App.th

มีปัญหากับการปรับแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์ไหมครับ ต้องเอื้อมมือไปกดปุ่มบนหน้าจอ กว่าจะเข้าไปถึงหน้าตั้งค่าความสว่าง กว่าจะกดเลื่อนไปๆ มาๆ ให้ได้ค่าที่ต้องการ แล้วยังต้องกดออกจากเมนูอีก บางทีพอถอยกลับมามองที่มุมมองปกติแล้วได้แสงไม่ถูกใจเสียอีก

จะดีกว่ามั้ยถ้าเราสามารถปรับค่าความสว่างของหน้าจอได้ผ่านตัวโปรแกรมด้วยการคลิกเมาส์แค่ไม่กี่ครั้ง ถ้าใช่ Brightness Controller ช่วยท่านได้ครับ

*อัพเดต - เนื่องจากมีหลายท่านพบปัญหาในการใช้งานผมจึงแก้ไขบางส่วนและปล่อยออกมาเป็นรุ่นที่สองครับ มีความเปลี่ยนแปลงตามนี้

  • ใช้ปรับความสว่างได้ทุกหน้าจอที่รองรับโดยไม่ต้องลากหน้าต่างไปมา (เพิ่มเติม)
  • แสดงผลความสว่างของทุกหน้าจอพร้อมกันในคราวเดียว (เพิ่มเติม)
  • ใช้งานโปรแกรมได้แม้หน้าจอหลักจะไม่รองรับ (บั๊กจากรุ่นแรก)

สามารถดาวน์โหลดรุ่นใหม่ได้จากลิงก์เดิมครับ

ผมเป็นคนนึงที่ประสบปัญหากับหน้าจอคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะที่ไม่ยอมปรับแสงอัตโนมัติครับ

  • เกือบทุกครั้งที่มานั่ง_ทำงาน_ต้องมาคอยกดปุ่มที่หน้าจอเพื่อปรับระดับความสว่างให้เหมาะสมด้วยขั้นตอนในย่อหน้าแรก
  • นั่งทำไปสักพักก็ อ้าว แสงเปลี่ยน ต้องปรับอีกแล้ว อย่างน้อยก็ช่วงแดดหายอย่างตอนเย็นนี่แหละครับ
  • จะปรับแต่ละครั้งก็ยุ่งยากตามที่ย่อหน้าแรกสุดว่า แถมต้องทำถึงสองหน้าจอ ขั้นตอนของแต่ละจอก็ไม่เหมือนกันอีก
  • จะขี้เกียจเอื้อมไปกดตั้งหลายขั้นตอนก็เดี๋ยวสายตาจะเสียซะก่อน
  • ลองหาโปรแกรมปรับแสงหน้าจอก็เจอแต่พวกปรับแบบหลอกๆ ด้วยการเอาฉากสีดำมาทับแล้วปรับความใสแบบ f.lux (f.lux ปรับความสว่างได้โดยใช้คีย์ลัด Alt + PgUp/PgDn) ซึ่งจะมีปัญหากับผมอยู่สามอย่าง
  1. มันมืดไม่จริงแบบที่หลอดไฟของจอทำงานหนักเท่าเดิมจนทำให้ภาพเพี้ยน
  2. มักจะปรับความสว่างของแต่ละหน้าจอแยกกันไม่ได้สำหรับคนที่ใช้หลายหน้าจอ
  3. บนเครื่องผมนี่เมาส์มันยังคงสว่างเท่าเดิมจนกลายเป็นเด่นอยู่บนหน้าจอเลย

มาดูกันก่อนว่าทำไมเราจึงควรขยันปรับแสงให้พอเหมาะเวลาที่สภาพแสงโดยรอบเปลี่ยน ถ้าตาผมมี HDR ชั้นดี ภาพอาจจะออกมาได้ราวๆ นี้ครับ

