Tags:

วิบากกรรมของ วิชาการ.คอม: เมื่อเว็บไซต์ดีๆถูกปล่อยเกาะ

คือไม่แน่ใจครับว่าจะนำมาบอกต่อหรือเพื่ออะไร แต่ผมได้อ่านแล้วมันสะเทือนใจที่มุมหนึ่งของโลกเราเป็นไปเช่นนี้ จากจุดประสงค์ที่งดงาม จากความพยายาม และอดทน

จึงอยากรับฟังความเห็นหลาย ๆ ท่านครับกับข่าวนี้ครับ

ที่มา : http://www.thairath.co.th/thairath1/2549/itdigest/itdigest/mar/17/itdigest.php
(ไทยรัฐ ปีที่ 57 ฉบับที่ 17587 วันศุกร์ที่ 17 มีนาคม 2549)

Get latest news from Blognone
By: lew
FounderJusci's WriterMEconomicsAndroid
on 18 March 2006 - 02:25 #4595
lew's picture

โดยส่วนตัวแล้ว เท่าที่อ่านผมไม่เห็นด้วยกับโมเดลการอยู่รอดของเว็บเค้าเลยครับ ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่าพฤติกรรมการมีส่วนรวมในเว็บบ้านเรายังต่ำมาก อย่าง Blognone ทุกวันนี้แต่ละข่าวมีคนอ่านรายวันเกือบๆ พันคน มีคนแสดงความเห็นเฉลี่ยสองความเห็นต่อข่าวเท่านั้นเอง ไม่ต้องพูดถึงเรื่องการรับการสนับสนุนแบบบริจาคที่ยังต่ำกว่านี้ไปอีกมาก

มันไม่มีประโยชน์อะไรกับการพยายามทำสิ่งดีๆ โดยเจ็บปวดตลอดเวลาที่ทำ แล้ววันหนึ่งก็ต้องเลิกทำไป ผมเองเวลามีรุ่นน้องทำเว็บเจ๋งๆ ขึ้นมาสักเว็บ ผมมักจะคุยกับรุ่นน้องอยู่เหมือนกันว่า ไม่ต้องกลัวเว็บไม่ดัง สิ่งที่ต้องกลัวมากกว่าคือ จะทำยังไงให้เว็บมันอยู่ได้ด้วยตัวของมันเอง

ในส่วนนี้สมาิชิก Blognone หลายท่านอาจจะอยากรู้ความคิดของผมเกี่ยวกับการอยูรอดของ Blognone ตรงนี้ผมบอกได้เลยครับ ว่าผมคิดว่าเมื่อถึงจุดหนึ่งที่ Blognone มีค่าใช้จ่ายสูงระดับหนึ่ง Blognone จะกลายเป็นการค้า เราจะต้องมีรายได้ ซึ่งตอนนี้ที่คิดไว้ก็คงเป็นโฆษณา แต่วันหนึ่งอาจจะมีโมเดลรายได้อื่นๆ ตามมา เว็บของเราต้องอยู่ได้ด้วยตัวเองโดยไม่ใช่แค่การทำด้วยใจ

ในส่วนนี้การจัดการที่ดี มันช่วยให้การทำการค้าไม่เป็นเรื่องเลวร้ายสำหรับเว็บ เรามีเว็บดีๆ อย่้าง Pantip.com ได้ก็เพราะมีแรงเงินเข้ามาจุนเจือ แต่ขณะเดียวกัน Pantip.com เองก็มีการรักษาเสรีภาพของการพูดคุยในเว็บ และการจัดการที่ค่อนข้างดี ซึ่งการที่คนเข้าไปดูโฆษณาในเว็บของ Pantip.com ก็ถือว่าเป็นการให้ประโยชน์กับตัวเว็บไป โดยต่างคนต่้างได้ประโยชน์

หรือโมเดลแบบ Wikipedia ก็เป็นโมเดลที่ดีครับ การทำ Fundraising เพื่องานที่ไม่ต้องการเกี่ยวข้องกับการค้า 100% ก็เป็นอีกโมเดลที่น่าสนใจ

