทั้ง Mighty Mouse และ iPod nano อาจจะช้าไปซักนิด แต่ไหนๆ แล้วก็เอามาเล่าให้ฟังละกัน

Mighty Mouse

  • ปุ่ม Squeeze หรือบีบข้าง บีบยากพอสมควร และค่อนข้างจะเกร็งมือในช่วงแรกๆ (กลัวบีบแล้วมันไม่โดน) เป็นปุ่มที่ลองแล้วรู้สึกว่าไม่เป็นธรรมชาติมากนัก เราสามารถเซ็ตปุ่ม Squeeze ได้ว่าบีบแล้วจะให้เกิด action อะไร ซึ่งค่าปกติก็คือเปิด Expose หรือตัวสลับหน้าต่างของแมคน่ะเอง ถ้าไม่เคยใช้แมคมาอาจจะนึกยากนิดนึง Expose จะแสดงหน้าต่างทั้งหมดที่เปิดอยู่เป็นแบบ thumbnail แล้วเราก็เลือกหน้าต่างที่เราอยากใช้ คล้ายๆ กับ Taskbar ของวินโดวส์ สรุปว่าบีบแล้วเปิด Expose ขึ้นมาก็เพิ่มความสะดวกในการใช้งานขึ้นหลายเท่า เพียงแต่ตอนบีบมันรู้สึกไม่ค่อยสบายนัก
  • ปุ่ม scroll รอบทิศทาง อันนี้ลื่นมากเลยครับ ผมลองเลื่อน playlist ใน iTunes ที่ย่อหน้าต่างให้มี scrollbar แนวขวางด้วย ก็ทำงานได้อย่างที่คาดหวัง เผอิญมีเวลาไม่มากนัก เลยไม่ได้ลองการ scroll แบบเฉียงดูด้วย
  • การคลิกขวาด้วย sensor อันนี้เท่าที่ลองแป๊บๆ ก็ทำงานได้อย่างที่คิดเหมือนกัน ถ้าแบ่งเมาส์เป็น 4 ส่วนตามแนวตั้ง บริเวณที่คลิกขวาได้คือส่วนริมสุดด้านขวาเท่านั้น ถ้าคลิกเขยิบมาตรงกลางๆ หน่อยก็จะกลายเป็นคลิกซ้ายไปแทน อันนี้ผมว่าโอเคเพราะเมาส์ปกติเราก็คลิกขวาไม่ติดตรงกลางมากอยู่แล้ว
  • โดยภาพรวมคิดว่า Mighty Mouse ก็ใช้ได้ในระดับดี ปุ่ม Squeeze ใช้ไม่ค่อยสะดวก ถ้าเทียบราคาแล้วก็ถือว่าแพงเวอร์ (ยกเว้นคุณเป็นสาวกจริงๆ) ซื้อเมาส์ถูกๆ อันละ 150 เสียแล้วปาทิ้งน่าจะสบายใจกว่า อีกอย่างนึงคือสายที่สั้นมากๆ ตามที่รีวิวทุกสำนักพูดถึง ถ้าจะซื้อต้องคิดกรณีสายลอดโต๊ะด้วยว่าเป็นยังไง

iPod nano

  • ผมดูในรูปตอนแรกแล้วคิดว่ามันไม่สวย เพราะสัดส่วนของจอที่เล็กเกินไปเทียบกับตัวกรอบทั้งหมด แต่พอมาดูตัวจริงแล้วสวยกว่าในรูปมาก
  • เรื่องขนาดก็ต้องบอกว่า เล็กจริงเบาจริง น้ำหนักนั้นน้อยกว่ามือถือขนาดปกติที่วางขายในตอนนี้ทุกรุ่น (เผอิญไม่เคยใช้ RAZR) สามารถใส่กระเป๋าเสื้อได้โดยไม่ถ่วงกระเป๋าเสื้อจนน่าเกลียด ขนาดนี่เทียบยาก ถ้าไม่มีโอกาสได้จับของจริง ก็คงต้องเปรียบเทียบกับมือในรูปของแอปเปิลเอา อุปกรณ์ที่น้ำหนักและขนาดคล้ายๆ กันที่สุดที่ผมนึกออก คือ รีโมทวิทยุในรถยนต์ที่แบนๆ น่ะครับ ตัว nano อาจจะหนากว่านิดนึงแต่ก็ใกล้เคียง สรุปว่าเรื่องขนาดและน้ำหนักนี่เยี่ยมสุดๆ ถ้าเทียบกับความสามารถที่ได้
  • การออกแบบนั้นก็ยังเป็น iPod เช่นเคย ที่น่าตื่นเต้นกว่าคือตัวสีดำ ที่ดำสนิทและค่อนข้างวาว ทำให้ของดูหรูขึ้นจมเลย ถ้าผมซื้อก็คงซื้อสีดำเหมือนกัน แอบไปกระซิบถามมา รุ่น 2G อยู่ที่ 10,500 ครับ
  • ตัวโปรแกรมข้างในก็เหมือนกับ iPod Photo เกือบทุกประการ การควบคุมก็ใช้ clickwheel เหมือนปกติ มีความสามารถในการเล่น slideshow รูปภาพ ฟัง Podcast เหมือนปกติเช่นกัน
  • น่าซื้อมั้ย? ต้องถามตัวคุณเองก่อนว่า มีเป้าหมายจะซื้อ iPod เท่านั้นหรือ MP3 ยี่ห้ออะไรก็ได้ก่อนหรือเปล่า? ถ้าคำตอบเป็น iPod ก็ต้องถามอีกว่า ให้ความสำคัญกับน้ำหนักต่อราคาแค่ไหน ถ้าอยากได้เบาแต่เงินไม่ถึง ก็คงต้องซื้อ shuffle แทน ความสามารถที่ได้ก็จะน้อยลงไป (อย่างน้อยมันก็ไม่มีจอ) ถ้าเงินถึง ตอนนี้ตัวเลือกของคุณเหลือแค่ nano กับ photo ก็ต้องมาชั่งน้ำหนักระหว่างความจุกับความเบาครับ เรื่องความจุนี่สำคัญมาก เพราะว่าถ้า Music Library เกิดขนาดใหญ่เกิน iPod ขึ้นมา คุณจะต้องมีภาระในการเลือกเพลงเพิ่มขึ้น แทนที่จะยกเพลงทั้ง Library ลง iPod ไปเลย ถ้าใครสะสมเพลงเยอะๆ และขี้เกียจที่จะต้องมาคัดเลือกเพลง (การสร้าง Playlist ช่วยได้ก็จริง แต่อาการรักพี่เสียดายน้องจะเกิดขึ้นแน่ๆ) ผมก็แนะนำว่า photo ยังเป็นอะไรที่น่าสนใจ
Get latest news from Blognone