Singapore

มหาวิทยาลัยสามแห่งของสิงคโปร์ ได้แก่ National University of Singapore (NUS), Nanyang Technological University (NTU), และ Singapore Management University (SMU) ออกรายงานสำรวจการทำงานของเด็กจบใหม่จำนวน 10,904 คนตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว พบว่าเงินเดือนเฉลี่ยของสาขา Information Systems และ Computer Science ของ NUS เงินเดือนเพิ่มขึ้นสูงจนมาเฉลี่ย 4,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือประมาณหนึ่งแสนบาทต่อเดือน

สาขา Information Systems เงินเดือนเฉลี่ยเพิ่มจากปีที่แล้วถึง 12.7% ขณะที่สาขา Computer Science เพิ่มจากปีที่แล้ว 8.1% ทำให้เงินเดือนทั้งสองสาขาในปีนี้เท่าๆ กัน

ค่าเฉลี่ยของเงินเดือนเด็กจบใหม่ทั้งหมดปีนี้อยู่ที่ 3,360 ดอลลาร์ต่อเดือน เพิ่มขึ้นจากปีที่ที่แล้ว 1.8% โดยบัณฑิต 89.7% จะได้งานภายใน 6 เดือนหลังจบ เป็นงานเต็มเวลา 80.2%

ที่มา - Strait Times

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

ฝึกภาษาอังกฤษ​ เขียน​ profile LinkedIn ดีๆ แล้วก็เขียน​ลงไปว่าตามหางานที่สิงคโปร์​ ถ้ามีความสามารถ​จริงไม่นาน Recruiters โทรมาเพียบครับ

ถ้าไปเที่ยวนี้สุดยอดเลยครับ บรรยายกาศดีมากๆ แต่ถ้าให้ไปอยู่จริงๆก็คงไม่ไปเพราะมันไม่มีไรแปปเดียวก็เบื่อ ยิ่งไปทำงานนี้ไม่เอาเด็ดขาดเครียตตาย แน่ๆ

ต่างกันเยอะแหละครับ กรุงเทพฯ อาจจะลำบากตรงที่รถติด แต่บรรยากาศการทำงานในบริษัทแบบไทยๆ มันชิลกว่าเยอะมากครับ โดยพื้นฐานของคนไทยต่อให้งานเครียดแค่ไหนมันก็ไม่ได้สร้างภาวะความกดดันชนิดสุดโต่งกันอยู่แล้ว ซึ่งถ้าเทียบกับสิงคโปร์ที่การแข่งขันสูงมากๆ แถมมีแต่คนเก่งๆ เต็มไปหมด เรียกได้ว่าการทำงานในไทยยังเครียดได้ไม่ถึงครึ่งของการทำงานที่สิงคโปร์เลยมั้ง (อันนี้ฟังเพื่อนเล่ามา)

รถติดน่าจะเครียดออกแนวเบื่อๆ เซ็งๆ หงุดหงิด แต่เครียดในการทำงานเป็นความเครียดแนวกดดัน เก็บกด

บางคำมันกำกวมเช่นคำว่าเครียด ซึ่งคงต้องใช้คำที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น

เด็กจบใหม่เงินเดือนสูงแปลว่าคุณภาพต้องดีพอสมควร รวมถึงโครงสร้างแวดล้อมต่างๆต้องดีด้วย เช่นบริษัทผลิตงานที่มูลค่าสูง, etc.

หันมาดูที่ไทย ปัญหาการศึกษาแบบเป็ดเป็นมานานแล้วก็ยังแก้ไม่ได้ซักที ขณะที่โลกเน้นบุคลากรเฉพาะด้านมากขึ้น กลายเป็นว่าเด็กไทยจบใหม่ทำได้ทุกอย่างก็จริง แต่ก็ไม่สุดซักอย่างทำให้ต้องเสียเวลาเทรนงานเฉพาะด้านนาน ยิ่งสมัยนี้มีอัตราการย้ายงานสูงกลายเป็นว่าเทรนไปก็ไม่ได้ใช้สุดท้ายบริษัทก็ไม่อยากเทรนกันอีก กลายเป็นรับคนคุณภาพต่ำทำงานเกือบจับฉ่าย ให้เงินเดือนน้อย เพราะคาดหวังแล้วว่าเดี๋ยวยังไงก็ออกแทน

