Tags:
Forums: 

ชีวิตคนเราคงผูกกับบัญชี Gmail และ Google Account มากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเวลากรอกอีเมลในบัญชีของบริการอื่นๆ (เพื่อไว้รีเซ็ตรหัสผ่าน) คนแถวนี้คงใช้ Gmail กัน ดังนั้นถ้า Gmail หลุดหรือโดนแฮ็กทีคงเป็นเรื่องใหญ่ของชีวิต

ถึงแม้กูเกิลจะมีระบบรักษาความปลอดภัยช่วยป้องกันคนอื่นมาแฮ็กบัญชีอยู่บ้าง เช่น แจ้งเตือนในกรณีมีการล็อกอินจากสถานที่แปลกๆ ที่ไม่คุ้นเคย แต่เพื่อความปลอดภัยเต็มขั้น วิธีที่เหมาะสมกว่าคือการเปิดใช้ระบบล็อกอินสองชั้น (2-Step Verification) แบบเดียวกับบริการธนาคารออนไลน์ที่ต้องยืนยันตัวตนด้วยรหัสผ่านและ OTP

บริการ 2-Step Verification ของกูเกิลจะค่อนข้างซับซ้อนเล็กน้อย บทความนี้จึงนำเสนอ howto ของการเปิดใช้ 2-Step Verification สำหรับบัญชีกูเกิลครับ

เปิดใช้ 2-Step ครั้งแรก

แรกสุดเลยให้เราเข้าไปยังหน้าอธิบาย 2-Step Verification ก่อน จะมีคำอธิบายดังภาพ (หน้าตาอาจต่างไปตามกาลเวลา) แต่ที่สำคัญให้กดปุ่ม Start Setup หรือ Get Started เพื่อเริ่มกระบวนการเปิดใช้ฟีเจอร์ความปลอดภัยนี้

alt="google-2"

หรือถ้าเราอยู่ในหน้า Settings ของ Google Account ก็เข้าไปที่ Security --> Password จะเห็นตัวเลือกให้ Setup 2-step verification กดแล้วก็จะมาเจอหน้าเดียวกัน

alt="google-1"

ครั้งแรกที่เราเปิดใช้ 2-step เราจะต้องยืนยันตัวตนด้วย SMS OTP ก่อน ก็กรอกเบอร์มือถือของเราลงไปครับ (เลือกประเทศเป็นธงไทย แล้วใส่เบอร์ 08x ได้เลย ไม่ต้องใส่รหัสประเทศ)

alt="google-3"

เมื่อได้รับโค้ด 6 หลักจาก SMS แล้วก็กรอกคืนไปในหน้าเว็บว่าเป็นตัวเราจริงๆ อันนี้ตรงไปตรงมา

alt="google-4"

ขั้นที่สาม กูเกิลจะถามว่าคอมพิวเตอร์ที่เราใช้อยู่ ณ ตอนนั้นเป็นคอมพิวเตอร์ที่เชื่อถือได้หรือไหม ถ้าเป็นคอมพิวเตอร์ของเราเอง ไม่ใช้งานร่วมกับใคร สามารถเลือกให้ Trust this computer ได้ เพื่อว่าเราจะได้ไม่ต้องยืนยันตัวตนสองชั้นให้รำคาญบนคอมพิวเตอร์เครื่องนี้

แต่ถ้าใครใช้คอมที่อื่น (เช่น ร้านเน็ต มหาลัย) ก็เอาติ๊กออกนะครับเพื่อความปลอดภัยที่สูงขึ้นของตัวคุณเอง

alt="google-5"

นอกจากนี้ กูเกิลอาจให้เราใส่เบอร์โทรสำรอง กรณีว่าเบอร์โทรหลักเรามีปัญหา (เช่น มือถือถูกขโมย) เพื่อเป็นทางเลือกยามฉุกเฉินไว้ได้ เราอาจใส่เบอร์อื่น (ถ้ามี) หรือเบอร์ของคนสนิทได้ครับ (ใส่ทีหลังได้ถ้าขี้เกียจ)

alt="google-7"

[Optional] อะไรคือ App-specific Password

ในบางครั้ง กูเกิลอาจถามเราว่าคุณต้องการจะ Reconnect แอพเก่าหรือไม่ อันนี้จะชวนให้งงเล็กน้อย คำอธิบายมีดังนี้ครับ

alt="google-6"