แต่ความเป็นจริงตาเราปรับแสงไม่ได้ดีนักทั้งยังช้าด้วย รวมถึงปรับแสงตามค่าเฉลี่ยทั้งหมด ถ้ารอบข้างมืดแต่หน้าจอสว่างจะทำให้เราเห็นหน้าจอสว่างมากจนจอตารับภาระหนักไปด้วยครับ หน้าจอก็จะสว่างเด่นมากแบบภาพด้านล่างนี้ (ตั้งค่าหน้าจอเท่ากับรูปที่แล้ว) ในทางกลับกันถ้ารอบข้างสว่างแต่จอมืด เราจะเห็นหน้าจอมืดกว่าปกติจนมองยากและต้องเพ่งมองอีก กับพวกแท็บเล็ต-วางตักคงไม่มีปัญหาเท่าไหร่เพราะนอกจากจะมีเซ็นเซอร์ปรับแสงอัตโนมัติมาในตัวเกือบทุกรุ่นแล้วยังมักจะมีปุ่มลัดสำหรับปรับแสงมาให้ด้วย แต่กับหน้าจอของคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะที่มักจะไม่มีตัวช่วยที่กล่าวมาเลย

เย็นวันนี้นั่งทำงานไป แสงรอบตัวมืดลงทำให้แสงจอดูจะสว่างเกินไปอีกแล้ว ครั้งนี้ความอดทนขาดลงแล้วครับ ในเมื่อหาโปรแกรมมาช่วยไม่ได้เราก็ทำเองซะเลยจนออกมาเป็นโปรแกรมตัวนี้ (หรือผมอาจจะหาไม่เจอเองก็ได้)

##อัพเดตรุ่นที่สอง

ความสามารถของรุ่นที่สองที่เพิ่มมาคือมันจะทำการสแกนหาหน้าจอทั้งหมดที่เครื่องมีอยู่ก่อน จากนั้นจึงจะตรวจสอบว่ามีหน้าจอที่รองรับอยู่กี่จอ (ด้วยการวาร์ปไปทุกหน้าจอตอนเปิดโปรแกรม ใช้มาวันเดียวผมก็ขี้เกียจลากหน้าต่างมันข้ามจอซะแล้วครับ ให้มันวิ่งไปเช็คมาให้เองแทนดีกว่า ถ้าเห็นอะไรวิ่งแว้บๆ ไม่ต้องตกใจนะครับ ทีแรกว่าจะซ่อนให้มองไม่เห็น แต่ขี้เกียจและดูไปดูมาชอบเห็นมันวิ่งซะงั้น รุ่นหน้าเดี๋ยวซ่อนให้จริงๆ ครับ) หากไม่มีเลยจึงจะขึ้นเตือนว่าไม่สามารถใช้งานได้ก่อนจะปิดตัวลงไป ขณะที่หน้าต่างหลักปรับเปลี่ยนมาแสดงผลหน้าจอที่รองรับการปรับความสว่างทั้งหมดพร้อมกันจึงสามารถปรับแสงทุกหน้าจอได้โดยไม่ต้องลากเมาส์ไกลๆ เพื่อย้ายหน้าต่อเหมือนรุ่นแรกอีกโดยที่หน้าตาของโปรแกรมจะปรับอัตโนมัติตามจำนวนหน้าจอที่พบ ตรงนี้อาจมีปัญหาหากเครื่องต่อหน้าจอไว้จำนวนมากจนความสูงหน้าต่างมากกว่าความสูงของหน้าจอ แต่ผมคิดว่าคงไม่มีเคสนั้นเกิดขึ้นง่ายๆ (ใช่มั้ยนะ)

ในภาพตัวอย่างนี้ผมต่อหน้าจอไว้ 3 หน้าจอ (ตามที่แจ้งในการทดสอบด้านล่าง) แต่มีหน้าจอรองรับเพียง 2 หน้าจอครับ จึงแสดงผลมาแค่นั้นแทนที่จะยอมให้ลากได้แต่ไม่สามารถปรับค่าได้แบบรุ่นแรก

ส่วนข้อเสนอของบางท่านที่แจ้งว่าอยากให้เพิ่มไอคอนและอัพขึ้นสโตร์ คงไม่ใช่เร็วๆ นี้ครับ ศิลปะผมแย่มาก ขอไว้พร้อมจริงๆ ก่อนแล้วค่อยพิจารณาอีกทีครับ

