Fairphone ผู้ผลิตโทรศัพท์รักโลก เปิดตัว Fairphone 6 โทรศัพท์ที่ยังคงแนวทางซ่อมง่ายเช่นเดิม แต่อัพเดตสเปคให้ทันสมัยขึ้น หลังจากออกรุ่นที่ 5 มาแล้วเกือบสองปี
ตัวสเปคหลักไม่ไม่ใช่จุดขายหลักนักทำให้ได้สเปคกลางๆ ได้แก่
- Snapdragon 7s Gen 3
- สตอเรจ 256GB แรม 8GB ใส่ microSD เพิ่มได้
- จอภาพ 6.31 นิ้ว FullHD P-OLED 1116 x 2484 ความสว่างสูงสุด 1400 nits
- กล้องหลัง Sony Lytia 700C 50 MP พร้อมกันสั่นแบบออปติคอล
- กล้องหลังมุมกว้าง 13 MP กันสั่นอิเล็กทรอนิกส์
- กล้องหน้า Samsung KD1 32MP ออโต้โฟกัส
- แบตเตอรี่ 4415 mAh เปลี่ยนได้เอง ชาร์จ 30W ได้ 50% ใน 25 นาที
- กันน้ำกันฝุ่นแบบ IP55
- น้ำหนัก 193 กรัม
ชิ้นส่วนทั้งหมดไม่มีการติดด้วยกาว แบ่งเป็นอะไหล่ 12 ส่วนแยกชิ้นถอดเปลี่ยนได้เองโดยง่าย โทรศัพท์มาพร้อม Android 15 และจะอัพเดตต่อเนื่องจนถึงปี 2033 ได้อัพเดตแอนดรอยด์อีก 7 รุ่น
ที่มา - Fairphone

on
เชียร์บริษัทแบบนี้ …
specimen Thu, 26/06/2025 - 23:37
เชียร์บริษัทแบบนี้ แต่กลยุทธ์การทำตลาดแบบนี้ระยะยาวเขาจะหารายได้จากไหนเข้าบริษัท ลูกค้าซื้อเครื่องไปทีใช้ได้อีกยาวเลย กลัวบริษัทอยู่ไม่ไหวล้มหายตายจากไปซะก่อน
ก็ขายอะไหล่ไง…
Tasksenger Fri, 27/06/2025 - 06:57
In reply to เชียร์บริษัทแบบนี้ … by specimen
ก็ขายอะไหล่ไง อาจตั้งราคาอะไหล่แพงหน่อย แล้วให้ใช้ได้เฉพาะอะไหล่แท้ ไม่สามารถใช้อะไหล่ทดแทน หรือของเทียบได้ แล้วทำกำไรจากการขายอะไหล่ โดยทำกำไรตั้งแต่ชิ้นแรกเลย เพราะคุณไม่ต้องซื้อเครื่องใหม่ สามารถเปลี่ยนอะไหล่เองได้ แต่ถ้านำอะไหล่ทุกชิ้นมาคิดราคารวมกันเพื่อนำมาประกอบใหม่มันก็จะมีราคาสูงกว่าการซื้อราคาเครื่องใหม่พอสมควร เป็นศิลปะของการตั้งราคาล้วนๆ เลย
ไม่ต้องห่วงหรอก ยังไงก็มีกำไร เพราะมันก็จะมีคนที่ยอมซื้ออะไหล่เปลี่ยนเอง กับคนที่ซื้อเครื่องใหม่ไปเลยเพื่อให้ได้ spec ใหม่ๆ ถ้าถามว่าผมเอาแนวคิดนี้มาจากไหน ก็คล้ายๆ ของ Raspberry PI นั่นแหล่ะ ตัวบอร์ดอาจราคาไม่แพง แต่อุปกรณ์เสริมกำไรเพียบ เป็นหลักการขายทั่วไปในธุรกิจค้าปลีกที่เขานิยมเอาของถูก หรือของ margin น้อยมาล่อ เพื่อไปซื้อของที่ทำกำไรสูงๆ เพิ่มตอนเราแวะเข้าไปตามกลยุทธของเขา แนวคิดแบบเดียวกัน มันเป็นวิธีเล่นกับสัญชาติญาณดิบของมนุษย์ ที่พอเข้าไปซื้ออะไรแล้ว ก็มักจะหยิบของอื่นที่ไม่ได้ตั้งใจแต่แรกแล้วว่าจะซื้อ ซึ่งของที่ไม่ตั้งใจนี่แหล่ะกำไรสูงกว่าปรกติเยอะ ทำไมผมถึงรู้ เพราะผมเคยทำงานห้างค้าปลีกมาก่อน คอยนั่งวิเคราะห์กำไรให้เจ้าของเขานั่นแหล่ะ
