คือว่าช่วงนี้รู้สึกว่าเครื่องมันอืดๆ พิกล ก็เลยคิดว่าจะล้างเครื่อง (ไม่ได้หมายถึงเอาน้ำกับสบู่มาล้างนะ) รวมทั้งอย่างทำตัวสะอาด (จากโปรแกรมเถื่อนๆ)
เลยคิดว่าไม่อยากใช้ XP SP2 pantip edition ต่อไป ก็มีตัวเลือกสองอย่างหลักๆ คือ ลง Vista RC1 (ใช้ฟรีต่อไปอีกครึ่งปี) หรือหันไปหา Linux/FreeBSD แทน (ตอนนี้เล็งว่าเป็น linux แต่ยังไม่ได้เลือกดิสโทร)
เนื่องจากเครื่องที่ใช้นี่เป็น notebook อายุเกือบสองปี (CPU: PM715, RAM 768, Chipset 852) จะลง Vista ก็เกรงว่าเวลาใช้จะทุบเครื่องพังซะก่อน (ทำงานไม่ทันใจ) แต่ครั้นจะหักดิบย้ายไป linux เลย ก็กลัวเวลาทำงานกับคนอื่น แต่ก็พอรู้มาว่า wine มันสามารถรันโปรแกรมของ Windows ได้หลายตัว (รวมทั้งเกม)
และผมก็ไม่ค่อยอยากลงสองโอเอสเท่าไหร่ (เพราะ HDD 40G)
เลยอยากลองถามประสบการณ์หลายๆ คนในนี้หน่อยครับ เพราะทราบมาว่าหลายคนใช้ linux ในเครื่องตัวเองเลย (เช่นพี่ลิ่ว?) ว่ามีปัญหาอะไรเวลาทำงานกับคนอื่นบ้างหรือเปล่าครับ เช่น คนส่ง .doc มาให้แล้วเปิดไม่ได้ หรือไม่มีโปรแกรมบน linux ที่เวิร์คพอจะทำงานแทนโปรแกรมบนวินโดว์ได้
แต่จริงๆ ตอนนี้ผมก็หลักๆ แค่ www (firefox), ssh (putty), sftp (butvise tunnelier), download (flashget), im (live msg.), editor (editplus) รองๆ ที่จำเป็นก็พวกไดร์วเวอร์ต่างๆ นานา อ่ะครับ
on
สนับสนุนใ
dearteno Sat, 06/01/2007 - 03:48
สนับสนุนให้หักดิบ .. เพราะสุดท้ายเราก้ต้อง ดิ้นหาหนทางให้เจ้า linux ทำงานให้ได้ (ไม่ใช่โหลด windows นะครับ ) ผมหักแผ่น windows version ทั้งหลายแหล่ที่มีส่วนตัว ทิ้งหมด แต่ต้องเริ่มด้วยเครื่องส่วนตัว ที่ไม่กระทบกับชาวบ้านก่อนเป็นอันดับแรก การทำงานกับคนอื่น สำคัญคือต้องแจ้งเพื่อนร่วมงานให้ทราบล่วงหน้าครับว่าเราอยากไฟล์แบบไหน เช่น .rtf , .PDF แทน .doc ตรวจสอบรายการ ก่อนย้ายได้ที่นี่ครับ Switching To Linux Checklist พออยู่มือแล้วก็เริ่มที่ทำงานครับ คำเตือน: ควรจะถือโอกาสหักดิบเกมส์ไปด้วยครับ เพราะไง เกมส์ก็ไม่ work กับ wine ตรวจสอบรายการที่ โปรแกรมที่ Wine Application Database
ขอให้มีความสุขในการใช้ Linux นะครับ
สนับสนุนก
bow_der_kleine Sat, 06/01/2007 - 07:11
สนับสนุนการหักดิบอีกคนครับ แนะนำ Ubuntu ครับ ง่ายดี โปรแกรมเยอะ
