Tags:

ปีนี้ตัดสินใจค่อนข้างด่วน กรรมการเลยมีผมคนเดียว หวังว่าปีหน้าเราจะมีระบบการตัดสินที่มันเป็นเรื่องเป็นราวมากกว่านี้ ตอนนี้พบกับ Blognone Best of 2005 ผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมประจำปีดีกว่า

ฮาร์ดแวร์ยอดเยี่ยม

 

ชนะเลิศ: AMD Athlon 64 X2เมื่อการอัดคล็อกลงในซีพียูเริ่มถึงทางตัน วงการก็ต้องหาแนวทางใหม่ และแนวทางนั้นคือดูอัลคอร์ จริงๆ แล้วกระแสดูอัลคอร์มีมาซักพักแล้ว แต่ Athon X2  เป็นการแสดงให้เห็นว่ามันมีจริงๆ เสียที (ถึงแม้ราคาจะแพงไปหน่อยสำหรับชาวบ้าน) ด้วยประสิทธิภาพที่เหนือกว่าคู่แข่ง และเป็นการเปิดศักราชใหม่ให้กับวงการซีพียู สุดท้ายผมให้ X2 ชนะ nano ครับ

รองชนะเลิศ: iPod nanoปีที่แล้วเพลงออนไลน์โตอย่างก้าวกระโดด จนตลาดน่าจะอิ่มตัวได้แล้ว แต่ iPod nano  ทำให้กระแสเพลงออนไลน์กระจายออกไปยังคนนอกวงการไอที เนื่องจากทุกคนเห็นแล้วอยากได้ ลงข่าวมากมาย และเป็นการเปิดศักราชเครื่องเล่นแบบแฟลชอีกด้วย

ซอฟต์แวร์ยอดเยี่ยม

 

ชนะเลิศ: Google Earthสาเหตุที่ Google Earth ชนะเลิศ เป็นเพราะนายกเอ่ยถึง เอ้ย... เป็นเพราะ Google Earth ทำให้เทคโนโลยี GIS ที่พูดกันมานานเป็นจริงสำหรับคนทั่วไป ประกอบกับฟีเจอร์ที่ครบครัน ใช้งานได้ง่าย และเป็นข่าวนอกวงการไอทีเช่นเดียวกับ nano เหตุผลเหล่านี้ Google Earth ชนะขาด

รองชนะเลิศ: Mozilla Firefoxหลังจากออก Firefox 1.0 เมื่อปลายปีที่แล้ว กระแส Firefox ที่โหมตลอดปีนี้ ทำให้วงการไอทีหันกลับมาสนใจเว็บเบราว์เซอร์อีกครั้งหลังจากถูกลืมไปนาน แต่เมื่อพิจารณารางวัลแล้ว Google Earth เฉือนไปด้วยนวัตกรรมที่แปลกใหม่กว่า

เว็บ/บริการบนเว็บยอดเยี่ยม

ชนะเลิศ: Wikipediaวิกิพีเดียเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของกระแส Collective Intelligence หรือ "ปัญญารวมหมู่" ที่โดดเด่นมากในปี 2005 นี้ เรื่องปริมาณนั้นไม่ต้องพูดถึง แต่เรื่องคุณภาพ วิกิพีเดียเพิ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่าไม่ด้อยไปกว่าสารานุกรมอย่าง Britanica เลย อย่าลืมช่วยกันไปเขียนวิกิพีเดียภาษาไทยนะครับ

รองชนะเลิศ: Flickrปีนี้มีเว็บ Social Network หลายอันที่เข้าเกณฑ์ แต่สุดท้ายผมเลือก Flickr เป็นที่สอง ด้วยเหตุผลง่ายๆ ว่า "Flickr ทำให้การแชร์รูปบนเว็บ ง่ายอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน"

อุปกรณ์พกพา (Gadget) ยอดเยี่ยม

 

ชนะเลิศ: Sony Ericsson W800iมือถือสีส้มตัวนี้ใช้ชื่อแบรนด์ Walkman ได้คุ้มค่า ปลุกกระแส Music Phone ในบ้านเราได้อย่างเห็นได้ชัด เมื่อพิจารณาจากราคาที่ไม่แพงมากจนเกินไป จึงไม่แปลกใจที่เห็นคนไทยถือกันเกลื่อน ข้อเสียอย่างเดียวที่นึกออกคงเป็นขนาดของเมโมรี่สติ๊ก ซึ่งเป็นจุดอ่อนถ้าเทียบกับเครื่องเล่นเพลงพกพาแบบฮาร์ดดิสก์

รองชนะเลิศ: Motorola RAZRมือถือที่ได้รับเกียรติใช้คำว่า Sexy จากนักวิจารณ์ทุกสำนัก ใครเห็นแล้วไม่อยากได้บ้าง?

