บังเอิญเจอการปั่นจักรยานแบบ VR ใน youtube เข้า แล้วรู้สึกว่าน่าสนใจมาก
แต่เมื่อวานนี้เป็นครั้งแรกที่รู้จัก Zwift ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มแข่งขันแบบ VR ที่ผู้เล่นเอา smart trainer มาต่อกับตัวถังจักรยาน
อธิบายสำหรับคนไม่รู้จัก trainer คืออุปกรณ์ใช้สำหรับซ้อมปั่นจักรยานอยู่กับที่ มีทั้งแบบที่ถอดล้อหลังออก แล้วเอาเจ้าตัวนี้ไปใส่แทน ปรับความหนืดได้ หรือแบบที่เป็นลูกกลิ้ง แล้วเอาจักรยานขึ้นไปปั่น คล้ายๆ ลู่วิ่ง (treadmill) สำหรับจักรยาน
<ต่อ> แล้ว smart trainer ก็เชื่อมต่อกับ platform ของ Zwift ให้เห็นภาพการปั่นในโลก VR มีนักแข่งดังๆ เข้าร่วมหลายคน ของไทยก็มีเหมือนกันครับ
ผมเองยังไม่ได้ศึกษามากนัก แต่เห็นแว้บๆ ว่า smart trainer รุ่นสูงๆ จะมีพัดลมที่ยิ่งเราทำความเร็วได้เยอะ พัดลมก็ยิ่งเป่าแรง เพื่อจำลองแรงลมที่ปะทะเราตอนปั่นด้วย (แต่ไม่มี aero dynamic effect แปลว่า ซุก มุด หมก ดูด ไม่ได้อ่ะนะ)
จุดที่ผมคิดว่าน่าสนใจคือ
- ได้ออกกำลังกายจริงๆ กับคนจริงๆ
- ได้เห็นภาพเหมือนการแข่งขันจริงๆ แต่ปั่นบ้านใครบ้านมันได้
- ลดอุบัติเหตุได้เยอะมาก เช่น จักรยานเกี่ยวกันล้ม, วิ่งลงข้างทาง, ยางแตก, คอสะบัด ฯลฯ
ตอนแรกว่าจะเขียนเป็นข่าว แต่ขี้เกียจอ่ะ
ลองดูวิดีโอของคุณเจฟฟรี่ เบญจกุลดูครับ
ทำลิงค์แบบหยาบๆ
ผมมองว่า Zwift เป็น MMOG
animateex Mon, 27/04/2020 - 10:30
ผมมองว่า Zwift เป็น MMOG ซะมากกว่า 55555 ที่ใช้เทรนเนอร์เป็นคอนโทรเลอร์ ฟิวเจอร์ที่ใกล้เคียง VR เห็นจะเป็นใช้โปรเจ็กเตอร์ฉายภาพเต็มห้องให้ได้ภาพแบบ 1:1 รอบเทรนเนอร์ ติดเทรนเนอร์แบบยกตัวเองได้เวลาเจอเนินชัน ปรับความหนืดได้ตามความชัน (แน่นอนว่าแพงมาก)
ในเกมมี ซุก มุด หมก ดูด นะครับ เอาไว้เก็บแรงเพื่อความเร็วไม่ลดแล้วฉีกออกช่วงจับเวลาพิเศษในจุดต่างๆ รวมถึงจักรยานที่เลือก+เฟรม+ล้อ (น่าจะรวมถึงน้ำหนักคนปั่น) มีผลหมด
ทุกวันนี้ก็เล่นเพื่อซ้อมมากกว่า แต่ก็อยากลองลงแข่ง audax 200 อยู่เหมือนกัน แต่แอบเสียดายค่าแอร์
เพิ่งอ่านเจอเลยครับ
whitebigbird Mon, 27/04/2020 - 10:48
In reply to ผมมองว่า Zwift เป็น MMOG by animateex
