NIST

NIST ประกาศความสำเร็จในการสร้างนาฬิกาอะตอมด้วยคู่ไอออน aluminum atom และ magnesium ที่เสถียรกว่านาฬิกา cesium ที่เป็นนิยามของวินาทีในทุกวันนี้

นาฬิกาอะตอมสร้างขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1949 โดย National Bureau of Standards ที่แปลงมาเป็น NIST ภายหลัง โดยทุกวันนี้นิยามของวินาทีคือ การสั่นไหวของ caesium-133 จำนวน 9,192,631,770 ครั้ง โดยได้รับเป็นนิยามตั้งแต่ปี 1967

ข้อดีของอลูมิเนียมคือมันทนต่อสภาพแวดล้อม เช่น อุณหภูมิและสนามแม่เหล็ก ขณะที่แม็กนีเซียมนั้นสามารถควบคุมด้วยเลเซอร์ได้ สัดส่วนความผิดพลาดของนาฬิกาใหม่นี้ 5.5×10−19 เท่านั้น คิดเป็นความผิดพลาดประมาณ 0.00000000001736 วินาทีต่อปี นับเป็นระบบวัดเวลาที่แม่นที่สุดในโลก แม่นกว่าสถิติเดิม 41%

การใช้งานจริงยังคงลำบาก เนื่องจากไอออนต้องสั่นไหวอยู่ในสุญญากาศ แต่เหล็กกล้าจะปล่อยไฮโดรเจนออกมาเล็กน้อยในสุญญากาศ ทำให้ไฮโดรเจนชนเข้ากับไอออน ทำให้ทีมวิจัย NIST ต้องเปลี่ยนโลหะภายในเป็นไททาเนียม ทำให้นาฬิการันได้เป็นวันโดยไม่ต้องโหลดไอออนใหม่

ที่มา - NIST

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

อ่านข่าวแบบนี้ทีไรก็จะมีความรู้สึกแปลกๆทุกทีเลยครับ

  1. ปีมันก็ต้องนิยามมาจากวินาทีก่อน แล้วพอบอกความคลาดเคลื่อนแบบนี้เลยรู้สึกแปลกๆ
  2. ก็ถ้ารู้อยู่แล้วว่าคลาดเคลื่อนเท่าไหร่ แปลว่าก็ต้องรู้อยู่แล้วว่าวินาทีนึงมันแค่ไหน แล้วมันจะมีสิ่งอื่นมาบอกวินาทีอีกทำไม *w*

เรานิยามวินาทีจาก caesium อยู่ในปัจจุบัน

แต่ไม่ว่าเราจะสร้างนาฬิกา caesium ดีแค่ไหน ผ่านไปหนึ่งปี นาฬิกาสองอันก็จะต่างกัน "นิดนึง"

อันใหม่นี้ถ้าเราใช้มันนิยาม นาฬิกาสองอันก็จะต่างกันน้อยลงครับ เพราะมันนิ่งกว่า

ต้องนิยามกันเอาเองครับ (รู้แค่มันต่างกัน บอกไม่ได้ว่าอันไหนแม่น) กรณีของ TAI Timezone ใช้การเฉลี่ย

UTC อิงจาก TAI อีกทีก็จะเฉลี่ยเหมือนกัน ส่วนบ้านเราถ้าอิงจาก UTC แล้ว +7 ก็จะกลายเป็น TAI เหมือนกัน