บุคคลยอดเยี่ยม

(ภาพจาก Wired)

ชนะเลิศ: สตีฟ จ็อบส์ถ้าให้เขียนแบบเวอร์ๆ ต้องบอกว่าปีนี้จ็อบส์สำลักข้าวก็ยังเป็นข่าว  แคมเปญโฆษณาแบบเซอร์ไพร์สของแอปเปิล ทำให้สตีฟ จ็อบส์พูดอะไรมีแต่คนตีความว่า มันหมายถึงอะไรใหม่ๆ ที่น่าตื่นเต้นอีกรึเปล่า ส่วนเรื่องผลงานนั้น ดูแค่ส่วนแบ่งตลาดของ iPod อย่างเดียวก็เพียงพอกับรางวัลแล้ว

รองชนะเลิศ: เซอเกย์ บริน และลาร์รี เพจถ้าวัดที่ผลงานของบริษัทนั้น กูเกิลก็ไม่ต่างอะไรกับแอปเปิลเลย คนจำนวนมากเฝ้าดูการจดโดเมนเนมของกูเกิล เพื่อจะเป็นคนแรกในโลกที่ค้นพบบริการใหม่ (อีกแล้ว) รวมกับมูลค่าหุ้นของกูเกิลที่ไม่อยากคิดเป็นเงินไทยเลย ทำให้พอฟัดเหวี่ยงกับคุณสตีฟ แต่สิ่งที่ผมให้สตีฟชนะก็คืออิทธิพลของตัวบุคคลที่มีต่อบริษัท และคาแรกเตอร์อันโดดเด่นของสตีฟน่ะเอง

รางวัลพิเศษรางวัลต่อไปนี้เป็นรางวัลพิเศษ ที่นอกเหนือจาก 5 รางวัลหลักข้างต้น อยากให้น่ะครับ ไม่มีอะไรหรอก

ผลิตภัณฑ์ที่มีคนรอคอยมากที่สุด

ชนะเลิศ: PlayStation 3

รองชนะเลิศ: intel Macintosh และ Windows Vista

สมาชิก Blognone ยอดเยี่ยม

ชนะเลิศ: deans4jlog ของเราบอกอย่างนั้นครับ ผู้ชนะอย่าลืมมากล่าวอะไรหน่อยด้วย

รองชนะเลิศ: sid, thedesp และ ipats ตามลำดับ

Blognone Reader's Choice Award 2005

ชนะเลิศ: Mozilla Firefoxคนโหวตน่าจะรู้ดีกว่าใครนะ ดูคะแนนจากโพลข้างๆ เราโปร่งใส จริงใจ ตรวจสอบได้

สุดท้ายต้องย้ำอีกรอบว่าเป็นรางวัลสนุกๆ ที่ผมจัดขึ้นเองแต่ผู้เดียว ถ้าไม่ตรงกับที่คิดไว้ก็อย่าจริงจังมาก ปีหน้าหวังว่าเราจะคงมีระบบตัดสินที่ให้สมาชิกมีส่วนร่วม ส่วนเกณฑ์การตัดสินคราวนี้ ผมใช้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นชื่อเสียง กระแส นวัตกรรม ยอดขาย และอื่นๆ

Get latest news from Blognone

Comments

By: thedesp
WriterAndroidWindows
on 26 December 2005 - 19:44 #3002
thedesp's picture

เอ่อ..ติดอันดับกับเขาด้วย งง ผมจำได้ว่าเขียน 3 ข่าวเองนะ

By: keng
WriteriPhoneAndroidIn Love
on 26 December 2005 - 20:46 #3004
keng's picture

คุณ thedesp: สงสัยเค้ารวม comment ด้วยมั้งคับ

: P

By: plynoi on 26 December 2005 - 21:45 #3005

#เว็บ/บริการบนเว็บยอดเยี่ยม นึกว่า Blognone จะติด :P

By: ipats
ContributorNOOBIn Love
on 26 December 2005 - 22:13 #3006

โอ้ว ติดอันดับด้วย :D อิอิ


iPAtS

By: deans4j on 27 December 2005 - 04:45 #3010

หวัดดีครับทุกคน : )