เพิ่งอ่านเจอเลยครับ ว่าซุกแล้ว trainer จะลดแรงต้านน่าเล่นดี และเห็นด้วยว่ามันเป็น mmo ครับ
ปล. ออกไปปั่นหน้าบ้านสิ :D
ผมมีแต่เทรนเนอร์แบบไม่ samart
animateex Mon, 27/04/2020 - 11:07
In reply to เพิ่งอ่านเจอเลยครับ by whitebigbird
ผมมีแต่เทรนเนอร์แบบไม่ samart ที่ความหนืดคงที่
"ตอนเราดูดคันหน้า" เกมจะใช้ค่าวัตต์น้อยลงในการเพิ่มหรือคงความเร็ว ของจริงก็คือเราลดเกียร์ให้เบาขาขึ้น :)
รวมๆ ถือว่าแฟร์ดีครับ
ปล. ถ้าปั่นหน้าบ้าน...ต้องซื้อพัดลมโรงงานด้วยครับ 5555
อาจเป็นลมแดดตายอ่ะครับ
whitebigbird Mon, 27/04/2020 - 11:22
In reply to ผมมีแต่เทรนเนอร์แบบไม่ samart by animateex
อาจเป็นลมแดดตายอ่ะครับ
เสียใจที่ไม่ได้ปั้นตัวนี้ต่อน
hisoft Mon, 27/04/2020 - 20:39
เสียใจที่ไม่ได้ปั้นตัวนี้ต่อนะครับ orz แต่อันนี้ใช้กับเทรนเนอร์ธรรมดา เกียร์หนักสุดแล้วก็ถ่วงได้แค่นั้นรอบล้อรอบขามันเลยเร็วหน่อย ซึ่งเท่าที่สัมภาษณ์คนปั่นเค้าก็ไม่รู้สึกตัวว่ารอบล้อมันเร็วนะครับ รู้แต่ทำไมขึ้นเนินนี้แล้วมันหนักจังทั้งที่เทรนเนอร์ธรรมดา ?
แต่จริงๆ Zwift ตัวแรกๆ นี่ก็ออกช่วงๆ เดียวกันเลยครับ
ตัวนี้เลิกทำแล้วเหรอครับ
whitebigbird Tue, 28/04/2020 - 12:17
In reply to เสียใจที่ไม่ได้ปั้นตัวนี้ต่อน by hisoft
ตัวนี้เลิกทำแล้วเหรอครับ เห็นเฟสบุคหยุดโพสท์ไปตั้งแต่ 2015
ถ้าจะทำต้องรื้อครับ engine
hisoft Tue, 28/04/2020 - 20:57
In reply to ตัวนี้เลิกทำแล้วเหรอครับ by whitebigbird
ถ้าจะทำต้องรื้อครับ engine ที่ใช้เล่นวิดีโอมันกินเครื่องมากเกินไป ถ้าใช้เอนจินดีๆ คือลื่นกว่านี้แบบเบาเครื่องเลย แล้วแผนการไม่ค่อยชัดเจนก็เลยนิ่งๆ ไป
แต่ติดงานอื่นครับเลยไม่ได้ทำตัวนี้ต่อ ตอนนี้ตัวหลักไปเป็นระบบนี้อยู่ซึ่งก็หนักจนผมไปแตะอย่างอื่นไม่ได้รวมถึงตัวที่ว่านี้ด้วย T-T
ตัวที่ว่านั่นเป็นระบบสำหรับเทรนเป็นกลุ่ม Group Exercise ครับ ชื่อ GroupX performance tracking เอากล่องไปเสียบจอไว้หน้าห้องตัวนึง (ที่เปิดเว็บ ที่เห็นในคลิปนั่นคือทุกอย่างรันบน browser ปกตินี่แหละครับ) ถ้าห้องใหญ่สัญญาณไม่ครอบคลุมก็เอากล่องรับสัญญาณไปเสียบให้รับสัญญาณได้ทั่วแค่ให้ทุกกล่องอยู่ในวงแลนเดียวกัน (เพราะมันคุยกันผ่าน network multicast) แล้วจะรับข้อมูลของเซนเซอร์ ANT+ มาแสดงผลครับ ถ้าใครลงทะเบียนใส่พวก max heartrate, FTP ไว้ก็จะคำนวณออกมาเป็นค่าเฉพาะให้ด้วย ให้โค้ชเห็นค่า