เรื่อง .doc ไม่มีปัญหาครับ OO.o อ่านได้แน่นอน ฟอร์แมตพอถูไถ แต่อย่าไปแก้เชียวล่ะ มันจะเพี้ยนทันที
โปรแกรมแทนมีดังนี้ครับ firefox : firefox ssh : ssh บน bash-emulator เช่น Konsole, Gnome-Terminal sftp : Konqueror, firefox+fireftp download : kget im : gaim editor : มีเยอะมากครับ ดี ๆ เกือบทุกตัวเลย เช่น kate, gedit, vim, nano
เรื่องไดรพ์เวอร์นี่ต้องเสี่ยงเอาเองครับ แต่เดี๋ยวนี้หากไม่ใช้ฮาร์ดแวร์แผลง ๆ ก็มีไดรพ์เวอร์เกือบหมดครับ
BioLawCom.De
ถ้าเป็น
Nozomi Sat, 06/01/2007 - 07:18
ถ้าเป็น Centrino นี่ึคงง่าย ระวังพวก driver แปลกๆ อย่าง Keyboard ที่ต้องกดปุ่ม Fn ของผมยังแก้ไขไม่ได้เลย Internal card reader แล้วก็พวกที่ออกแบบมาให้ใช้ใน windows อย่างเดียวอย่าง WinModem (ADSL & 56K) ครับ
ใน checklist ที่
mk Sat, 06/01/2007 - 08:43
ใน checklist ที่ dearteno ให้มา ข้อ 3 กับ 5 สำคัญมาก (หาเครื่องสำรองไว้เปิด google กรณีใช้เน็ตไม่ได้ในตอนแรก แต่ถ้าเป็นแลนสายไม่ค่อยมีปัญหา Centrino ก็ด้วย)
ถ้าใช้ Ubuntu เวลามีปัญหาลองไปค้นใน ubuntuforum ที่เคยลอง ไม่มีปัญหาอะไรที่เราเจอเป็นคนแรก ส่วนมากมีวิธีแก้กันหมดแล้ว
ฮาร์ดดิสก์น้อยอาจใช้วิธีนี้ได้ครับ แบ่ง / ไว้ซัก 5G เอาไว้เป็นตัวระบบอย่างเดียว ส่วน /home ไปใช้พาร์ทิชันเดียวกับที่เราเก็บข้อมูลในวินโดวส์ (แต่ถ้ามันเป็น ntfs อยู่แล้ว ก็ต้องลง ntfs-3g เพิ่มนิดหน่อย ดูใน ubuntuguide)
ในโปรแกรมที่ลิสต์มา มีแค่ Gaim ที่มันยังแทน Live Messenger ตรงพวกฟีเจอร์หรูหราไม่ได้ แต่ถ้าคุยเฉยๆ+ส่งไฟล์ก็โอเค
ยกมือสนับ
sugree Sat, 06/01/2007 - 11:05
ยกมือสนับสนุนเต็มที่ ผมย้ายมา Ubuntu หลายเดือนรู้สึกเหมือนได้กลับบ้าน แม้จะต้องใช้ USB Sound Card เพื่อให้มันมีเสียงก็ตาม
mk - ntfs-3g
lew Sat, 06/01/2007 - 11:11
mk - ntfs-3g นี่มันกินเครื่องใช้ได้เลยนะ แถมเจอทำ corrupt ไปสองรอบแล้ว ต้องบูตวินโดวส์ไปซ่อม ใช้ธรรมดาก็โอเคแต่เอามาทำเป็น home นี่ไม่น่าเวิร์ค ------ LewCPE
ขอบคุณทุก
ipats Sat, 06/01/2007 - 15:28
ขอบคุณทุกๆ คนมากเลยครับ เมื่อวานลองเล่น ubuntu ไปแล้วครับ แบบ livecd ยังไม่ค่อยชินเท่าไหร่ เลยคิดว่าจะลองให้ชินไปซักพักก่อนแล้วกันครับ