ฝรั่งเราเรียกว่าวิชา Strategic management มั้ง แต่ผมเรียนรู้มาจากประสบการณ์ที่เจ้านายเก่าเขาให้โอกาสผมเข้าทำงานในตำแหน่งนั้นพอดี ก็เลยได้วิชานี้มา ส่วนใหญ่ผมจะเรียนรู้จากนายเก่าซะเป็นส่วนใหญ่ เพราะผมจะเลือกนายที่มีแนวคิดก้าวหน้า หรือมีประสบการณ์ในสิ่งที่ผมอยากได้ในการเลือกเข้าทำงานเพราะโดยส่วนใหญ๋ผมจะไม่ได้ผ่านวิธีการสัมภาษณ์ แต่จะโดนถามว่าสนใจทำงานนี้ไหม มีอยู่ครั้งหนึ่งผมเลือกเข้าทำงานกับเจ้านายที่เปิดบริษัทเยอะแยะเต็มไปหมดน่าจะเกือบ 80 บริษัทมั้ง มีคนเก่งๆ มารวมกันเป็นจำนวนมาก เพื่อเรียนรู้ว่าเขาจัดการได้อย่างไร ในการบริหารเครือข่ายเยอะขนาดนั้น ซึ่งผมก็ได้อะไรมามากมาย ทั้งๆ ที่ช่วงสุดท้ายผมแทบทำงานแบบไม่รับเงินเดือน แต่ขอรับเป็นเปอร์เซ็นต์ หรือรวมจ่ายภายหลัง แต่ผมก็ทำเพราะมันมีเรื่องที่ผมสนใจอยู่พอดี คือ สนใจว่าว่าเราจะบริหารบริษัทที่กำลังจะเจ๊งได้ยังไง 555 แต่ความรู้นี้ก็เล่นเอาผมเสียเหลี่ยมไปหลายล้านเลยล่ะ แถมทำสุขภาพย่ำแย่ไปพอสมควร แต่ก็ได้สิ่งที่ผมสนใจกลับมาด้วย นั่นคือวิชาการ Landing ปล่อยให้งงเล่นๆ ไม่เฉลยด้วยว่าคือวิชาอะไร แปลกไหมล่ะ
ผมนึกถึงรถ ev ซ่อมแต่ละที…
langisser Fri, 27/06/2025 - 08:38
In reply to ก็ขายอะไหล่ไง… by Tasksenger
ผมนึกถึงรถ ev ซ่อมแต่ละที แพงมาก(ตามที่ข่าวเสนอละกัน ผมวงนอก) รวมราคาอะไหล่ทุกชิ้นแบบขายแยกบวกค่าแรง ไม่รู้จะว่าเกินค่าตัวรถไปกี่เท่า
ธรรมชาติของมนุษย์จะโฟกัสอยู่…
Tasksenger Fri, 27/06/2025 - 11:54
In reply to ผมนึกถึงรถ ev ซ่อมแต่ละที… by langisser
ธรรมชาติของมนุษย์จะโฟกัสอยู่กับปัญหาตรงหน้า ไม่ได้คิดในภาพรวม ซึ่งเป็นกันเกือบทุกคน ราคาก็เช่นกัน เราจะโฟกัสไปเทียบกับสินค้าชนิดเดียวกัน ที่ขายที่อื่น แต่ไม่ได้ดูว่า เมื่อเอาของแต่ละชิ้นมารวม กับค่าใช้จ่ายอื่น ซึ่งเป็นงานบริการที่ทำกำไรมหาศาลแล้ว ซื้อใหม่ถูกว่า อันนี้วิชาก้นหม้อเลยนะเนี่ย เอาไว้ทำให้ลูกค้าเชื่อว่าได้ของถูก แต่โดนฟันค่าบริการหัวแบะ ทำกันเยอะแยะ แค่เราไม่รู้ตัว แล้วมักตั้งคำถามกับตัวเองว่าเขาทำได้ยังไง keyword คือ ค่าบริการ ค่าธรรมเนียม ค่าปรับ ฯลฯ และปริมาณการขายที่เพียงพอใน ecosystem ต่อการสร้างกำไรเมื่อคูณเข้ากับ keyword เหล่านี้
อัพเดทหลายปีจริงแต่ก็ปล่อยช้…
zyzzyva Thu, 26/06/2025 - 23:40
อัพเดทหลายปีจริงแต่ก็ปล่อยช้าจนบางที่ก็อัพเดทแบบกระโดดข้ามรุ่นไปเลย
Fairphone อะไหล่ กล้อง แบต…
tontan Fri, 27/06/2025 - 06:50
Fairphone อะไหล่ กล้อง แบต จอ เปลี่ยนเองได้ แต่ถ้าบอร์ดพัง ไปซื้อบอร์ดมาเปลี่ยนเองไม่ได้ ...