ส่วนไฟที่ผนังนั่นปรับขนาด ความเร็วและสีตาม effort คนในห้องครับ เช่น ยิ่ง cadence สูงไฟยิ่งวิ่งเร็ว heartrate สูงสียิ่งดุดัน power สูงยิ่งยาวอะไรแบบนั้น อันนี้กล่องควบคุมไฟก็คุยกับระบบผ่าน network multicast เหมือนกันครับ
แล้วก็จะมีส่วนเสริมที่ remote กับที่อื่น เช่น ฟิตเนสตามคอนโดฯ จะมี video live streaming โค้ชมาให้ แล้วระบบก็ส่งค่า HR, power, cadence อะไรพวกนี้กลับไปแสดงผลให้โค้ชดูด้วย (ตามในคลิปคือแถวๆ 1:17 จะวนแสดงค่าจากหลายๆ ที่มาให้โค้ช แต่ยังไม่มีอัลกอริทึมคัดการแสดงผลให้) คนจะได้ไม่ต้องถ่อไปที่ฟิตเนสใหญ่ครับ ?
ตัวเดียวกัน ถ้าฝั่งอุปกรณ์รองรับการตั้งค่า อย่าง trainer ที่กำลังฮิตๆ กับ Zwift กันอยู่นี่ครับ แล้วโค้ชตั้ง training sequence ไว้ด้วยว่าช่วงไหนให้ปั่นที่กำลังกี่ % ของ FTP ระบบเราก็คำนวณให้แล้วสั่ง lock watt แยกคนให้เลยครับ เทรนเน้นๆ ไม่ต้องหมดแรงก่อนจบคลาสด้วย ? โค้ชบอกให้ปั่นแค่ 100 วัตต์ก็ปั่นได้แค่ 100 วัตต์ จะกดไปเล่นที่ 200 วัตต์ไม่ได้ครับ ?
อ้าว คุณ hisoft เป็น product
whitebigbird Thu, 30/04/2020 - 09:45
In reply to ถ้าจะทำต้องรื้อครับ engine by hisoft
อ้าว คุณ hisoft เป็น product owner เหรอครับเนี่ย เพิ่งรู้
ครับ ?
hisoft Thu, 30/04/2020 - 14:03
In reply to อ้าว คุณ hisoft เป็น product by whitebigbird
ครับ ?
อย่างเท่อ่ะครับ
audy Tue, 12/05/2020 - 17:55
In reply to ถ้าจะทำต้องรื้อครับ engine by hisoft
อย่างเท่อ่ะครับ
ขอบคุณครับ ?
hisoft Tue, 12/05/2020 - 22:28
In reply to อย่างเท่อ่ะครับ by audy
ขอบคุณครับ ?
สนใจแต่เมียคงไม่ Approve T T
gift099 Thu, 30/04/2020 - 09:27
สนใจแต่เมียคงไม่ Approve T T
ผมใช้ TrainerRoad
twometre Mon, 25/05/2020 - 13:57
ผมใช้ TrainerRoad อยู่กับสมาร์ทเทรนเนอร์เพราะว่า Zwift ปั่นแล้วเครียดเวลาเจอคนแซง ฯลฯ 5555
ฮ่าๆๆๆๆๆๆ เล่นเกมยังเครียดอีก
whitebigbird Mon, 25/05/2020 - 14:07
In reply to ผมใช้ TrainerRoad by twometre
ฮ่าๆๆๆๆๆๆ เล่นเกมยังเครียดอีก