นั่งดูบอลวัน boxing day อยู่ดีๆ ก็มีคนสะกิดให้ไปดูที่ Blognone สิ เราก็งงว่าเกิดอะไรขึ้น อ่านไปอ่านมาถึงกับตกใจ เจอชื่อตัวเองเฉยเลย O_o

ก่อนอื่นกับรางวัลนี้ก็ต้องขอขอบคุณทุกๆ คนที่ช่วยเป็นกำลังใจ รวมถึงคนที่คอยคอมเมนต์เสริม หรือตักเตือนเวลาเขียนข่าวแล้วมีข้อผิดพลาด ไม่ว่าจะด้วยตัวเนื้อข่าวก็ดี หรือเรื่องศัพท์ก็ดี ขอบคุณมากคร๊าบ

ก็การได้ออกมาพูดครั้งนี้ ก็เลยถือโอกาสนี้ออกมาเชิญชวนให้สมาชิกทั้งหลายมาร่วมกันเขียนข่าว อย่างที่ผมได้ทำอยู่เลยละกัน ผมจะขอเริ่มเล่าที่มาที่ไป และความรู้สึกของตัวเองสักนิดนึง

ครั้งแรกที่ได้รู้จักกับ Blognone ผมยังจำได้ดีว่ารู้สึกประหลาดใจมากที่มีเว็บดีๆ อย่างนี้อยู่แต่ทำไมตัวเองเพิ่งจะรู้จัก (ตอนนั้น Blognone คลอดได้ปีกว่าแล้ว) ก็ติดตามมาเรื่อยๆ เพราะชอบสไตล์การเขียนข่าวของที่นี่

พอได้มีโอกาสได้เขียนข่าวจริงๆ ก็เป็นความรู้สึกที่ดีไปอีกแบบ ตอนแรกที่ตัดสินใจขอเขียนข่าวก็ไม่แน่ใจตัวเองจะทำได้ดีแค่ไหน แต่ก็เห็นว่าข่าวหลายมุมมองที่ยังไม่ถูกนำเสนอ ซึ่งเป็นมุมมองที่ผมค่อนข้างให้ความสนใจ อย่างเช่นข่าวในเชิงของนักพัฒนา เป็นต้น

การได้อ่าน Blognone ทำให้ผมหูตากว้างขึ้น แต่การที่ได้ร่วมเขียนข่าวด้วยกลับรู้สึกมากขึ้นกว่านั้น เพราะผมจะต้องมองหาสิ่งต่างๆ ที่พอจะเป็นข่าวเอามาลงให้ได้อ่านกัน เรื่องบางเรื่องที่ไม่เคยคิดจะสนใจ ก็มีโอกาสได้อ่านและติดตามมาโดยตลอด และผมก็ต้องแปลกใจตัวเองอีกรอบ เพราะเมื่อไปอ่านข่าวบางข่าวเทียบกับสมัยที่ยังไม่รู้จัก Blognone นั้น ผมอ่านข่าวได้รู้เรื่องขึ้นมาก ตามเกมส์ กระแส และการเมืองในโลก IT ได้ทันในหลายๆ เหตุการณ์

เขียน Blognone ทำให้ผมต้องรู้สึกรับผิดชอบต่อตัวข่าวที่ผมเสนอไปมากขึ้น ทำการบ้านกับมันมากขึ้น เข้าใจมันมาก ขึ้น สนุกดีกับได้ค้นในสิ่งที่ตัวเองก็สนใจ ได้ประโยชน์กับตัวเองทั้งทางตรงและทางอ้อม ตอนนี้ผมเอา Blognone เป็น home หน้าแรกเวลาเปิด browser ของผมไปแล้ว (อาจจะเป็นที่มาของ log และรางวัลที่ได้) และแน่นอนผมไม่ลืมเอา Blognone feed และ feed ข่าวอื่นๆ ใส่ลงใน plug-in ของ Google Desktop 2 Slide bar อีกด้วย เมื่อไหร่ก็ตามที่มีข่าวใหม่ๆ มันจะคอยแจ้งเตือน ทำให้ผมก็จะได้อ่านมันเป็นคนแรกๆ อยู่เสมอ

