ถ้าใช้เถื่อนมานี้ จะซื้อแบบถูกต้อง ต้องซื้อแบบ Windows 8 ราคา 3,999 บาท แบบกล่องหรือเปล่าครับ
ราคาอ้างอิงมาจาก ที่มา
แล้ว เวลาลง เหมือนว่า มันจะลงแบบ upgrade ได้ แล้ว โปรแกรม ที่มีอยู่ ณ window 7 ปัจจุบันจะยังอยู่ (เถื่อน)
หรือว่า ควรจะ format แล้วลงใหม่เลยครับ
แล้ว ถ้า เอาไปลงเครื่องอื่น (ลงมากกว่า 1 เครื่อง) ปัญหามันจะไปอยู่ที่เครื่องไหนครับ มันจะมีฟ้อง การใช้งาน หรือ เข้าไม่ได้อะไรอย่างไรหรือเปล่า
ทำความเข้าใจก่อน 3999 บาท
magnamonkun Mon, 29/10/2012 - 18:15
ทำความเข้าใจก่อน
3999 บาท เป็นราคา Windows 8 ตัวปกติครับ ถ้าจะอัพเกรดไป Pro ต้องจ่ายอีก 2100 กว่าบาท (ราคา USD) ดังนั้นเมื่อคุณจะใช้งาน Pro แนะนำให้ซื้อ Pro เลยดีกว่าครับ
เพราะข้อจำกัดของรุ่นปกติคือ ไม่สามารถทำ BitLocker ได้/จัดการ Network ระดับสูงไม่ได้/Remote Desktop เป็นได้แค่ Client/Join Domain ไม่ได้/ทำ Policy ไม่ได้ และไม่สามารถใช้งาน Hyper-V ได้ ทั้งหมดนี้ถ้าเป็น Pro จะทได้ครับ
ที่นี้เข้าคำถาม
กับ
เอาตรงๆ ใช่ครับ แต่ 3999 บาท มันเป็นตัว OEM (เป็นซองบางๆ) สามารถติดตั้งได้ 1 เครื่อง ย้ายเครื่องไม่ได้ และไม่สามารถนำไปใช้กับเครื่องอื่นได้อีก แม้แต่กรณีเครื่องเดียวกันแต่เปลี่ยนเมนบอร์ด ก็ต้องซื้อ License Windows ที่เป็น OEM ใหม่ครับ
ทีนี้เมื่อลงซ้ำ การ Activate ในเครื่องที่ 2 เพื่อเปิดใช้งาน Windows จะไม่ผ่านครับ ระบบจะฟ้องว่าคีย์ถูกใช้งานไปแล้ว (ซึ่งอยู่กับเครื่องที่ 1) และจะเข้าโหมดจำกัดการใช้งานอัตโนมัติ คือหน้าจอจะขึ้น Activate Windows สีเทาๆ, Start Menu ตั้งค่าพื้นหลังกับลายไม่ได้ และเปลี่ยน User pict ไม่ได้
ถ้าอัพเกรดจาก Windows 7 ยังคงอยู่ครบ 32 ประการไม่มีเปลี่ยนแปลงครับ เว้นแต่คุณจะเลือกให้มันเก็บเฉพาะไฟล์ User และการตั้งค่าเท่านั้น โปรแกรมถึงจะหาย
เว้นเสียแต่ คุณเอา 64 บิตมาลง แต่เครื่องคุณใช้งาน 32 บิตอยู่ อันนี้ต้อง Clean Install ใหม่ลูกเดียวครับ
โอ้ว ขอบคุณมากครับ
mnobita Mon, 29/10/2012 - 18:28
In reply to ทำความเข้าใจก่อน 3999 บาท by magnamonkun
โอ้ว ขอบคุณมากครับ งั้นที่เข้าใจว่า ราคา มันเริ่มจะถูกลงแล้ว ก้ ยังไม่ใช่ซิครับ
ส่วนตัวแล้ว ใช้งานทั่วไป + เล่นเกมส์ คงไม่จำเป็นต้องใช้ pro
ไม่แน่ใจว่า มันมีข้อจำกัดอะไรนอกจากด้าน Network อีกหรือเปล่า
เริ่มงง อีกเรื่อง 3990 มันเป็น OEM หรอครับ แล้ว มันมีแบบไหนอีกหรือเปล่าครับ แล้ว มันต่างกับ FPP อย่างไรหรอครับ
แล้วควรซื้อแบบไหนดีครับ
ตอนนี้ที่มีขายเป็น OEM
magnamonkun Tue, 30/10/2012 - 01:54
In reply to โอ้ว ขอบคุณมากครับ by mnobita
ตอนนี้ที่มีขายเป็น OEM หมดครับ เพราะไมโครซอฟท์ยังไม่ออกรุ่น FPP ออกมา
รู้สึกว่าตัว upgrade
waltz154 Mon, 29/10/2012 - 18:38
รู้สึกว่าตัว upgrade ที่ให้โหลดผ่านเว็บราคา 39.99 USD เอามาอัพทับ Windows 7 เถื่อนได้เลยไม่มีปัญหาอะไรนะครับ เห็นหลายๆคนทำได้กันไปแล้ว
ที่แรกก็กะอัพเกรดแบบนั้นนะครั
mnobita Mon, 29/10/2012 - 20:18
In reply to รู้สึกว่าตัว upgrade by waltz154
ที่แรกก็กะอัพเกรดแบบนั้นนะครับ
แต่ไม่แน่ใจว่า ถ้าจะลงใหม่ (สมมติ เปลี่ยน HDD ใหม่ ไม่ได้ลงแบบ upgrade จะทำยังไง)
ผมลองแล้วลงได้นะ
time3957 Wed, 31/10/2012 - 10:22
In reply to ที่แรกก็กะอัพเกรดแบบนั้นนะครั by mnobita
ผมลองแล้วลงได้นะ แต่บางทีลงรอบแรกแล้วมันจะบอกไม่ Actvice ให้ setup อีกรอบบน W8 เดิมที่ไม่ผ่านนั้นแหละมันก็จะได้