ลำโพงฮอร์นระบบเน็ตเวิร์ค AXIS C3003-E เป็นลำโพงที่ใช้ติดตั้งภายนอก เพื่อส่งเสียงระยะไกลผ่านระบบเน็ตเวิร์ค ด้วยคุณภาพเสียงที่ชัดเจน สามารถเชื่อมต่อผ่านระบบเน็ตเวิร์คได้จากทุกที่ ช่วยให้พนักงานผู้ดูแลระบบความปลอดภัยสามารถบริหารจัดการผู้คนที่อยู่ในระยะไกลได้อย่างง่ายๆ เพื่อยับยั้งการก่ออาชญากรรม หรือเหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ ใช้งานร่วมกับวิดีโอ เซอร์เวลแลนซ์ ที่ติดตั้งในพื้นที่ภายนอก เช่น ลานจอดรถ สถานที่ก่อสร้าง รวมถึงสถานที่สาธารณะที่เป็นศูนย์รวมกิจกรรมต่างๆ
ประหยัดค่าใช้จ่ายเพราะเป็นลำโพงแบบครบชุดที่ประกอบด้วยการส่งสัญญาณ การถอดรหัส การขยายเสียง และลำโพงอยู่ในตัวเดียวกัน ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับเครื่องขยายเสียงที่แยกต่างหาก หรือกับกล้องเน็ตเวิร์คที่ต้องต่อเข้ากับระบบเน็ตเวิร์ค เป็นอุปกรณ์แบบสแตนด์อโลน จึงสามารถวางไว้ที่ใดก็ได้ นอกจากนี้ลำโพงยังใช้แหล่งพลังงานผ่านอีเธอร์เน็ต (Power over Ethernet, PoE) โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งแหล่งจ่ายไฟที่ต่อจากภายนอก
ฟีเจอร์ที่เป็นนวัตกรรมอย่างหนึ่งในลำโพง AXIS C3003-E คือการทดสอบลำโพงแบบอัตโนมัติ (Auto Speaker Test) ที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งสามารถตรวจสอบว่าลำโพงใช้งานได้เป็นปกติดีอยู่หรือไม่ โดยการให้เสียงตอบรับไปยังระบบ นอกจากนี้ยังสามารถเล่นไฟล์เสียงที่บันทึกไว้ล่วงหน้า มีไฟล์เสียงติดมากับเครื่อง เช่น เสียงการบุกรุกและข้อความฉุกเฉินต่างๆ และผู้ใช้สามารถอัปโหลดเสียงของตัวเองได้ด้วย