Tags:
Topics: 

มาสารภาพบาปครับ ช่วงนี้ยังหาโอกาสมาจัดการกับ Blognone Award ที่แปะค้างมานานแล้วไม่ได้ เป็นความผิดผมแต่ผู้เดียว ตอนนี้ก็แปะโปรโมทต่อไป

เรื่องถัดมาคือความสม่ำเสมอในการอัพเดต

ผมจำได้ว่าเคยมีคอมเมนต์อันนึง (ขี้เกียจหา) ต่อว่า Blognone ว่าไม่ค่อยอัพเดต รออ่านจนเบื่อแล้ว (ซึ่งช่วงนั้นก็ไม่ค่อยอัพเดตจริงๆ) คำตอบที่สามารถตอบได้ก็คือ ด้วยกำลังพลในตอนนี้ มีความเป็นไปได้สูงมากที่จะเกิดอาการหยุดอัพเดตเป็นเวลานาน ดูตัวอย่างได้จากช่วงวันปิยมหาราช ที่เราหยุดกิจการไปถึง 3 วัน คิดว่าคนที่คอมเมนต์อันนั้นคงหงุดหงิดน่าดู

ที่เกริ่นมาตั้งยาวนี้เพื่อจะบอกว่า แทนที่จะรอ ร้อ รอ แล้วหงุดหงิด มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ Blognone ช่วยกันเขียนดีกว่าครับ เขียนผิดเขียนถูกเขียนช้าเขียนไม่บ่อย ไม่ต้องกลัว ผมตามแก้ไขให้ตลอดอยู่แล้ว สมัครสมาชิกเข้ามาตามปกติก่อน แล้วแจ้งความประสงค์จะเขียนได้ในบล็อกอันนี้ได้เลย

อัพเดต: หน้า Glossary ตอนนี้มีแล้ว อยู่ในลิงก์ทางซ้ายมือ ใครไม่ชอบการแปลคำไหน เขียนไว้ได้เลย

Get latest news from Blognone

Comments

By: deans4j on 5 November 2005 - 06:28 #2081

น่าสงสารเหมือนกันนะครับ เรื่องอยากให้มีคนมาช่วยเขียนเนี้ยะก็คงมีแหละ แต่ก็ต้องมาคุยกันในรายละเอียดว่าอยากให้ทิศทางไปด้วยกันยังไง

สิ่งหนึ่งที่อยากให้ blognone มีนั่นคือ web board สำหรับโพสแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน หลายทีข่าวน่าสนใจตกจากหน้าแรกไป

ซึ่งคนที่มาอ่านทีหลังเกิดสงสัย หรืออยากได้ข้อมูลเพิ่ม หรืออยากแตกประเด็นจากข่าวนั้น ถ้าโพสไว้ คงไม่ค่อยมีใครเห็น แล้วอยากตอบเท่าไหร่

แต่ถ้าเป็นกระดานข่าวก็คงจะช่วยได้ คนที่ว่างๆ มาอ่าน blognone ถ้าว่างจริงๆ ก็อาจจะเข้ามาใน board แล้วช่วยกันสร้าง community ที่แข็งแกร่งกว่านี้

เพราะทุกวันนี้ blognone เหมือนเป็น community แบบ one-way ผู้ใช้รออ่าน อ่านเสร็จก็จบกันไป ใครสงสัยอยากบอกอะไรก็บอก ความสัมพันธ์ระหว่าง user-user หรือ user-admin ถือว่ายังน้อยอยู่

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเลย คือผมมีความคิดเห็นอยากบอกเรื่องนี้มานาน ติดตรงไม่รู้จะไปโพสที่ไหน จะเมลไปก็ไ่ม่ได้่ว่างขนาดนั้น พอดีได้ทีเจอกระทู้นี้เข้าก็เลยมาเขียนบอก

ผมเห็นด้วยอย่างยิ่งให้รับคนเขียนเพิ่ม จะได้มุมมองที่หลากหลายกันไป ปัจจุับัน blognone ไม่ค่อยมีข่าวเกี่ยวกับ hardware กับทางด้าน development เท่าไหร่ คนที่เค้าสนใจอาจจะเข้ามาช่วยเติมเต็มในส่วนนี้ได้ดียิ่งขึ้น

By: yokey
WriterAndroid
on 5 November 2005 - 11:32 #2084
yokey's picture

ผมเองก็อยากให้อัพบ่อย ๆ เหมือนกันเพราะชอบอ่านข่าวมันทันสมัย ๆ แต่ก็เข้าใจถึงเวลา เพราะผมก็ไม่ได้อัพเดทเว็บตัวเองเหมือนกัน

จะหาข่าวมาเองก็กะไร เพราะแปลไม่เป็น ก็ได้อาศัยบล๊อกนั้น (บล๊อกนี่ละครับ)ช่วยให้ทันข่าว