แล้วก็ ntfs นี่ปกติจะไม่เห็นใช่เปล่าครับ เพราะตอนลอง พยายามหาพาธที่มัน mount hdd ให้ หาไม่เจอเลย
---------- iPAtS
ntfs
bow_der_kleine Sat, 06/01/2007 - 18:17
ntfs เห็นครับ แต่เขียนไม่ได้
ขอแชร์ประสบการณ์เพิ่มครับ โน้ตบุ้คเครื่องแรกของผม WinXP โดนลบตั้งแต่วันแรก ใช้ Linux มาไม่เคยมีปัญหา
โน้ตบุ้คแฟนผม (ซึ่งเป็น average user มาก ๆ) ใช้คู่ขนาน WinXP//Linux WinXP เอาไว้ Video Chat อย่างเดียว เธอชอบบ่นว่าเปิด WinXP แล้วมันช้ามาก ๆ แถมมีโปรแกรมเปิดตัวเองอีกร้อยแปดเลยไม่อยากใช้
ส่วนโน้ตบุ้คเครื่องที่สอง WinXP ยังมีชีวิตอยู่ เอาไว้ลอง CygWin ครับ แต่เครื่องนี้มีปัญหาเรื่อง soundcard มันดังข้างเดียว อีกข้างหอนเฉย สงสัยต้องใช้แบบ USB บ้างละ
BioLawCom.De
ไชโย BenQ S52
sugree Sat, 06/01/2007 - 20:04
ไชโย BenQ S52 ของผมมีเสียงจนได้หลังจากเงียบฉี่มา 7 เดือน ในที่สุดก็ได้ datasheet มาซะที
Benq s52 เอ๊ะ
wiennat Sat, 06/01/2007 - 22:51
Benq s52 เอ๊ะ รุ่นคุ้นๆ เหมือนกะลังใช้พิมพ์อยู่เลย
ของผม S52-M36
sugree Sat, 06/01/2007 - 23:18
ของผม S52-M36 ค้าบเมนบอร์ดพังก่อนหมดประกันหนึ่งเดือน ช่วงนี้ใช้แบบถนอม กลัวมันใจเสาะ
โปรแกรม im
DrRider Sun, 07/01/2007 - 17:30
โปรแกรม im นี่ ถ้าใช้ kde แนะนำ kopete เลยนะ features ตรึม ตอนนี้ใช้ video chat ก็ยังได้ (แต่ไม่เคยลองเพราะไม่มีเว็บแคม)
การเขียน ntfs นั้น kernel ใหม่ๆ (ล่าสุด 2.6.19.1) มีความสามารถในการเขียน ntfs ด้วยเหมือนกัน แต่ยังไม่สมบูรณ์ คุ้นๆ ว่าทำได้แต่แก้ไขไฟล์ เปลี่ยนขนาดไม่ได้ เปลี่ยนชื่อไม่ได้ สร้างไฟล์ใหม่ยังไม่ได้ การเขียนที่สมบูรณ์กว่านี้ยังต้องอาศัย ntfs driver ของ third party อยู่ แต่ก็ยังไม่สามารถรับประกันได้ว่าจะเขียนได้โดยไม่ทำให้ระบบไฟล์เสียครับ
ถ้าใช้งานแค่ตามที่บอกโดยไม่จำเป็นต้องไปติดต่อส่งงานกะใครที่ใช้วินโดวส์ล่ะก็ หักดิบไปเลยครับ หัดไปเรื่อยๆ อย่าลืมติดเน็ตไฮสปีดด้วยล่ะ
อุปกรณ์ต้
Gmz Fri, 12/01/2007 - 14:54
