Tags:
Node Thumbnail

จากสถิติของ Nedstat (ปุ่มสีฟ้าๆ ทางซ้ายมือ) คนเข้าเว็บนี้ใช้ Firefox ตั้ง 35% แน่ะ เออ น้อยไปนิดนะครับ แต่เอาเถอะ Firefox 1.0x ออกมาได้เกือบปีแล้ว (พฤศจิกา 2004) รุ่นที่ออกในช่วงที่ผ่านมาก็มีแต่แก้ปัญหารูโหว่ทั้งนั้น มันก็เบื่อใช่มั้ยล่ะ ผมเองก็เบื่อมานานแล้วเหมือนกัน ตอนนี้เลยดาวน์โหลดรุ่นทดสอบของ 1.5 ที่มีกำหนดคร่าวๆ ว่าจะออกตัวจริงประมาณพฤศจิกาปีนี้ (ครบปีพอดี) มาลองเล่นดู มีอะไรใหม่ๆ เยอะ เลยมาพรีวิวให้ดูเผื่อใครสนใจจะไปดาวน์โหลดมาลองเล่น

Preferences อันใหม่ สิ่งที่เปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนที่สุดคือ หน้าตาของ Preferences ที่เปลี่ยนไปเป็นแบบแมค คือ แถบต่างๆ จะอยู่ด้านบนแทน มีการจัดเรียงหมวดหมู่ใหม่บ้าง ทำให้น่าจะใช้งานได้ง่ายขึ้น สำหรับเวอร์ชันบนแมคและลินุกซ์ เมื่อแก้ไขค่าใน Pref แล้วก็จะเปลี่ยนแปลงให้อัตโนมัติไม่ต้องกด OK ซ้ำอีก เป็นการปรับตามลักษณะการใช้งานของแต่ละระบบปฏิบัติการด้วย (ส่วนเวอร์ชันบนวินโดวส์ยังต้องกด OK อยู่นะ)

Fast Back/Forward ฟีเจอร์ใหม่อีกอย่างคือเปลี่ยนวิธีการเก็บเพจที่เคยเข้าชมไว้ในแคชครับ เดิมที Firefox จะเก็บโค้ด HTML ของเพจนั้นๆ ไว้ในแคช เวลากดปุ่ม Back/Forward หน้านั้นจะถูกเรนเดอร์ใหม่แล้วแสดงผลอีกครั้ง ทำให้ต้องเสียเวลาในการเรนเดอร์ไปบ้าง ใน 1.5 นี้ เวลาเรียกเพจครั้งแรก Firefox จะเก็บเพจที่เรนเดอร์แล้วไว้ในแคชแทน เมื่อกด Back/Forward ก็จะดึงข้อมูลเพจที่เรนเดอร์แล้วจากแรมมาแสดงผลตรงๆ เลย ทำให้ดูเพจที่เคยดูแล้วได้เร็วมากขึ้น อันนี้ใช้แล้วรู้สึกได้ชัดเจน

Auto Update ผมเห็นแฟนๆ Firefox หลายคนมากบ่นเวลา 1.0x ออกตัวใหม่มา เพราะว่าต้องมาดาวน์โหลดใหม่หมด ใน 1.5 นี้จะมีระบบการอัพเดตอัตโนมัติ (แบบเดียวกับ IE ที่อัพเดตผ่าน Windows Update) เผอิญว่าฟีเจอร์นี้ยังไม่ค่อยสมบูรณ์ดี ผมเองก็ยังไม่ได้ลองใช้เลย ไว้ยังไงจะมารายงาน

Clear Private Data อันนี้จะใช้เวลาไปเล่นเครื่องที่ไม่ใช่ของเรา เช่น เครื่องเพื่อน หรือตามร้านเน็ต ข้อมูลส่วนตัวต่างๆ เช่น ฟอร์มที่กรอกไป คุกกี้พวกนี้จะยังถูกเก็บเอาไว้ในเครื่องนั้นอยู่ ถ้าใครเป็นห่วงเรื่องความเป็นส่วนตัว (คนไทยไม่ค่อยห่วงเรื่องนี้เท่าไร) ใน 1.5 มีคำสั่งใหม่เพิ่มเข้ามาให้ล้างบางข้อมูลพวกนี้ทิ้งตอนเลิกเล่นได้ ลาก Tab ได้แล้ว หนึ่งในฟีเจอร์ที่คนเรียกร้องกันเยอะมากๆ คือ ความสามารถในการลาก Tab เพื่อเปลี่ยนตำแหน่ง ตอนนี้ทำได้แล้วครับ