ส่วนในรุ่นแรกหน้าตาหลักของโปรแกรมออกแบบให้โล่งมากเพราะขี้เกียจหาอะไรมาใส่ครับเพื่อให้เข้าใจได้ง่าย ค่าความสว่างของหน้าจอจะถูกแสดงไว้บนขอบเลยเนื่องจากผมขี้เกียจจัดหาอะไรมาแสดงผลเพิ่มเติม

##เงื่อนไขการใช้งาน

  • ตัวโปรแกรมนี้เขียนขึ้นมาแบบลวกๆ ให้พอใช้งานได้แต่ก็รัดกุมพอให้ใช้งานได้แบบไม่มีปัญหา
  • แจกฟรีแบบไม่มีเงื่อนไขเพราะผมขี้เกียจหาข้อมูลเงื่อนไขเพิ่มเติมครับ
  • โปรแกรมถูกพัฒนาด้วย C# ดังนั้นอาจจะต้องติดตั้ง .NET framework เพิ่มเติมสำหรับวินโดวส์บางรุ่น
  • โปรแกรมนี้ยังไม่ได้ถูกทดสอบโดยคนอื่นนอกจากผม ใครนำไปทดสอบแล้วถ้าไม่เป็นการรบกวนเกินไปช่วยแจ้งผลด้วยนะครับ (>_<)

##การติดตั้ง

ดาวน์โหลดไฟล์จากลิงก์ด้านล่างนี้ไปวางไว้ที่ไหนสักที่ตามใจชอบได้เลยครับ ไม่ต้องใช้สิทธิ์แอดมินทะลวง UAC ใดๆ ทั้งสิ้น

โปรแกรมนี้ไม่มีไอคอนนะครับ ดังนั้นคงต้องขอฝ่าฝืนข้อกำหนดที่ว่า "เพิ่มเติมแท็ก App.th และภาพไอคอนของแอพขนาด 100x100 พิกเซล" ด้วย

##การใช้งาน

เปิดตัวโปรแกรมแบบธรรมดาได้โดยไม่ต้องใช้สิทธิ์แอดมินเช่นกันครับ จากนั้นมันจะทำการตรวจสอบความสว่างปัจจุบันและแสดงผลเป็นค่าปัจจุบันให้เลย เมื่อต้องการปรับความสว่างก็แค่เอาเมาส์ลากไปมาเท่านั้น พอใจแล้วก็ปิดทิ้งไปได้ทันที

หากมีหน้าจอมากกว่าหนึ่งจอ ให้ใช้การ_ลาก_หน้าต่างโปรแกรมไปยังหน้าจอที่ต้องการปรับความสว่างได้เลยครับ ถ้าลากไปถึงแล้วค่าที่แสดงอยู่จะเปลี่ยนเป็นค่าของหน้าจอนั้นๆ ให้เอง จากนั้นก็ลากปรับความสว่างของหน้าจอนั้นๆ ได้ทันทีตามวิดีโอตัวอย่างด้านล่างครับ จริงๆ อาจมีวิธีที่สะดวกคนใช้กว่านี้แต่ผมขอใช้สิทธิ์สะดวกคนพัฒนาก่อนแล้วกันครับ

##เวลาปรับ โปรแกรมไปปรับค่าอะไรที่ไหนอย่างไร

ค่าที่ถูกปรับโดยตัวโปรแกรมจะเป็นค่าความสว่างของตัวหน้าจอ ตัวเดียวกับที่ปรับผ่านการกดปุ่มหน้าจอโดยตรงครับ ยืนยันได้จากวิดีโอทดสอบการใช้งานด้านล่างนี้ (ถ่ายมาจอเดียวนะครับ อีกจอเวลาปรับจากโปรแกรมแล้วเมนูของจอมันจะถูกปิดไปทำให้ถ่ายให้เห็นผลได้ยาก) โดยค่าบนโปรแกรมนี้จะอัพเดตเมื่อมีการเลื่อนแถบปรับค่าหรือมีการเลื่อนหน้าต่างเท่านั้น ตอนทดสอบผมเลยต้องลากหน้าต่างไปมาตลอดเวลาเพื่อให้ค่าถูกอัพเดตครับ ที่ไม่สั่งให้มันอัพเดตอัตโนมัติตลอดเวลาก็เพราะขี้เกียจเขียน thread มาอัพเดตเพื่อไม่ให้มันกินเครื่องเกินจำเป็น ส่วนค่าที่แสดงของหน้าจอก็จะอัพเดตเฉพาะเวลามีการเปลี่ยนค่าจากเมนูของหน้าจอ ก็คือการกดปุ่มเพิ่ม-ลดแสงนั่นเอง ในตอนทดสอบผมจึงต้องกดปุ่มบนจอเป็นระยะเพื่อให้ค่าเปลี่ยนตามโปรแกรมเช่นกัน

