โฮโลแกรม หรือการแสดงภาพของวัตถุจำลองที่เปลี่ยนมุมมองได้ตามทิศทางของผู้สังเกต ทำให้ผู้ที่มองวัตถุจำลองนั้นสามารถเห็นวัตถุจำลองนี้ได้ในแบบสามมิติราวกับเป็นวัตถุจริง โดยโฮโลแกรมนี้มีเทคโนโลยีที่ใช้ในการแสดงผลหลายรูปแบบ แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือไม่มีรูปแบบใดสามารถให้_สัมผัส_ได้
แต่วันนี้มีสิ่งที่จะมาช่วยเสริมประสบการณ์ ด้วยการใช้เทคโนโลยีการ_ปั้นเสียง_เพื่อสร้างโฮโลแกรมที่สัมผัสได้ โดยใช้การแทรกสอดของคลื่นเสียงความถี่สูงจากชุดลำโพงขนาดเล็กจำนวนมาก โดยคลื่นเสียงที่กระทบกับผิวหนังจะสร้างแรงกดกับผิวหนังของผู้สังเกตและให้ความรู้สึกคล้ายกับการสัมผัสวัตถุ
การจะสร้างสัมผัสได้ตรงกับตำแหน่งนั้นจำเป็นต้องรู้ตำแหน่งของผู้สังเกต โดยในงานนี้มีการใช้ Leap Motion เข้ามาช่วยในการหาตำแหน่ง ก่อนจะสร้างคลื่นเสียงให้ได้รูปร่างของวัตถุในแบบที่ควรสัมผัสได้ไปกระทบกับผู้สังเกต
คลิปตัวอย่างการทำงาน โดยมีการทดสอบกับน้ำมันเพื่อให้สามารถมองเห็นการกระทบของคลื่นเสียงเป็นรูปร่างที่ผิวของน้ำมันได้
ขอยกตัวอย่างคลิปที่ไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับงานนี้ แต่นำมาแสดงให้เห็นถึงแรงที่เกิดจากการแทรกสอดของคลื่นเสียงที่สร้างจากชุดลำโพงขนาดเล็กจำนวนมาก โดยในงานนี้ใช้คลื่นเสียงเพื่อยกวัตถุให้ลอยและเคลื่อนที่กลางอากาศได้ในแบบสามมิติ
ที่มา - SlashGear
on
อ่านหัวข่าวแล้วยังนึกภาพตามไม
mk Wed, 03/12/2014 - 11:17
อ่านหัวข่าวแล้วยังนึกภาพตามไม่ค่อยออกนะครับ (ในเนื้อข่าวอ่านเข้าใจครับ) ลองปรับดูอีกรอบ
ลองปรับแล้วครับ
hisoft Wed, 03/12/2014 - 12:37
In reply to อ่านหัวข่าวแล้วยังนึกภาพตามไม by mk
ลองปรับแล้วครับ
เปิดโลกทัศน์มาก ผมว่าวันนึงมั
ตะโร่งโต้ง Thu, 04/12/2014 - 00:17
เปิดโลกทัศน์มาก
ผมว่าวันนึงมันจะมาอยู่ในพวกสื่อผสมเพื่อความบันเทิงในบ้านได้
ผมว่าอย่างนึงที่จะเป็นประโยชน
hisoft Thu, 04/12/2014 - 08:07
In reply to เปิดโลกทัศน์มาก ผมว่าวันนึงมั by ตะโร่งโต้ง
ผมว่าอย่างนึงที่จะเป็นประโยชน์มากคือใช้กะขนาดของครับ หลายทีที่อ่านยังไงก็กะไม่ถูกว่าของจริงขนาดมันแค่ไหนน้อ อยากเห็นของจริง อยากสัมผัสของจริง
ถ้าเอามารวมกับพวกแว่น VR ได้ตำแหน่งเป๊ะๆ นี่คงดีมากเลยครับ