SVG Scalable Vector Graphics เป็นฟอร์แมตสำหรับภาพแบบเวกเตอร์ของ W3C ที่จะมาแรงในอนาคต มันจะคล้ายๆ กับ Flash คือขยายแล้วไม่แตก (จริงๆ มันทำไรได้มากกว่านี้เยอะนะ แต่ไม่ขอลงรายละเอียด สนใจดูใน Mozilla SVG Project) ซึ่งใน 1.5 นี้ได้ผนวกเอาความสามารถในการแสดงผล SVG มาในตัวเลย ถึงแม้ว่าจะยังไม่ครบตามสเปก SVG 1.1 เต็มชุดก็ตาม แต่ก็เป็นเบราว์เซอร์ตัวแรกที่สนับสนุน SVG ในตัวนะครับ (อีกตัวนึงคือ Opera) นอกจากนี้การแสดงผลเว็บยังแก้ไขไปเยอะมากๆ เพราะว่าบั๊กต่างๆ ที่ค้างคาจาก 1.0 ก็แก้ไขไปเยอะ จากสถิติแล้ว 1.5 แก้บั๊กเพิ่มจาก 1.0 กว่า 3 พันบั๊กเลย

HTML Error page อันนี้ไม่ค่อยยิ่งใหญ่เท่าไรแต่มีประโยชน์มากครับ เคยรำคาญเวลาเปิดเว็บแล้วหาไม่เจอรึเปล่า สงสัยมั้ยว่าทำไมมันต้องขึ้นมาให้เรากด OK ด้วย ในเวอร์ชันใหม่นี้เวลามีปัญหาใดๆ กับเว็บแล้วล่ะก็ Firefox จะแสดงเป็นเพจ HTML แทน ไม่มีอะไรมารบกวนอีกต่อไป

จริงๆ แล้วยังมีอีกเยอะมากครับ แต่เป็นฟีเจอร์เล็กๆ น้อยๆ มากกว่า ถ้าใครสนใจแนะนำให้โหลดตัว nightly build มาลองเล่นดูได้จาก Forum Firefox Builds ของ MozillaZine ก่อนโหลดมีคำเตือนดังนี้

  • กรุณาสร้าง profile ใหม่สำหรับตัวทดสอบ ไม่งั้นข้อมูลของคุณอาจหายได้ ไม่รับประกัน
  • มี Extension บางตัวเท่านั้นที่สามารถใช้กับ Deer Park หรือ Firefox 1.5 nightly ได้
  • ขณะนี้ Firefox มีปัญหาแครชกับ Macromedia Flash 8 Beta อย่าเพิ่งโหลดมาใช้งาน
Get latest news from Blognone

Comments

By: plynoi on 26 August 2005 - 01:06 #1488

แหะๆ Preferences อันใหม่ ผมใช้สมัยเป็น Deer park แล้วงงอ่ะ เหมือนมันใช้ยากกว่าเก่า(แต่เด๋วก็คงชิน)

By: sid
Writer
on 26 August 2005 - 02:24 #1489

เรื่อง ลากTab นี่ถ้าใครใช้ Tabbed Browsing Extension ก็สามารถทำได้ครับและโดยส่วนตัวผมถือว่าตัวนี้เป็น extension ที่ขาดเสียไม่ได้  เพราะจัดการเรื่อง Tab ได้ยอดเยี่ยมมากๆ ทั้งใส่สี เรียงลำดับ บังคับเปิดเป็น background ฯลฯ

แต่ตอนนี้เริ่มสงสัยว่าเ็ป็นเำพราะ extension ตัวนี้รึเปล่าที่ทำให้ Firefox กินแรม  หลังๆ Firefox กินแรมเป็น 100 เมกเลย -_-"

By: mk
FounderAndroid
on 26 August 2005 - 08:04 #1491
mk's picture

บังคับเปิดเป็นแบ็คกราวน์นี่ตัวใหม่ก็ทำได้ในตัวเลยเหมือนกันครับ เผอิญผมใช้ Deer Park มานานแล้วเลยจำไม่ค่อยได้ว่า อันไหนของใหม่ของเก่า

Preference นี่ผมก็ไม่ค่อยชินครับ มันเป็นแบบด้านข้างมาตั้งกะสมัย Netscape พอเปลี่ยนมาเป็นด้านบนก็งงๆ เหมือนกัน