##ทดสอบอะไรมาบ้าง

  • คอมพิวเตอร์แบบตั้ง (ใต้) โต๊ะที่ต่อกับหน้าจอสามหน้าจอผ่านสายแบบดิจิทัล
  1. ปรับความสว่างของหน้าจอ Samsung ได้ (การ์ดจอ <=> HDMI <=> DVI <=> หน้าจอ)
  2. ปรับความสว่างของหน้าจอ Dell ได้เช่นกัน (การ์ดจอ <=> DVI <=> หน้าจอ)
  3. แต่ไม่สามารถปรับหน้าจอที่สามที่เป็นโทรทัศน์ Sony Bravia ได้ครับ คาดว่าเกิดจากระบบของโทรทัศน์เครื่องนี้ไม่รองรับครับ
  • Intel Compute Stick ที่ต่อกับโทรทัศน์ Panasonic ไม่สามารถใช้งานได้ครับ แบบเดียวกับโทรทัศน์ Sony Bravia
  • Sony VAIO SZ57SN/C กับหน้าจอของเครื่อง ไม่สามารถใช้งานได้ครับ ไม่เป็นไรครับ แลปท็อป กด Windows + X ตามด้วย B ก็มีแถบให้ลากปรับความสว่างได้แล้ว

กรณีที่ไม่สามารถปรับค่าได้นี้คือตัวหน้าจอเองไม่รองรับครับ คาดว่าจะใช้งานได้เฉพาะกับหน้าจอคอมพิวเตอร์แบบแยกเท่านั้น ซึ่งก็ตรงตามเป้าหมายตั้งต้นที่วางไว้ครับ หากเป็นกรณีที่หน้าจอไม่รองรับแบบนี้ตัวโปรแกรมจะเด้งหน้าต่างแจ้งเตือนมาแล้วปิดตัวเองไป ไม่ต้องตกใจครับ

#ขอความขี้เกียจจงสถิตกับท่าน

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

ขอคำอธิบายแบบสั้นๆ สองย่อหน้าแรกอ่านจบรู้ว่ามันทำอะไร ถ้าอยากเกริ่นยาวๆ เอาให้คนทั่วไปอ่านรู้เรื่องก่อนแล้วค่อยเกริ่นครับ

redmaster Sat, 28/11/2015 - 21:47

พระเจ้า!! คุณคือทูตสวรรค์มาโปรด ผมใช้โน๊ตบุ๊ก Windows 10 ต่อจอนอกแบบ extend เวลากด Fn ปรับแสงมันก็เพิ่มลดแค่จอที่โน็ตบุ๊ค จอนอกจะเพิ่มลดต้องกดที่ขอบจอเอง พอลองตัวนี้ ตัวนี้ก็เพิ่มลดให้แค่จอนอกพอดี(จอโน็ตบุ๊กไม่เพิ่มลด)ตามที่ต้องการพอดีเลยครับ ขอบคุณมากๆ

set หน้าจอ laptop เป็น main หรือเปล่าครับ? ถ้าใช่ แบบนั้นอาจมีปัญหาได้ (เพราะมันเจอว่าหน้าจอหลังไม่รองรับแต่ไม่เช็คจออื่น) เดี๋ยวพรุ่งนี้ผมอัพเดตอีกทีครับ