แต่ก่อนนี้คือ โลกหมุนรอบตัวเอง 1 รอบ คือ 24 ช.ม.
พอตกลงกันได้ก็เอามาแบ่งเป็น วินาที
แล้วไปตกลงกันว่า 1 วินาทีคือเท่าไหร่ โดยใช้ การสั่นของ caesium-133
พอตกลงเปลี่ยน ก็เอาการสั่น caesium-133 มา นับ 86,400 ครั้ง พบว่า
โลกหมุนรอบตัวเองแต่ละวันไม่เท่ากัน ช้าบ้างเร็วบ้าง ประมาณ 1-2 วินาที
จากนั้นก็สร้างมาหลายๆ เครื่องเพราะแต่ละเครื่อง เดินไม่เท่ากันอีก เลยต้อง
เอาเวลาของทุกเครื่องประมาณ 500 เครื่อง มาเฉลี่ยๆ กัน
ประมาณนั้นแหละครับ สรุป ไม่ต้องซือนาฬิกา ดูมุมจอด้านขวาล่าง หรือ ดูมือถือเอา ตรงสุด

มาตอบให้คร่าวๆครับ
ความคลาดเคลื่อนนี้คือ "ความคลาดเคลื่อนจากการวัด" ครับ
ตัวอย่างเช่น นาฬิกาจังเวลา ที่เป็นสเกล 00.00 (วัดได้แม่นยำ 1/100 ของ 1 วินาที) สมมุติจับเวลาได้ 14.36s นั่นหมายความว่าค่าที่วัดได้อาจจะคลาดเคลื่อนอยู่ระหว่าง มากกว่า 14.35 ถึง น้อยกว่า 14.37 วินาที เพราะเราไม่ทราบว่าหลักที่เกินกว่านั้นไปกำลังนับเท่าไหร่หรือมีการปัดเลขมามั้ย
พูดง่ายๆคือความแม่นยำของนาฬิกาจับเวลานี้อยู่ในช่วง +-0.01s นั่นเอง

ดังนั้นเพื่อให้การวัดแม่นมากๆ เราจึงต้องใช้การสั่นของอะตอมที่เร็วมากๆ ค่าขอบเขตความแม่นยำในการวัดก็จะละเอียดขึ้นเรื่อยๆ
และค่าที่คุณสงสัยก็คือความคาดเคลื่อนต่อปีจะอยู่ภายในขอบเขตนี้ จะถือว่าน่าเชื่อถือในเชิงวิทยาศาสตร์นั่นเอง

มันมีอาวุธประเภทหนึ่งที่ไม่จำเป็นต้องใช้ GPS นำทาง ทนทานต่อการรบกวนภายนอก ข้างในก็ใช้นาฬิกาอะตอมนี่แหล่ะครับ ลองถาม Gemini ดูก็ได้ใช้คำว่า "การใช้นาฬิกาอะตอมในขีปนาวุธ" ก็จะได้คำตอบแบบละเอียด

ไม่ต้องใช้ GPS หรือพวกดาวเทียมคงต้องใช้ระบบ Inertial navigation system ในเรือดำน้ำก็ใช้กัน

แต่อาวุธจรวจยิงแล้วทิ้งเนี่ยต้องนาฬิกาอตะอมขนาดนั้นกันเลยเหรอครับ ลงทุนกันน่าดู ฮ่าๆ

มูลค่าของอาวุธในปัจจุบัน ไม่ได้คำนวณจากต้นทุนจริงในการผลิต โดยเฉพาะอาวุธที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี โดยส่วนใหญ่จะคำนวณจากมูลค่าความเสียหายที่มันทำให้เกิดขึ้นทั้งด้านจิตใจ สังคม เศรษฐกิจ เช่น ต้นทุนอาจจะ 20 บาท มูลค่าความเสียหายที่ทำให้เกิดขึ้นอาจเป็น 100 บาท ดังนั้นราคาขายอาจอยู่ที่ 80 บาท คุ้นๆ ไหม คล้ายๆ กับประเมินมูลค่า startup ของนักลงทุนนั่นแหล่ะ ยกตัวอย่างสมมุติให้เห็นภาพ เช่น อาวุธ BVR ต้นทุนต่อลูกอาจจะแค่ 20 บาท แต่ถ้ามันมีความแม่นยำสูง ทนต่อการรบกวน โอกาสกระทบเป้าจากระยะไกลได้สูงมาก ซึ่งมันสามารถทำลายเครื่องบินที่มีมูลค่า 100 บาทได้ มันก็จะทำให้ราคาขายของอาวุธ BVR อยู่ที่ 80 บาท ซึ่งก็คือมูลค่าของเครื่องบินที่มันทำลายได้ลบด้วยค่าความรู้สึกที่ทำให้ผู้ซื้อไม่รู้สึกว่าขาดทุนนั่นเอง

