Tags:
Forums: 

ปัจจุบันผู้ใช้หลายคนเริ่มใช้ Instagram มากขึ้น ซึ่งหลายคนอาจจะเปิดเผยข้อมูลของตัวเองลงใน Instagram โดยไม่รู้ตัว หรือบางครั้งก็อาจจะปิดไว้ดีแล้วแต่อาจจะยังไม่พอ ซึ่งวันนี้จะมาแนะนำวิธีตั้งค่าและใช้งาน Instagram ให้ปลอดภัยกัน

1. อย่าใส่เบอร์โทรศัพท์ลงในโปรไฟล์

เบอร์โทรศัพท์ ถือเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะถ้าหากเราใส่เบอร์โทรศัพท์ลงในโปรไฟล์ของ Instagram แม้ว่าเบอร์โทรศัพท์จะถูกตั้งค่าให้เป็นส่วนตัวในบัญชี (คือจะไม่แสดงไว้) แต่ถ้าเกิดมีใครสักคนที่มีเบอร์เรา ก็สามารถหาบัญชี Instagram ของเราเจอได้ง่าย ๆ เพียงแค่เอาเบอร์ไปค้นหาใน Instagram เท่านั้น ซึ่งถ้าไม่ต้องการให้ใครค้นหาบัญชี Instagram เราเจอผ่านเบอร์โทรศัพท์ก็ควรลบออกจากบัญชี

วิธีเข้าไปลบเบอร์โทรศัพท์ โดยวิธีลบเบอร์โทรศัพท์ให้ไปที่แท็บโปรไฟล์ กดไอคอนรูปเฟือง จากนั้นกด Edit Profile โดยเบอร์โทรศัพท์จะอยู่ในส่วน Private Information

No Description

2. โพสต์รูปทุกครั้ง คิดก่อนใส่ตำแหน่งที่อยู่

ตำแหน่งที่อยู่นั้น ถือเป็นสิ่งที่ค่อนข้างอ่อนไหวในโลกออนไลน์ คือถ้าผู้ไม่ประสงค์ดีกับพบบัญชี Instagram พร้อมกับตำแหน่งที่อยู่มากมาย เขาจะจับได้ว่าคุณจะชอบไปที่ไหนบ้าง หรือถ้าใส่ที่อยู่บ้านด้วยจะยิ่งอันตรายเข้าไปใหญ่

ฉะนั้นการโพสต์ภาพผ่าน Instagram จะใส่ที่อยู่ ควรใส่เฉพาะโอกาสพิเศษที่นาน ๆ จะไปสถานที่นั้นสักครั้ง (แต่ก็ต้องระวังการบอกโพสต์เรื่องไปเที่ยวหลายวันแล้วไม่มีใครอยู่บ้าน เพราะอาจมีขโมยขึ้นก็เป็นได้) ส่วนสถานที่ที่ไปประจำหรือบ้านไม่ควรใส่ เพราะจะการติดตามทำได้ง่ายมาก และถ้าตั้งให้โปรไฟล์เป็นสาธารณะก็จะตามได้ง่ายขึ้นอีก และเป็นอันตรายต่อตัวคุณรวมถึงคนรอบตัวด้วย

3. ตั้งบัญชีเป็นส่วนตัว

บัญชี Instagram ของผู้ใช้แต่ละคน บางทีก็อาจมีข้อมูลที่ไม่อยากให้สาธารณะรู้ ซึ่งแนะนำให้ตั้งเป็นส่วนตัวไปเลยจะดีที่สุด โดยวิธีตั้งค่าให้ไปที่แท็บโปรไฟล์ จากนั้นแตะปุ่มรูปเฟือง และเปิดตรง Private Account

ทั้งนี้ก็อย่าวางใจ 100% เพราะบางครั้งแม้จะตั้งบัญชีเป็นส่วนตัวแต่ถ้าคนที่สามารถเข้าถึงบัญชีส่วนตัวได้นำภาพออกไป ภาพนั้นก็คงจะไม่ใช่ส่วนตัวอีกต่อไป

No Description

4. ระวังบัญชีที่เชื่อมโยงกับ Instagram เช่น Facebook, Twitter, Swarm

แม้ว่าบัญชีของ Instagram จะตั้งเป็นส่วนตัวไว้เพื่อความปลอดภัย แต่ถ้าคุณเชื่อมโยงบัญชี Instagram กับบัญชี social network อื่น ๆ รวมถึงส่งข้อมูลจาก Instagram ออกไปยัง social network อื่น ๆ เช่น โพสต์ภาพถ่ายบน Instagram แล้วส่งออกไปยัง Facebook และ Twitter ลิงก์ที่ส่งออกไปสามารถใช้เปิดภาพบน Instagram ได้ แม้ว่าจะตั้งค่าบัญชีไว้เป็นส่วนตัวก็ตาม

ฉะนั้นควรตรวจสอบบัญชีของ Instagram ให้ดีว่าได้เชื่อมต่อหรือส่งข้อมูลออกไปยัง social network อื่น ๆ ด้วยหรือไม่ โดยวิธีตรวจสอบให้ไปที่แท็บโปรไฟล์ กดไอคอนรูปเฟือง เลือกเมนู Linked Accounts ก็จะเห็นบัญชีของ social network อื่นที่เชื่อมโยงกับ Instagram จากนั้นก็ให้ไปตรวจสอบว่า social network ที่เชื่อมต่อกับ Instagram อยู่นั้นมีการรักษาความปลอดภัยของบัญชีได้ดีพอหรือไม่

No Description

5. ระวังการคลิกลิงก์

ลิงก์ที่อยู่ในโปรไฟล์ของใครก็ตาม ควรจะระวังก่อนคลิกให้มาก เนื่องจากลิงก์ดังกล่าวเราก็ไม่ทราบว่าจะเป็นลิงก์ที่เป็นสแปมหรือไม่ หรือกดเข้าไปแล้วจะมีอันตรายอย่างไรบ้าง

6. เปิดใช้การยืนยันตัวตนสองชั้น

การเปิดใช้การยืนยันตัวตนสองชั้นบน Instagram นั้นจะช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ที่ขโมยรหัสผ่านบัญชีสามารถล็อกอินเข้าไปใช้งานได้ เพราะจะต้องผ่านการยืนยันตัวตนอีกชั้นหนึ่งก่อน โดย Instagram จะใช้วิธีการส่งรหัสยืนยันตัวมาทาง SMS โดยเมื่อล็อกอินทุกครั้งก็จะต้องใส่รหัสยืนยันตัวตนทุกครั้งด้วย

วิธีเปิดให้ไปที่แท็บโปรไฟล์ของ Instagram จากนั้นแตะปุ่มรูปเฟือง แล้วเลือก Two-Factor Authentication จากนั้นก็กดปุ่มเปิดและทำตามขั้นตอนได้เลย โดยตอนนี้ Instagram จะค่อย ๆ ทยอยเปิดฟีเจอร์นี้ให้กับผู้ใช้อย่างค่อยเป็นค่อยไป ฉะนั้นถ้าใครยังไม่มีตัวเลือกก็ต้องรออีกสักพัก

บทความต้นฉบับจาก Naked Security

Get latest news from Blognone