พอดีไม่ได้ติดตามข่าว Microsoft เท่าไหร่ อยากรู้ว่า แอพแบบ Desktop ที่ทั้งพัฒนาด้วย native code ที่เชื่อมต่อกับ Win32 API หรือ .NET หรือ แอพพวกที่เขียนด้วยภาษาอื่นๆ มันรันบน Tablet Window 8 ARM ได้มั็ยอ่ะครับ หรือเฉพาะเครื่องที่เป็น x86 เท่านั้นที่รันได้ วอนผู้รู้ช่วยตอบทีครับ
ขอบคุณครับ
แอพแบบ Desktop
mr_tawan Fri, 22/06/2012 - 17:46
ไม่ได้ทั้งหมดครับ ได้เฉพาะบน x86
Windows RT รันได้แต่โปรแกรมที่เขียนด้วย WinRT เท่านั้น แต่ว่า WinRT น่าจะพอร์ทไม่ยากเพราะว่ามันรองรับทั้ง C++ (เนทีฟ) และพวก Managed Language ทั้งหลายน่ะครับ
แบบนี้แปลว่า Tablet Window 8
jutikorn Fri, 22/06/2012 - 17:51
In reply to แอพแบบ Desktop by mr_tawan
แบบนี้แปลว่า Tablet Window 8 ARM นี่มันเปน Window RT และมันไม่มี Desktop Mode รึป่าวครับ
แล้วอย่างในกรณีของ Surface นี่เปน Window RT ป่าวอ่ะครับ
โทษทีนะครับ คำถามผมเยอะจริง >__<
WindowsRT มี Desktop Mode
blue111 Fri, 22/06/2012 - 20:48
In reply to แบบนี้แปลว่า Tablet Window 8 by jutikorn
WindowsRT มี Desktop Mode ครับแต่รู้สึกว่าจะมีขึ้นเพื่ออุดช่องว่างของการจัดการต่างๆที่ Metro มีมาให้ไม่ครบเท่านั้นครับรันอะไรเพิ่มไม่ได้ ส่วน Surface จะแบ่งเป็น 2 รุ่นครับ รุ่น ARM จะใช้ WindowsRT และรุ่น X86 ใช้ Windows8 PRO มีความหนาต่างกันเล็กน้อยกับราคาก็แตกต่างกันด้วยครับ
โอ้ว ขอบคุณทั้ง 2 ท่านมากครับ
jutikorn Fri, 22/06/2012 - 22:09
โอ้ว ขอบคุณทั้ง 2 ท่านมากครับ ได้รู้เพิ่มเยอะเลย ^__^
ว่าแต่ ตัวที่เป็น x86 นี่จะไม่มีปัญหาเรื่อง Battery หรอครับ แล้วแบบนี้ แอพผมที่เคยเขียนๆมา ด้วยภาษา Java หรือ Delphi นี่จะรันได้เฉพาะบน Desktop Mode บน Window 8 Pro ที่เป็น x86 เท่านั้นใช่มั๊ยครับ
โน๊ตบุ๊คสมัยนี้ก็รันได้ 5
mr_tawan Fri, 22/06/2012 - 22:17
In reply to โอ้ว ขอบคุณทั้ง 2 ท่านมากครับ by jutikorn
โน๊ตบุ๊คสมัยนี้ก็รันได้ 5 ชม.อัพอยู่แล้วล่ะครับ แล้วตัว Tablet ใช้ชิพที่กินไฟน้อย ก็น่าจะทำได้ 8-10 ชม.สบาย ๆ
มือถือ Atom ก็ทำได้ราว ๆ นี้เหมือนกัน
ระยะแบตต่างกันไม่มากเท่าไหร่
hisoft Fri, 22/06/2012 - 23:03
In reply to โน๊ตบุ๊คสมัยนี้ก็รันได้ 5 by mr_tawan
ระยะแบตต่างกันไม่มากเท่าไหร่ แต่ก็แลกด้วยน้ำหนักด้วยล่ะครับ (T_T)