Tags:

ผมเริ่มจะไม่รู้จักบางเรื่องที่โพสต์ในนี้แล้ว เป็นเพราะเทคโนโลยีใหม่ๆ มันเยอะไปหรือเปล่า
หลายเรื่องผมไม่รู้จักเลยจริงๆ หรืออาจจะเป็นเพราะผมไม่ได้เรียนมาด้านคอมพิวเตอร์ด้วย
บางเรื่องหัวมันก็ไม่ค่อยจะพยายามทำความเข้าใจ

แต่ก็ไม่ใช่ว่าผมจะไม่เข้า blognone นะ

Get latest news from Blognone
By: lew
FounderJusci's WriterMEconomicsAndroid
on 15 March 2006 - 23:01 #4525
lew's picture

ผมว่าเรามีข่าวเยอะขึ้นมากกว่านะครับ เมื่อก่อนมีผมกับ mk เขียนกันอยุ่สองคน ก็ไม่มีอะไรมากกว่า Openoffice, Google หรือไม่ก็ Nintendo

วันนี้เรามีคนอ่านเยอะขึ้น มีคนเขียนเยอะขึ้น มีหัวข้อที่คนสนใจกว้างขึ้น อย่างแก๊งจาวาก็เริ่มมารวมตัวกันในนี้มากขึ้น วันหนึงเมื่อเราใหญ่กว่านี้อีกขั้น คงมีการแบ่งหมวดหมู่ชัดเจนล่ะครับ แต่ในวันนี้ผมยังไม่เห็นความจำเป็นเท่าใหร่

ความจริงแล้วข่าวที่เกินระดับ "คนชอบเล่นคอม" ปรกติทั่วๆ ไปที่จะเข้าใจได้ก็มีไม่เกิน 20% ในหน้าแรก การแยกหมวดหมู่ในเวลานี้ ผมว่าจะทำให้มันกลายเป็นแต่ละหมวดจะโล่งๆ เอา

วันหนึ่งที่มันเยอะกว่านี้ จนเกินที่คนอ่านทั่วๆ ไปจะ "สนุก" กับการอ่านโดยรวม ผมจะจัดหมวดหมู่้่ให้เรียบร้อยครับ


lewcpe.com, @public_lewcpe

By: OHM
WriteriPhoneAndroidWindows
on 16 March 2006 - 17:53 #4533

เอางี้ ผมจะพยายาม (ขอเน้นว่าพยายาม) เขียนข่าวชาวบ้าน ตลาด ๆ ให้ เพราะผมเองก็ไม่ได้เก่ง แค่พอมีความรู้ติดตัวบ้าง บางครั้งข่าวมันอ่อนไปหน่อยก็ไม่ค่อยกล้าเขียนกลัวคนอ่านหลายคนเสียเวลา เพราะดูแล้วแถว ๆ นี้มีแต่จอมขมังเวทย์ทั้งนั้น จะเขียนข่าวประเภทการจุดธูป จุดเทียน การตั้งพิธี เดี๋ยวจะรำคาญ แต่หลาย ๆ คนเข้ามาก็เจอวิชาเสกตะปูเข้าท้องก็เลยเกิดอาการหงายหลังไปได้เหมือนกัน

By: deans4j on 16 March 2006 - 23:47 #4538

ส่วนหนึ่งผมว่า ถ้าไม่เข้าใจ ก็อย่าอายเสียสิทธิ์ที่จะถามนะครับ เวลาผมเขียนข่าวผมจะพยายามเขียนอธิบายอยู่เสมอถึงที่ไปที่มาของมัน ไม่ใช่อยู่ๆ ก็ใส่ข่าวโดยไม่ท้าวความถึงที่ไปที่มา แต่หลายๆ ทีก็มีเหมือนกัน ที่ไม่รู้จะอธิบายยังไงให้สั้นๆ กระชับจบในข่าวนั้น วิธีที่คนอ่านถ้าอ่านแล้วไม่เข้าใจง่ายสุด ก็ให้ถามออกมาตรงๆ ว่าไม่เข้าใจ ผมเชื่อว่าหลายๆ คนที่เข้าใจพร้อมยินดีจะช่วยเหลือ และให้คำอธิบายเพิ่มเติม

อย่างเช่นรายละเอียดในข่าว JackPot ผมก็ยอมรับว่า ลืมอธิบายคำว่า refactoring จนคุณ apirak เข้ามาถามถึงได้ เออ ไม่ได้อธิบายนี่หว่า

ปกติผมเจียมตัวมาตลอด หลายข่าวไม่กล้าเอามาลงเพราะเนื้อหาเชิงลึกทั้งนั้น กลัวจะออกนอกธีมของ Blognone เกินไป ก็เลยหยิบได้แต่ข่าวรอบนอกที่คนทั่วไปน่าจะเข้าใจได้ไม่ยาก ยังไงก็แล้วแต่ผมจะพยายามพูดข่าวให้อ่านง่ายกว่านี้ละกันครับ และจะหยิบข่าวชาวบ้านอย่างที่คุณสรยุทธทำมาออกบ้าง : )

ขอบคุณสำหรับ feedback ครับ แล้วผมจะเอาไปปรับปรุงตัว : )

By: mk
FounderAndroid
on 17 March 2006 - 06:34 #4539
mk's picture

ผมคิดว่าเขียนไปเถอะครับ มีดีกว่าไม่มี ถ้าข่าวไม่ใช่เรื่องที่คนอ่านสนใจ เค้าจะข้ามไปเอง

เพราะผมเองทุกวันนี้อ่าน /. หรืออะไรก็ตาม ก็ใช้วิธีดูรูปไอคอนก่อนทั้งนั้น ว่าเป็นเรื่องที่เราสนใจรึเปล่า อย่างพวกข่าวอวกาศนี่ก็อ่านแค่หัว (ยกเว้นหัวข่าวมันจะบอกว่าเจอเอเลี่ยนบนดาวเสาร์ นั่นอีกเรื่องนึง) ในเรื่องที่สนใจจริงๆ หรือหัวข้อโดนจริงๆ ค่อยอ่านแบบเต็มๆ ครับ

By: หน่อย SNC
ContributorAndroid
on 17 March 2006 - 12:23 #4557

เขียนมาเถอะครับ หลายเรื่องผมอ่านไม่เข้าใจ ผมก็อ่านผ่านๆ ตาไปก่อน เผื่อว่าอนาคตเกิดสนใจ หรือพอจะเข้าใจอะไรเกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ ขึ้นมาบ้าง ก็ยังนึกออกว่า เอ๊ะเคยอ่านเจอแว็บๆ ที่ blognone นี่หว่า จะได้กลับมาค้นดูได้ :)

By: yimp on 8 April 2006 - 18:59 #5437

hardcore นี่แหละดีแล้วครับ มันต้องมีเรื่องเหล่านี้มาปะปนบ้าง ขนาดผมเองเข้าblognone มาตั้งนาน แต่เพิ่งสมัครสมาชิกก็คราวนี้เอง ผมเองก็อยากเขียนบ้างแต่คงไม่ถึงกับ hardcore บอกตามตรงว่าขี้เกียจแปล ถ้าจะแปล ผมคงเน้นไปทาง programming ไปเลย hardware ไม่รู้เรื่องเลย

Yimp::Webmaster Resources
http://yimp.6te.net