เพิ่งเห็นว่าไม่มี mainboard…
lew Fri, 27/06/2025 - 07:34
In reply to Fairphone อะไหล่ กล้อง แบต… by tontan
เพิ่งเห็นว่าไม่มี mainboard จริงด้วย
แต่พอเข้าใจได้นะครับ ขายจริงๆ ราคาน่าจะเกินครึ่งของโทรศัพท์ ถ้านอกช่วงรับประกันก็น่าจะไม่มีประโยชน์เท่าไหร่
ผมเสียดายคือทำแต่ทำไม่สุดครั…
tontan Fri, 27/06/2025 - 11:40
In reply to เพิ่งเห็นว่าไม่มี mainboard… by lew
ผมเสียดายคือทำแต่ทำไม่สุดครับ ผมว่านอกจากจอ แบต ส่วนที่พังได้ง่ายสุดคือ บอร์ด ผมมีอะไหล่ fairphone 4 อยู่ตัวหนึ่ง เจ้าของเป็นต่างชาติ เขาบอกว่าหลังจากอัพ android 15 เครื่องนิ่งไปเลยเปิดไม่ติด เลยซื้อต่อจากคนที่ซื้อต่อมาลองประกอบเล่น ผลคือ บอร์ดพัง ลองติดต่อ fairphone ไป เขาบอกส่งอะไหล่บอร์ดมาไทยไม่ได้ต้องเครมประกันอย่างเดียว (ต้องไปประเทศใน EU หรือ USA)
แสดงว่าเครื่องอาจมีปัญหาความร้อนตอนอัพเลยบอร์ดพัง แต่อย่างน้อยอะไหล่เขาประกอบง่ายมากเลยครับ แกะด้วยมือได้เลยไม่ต้องมีอุปกรณ์อะไร
ประสบการณ์ผม จอ (ตก), แบต …
lew Fri, 27/06/2025 - 14:32
In reply to ผมเสียดายคือทำแต่ทำไม่สุดครั… by tontan
ประสบการณ์ผม จอ (ตก), แบต (เสื่อม), แล้วค่อยไปพอร์ต (หลวม, หักโดนกระชาก) เลยคิดว่าถ้ามีแค่สามอย่างนี้มันยืดได้เท่าตัวสบายๆ แล้วครับ ที่เหลือจริงๆ ไม่ขายเลย (เช่น กล้อง) ก็พอไหว
อยากให้แบรนด์นี้อยู่ได้เหมือ…
btoy Fri, 27/06/2025 - 08:40
อยากให้แบรนด์นี้อยู่ได้เหมือนกันครับ
ต่อให้แพงสองเท่า…
big50000 Fri, 27/06/2025 - 14:26
ต่อให้แพงสองเท่า หรือเครื่องถูกอะไหล่แพง ผมก็ว่าคุ้มนะ อุปกรณ์มือถือมันต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ อยู่แล้วแม้ว่าเครื่องจะยังไปต่อได้อีกไกล (นอกจากเรือธง แล้วลุ้นเอาว่าจะพังแล้วเจ็บตัวกับค่าซ่อมไหม) แบบนี้ค่อยคิดเรื่องเปลี่ยนเครื่องน้อยลงหน่อย
เสียอยู่อย่าง ไม่มาขายในไทย แต่ก็เข้าใจได้เพราะโซน SEA ไม่มีทางขายออกอย่างแน่นอน
แค่ได้เปลี่ยนแบตเองได้ง่ายๆ…
hisoft Fri, 27/06/2025 - 17:03
แค่ได้เปลี่ยนแบตเองได้ง่ายๆ แล้วราคาแบตเท่านั้นนี่ผมน่าจะใช้โทรศัพท์มีความสุขขึ้นเยอะเลย
|---|---|---| …
N Pack Sat, 28/06/2025 - 09:48
....