ดังนั้นประเทศที่ฉลาดมักจะใช้สงครามเศรษฐกิจ และการค้าในการปราม ผู้รุกรานมากกว่า การใช้กำลังทางทหาร และจะสะสมเฉพาะอาวุธที่มีอานุภาพทำลายสูงที่มีผลทางด้านจิตใจ ทั้งนี้ไม่ใช่เพื่อจะก่อสงครามกับใคร แต่เป็นการสร้างพลังในการทำสงครามจิตวิทยา และเพื่อการข่มขู่ เพราะสิ่งที่น่าพิศวงที่สุดในมนุษย์นั่นคือ ความเชื่อ หากใคร ควบคุมสร้างความเชื่อ หรือความกลัวในจิตใจคนได้ ก็จะกุมพลังอำนาจไว้ในมือ

หากมีผู้นำคนใดเลือกที่จะใช้การทำสงครามกับประเทศอื่นด้วยสงครามด้านเศรษฐกิจ นั่นพึงรู้ไว้ว่าผู้นำของคุณเขาไม่ใช่คนเลวแน่นอน ทั้งยังเป็นคนฉลาด นึกถึงประชาชน และผู้ใต้บังคับบัญชา มากกว่าผู้นำที่มุ่งแต่จะก่อให้เกิดสงครามด้วยอาวุธ เพราะสงครามเศรษฐกิจมันรบกันด้วยสมอง พลังอำนาจทางจิตวิทยา พลังการทำลายในด้านเศรษฐกิจ มากกว่าการใช้กำลัง แต่มันไม่ค่อยตอบสนองต่อสมองด้านอารมณ์ของมนุษย์สักเท่าไหร่ มันถึงทำให้ผู้นำในกลุ่มนี้มักไม่ค่อยได้รับความนิยม หากต้องการช่วงชิงเสียงของประชาชนในระยะสั้น แต่ในระยะยาวผู้นำแบบนี้จะพาชาติให้เดินไปอย่างมั่นคงมากกว่าผู้นำที่นิยมใช้กำลัง และสร้างแต่คะแนนนิยมกับประชาชนชั่วครั้งชั่วคราวโดยไม่คำนึงถึงความมั่นคงของประเทศ อ้าวแล้วกรูวนมาเรื่องนี้ได้ยังไงเนี่ย 555 สงสัยอ่านข่าวพรรคที่บอกว่าเป็นขี้ข้าประชาชนมากเกินไปเลยรู้สึกหมั่นไส้

ต้องละเอียดที่สุดในทางวิทยาศาสตร์ไว้ก่อนแหละครับเพื่อเป็นตัวตั้ง
จากนั้นเราก็สามารถเอาระบบเวลาที่แม่นยำน้อยกว่ามาเทียบกับตัวตั้ง แล้วเอาไปใช้เป็นทอดๆอีกที

เช่นเวลาในอินเตอร์เน็ตก็ต้องเทียบกลับไปหาเวลากลางที่เป็นมาตรฐานตามเซิร์ฟเวอร์หลักต่างๆ แล้วก็ย้อนต่อๆไปเรื่อยๆจนถึงซีเซียมที่ใช้เป็นตัวมาตรฐานในปัจจุบัน
ถ้าเวลาที่หยาบกว่าผิดเพี้ยนไปจากตัวที่แม่นยำ เราก็จะมีจุดอ้างอิงปรับกลับไปหาค่าที่แม่นยำกว่าได้