หลายคนที่รักการถ่ายภาพด้วยฟิล์ม แล้วมาคิดว่าถ้าถ่ายแบบดิจิทัลจะเก็บข้อมูลยังไงดี เพราะมันไม่เป็น hard copy ถึงแม้จริงๆ อาจบันทึกลง CD, DVD แต่ก็ให้ความรู้สึกไม่แน่ใจว่าวันดีคืนดีแผ่นจะอ่านออกหรือป่าว (อายุการใช้งาน ~20ปี ก็เก่งแล้ว)
ในที่สุด Sandisk ยักใหญ่แห่งวงการ Flash memory ก็ได้ทำ read only memory card ที่ใช้เทคโนโลยี '3D memory' ซึ่งจะทำให้เราเขียนข้อมูลลงใน flash memory ได้แค่ครั้งเดียว แต่(เขาบอกว่า)เก็บได้นานกว่า 100 ปี! และ(เขาบอกว่า)ราคาถูกด้วย
ถ้ามีขายเมื่อไหร่และราคาไม่แพงมาก คงได้ซื้อมาใช้ จะได้ให้ความรู้สึกเหมือนใช้กล้องฟิล์ม ถ่ายแต่ละรูปก็เป็นเงิน ^^"
ปล. อ่านมานาน เพิ่งจะได้เขียน :P
ที่มา http://www.dpreview.com
เอาไว้ถ่า
lew Mon, 05/03/2007 - 22:46
เอาไว้ถ่ายภาพรับปริญญา หรือไม่ก็พวกงานแต่ง จะได้ไม่ต้องกังวลว่าฟอร์แมตผิดการ์ด... ------ LewCPE
แล้วเราจะ
moniguna Tue, 06/03/2007 - 03:00
แล้วเราจะรู้ได้ไงว่าจะเก็บได้ 100 ปีล่ะเนี่ย? สงสัยว่าจะอยู่ไม่ถึง
100
lew Tue, 06/03/2007 - 09:25
In reply to แล้วเราจะ by moniguna
100 ปีนี่เลขการตลาดเห็นๆ ครับ เหมือน 5X - 10X ของสวนผลไม้แถวๆ นี้ล่ะ
แต่ถ้ามันถูกจริง 10-30 ปีก็รับได้แล้วนะผมว่า ------ LewCPE
แต่จริงๆ
Tux-Linux Tue, 06/03/2007 - 12:07
In reply to แล้วเราจะ by moniguna
แต่จริงๆ พวก solid state มันก็ทนจริงๆ นะ ยิ่งเขียนได้ครั้งเดียวอีก
แต่ก็ได้สักครึ่ง 50ปี นี้ก็เกินพอละ ตอนนั้นปัญหาไม่ใช่พัก แต่เป็นหาย -_-"
ผมว่าใช้เ
Tux-Linux Tue, 06/03/2007 - 12:11
In reply to แต่จริงๆ by Tux-Linux
ผมว่าใช้เฉพาะงานนะครับ
เช่น อย่างที่คุณลิ่วบอก งานแต่งงาน งานรับปริญญา ที่คิดว่ายอมเสียเงินสักนิดแล้วความเสี่ยงน้อยกว่า (ถ่ายไปเกือบเต็ม แล้ว mem มาเสียตอนสุดท้าย ข้อมูลที่ถ่ายๆ มาเจ้งหมด)
อีกอย่างอาจเป็นไว้ผนวกกับพวก EXIF ที่จะได้เอามาอ้างเป็นหลักฐาน (ภาพถูก process จากกล้องเท่านั้น) อาจเป็นไว้เป็นหลักฐานในชั้นศาลได้เลย เพราะเราเข้าไปแก้ข้อมูลหลังถ่ายไม่ได้
เขียนใส่
panuta Tue, 06/03/2007 - 04:05
เขียนใส่ memory card ธรรมดาๆ ก่อนแล้วค่อยเอามาใส่ readonly memory card จะดีกว่ามั้ง ทำไมเราต้องถอยหลังไปใช้ readonly เหมือนเมื่อก่อนด้วย จริงมะ
----------------------- http://www.seasandsong.com/
ถ้าความเร
jane Tue, 06/03/2007 - 09:13
ถ้าความเร็วสูง ความจุสูง
ผมว่าเป็นทางเลือกอีกทางนอกจาก Tape และ Optical media สำหรังงานสำรองข้อมูลด้วย
เปิดธุรกิ
pit Tue, 06/03/2007 - 10:46
เปิดธุรกิจรับเก็บข้อมูลแบบธนาคารดีไหมครับ