*** อัพรุ่นใหม่ให้แล้วครับ ดาวน์โหลดไปทดสอบได้ครับ

โหลดไฟล์ตัวใหม่มาวันที่ 21.50 30/11/2015 ก็ยังใช้ไมไ่ด้ครับ คราวนี้ขึ้นสองหน้าต่าง หน้าต่างแรกบอกไม่รองรับ หน้าต่างที่สองคือหน้าต่างที่มีให้เลื่อนๆปรับแสง(แต่ไม่มีให้เลื่อนและกดไม่ได้) ผมใช้จอนอกเป็นจอหลักนะครับโน็ตบุ๊กเป็นจอสอง ใช้จอโน๊ตบุ๊คจอเดียวก็ไม่ได้อยู่ดี ผมใช้ Windows 10 v1511 Driver การ์ดจอของ AMD ตัว crimson ที่ออกมาใหม่ เป็นทั้ง 2 เครื่องเลยที่ Windows รุ่นเดียวกันและไดเวอร์การ์ดจอตัวเดียวกัน

ผมหา Link ไม่เจอ ต้อง view source ถึงเห็นลิงค์เข้า OneDrive

พอ comment ปุ๊ปเห็นละครับ ฮ่าๆ

ลอง ทดสอบ การ์ดจอ --> HDMI --> DVI -> LG Monitor ทำงานได้ ปรับแสงเนียนๆ เลยครับ

gab Sun, 29/11/2015 - 12:56

บนจอ notebook dell vostro 3450 i5(gen2) ก็ใช้ไม่ได้ครับ
แต่จอนอก LCD philips 190cw ใช้ได้ครับ (จอทนมากเหลืองกว่า NB นิดเดียว แต่ปุ่มกดบนจอ กดไม่ได้นานแล้ว)

OXYGEN2 Sun, 29/11/2015 - 15:57

ถามคุณ hisoft นอกเรื่องหน่อยครับ

Intel Compute Stick นี่อัพ Windows 10 ยังไงครับผม พอดีผมลองอัพมาแล้ว 3 ที ค้างทั้งวันอยู่ที่ 33% ต้อง Rollback เป็น Windows 8.1 ที่ติดมากับเครื่องครับ

อัพตามวิธีของอินเทลหรือเปล่าครับ แต่อัพตอนนี้น่าจะเป็น build 10586 ครับ ซึ่งมันมีบั๊ก ถ้าอัพได้เครื่องจะใช้งานไม่ได้แทนครับ เปิดเครื่องมาได้แป๊บเดียวดิสก์จะทำงานหนัก 100% เต็มตลอดจนเครื่องค้างครับ ใน forum ของ ICS นี่โวยกันเพียบเลย แต่ผมลองใช้การไป disable disk cache ก่อนอัพทำให้ไม่มีปัญหาครับ (แต่ไม่แน่ใจว่าแก้ถูกจุดหรือเปล่า)

เป็นความจริงเสียยิ่งกว่าข้ออ้างที่เอามาใส่ไว้ต่อจากนั้นอีกครับ ผมเชื่อว่าโลกขับเคลื่อนด้วยความขี้เกียจของมนุษยชาติครับ

ขี้เกียจได้แต่งานต้องเสร็จครับ ;) พวกนี้ทำงานสบายอารมณ์ด้วยนะครับเพราะหาวิธีง่ายๆ จนเหลือเวลาไปผ่อนคลายเยอะ :p

เพิ่งมาเห็น (อีกแล้ว) เลยลองได้แค่กับ NB ซึ่งก็ตามคาดคือไม่ Support...

เนื่องจากยังลองใช้ไม่ได้ เลยจะถามว่า มีระบบจำเป็น Profile ไหมครับ (อ่านดูไม่เจอ) เพื่อความสะดวกในการเปลี่ยน เช่น "ปิดม่าน เปิดไฟ" ก็ปรับจอแรก x% จอสอง Y% อะไรแบบนี้ไปเลยทีเดียวจะสะดวกกว่า (แต่เข้าใจว่าลำบากคนเขียน) ครับ

เพิ่มเติมอีกข้อคือถ้ามี Keyboard Shortcut ได้จะเลิศมาก (แต่ก็เข้าใจว่าแบบนั้นต้อง Run Task กินเครื่องตลอดเช่นกัน) สำหรับเกมเมอร์ที่ติดพันสถานการณ์ตรงหน้าแต่ต้องการปรับแสงจอด่วนๆ ครับ แต่แค่นี้ก็ช่วยให้ปรับเร็วขึ้นเยอะละ