บางครั้งบางกรณี เราอาจใช้บัญชี Google กับบริการนอกค่ายบางตัว เช่น Microsoft Outlook, แอพ Mail บน iPad, แอพ Mail.app บนแมค เพื่อดึงข้อมูลอีเมลหรือปฏิทินจากบัญชี Google อีกทีหนึ่ง

บริการหรือโปรแกรมนอกค่ายพวกนี้มักไม่รองรับ 2-step แบบใส่โค้ด 6 ตัวโดยตรง ทางออกของกูเกิลคือการให้เราตั้งรหัสผ่านอันที่สอง ที่เรียกว่า app-specific password นั่นเอง (ถ้าเราไม่ได้ใช้แอพดังกล่าว ก็ไม่ต้องต้องก็ได้)

รหัสผ่านนี้จะใช้ครั้งแรกครั้งเดียว หลังจากที่เราเปลี่ยนมาใช้ระบบ 2-step แล้ว แอพจะบอกว่ารหัสผ่านเก่าผิดนะ ให้เราใส่รหัสผ่านอันใหม่นี้ลงไปเพื่อยืนยันตัวตนว่าเรายังเป็นคนเดิม

ขั้นตอนคือกรอกชื่อบริการที่เราใช้งาน (เอาไว้ให้เราจำได้เอง) แล้วกด Generate Password ดังภาพ

alt="google-8"

กูเกิลจะสุ่มรหัสผ่านมาให้ เราก็มีหน้าที่เอารหัสชุดนี้ไปกรอกในแอพดังกล่าวครับ (ถ้าไม่ขอตอนแรก สามารถไปขอทีหลังได้นะ)

alt="google-9"

ตั้งค่า 2-Step Verification

เมื่อเราตั้งค่า 2-Step Verification ครั้งแรกสุดเรียบร้อยแล้ว เราจะพบกับหน้าจอตั้งค่าดังภาพ (หน้านี้สามารถเข้าได้จากลิงก์ 2-Step Verification)

หน้าจอนี้มี 3 แท็บด้วยกัน

  • Verification codes คือวิธีการยืนยันตัวตนของเราเวลาล็อกอินบริการต่างๆ ของกูเกิล
  • App-specific passwords กล่าวไปแล้วในหัวข้อที่แล้ว
  • Registered computers คือการเพิ่มหรือลบคอมพิวเตอร์ที่เราเชื่อใจ (ตามที่กล่าวไปแล้ว)

มาดูหน้าจอแรกกันก่อนนะครับ นี่คือประเด็นหลักที่เราต้องสนใจ เพราะเป็นการกำหนดว่าเราจะล็อกอินสองชั้นได้อย่างไร

alt="google-10"

ดูตรงช่อง Primary วิธีการยืนยันตัวตนของเราสามารถมีได้ 2 แบบหลักๆ คือ

  1. ยืนยันผ่าน SMS ตามเบอร์โทรศัพท์ที่กรอกไว้ อันนี้ตรงไปตรงมาเหมือนกับการยืนยัน OTP ของธนาคารออนไลน์ในบ้านเรา คือล็อกอินตามปกติ ถ้ากูเกิลไม่เชื่อเราว่าเป็นตัวจริง (โดยพิจารณาจากปัจจัยต่างๆ เช่น สถานที่ คอมที่ใช้ หรือถ้ากรอกรหัสผ่านผิดหลายรอบ) ก็จะส่งโค้ดมาทาง SMS ให้เรากรอกยืนยันตัวตน
  2. การส่ง SMS บางครั้งอาจไม่สะดวกนัก กูเกิลมีทางเลือกคือ แอพ ที่ติดตั้งในสมาร์ทโฟนของเรา โดยมันจะคอยสุ่มรหัสส่วนตัวของเราให้ไปกรอกในหน้าเว็บของกูเกิลแทนการรับโค้ด OTP

เราไม่สามารถใช้งานทั้งสองวิธีการได้พร้อมกัน ต้องเลือกทางใดทางหนึ่ง ซึ่งเท่าที่ใช้งานมาผมพบว่าการใช้แอพนั้นสะดวกกว่ามาก ดังนั้นแนะนำให้กด Switch to app เพื่อเปลี่ยนวิธีการยืนยันตัวตนเป็นแอพแทนครับ

