งานวิจัยชิ้นล่าสุด โดยความร่วมมือของ ศูนย์พัฒนาพันธุศาสตร์ มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก (NYU's Center for Developmental Genetics) กับ มหาวิทยาลัย Würzburg ได้ก่อให้เกิดข้อโต้แย้งกับความเชื่อดั้งเดิม ที่เชื่อกันว่า การรับรู้สีสันและการรับรู้การเคลื่อนไหวของวัตถุ ในระบบการมองเห็นของคนเรา ทำงานสัมพันธ์กัน
นักวิจัยได้ทำการทดสอบความเชื่อดังกล่าว โดยเปรียบเทียบแมลงวันผลไม้ทีมีความบกพร่องในการรับรู้สี กับแมลงวันผลไม้ที่ปกติ แล้วดูความสามารถในการตอบสนองของวัตุที่เคลื่อนไหว ซึ่งจากผลการทดลอง พบว่าแมลงวันทั้งสองชนิด มีความสามารถในการตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวในระดับเดียวกัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่า การรับรู้สีสัน ไม่มีผลต่อการตรวจจับการเคลื่อนไหว
on
สรุปคือ
krirkjung Thu, 20/03/2008 - 17:28
สรุปคือ ที่บอกว่าอย่าแต่งชุดดำตอนกลางคืนเวลาข้ามถนน ก็ไม่ถูกใช่มั๊ยครับ
Krirkjung
ไม่น่าจะใ
Mr.JoH Thu, 20/03/2008 - 17:57
In reply to สรุปคือ by krirkjung
ไม่น่าจะใช่นะครับ เพราะใส่เสื้อดำตอนกลางคืน มันมองไม่เห็นนี่ครับ ไม่เกี่ยวกับว่าเคลื่อนไหวหรือไ่ม่เคลื่อนไหว
Lastest Science News @Jusci.net
มันฟังแปล
sirn Thu, 20/03/2008 - 17:34
มันฟังแปลกๆ นะ พิสูจน์การมองเห็นในคนด้วยแมลงวัน...?
แก้คำผิดห
omni_kh Thu, 20/03/2008 - 18:47
แก้คำผิดหน่อยครับ "แมลงวันผลมไม้ที่ปกติ"
จริงๆ แล้วระบบประสาทของแมลงวันกับคนมีสิ่งที่เหมือนกันอยู่หลายอย่างครับ ความเหมือนนี้ลึกลงไปถึงระดับยีนเลยทีเดียว โดยเฉพาะแมลงวันผลไม้ (Drosophila melanogaster) เนี่ยเป็นที่ยอดฮิตเลยทีเดียว ที่เค้าใช้แมลงวันเพราะช่วงชีวิตสั้น สามารถผลิต (นึำกคำที่เหมาะสมไม่ออก) ได้จำนวนมากในเวลาสั้นๆ และจีโนมมีขนาดเล็ก (สี่โครโมโซม ของคนมียี่สิบสองบวกหนึ่ง) ยีนทั้งหมดถูกระบุหมดแล้ว และมีฐานข้อมูลยีนด้วย (FlyBase) ผมได้ไปฟังการนำเสนอของกลุ่มวิจัยที่เอดินเบอระ เขาจะทำโมเดลสมองแมลงวันแบบละเอียดถึงนิวรอนเลยทีเดียว เขาบอกว่าโมเดลนี้จะช่วยในการศึกษาโรคทางสมองที่เกิดกับมนุษย์ เช่น Schizophrenia ได้ด้วยครับ
ขอบคุณมาก
SilliCon Thu, 20/03/2008 - 21:36
In reply to แก้คำผิดห by omni_kh
ขอบคุณมากครับเข้าใจกระจ่างขึ้นมากเลย
ละเอียดจร
m3rlinez Thu, 20/03/2008 - 23:24
In reply to แก้คำผิดห by omni_kh
ละเอียดจริงๆครับ :D
แก้คำผิดใ
Mr.JoH Fri, 21/03/2008 - 00:03
In reply to แก้คำผิดห by omni_kh
แก้คำผิดให้แล้วครับ
ผมพอรู้แบบงูๆปลาๆ ว่านักวิทยาศาสตร์ใช้ยีนของแมลงวันมชนิดนี้มาเปรียเทียบกับการเกิดโรคในคน กำลังจะไปหาข้มูลเพิ่มมาตอบ พอดีคุณ omni_kh มาตอบซะก่อน ขอบคุณสำหรับคำทักท้วงและคำอธิบายเพิ่มเติมครับ
Lastest Science News @Jusci.net
หรือมันจะ
m3rlinez Thu, 20/03/2008 - 23:23
หรือมันจะหมายถึงตาบอดสีแล้วจะไม่มีผลกับการตรวจจับวัตถุเคลื่อนไหว ? เดามั่วๆนะครับ ฮาา
Ultimate wish :
Anjue Thu, 20/03/2008 - 23:37
Ultimate wish : รักษาคนที่เป็นโรคตาบอดสีได้
กลับเข้า Topics เพิ่งรู้เหมือนกันครับว่าแต่ก่อน "ที่เชื่อกันว่า การรับรู้สีสันและการรับรู้การเคลื่อนไหวของวัตถุ"
ผมว่าการา
tong053 Fri, 21/03/2008 - 12:18
ผมว่าการารรับรู้การเคลื่อนไหวของวัตถุ ไม่ได้ใช้เพียงการรับรู้สีเท่านั้นนะ น่าจะมีปัจจัยอื่นด้วย
ผมสมมติฐา
latesleeper Sat, 22/03/2008 - 10:18
ผมสมมติฐานต่อจากที่ได้อ่าน ว่าสีไม่มีผลโดยตรงต่อการจับการเคลื่อนไหว แต่สีช่วยเร่งหรือกระตุ้นให้การจับการเคลื่อนไหว (ด้วยสายตา) เกิดได้เร็วขึ้นครับถ้าถูกก็แสดงว่าคนที่บอกว่าอย่าแต่งชุดดำข้ามถนนตอนกลางคืน ก็ยังถูกอยู่ครับ