ปัญหาอีกอย่างคือกระทรวงทำงานแบบพาสซิฟเกินไป ทำให้เรื่องที่ดีๆอย่างการทำสหกิจศึกษานี่กลายเป็นเรื่องที่ถูกมองข้าม ซึ่งเด็กไอทีต่างประเทศนี่ส่วนมากผ่านงานสหกิจศึกษากัน'อย่างน้อย'หนึ่งภาคการศึกษาทั้งนั้น อันนี้กระทรวงควรทำงานแบบแอคทิฟมากขึ้น เน้นความร่วมมือกับเอกชนมากขึ้นจะดีกว่านี้มาก

ขออนุญาตให้ข้อมูลว่าจริง ๆ โทษกระทรวงศึกษาไม่ได้ครับ เป็นเรื่องของ สกอ.
และ สกอ. ค่อนข้างพลักดันให้ออกไปทำสหกิจศึกษาด้วยซ้ำไปครับ

ปัญหาอยู่ที่มหาวิทยาลัยและที่สำคัญที่สุดคือตัวอาจารย์ อยู่ที่ว่าอาจารย์จะมีความคิดอย่างไรกับการทำสหกิจฯ อย่างวิศวะลาดกระบังให้สหกิจถึงหนึ่งปีเต็มในชั้นปีที่สี่ แต่ถ้าไม่มีอาจารย์นิเทศไม่มีอาจารย์ในภาควิชาไม่เห็นด้วยนั้นก็ไปทำไม่ได้อยู่ดี มหาวิทยาลัยบางที่ให้เด็กไปทำสหกิจฯ ก็ทำได้ยากครับ เพราะบางคนทำงานอยู่แล้วไม่ได้อยากมาเรียนอยากเอาแต่วุฒิ แล้วก็ตีเนียนด้วยวิธีน่าเกลียดหลายอย่างก็มีครับ แต่ก็ไม่ปิดโอกาสแค่อาจารย์ต้องรีวิวให้ดี ๆ ก่อนปล่อยออกไป

แต่เราไปบังคับเด็กให้ออกไปทำสหกิจฯ ไม่ได้นะครับ เด็กต้องเลือกด้วยตัวเอง ว่าต้องการไปงานไหน ทำงานวิจัย หรือ ทำงานในองค์กร ถ้าอยากไปทำงานในองค์กร สหกิจคือคำตอบที่ดีที่สุด แต่ต้องเลือกบริษัทดี ๆ ด้วยครับ บางบริษัทก็เกินไปจริง ๆ แต่ถ้าอยากทำงานวิจัยก็อีกเรื่องครับ

เผื่อใครสงสัย ภาษีรายได้สิงคโปร์อยู่ที่ 2-22% ดูจะถูกว่าภาษีของไทยพอสมควร เงินเดือน 4,000 ดอลลาร์ หรือ 48,000 ดอลลาร์ต่อปีจะอยู่ที่ฐาน 7% (เฉพาะ 8,000 ดอลลาร์สุดท้าย 40,000 แรกจะอยู่ที่ 2-3.5%)

เท่าที่ไปมา กินอาหาร food court (hawker) ก็ 5-10 SGD ต่อมื้อ ห้องเช่านอกเมืองหน่อย 700-1000 SGD

เพิ่มเติมว่า 700-1000 นี่คือ ต้องแชร์ห้องกันอยู่หลาย ๆ คนนะครับ ถ้าห้องเดี่ยวก็จะสูงขึ้นอีกเป็นเท่าตัว แต่เด็กสิงคโปร์ไม่มีค่าใช้จ่ายตรงนี้ เพราะยังไงก็อยู่กับพ่อแม่อยู่แล้ว จะซื้อบ้านได้ต้องแต่งงานก่อน

ผมก็ไม่ได้เรียนด้านไอทีงะนะแต่คิดว่าในอนาคตหลักสูตรมันคงไม่ต้องถึง สี่ ปี มั้งสำหรับด้านไอที ๒ ปี ก็น่าจะออกมาทำงานได้แล้ว เพราะว่าความรู้ในห้องเรียนมันน่าจะช้ากว่าความรู้ทางปฏิบัติอยู่พอสมควร