แอพ Google Authenticator

แอพช่วยสุ่มโค้ดของกูเกิลมีชื่อว่า Google Authenticator ปัจจุบันมีให้ดาวน์โหลดบน 3 แพลตฟอร์มคือ Android, iOS, BlackBerry โหลดได้จาก Store ตามปกติ

  • Android
  • iOS
  • BlackBerry ต้องเข้าผ่านเบราว์เซอร์ m.google.com/authenticator

หมายเหตุ: สำหรับคนที่ใช้แพลตฟอร์มอื่นๆ สามารถใช้งานแอพของนักพัฒนาภายนอกแทนได้ (ต้องระวังเรื่องความปลอดภัยของตัวแอพกันเองด้วย) รายชื่อดูได้จาก Wikipedia

alt="google-14"

alt="google-16"

เมื่อเราเลือกแพลตฟอร์มที่ต้องการใช้งานแอพแล้ว กูเกิลจะขึ้นลิงก์ให้ดาวน์โหลดแอพ และขึ้น Barcode ให้เรา

เราต้องดาวน์โหลดแอพก่อน เมื่อดาวน์โหลดและติดตั้งเสร็จ เปิดแอพขึ้นมาครั้งแรกมันจะถามหา Barcode เราก็เอากล้อง (ในตัวแอพ) ไปส่อง Barcode อันนี้ จะได้โค้ดยืนยันตัวตนมากรอกในหน้าเว็บ ตามภาพ

alt="google-15"

การใช้งานจริง ยืนยันตัวตนด้วยแอพอย่างไร

ถ้าเราล็อกอิน Google จากหน้าใดๆ ก็ตาม ป้อนรหัสผ่านแล้วกูเกิลเกิดไม่เชื่อใจเรา เราจะพบกับหน้าจอให้ใส่โค้ดยืนยันตัวตนดังภาพ

alt="google"

สิ่งที่เราต้องทำคือลุกไปหยิบมือถือ เปิดแอพ Google Authenticator ขึ้นมา แล้วใส่โค้ด 6 หลัก (ที่จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ) แค่นี้ก็เรียบร้อย

alt="Screenshot_2014-04-18-11-52-45"

การกำหนดเบอร์สำรอง-รหัสผ่านสำรอง

ในหน้าจอหลักของเว็บ 2-Step Verification กูเกิลยังมี "ทางเลือกสำรอง" (Backup Options) ให้เราอีก 2 ทาง กรณีที่เราไม่สามารถล็อกอินได้ทั้งผ่าน SMS หรือแอพ

วิธีแรกคือให้ใส่เบอร์โทรสำรอง ตามที่กล่าวไปแล้วข้างต้น คงไม่ต้องกล่าวซ้ำอีกเช่นกันนะครับ

วิธีที่สองคือ กูเกิลจะสุ่มรหัสผ่านมาให้เรา (แบบเดียวกับที่จะได้จากโค้ดหรือแอพ) มาทั้งหมด 10 ชุด ให้เรา print หรือจดแล้วพกติดตัวไว้ (เช่น ซุกในกระเป๋าเงิน) ถ้ามีปัญหาล็อกอินไม่ผ่าน (เช่น มือถือหาย ติดต่อใครไม่ได้) จะได้สามารถควักขึ้นมาเพื่อเข้าใช้บริการได้

รหัสสำรองเหล่านี้ใช้งานได้ครั้งเดียวเท่านั้นนะครับ เอาไว้สำหรับกรณีฉุกเฉินจริงๆ

alt="google-13"

หน้าจออื่นๆ

ส่วนอีก 2 แท็บที่เหลือ (ซึ่งเป็นความสามารถเสริม) ก็มีรายละเอียดตามนี้ครับ

แท็บ App-specific passwords

มีรายละเอียดบอกว่ามันเอาไว้ทำอะไรอย่างไร พร้อมปุ่มให้กด Manage รหัสผ่านชุดนี้ กดแล้วก็จะเข้าหน้าจอเดียวกับหัวข้อข้างบน คงไม่ต้องอธิบายซ้ำนะครับ

alt="google-11"

แท็บ Registered Computers

จะบอกว่าคอมพิวเตอร์เครื่องนี้ถือเป็นคอมที่เราเชื่อถือได้หรือไม่ และจะสั่งถอนความเชื่อถือของมันหรือเปล่า รวมทั้งสามารถดูรายชื่อคอมพิวเตอร์ที่เชื่อถือได้เครื่องอื่นๆ ด้วย

alt="google-12"