ผมเองก็รู้ตัวว่าการเขียนข่าวของตัวเองยังต้องปรับปรุงอยู่อีกเยอะ ก็พยายามจะเขียนให้ลื่นเหมือนที่คุณ mk, lew, sid และคนอื่นๆ เขียนกัน ทุกวันนี้ผมยอมรับว่า เมื่อโพสไปแล้ว ยังต้องกลับมาแก้ไขคำพูด การสะกด และเนื้อหาข่าวให้ถูกต้องอยู่บ่อยๆ ผมจะพยายามปรับปรุงให้ดีที่สุดแล้วกันนะครับ

สุดท้ายฝากถึงคุณ mk, lew ที่ยืนหยัดอยู่กับจุดยืนตรงนี้ได้อย่างเหนียวแน่น ผมและเพื่อนๆ สมาชิกจะคอยสนับสนุนให้ Blognone เป็นบล็อกข่าวคุณภาพต่อไป และสำหรับสมาชิกคนที่กำลังคิดอยากเขียนข่าว ผมขอเชิญเลย มาร่วมมือกันเถอะครับ เพื่อที่เนื้อหา และความเข้มข้นของข่าวจะได้ครอบคลุมไปในทุกด้านทุกทางที่เป็นได้

ขอบคุณ และสุขสันต์วันปีใหม่ครับ

By: mk
FounderAndroid
on 27 December 2005 - 07:33 #3011
mk's picture

ผมก็ไม่แน่ใจว่า log นับจากอะไรเหมือนกันนะ คิดว่าน่าจะเป็น pageview

ป.ล. ผมเองยังไม่ตั้งเป็น home เลยครับ (ใช้ blank) อ่านเจอเห็นมีคนตั้งเป็น home หลายคน ปลื้มจัง :D

By: wiennat
Writer
on 27 December 2005 - 09:19 #3014

ผมก็ตั้งเป็น blank แต่เวลาไม่รู้จะเข้าเว็บไหนก็กดเข้าเว็บนี้ทุกทีเลย


onedd.net

By: Eb
Android
on 27 December 2005 - 09:48 #3015

Blognone เป็นเวปแรกที่เข้าเหมือนกันครับ ขอบคุณผู้เขียนข่าวทุกคนครับ และก็สวัสดีปีใหม่ที่จะถึงนี้ครับ

By: sid
Writer
on 27 December 2005 - 09:57 #3016

ขอบคุณครับๆ อ้าวไม่ชนะเหรอ ไม่เป็นไรครับได้แค่นี้ก็ปลื้มแล้วครับ :) เขียนข่าวผิดๆหล่นๆห่วยๆไปบ้างต้องขออภัย ส่วนใหญ่แอบเจ้านายมาเขียนข่าวด้วยความระทึก :P

ขอให้เว็บเติบโตต่อไปเรื่อยๆเราจะได้มีอะไรดีๆไว้อ่านกันครับ

By: phutta
Android
on 27 December 2005 - 10:40 #3018
phutta's picture

ยินดีด้วยครับ :)

By: thedesp
WriterAndroidWindows
on 27 December 2005 - 13:00 #3021
thedesp's picture

สรุปว่าแจกรางวัลยามดีเด่นนี่เอง หุหุ

By: deans4j on 27 December 2005 - 22:38 #3040

"ยามดีเด่น"

ว่าซะเสียเลย

By: ipats
ContributorNOOBIn Love
on 27 December 2005 - 22:46 #3041

ผมก็ไม่ได้ตั้งเป็น home ไม่ได้เก็บ bookmark ด้วย แต่พอพิมพ์ตัว b ปุ๊บ ขึ้นมา url แรกเลย :D


iPAtS

By: iannnnn
WriterAndroid
on 28 December 2005 - 00:34 #3048
iannnnn's picture

คุณ deans4j ครับ เขากำหนดให้กล่าวสุนทรพจน์ได้ไม่เกิน 2 นาทีนะครับ โดนลุง mk ปิดไมค์ไปตั้งกะย่อหน้าที่ 3 แล้ว กร๊ากกกก


@iannnnn

By: หน่อย SNC
ContributorAndroid
on 28 December 2005 - 14:40 #3076

ฮ่า ฮ่า ฮ่า :D

By: OHM
WriteriPhoneAndroidWindows
on 29 December 2005 - 15:28 #3099

ผมเข้ามาสวัสดีปีใหม่ครับ และก็ขอแสดงความยินดีกับคุณ deans4j ด้วยครับ