ต่างประเทศใช้ระบบสหกิจศึกษา(co-op)กันหน่ะครับ อย่างน้อยก็เทอมนึง เช่นบางที่ปีนึงมี 3 ภาค ทำงาน 2 ภาคกลับมาเรียน 1 ภาค หรือทำงาน 5 วันเสาร์อาทิตย์กลับมาเรียนเป็นต้น อันนี้ผมไม่รู้ว่าสิงคโปร์เป็นแบบนั้นหรือเปล่า

จริงๆสหกิจศึกษาที่ไทยก็มีครับ แต่ไม่ได้รับการส่งเสริมเท่าที่ควร ส่วนมากจะเป็นคณะ-เอกชนติดต่อกันเองมากกว่า

ฝึกภาษารัวๆ
ถึงค่าครองขีพจะสูง แต่เงินที่ส่งมาให้ครอบครัวจะเยอะกว่าอยู่ไทย

คิดแล้วเสียดายสาย coding ถ้าเก่งๆภาษาอังกฤษก็ไปหาลู่ทางที่ประเทศอื่นก่อนจนอายุ 30+ เก็บตังค์แล้วกลับมาทำที่ไทย ดีกว่าหางานในไทยตั้งแต่เรียนจบ

อย่าหลงระเริงกับหลักแสนนะครับ
เทียบค่าครองชีพอะไรกันด้วย (เพื่อนผมเขาบอกมา) หลักแสนแต่ค่าที่พัก ค่าเดินทาง ค่าอาหารเท่าไหร่ อาหารตามสั่งหน้าปากซอย ค่าหอถูกๆ แบบเราเขาไม่มีนะ

ผมเองเคยเรียนต่างประเทศได้ทุนวิจัย
เทียบเป็นเงินไทยเดือนนึงได้อย่างเยอะครับ เจอค่าครองชีพ ภาษีต่างๆ หักสวัสดิการของเขาเข้าไปมันก็ไม่ได้เหลือเยอะแยะมากมายขนาดนั้น แต่ยอมรับว่าเวลาซื้อของมันสบายมือกว่าแล้วก็เหลือกลับไทยเยอะ (สำหรับคนส่งมาให้ทางบ้าน)

GDP ต่อหัวของสิงคโปร์ อยู่ที่ 58,000 USD ต่อปีนะครับ ตกประมาณ 170,000 บาทต่อเดือน หรือ 6,766 SGD

รายได้ 4,000 SGD นี่ น่าจะถือว่าไม่สูงหรือปล่าวครับ

ผมเองมีความคิดว่า ถ้าเป็นคนโสดแล้วย้ายไปทำงาน SG ควรจะได้เงินเดือนมากกว่าเมืองไทย 5-10 เท่าด้วยซ้ำ ซึ่งเด็กจบใหม่เมืองไทย ทำบริษัทท็อปตอนนี้ ก็ได้ประมาณ 25,000 บาท ถ้าไปทำที่สิงคโปร์ ควรได้ที่ 125,000 บาทเป็นอย่างน้อยนะครับ ค่อยถือว่าคุ้มค่า

อันนนี้น่าสนใจ ทำไมถึงต้องเป็น 5 เท่าหรือครับ?

ผมมองจากค่ากิน/ค่าเดินทาง น่าจะ 2-2.5 เท่าของบ้านเรา ถ้าได้ 4 เท่าน่าจะกำไรแล้ว?

3,360 ดอลลาร์ต่อเดือนเป็นเงินเดือนเฉลี่ยของเด็กจบใหม่นี่ครับ

โดยส่วนตัวผมมองว่าข่าวนี้ไม่เกี่ยวกับว่าต้องเดินทางไปทำงานสิงคโปร์เท่าไหร่ แต่แสดงให้เห็นตรงๆว่างานด้าน IT ที่ไทยนั้นยังมีมูลค่าต่ำมากๆ สวนทางกับกระแส Thailand 4.0 เลย