อุปกรณ์ต้องเป็นอุปกรณ์ตลาดครับ โดยเฉพาะ printer ต้องใช้ HP ครับ แล้วจะไม่เสี่ยงว่ามันทำไมใช้งานไม่ได้ พวก Canon รุ่นใหม่ ๆ นี่มันไม่รู้จักครับ แต่ HP รู้จักหมดเลย ส่วนเรื่องภาษาไทยใน Ubuntu ผมเจอปัญหาเรื่องตัวอักษรกลายเป็นกล่องสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีตัวเลข 0 9 0 9 เรียงกันอยู่ภายในกล่อง มักจะเกิดขึ้นกับช่องว่างหน้าและหลังประโยค เวลาที่ผมเปิดดูด้วย firefox น่ะครับ แต่ส่วนอื่น ๆ ไม่เป็นปัญหานะ และก็ปัญหาของ gaim เวลาคุยด้วย icq ก่ะ msn ตัวอักษรจะปรับขนาดไม่ได้ พวกปุ่มที่ให้ปรับจะ disable หมดเลย ปรับได้แค่สีเท่านั้นเอง เลยเซ็งกับมัน ผมก็เลยรอ LinuxTLE 8 ดีกว่า เผื่อภาษาไทยจะดีกว่านี้ แต่จากการลองใช้ LinuxTLE 8 BETA 2 แล้ว ไม่ประทับใจเลย interface ยังคงเป็นทะเลขี้นอกเหมือนเดิม ไม่สวยเอาซะเลย ถ้าคิดจะลองจริง ๆ ผมว่า Kubuntu น่าใช้กว่านะ พึ่งรู้ว่า KDE สวยกว่า Gnome อีก ปรับแต่งได้หลากหลายดี
Gmz: ของ Gaim
mk Fri, 12/01/2007 - 23:56
Gmz: ของ Gaim ลองเอาตัวเลือก formatted message ใน preference ออกดูครับ
เจอภาพติด
vavar Sat, 13/01/2007 - 01:43
เจอภาพติดลบกับ sync โปรแกรม กะ ชาวบ้าน เรยถอย มาจนกว่าจะมี nb ของตัวเอง - -''
------------------------------------------------- vavar-studio
สนับสนุน
illusion Thu, 25/01/2007 - 23:45
สนับสนุน Ubuntu อีกเสียงครับผม! 5 ปีก่อน (สมัยยังใช้ Win 98) ผมเคยลองลง Slackware เล่นๆ ดู ลงไปได้ 2 สัปดาห์ก็ตัดสินใจลบพาร์ติชั่นทิ้งไปเลย เพราะใช้ยากเกินไป โปรแกรมน้อย ไดรฟเวอร์น้อย GUI ไม่ชวนให้ใช้ และไม่เหมาะกับผู้ใช้ทั่วไปอย่างแรง บลาๆๆ แต่พึ่งมีโอกาสได้ใช้ Ubuntu Edgy Eft พึ่งรู้สึกว่า Linux น่าใช้มากๆ ก็เพราะเจ้านี่แหละครับ เป็น Linux ที่ใช้งานทั่วไปได้จริงแล้วและก็ใช้ง่ายมากๆ (แต่บางอย่างยังต้องใช้ command บ้าง) ซอฟท์แวร์สนับสนุนเพียบ ไดรฟเวอร์ก็เพียบ สนับสนุนฮาร์ดแวร์ที่เครื่องผมมีน่าจะทุกอย่างครับ หน้าตาก็ดูดีแล้ว ถ้าไม่ชอบจะ customize ก็ได้ ที่สำคัญลงง่ายมากๆ ครับ (แบบว่าทึ่งในความง่าย จำได้ว่าตอนลง slackware นั้นตบกะคอมไปสิบรอบ) รึลอง kubuntu มั้ยครับ ผมว่า kde ก็น่าใช้นะ
ตอนนี้ใช้
ipats Fri, 26/01/2007 - 00:34
ตอนนี้ใช้ ubuntu เรียบร้อยแล้วครับ ลง beryl แล้ว งามๆ :D ต่อเนตผ่าน bluetooth ได้แล้วด้วย เย่!
แต่ยังเหลือ wireless อยู่ครับ inprocomm ipn 2220 กำลังพยายาม ^__^
---------- iPAtS