สรุป

การเปิดใช้ระบบล็อกอิน 2 ชั้นของกูเกิลจะชวนสับสนอยู่บ้างในครั้งแรก แต่ถ้าตั้งค่าเรียบร้อยแล้วก็ไม่มีอะไรยาก เพราะเราก็แค่หยิบมือถือขึ้นมาเปิดแอพยืนยันตัวตน (นานๆ ครั้งทำที เพราะกูเกิลจะจำได้ว่าเราเป็นคนเดิม ถ้าล็อกอินจากคอมเครื่องเดิม สถานที่เดิม) แต่ความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้นนั้นมีสูงมาก

เมื่อก่อนนี้ แอพต่างๆ ของกูเกิลเองยังไม่ค่อยรองรับระบบการล็อกอิน 2 ชั้นเท่าไรนัก การใช้งานจะยุ่งยากกว่านี้มาก แต่ปัจจุบันแอพเกือบทุกตัวของกูเกิลเอง (เท่าที่ทดสอบมา) ใช้งานได้ทั้งหมด ดังนั้นก็ขอแนะนำให้ทุกคนเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้เพื่อความปลอดภัยที่ดีขึ้นครับ

Get latest news from Blognone
By: runnary
iPhoneWindows PhoneAndroidBlackberry
on 18 April 2014 - 13:37 #696302
runnary's picture

คุณพระ เยอะมาก ยากทั้งเรา ยากทั้งโจร

By: Ford AntiTrust
ContributorAndroidBlackberryUbuntu
on 18 April 2014 - 13:58 #696303
Ford AntiTrust's picture

Windows phone ใช้แอพของ Microsoft ที่ชื่อ Authenticator ได้ครับ (ผมใช้งานอยู่)

By: tekkasit
ContributorAndroidWindowsIn Love
on 18 April 2014 - 20:55 #696395
tekkasit's picture

เสริมนิด Backup Options อีกทางนะครับ ถ้าอยากให้มีเครื่องที่สร้างรหัสได้อีกเครื่องเป็นเครื่องสำรอง

สามารถเอามือถือเครื่องสำรอง มาลง Google Authenticator แล้วถ่ายรูป Barcode ได้เลยครับ แล้วก็สั่ง Settings > Time correction for codes เพื่อซิงค์เวลา เท่านี้ เครื่องสำรองนี้ก็สามารถสร้างรหัสผ่านได้เหมือนกันกับเครื่องหลักเลยครับ

แต่ก็มีความเสี่ยงอยู่บ้าง เพราะมีคนรู้รหัสผ่านเราแล้วและได้มือถือสำรองนี้ไป ก็จะสามารถล็อกอินได้ทันทีครับ

คือ ผมเคยใช้วิธีพิมพ์รหัสผ่านฉุกเฉินไว้ในกระเป๋าเงิน แต่อาจจะเก็บไม่ดี มันเน่าง่ายไปหน่อย

By: hisoft
ContributorWindows PhoneWindows
on 18 April 2014 - 21:23 #696400 Reply to:696395
hisoft's picture

ผมก็ใช้สองเครื่องครับ กันเหนียว

By: iDan
ContributorAndroidSUSEUbuntu
on 18 April 2014 - 21:17 #696399

ผมใช้ Authy อยู่อันนี้ก็ใช้ดีครับ มีรหัสล็อคอีกชั้นก็เพื่อนที่มาของยืมโทรศัพท์เล่นบ่อยๆ แล้วจำ pattern ได้ แล้วแอบเอารหัสผ่านไปเปิดเมล์ได้ + Cloudflare ก็ใช้ Authy ครับ

By: Virusfowl
ContributorAndroidSymbianWindows
on 30 April 2014 - 23:38 #699793

เปิดแล๊ววว ว่าแต่เมื่อไหร่ Blognone จะมี 2step มั่งล่ะครับ #ห๊ะ


@ Virusfowl

I'm not a dev. not yet a user.

By: xnone
AndroidWindows
on 11 September 2014 - 17:07 #741057

ขอบคุณมมกครับ จะได้เอาไว้ใช้ให้คนที่อยากทำ ได้ลองอ่านดู ขี้เกียขอธิบายเอง