7 พ.ย. 2556
หนังสือพิมพ์ Nashville Post รายงานว่า บริษัท Bridgestone America ผู้ผลิตยางรถยนต์รายใหญ่ ตั้งอยู่ที่เมือง Nashville รัฐ Tennessee ได้ยื่นฟ้องบริษัท IBM ข้อหาหลอกลวงฉ้อโกง จากการว่าจ้างให้บริษัท IBM ด้าเนินการปรับปรุงเทคโนโลยีสารสนเทศทั้งระบบของบริษัท Bridgestone America เมื่อปี 2552
หนังสือพิมพ์ Nashville Post รายงานว่าเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาศาลแขวงสหรัฐฯ ได้รับหนังสือฟ้องร้องความยาวกว่า 63 หน้า ที่จะต้องพิจารณาอย่างระมัดระวังรอบคอบ เนื่องจากเป็นกรณีฟ้องร้องที่เกี่ยวเนื่องกับข้อมูลลับเฉพาะของคู่กรณีทั้งสอง คือ Bridgestone America และ IBM ด้วย
จากข้อกล่าวหา บริษัท Bridgestone ได้ชำระเงินให้แก่บริษัท IBM เป็นมูลค่า 78 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อพัฒนาปรับปรุงระบบเทคโนโลยีสารสนเทศทั้งหมดของ Bridgestone America ซึ่งตั้งแต่เริ่มใช้ระบบใหม่ของ IBM เป็นระยะเวลา 2 ปี ทำให้บริษัท Bridgestone America ประสบกับปัญหาอย่างใหญ่หลวงอันเนื่องมาจากระบบที่บกพร่องของ IBM ได้สร้างปัญหาให้กับระบบ Operation ของ Bridgestone America ทุกๆ ด้านทั้งระบบการสั่งซื้อสินค้า ระบบ logistics ระบบบัญชี และอื่นๆ ซึ่งตัวอย่างของปัญหาที่เกิดขึ้น เช่น ข้อมูลคำสั่งซื้อของลูกค้าถูกลบทิ้ง ระบบไม่ดำเนินการตามคำสั่งซื้อสินค้า ดำเนินการซ้ำซ้อน และคำสั่งซื้อที่ระบบได้ดำเนินการแล้ว ก็พบว่าระบบดำเนินการเพียงบางส่วน หรือไม่ครบถ้วนถูกต้องสมบูรณ์ เป็นต้น ซึ่งไม่ได้เป็นไปตามสัญญาที่ตกลงกันไว้
บริษัท Bridgestone America อ้างว่าบริษัทฯ ได้สูญเสียรายได้ และอื่นๆ ไปกว่า 200 ล้านเหรียญสหรัฐ ด้านบริษัท IBM ให้การว่า “บริษัท Bridgestone America กล่าวหาเกินความจริง และเป็นความจริงที่ไม่ถูกต้อง และไม่มีมนุษยธรรม”
ข่าวได้ถูกเขียนเป็นกรณีศึกษาของ CIO ที่ Case Study – Bridgestone and IBM
ที่มา ข่าวเด่นประจำสัปดาห์จากสหรัฐอเมริกา, IEEE Spectrum, CFO Innovation
Bridgestone America =>
panurat2000 Tue, 28/01/2014 - 01:20
Bridgestone America => Bridgestone Americas
ด้าเนินการ => ดำเนินการ
เป็นความจริงที่ไม่ถูกต้อง ?
น่าติดตาม
raifa Tue, 28/01/2014 - 02:12
น่าติดตาม
วางระบบห่วยขนาดนี้ก้สมควรโดนน
F16 Tue, 28/01/2014 - 16:43
วางระบบห่วยขนาดนี้ก้สมควรโดนนะผมว่า