ประสบการณ์ที่มีคือผมเคยนำข้อมูลเก่าจากที่ wordpress.com ไปใส่ไว้ในเว็บ .com ที่เป็นโฮสต์ของตัวเอง
ตอนนี้มีปัญหาเกิดขึ้นที่ผมย้ายมาอยู่ต่างจังหวัด และ Maxnet ที่ผมใช้เข้าเว็บต่างประเทศ โดยเฉพาะเว็บ .com ของผมเองช้ามาก มากจนเกินไปครับ ผมจึงคิดเปลี่ยนโฮสต์จากปัจจุบันที่ Hostgator (เลือกใช้เพราะถูกและ unlimited) ไปเป็นของเจ้าอื่น แต่จะกลับมาอยู่ในไทยหรือต่างประเทศยังไม่ได้ตัดสินใจ
ที่อยากสอบถามคือ ผมต้องเตรียมพร้อมด้านใดบ้าง แบ๊กอัพอะไรยังไง (ที่เคยทำก็ชักลืมไปแล้ว) โดยเฉพาะการย้ายโดเมนเนมจากโฮสต์เก่าไปไว้ที่โฮสต์ใหม่ ซึ่งผมยังไม่เคยทำ อยากขอคำแนะนำจากผู้อ่าน Blognone ด้วย
ขอบคุณครับ
backup sql data + file
anu Fri, 24/07/2009 - 19:37
backup sql data + file ทั้งหมด
ถ้าสมัคร domain กับ hosting เดิม ต้อง transfer registra ของ domain ออกมาก่อน
ใช้เวลาหลายวัน - ต้องใช้ transfer code จาก registra เก่าและปลด lock ด้วย กรณีห้าม transfer ไว้
จากนั้นสมัคร hosting ใหม่
restore sql data + file เข้าไป host ใหม่
(โดยปกติจะใช้ domain ชั่วคราว ของ hosting ก่อน)
เปลี่่ยน name server ไปยัง hosting ใหม่ (ข้อมูล name server hosting จะแจ้งไว้)
(ใช้เวลาไม่กี่นาทีในการเปลี่ยน แต่ประมาณ หนึ่งวัน ถึงจะ update ทุก name server)
วันก่อนอ่านในเว็บนี้ล่ะ เลยเลือกใช้ appserv ของเค้าไวดี แต่เสียดาย ถ้ามีหลาย domain ตัว domain ที่ไม่ใช่ domain หลักจะเพิ่ม subdomain ไม่ได้ ติดแค่นี้ล่ะ อย่างอื่นโอเค
ถ้า host
platalay Sat, 25/07/2009 - 07:01
ถ้า host ทั้งสองที่ ใช้ DirectAdmin ก็ง่ายหน่อยครับ ใช้คำสั่ง backup แล้ว download มา ที่โฮสใหม่ แล้วก็อัพขึ้นไปแล้วสั่งเอา backup คืน
ขอบคุณทั้
thegrape Sat, 25/07/2009 - 10:54
ขอบคุณทั้งสองท่านครับ :)