ปล.น่าจะเป็น Your monitor "does" not support brightness setting นะครับ

ปล2. สมเป็น Blognone Style ดีครับ "อยากได้ต้องทำเอง" :)

เนื่องจากยังลองใช้ไม่ได้ เลยจะถามว่า มีระบบจำเป็น Profile ไหมครับ (อ่านดูไม่เจอ) เพื่อความสะดวกในการเปลี่ยน เช่น "ปิดม่าน เปิดไฟ" ก็ปรับจอแรก x% จอสอง Y% อะไรแบบนี้ไปเลยทีเดียวจะสะดวกกว่า (แต่เข้าใจว่าลำบากคนเขียน) ครับ

คิดจะทำเหมือนกันครับ ไม่ถึงขั้นลำบากแต่ยังขี้เกียจอยู่ (อ้างว่าตอนนี้ให้โปรแกรมมันเบาๆ ไม่มีอะไรเก็บไว้นอก exe ไปก่อน) ขอแปะไว้กับ v3 นะครับ 555

เพิ่มเติมอีกข้อคือถ้ามี Keyboard Shortcut ได้จะเลิศมาก

อันนี้ยังไม่แน่ใจครับ แปะไว้ก่อนเช่นกัน ออก vไหน คงยังตอบไม่ได้

ปล.น่าจะเป็น Your monitor "does" not support brightness setting นะครับ

แก้โค้ดตอนตีหนึ่งตีสองหลังปั่นจักรยานไป-กลับบางปะอินก็สภาพแบบนี้แหละครับ (จริงๆ คือภาษาผมห่วยเอง orz) แก้แล้วอัพเดตแล้วครับ ขอบคุณมากครับ

ปล2. สมเป็น Blognone Style ดีครับ "อยากได้ต้องทำเอง" :)

แต่ก็ทนมาตั้งเป็นปีเลยนะครับ 555

ผมอัพเดตไดรเวอร์ล่าสุด (Nvidia) กลายเป็นจอผมก็ปรับไม่ได้แล้วครับ

แล้วไม่ใช่ว่าปรับไม่ได้เลยนะครับ คือผมมีสองจอ (ตามในคลิป) ตอนอัพเดต ผมใช้จอแนวนอนจอเดียว ตอนนี้จอแนวนอนไม่รองรับการปรับครับ แต่ถ้าเปิดจอแนวตั้งขึ้นมาด้วยมันจะปรับได้! ปรับได้เฉพาะจอแนวตั้งนี่แหละครับ เปิดแนวตั้งจอเดียวก็ปรับได้ ผมนี่งงไปหมดแล้วครับ orz

อัพเดตอีกที กลับมาปรับได้แล้วครับ

โอ้ว ขอบคุณมากครับ ผลทดสอบนี้มีค่ากับผมมากเลย คือผมไม่แน่ใจว่ามันรองรับกับวินโดวส์ไหนบ้าง W7 ได้นี่ผมก็สบายใจไปเยอะแล้ว แล้วจริงๆ ก่อนหน้านี้ผมไม่มั่นใจเลยว่ามันจะทำงานกับ VGA ได้ หลงคิดว่าต้องเป็นพวกพอร์ตแบบ digital มาตลอด

ผมทดสอบกับ Windows 7 x64 Lenovo T430 กับ Dell 1707FP ต่อผ่าน VGA Port พบว่าควบคุมความสว่างจอนอกได้ครับ

จริงๆ ชักอยากให้มันคุมความสว่างจอ Notebook หลักได้ด้วย

ขอดู Source Code ได้ไหมครับ อยากเอาไปพัฒนาต่อมาก >_< เช่น ใส่ตัวปรับแสงตามวันและเวลา, Shortcut, ปรับแสงตามโปรแกรมที่เปิด, Dim แสงจอเมื่อไม่มีการใช้งาน (เหมือน Notebook)

ยินดีครับ

เอาจริงๆ เมื่อไม่ถึงชั่วโมงนี่ผมยังนึกอยู่เลยว่าดองโปรแกรมนี้ไว้ไม่ได้ทำอะไรเพิ่มสักที - -" เปิด recent posts มาเจอยังตกใจเลยว่ามีใครมาทวงอัปเดตรึเปล่าครับ 555