แต่เท่าที่ผมอ่านการให้สัมภาษณ์ของ vCharkarn.com ที่ออกมาตัดพ้อแต่ส่วนกลาง ผมไม่เห็นด้วยครับ


lewcpe.com, @public_lewcpe

By: ixohoxi
WriteriPhoneAndroid
on 18 March 2006 - 03:21 #4600

ผมเป็นคนนึงที่เคยโลดแล่นอยู่ในเว็บวิชาการมาเป็นเวลาหลายปี คอยอ่านคำถาม-คำตอบของผู้รู้ทั้งหลาย ตั้งแต่ผมยังอยู่ม.3 ม.4 นู่น
ช่วงนั้น nerd จัด สอบติดสอวน.คอม เลยบ้าพลังเข้าไปเก็บเกี่ยวเอาความรู้ในห้องคอมพิวเตอร์ในเว็บวิชาการออกมาเพียบ
เฮ้อ คิดถึงวันเก่าๆนะครับ

รู้สึึกเห็นใจนะครับ ด้วยความผูกพันธ์มานาน
นี่คงเป็นทางออกที่คิดแล้วว่าดีแล้วมั้งครับ
อีกอย่าง ผมเชื่อว่าการจะทำได้แบบ Wikipedia เนี่ยลำบากครับ
ผมเห็นเว็บบางเว็บที่ทำแบบนี้ ยังได้ไม่เท่าไหร่เลยครับ ไม่ถึง 10,000 ด้วยซ้ำครับ
คงต้องพึ่งส่วนกลางอย่างที่ข่าวลง

เฮ้อ...


ixohoxi's

By: mk
FounderAndroid
on 18 March 2006 - 06:36 #4603
mk's picture

เท่าที่อ่านดูแล้ว โมเดลในการทำงานของเค้าเป็นแบบ top-down ครับ คือ ผู้ก่อตั้งหาเงินแล้วไปจ้างคนมาเขียน พอเงินหมด คนก็หมด ก็ต้องไปหาเงินมาอัดเข้าไปอีก

ผมเห็นโครงการโอเพนซอร์สแบบนี้ล้มเหลวมาเยอะ อย่าง Mozilla เอง ช่วงแรกก็รับเงินสนับสนุนจาก AOL อย่างเดียว ตอนหลังพอ AOL ตัดเงิน ถึงต้องปรับตัวอยู่ได้ด้วยตัวเองมากขึ้น

สำหรับ Blognone ผมพยายามทำให้มันขึ้นมาจาก bottom-up คือชุมชนเองควรจะเข้ามามีส่วนร่วมมากที่สุด สมมติว่าผมกับลิ่วไปติดเกาะเดือนนึง เว็บมันควรจะยังอยู่ได้

ด้านค่าใช้จ่ายของโฮสต์ยังเป็นอะไรที่เรารับไหว (ในอนาคตเว็บโตมากๆ ก็มาว่ากันอีกที ว่าจะมีโมเดลรายได้ยังไง) ส่วนเรื่องเนื้อหาของเว็บ อันนั้นต้องพึ่งคนอ่าน (ที่เป็นคนเขียนด้วย) แล้วล่ะ

By: ipats
ContributorNOOBIn Love
on 18 March 2006 - 23:29 #4622

เท่าที่ได้อ่านตามข่าวมา เรื่องนโยบายไม่รับโฆษณาก็ค่อนข้างไม่เห็นด้วยเลยครับ
แน่นอนว่าต้องมีการคัดเลือก แต่ถ้าไม่มีเลยแล้วคอยหารายได้จากการรับทุนจากหน่วยงานต่างๆ อย่างเดียวผมว่ามันลำบากอ่ะครับ

อีกอย่าง ที่เค้าเปิดเผยจำนวนเงินที่ใช้เนี่ย
ผมว่า มันดูเยอะๆ อ่ะครับ


iPAtS

By: sugree
FounderWriterAndroidBlackberry
on 22 March 2006 - 15:56 #4729

เอาเงินไปทำไรหว่า แพงมากๆ

By: yimp on 8 April 2006 - 23:00 #5462

Model ของทาง blognone ก็ใช่ว่าจะอยู่รอดนะครับ เพราะรายจ่ายมันเกิดขึ้นตลอดเวลา ถ้าเกิดวันไหนมันสะดุดขึ้นมาจริงๆ คงต้องเปลี่ยน model กันอีกรอบ
เพราะยังไง คนก็ต้องเข้ามาเพิ่มเรื่อยๆ สมาชิกอาจจะไม่เท่าไร แต่คนที่อ่านนี่สิ ไม่ใช่น้อยๆเลย ขนาดเมื่อก่อนผมเข้ามาอ่าน 2 วันครั้ง บางครั้ง วันหนึ่งหลายครั้ง
คิดดูว่ามันเสีย data transfer ไปเท่าไร ต่อให้ทำเล่นๆก็เถอะ ถ้ามีเงินถุงเงินถังว่าไปอย่าง

Yimp::Webmaster Resources
http://yimp.6te.net