ก็เห็นด้วยครับหากท่านใดพอจะมีเวลาเจียดเวลา เพื่ออัพเดทข่าวสารข้อมูลก็ขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่งครับ ไม่น้อยที่อยากทราบข่าวคราวที่ออกมาใหม่ ยิ่งเป็นในด้านเทคโน IT หิวกระหาย แต่ด้วยภาษาทำให้ลำบากในการติดตาม ซึ่งการมาช่วยแปล หรือแปลงข่าวมาลงที่นี่ก็ถือว่าได้ช่วยเหลือเพื่อน ๆ เป็นอย่างมากครับ แน่นอนคำขอบคุณนั้น อยู่ในใจผู้อ่านทุกท่านอยู่แล้วครับ

ขอขอบคุณทีมงาน blognone ทุกท่านครับ


----------------- Yokey My Blog

By: หน่อย SNC on 5 November 2005 - 12:14 #2086

เฮ้ย แหมๆ ออกตัวอย่างนี้ได้ไงกัน ผมให้เครดิตที่นี่ดีกว่าข่าวของ manager.co.th อีกนะ ทั้งในด้านความรวดเร็ว และความง่ายต่อการเข้าใจในเนื้อข่าว ;)

By: OHM
WriteriPhoneAndroidWindows
on 6 November 2005 - 08:05 #2096

เห็นด้วยครับที่จะให้คนอื่นมาช่วยเขียน แต่ผมก็ห่วงเรื่องความรู้สึกและอารมณ์ของการอ่าน เพราะ Blognone จะมีลักษณะหรือเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น เชียร์ Opensource นิด ๆ (นิดหรือเปล่า) มีอารมณ์ขันพอควร มีความเป็นกันเอง มีความรวดเร็ว และอ้างอิงที่มาเสมอ ฯลฯ เผอิญว่าผมชอบแบบนี้ก็เลยเข้ามาอ่านเป็นประจำ ผมเคยอ่านหนังสือเล่มนึงที่แต่งหลายคน พออ่านจบบทนึง แล้วอ่านบทต่อไป สำเนียง คำ ข้อความ เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด ทำให้ต้องปรับอารมณ์ในการอ่าน รู้สึกมันไม่ต่อเนื่อง เหมือนอ่านหนังสือคนละเล่ม ถ้า Blognone เขียนหลายคนก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดเหตุการณ์อย่างนั้นขึ้น แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะคนที่เข้ามาอ่านที่นี่ส่วนใหญ่ติดใจในความรวดเร็วและกระชับ ของข่าวมากกว่า

เรื่องคำและภาษา ควรจะมี Page ที่แสดงคำแนะนำสำหรับกลุ่มผู้เขียนให้ใช้ข้อความตรงกัน เช่น Linux ให้ใช้ภาษาไทยว่า ลินุกซ์ คำว่า Open Source ให้ใช้ ทับศัพท์ไปเลย คำหยาบคายคำไหนบ้างที่ไม่อนุญาตให้ใช้ คำว่า "อาทิเช่น" ห้ามใช้ ให้ใช้คำว่า "อาทิ" หรือไม่ก็ "เช่น" คำเดียวเพราะผิดหลักไวยกรณ์ เป็นต้น

เรื่องเว็บบอร์ดผมก็เห็นด้วยควรมีลิงค์เว็บบอร์ดแยกออกไปต่างหาก แต่ให้เอาเฉพาะหัวข้อของ 5 กระทู้ล่าสุด และ 5 กระทู้ที่มีการตอบล่าสุด รวมเป็น 10 บรรทัด มาแสดงไว้ส่วนบนหรือส่วนใหนก็ได้ที่เห็นได้ชัด

หัวข้อข่าวเก่าที่ขึ้นด้านล่างต่อจากข่าวสุดท้าย ที่ตอนนี้เป็นตัวเลขเพื่อให้แสดงหน้าถัดไป ผมอยากให้เอาเป็นหัวข้อมาแสดงเลยซัก 50 หัวข้อ แล้วค่อยเอาตัวเลขของ Page มาแสดงสำหรับข่าวที่เก่าจริง ๆ ต่ออีกที จะช่วยให้คนที่เข้ามาอ่าน Blognone วันแรกกับคนที่ไม่ค่อยได้เข้ามาอ่านบ่อย สามารถสแกนหาข่าวที่ตัวเองตกหล่นยังไม่ได้อ่านอย่างรวดเร็ว

แหล่งข่าวส่วนใหญ่มาจากภาษาอังกฤษ ถ้ามีคนที่เก่งภาษาอื่นมาช่วยก็จะดีมาก ผมคิดว่ายังมีข่าวดี ๆ อีกเยอะเหมือนกันแต่เขียนเป็นภาษาอื่น เช่น จีน ญี่ปุ่น เยอรมัน เป็นต้น โดยเฉพาะภาษาจีน ตอนนี้เห็นเว็บที่เป็นภาษาจีนเพิ่มจำนวนขึ้นเยอะมาก (ผมกะว่าจะเจียดเวลาไปเรียนภาษาจีนอยู่เหมือนกัน)

สุดท้ายผมขอสมัครเขียนด้วยคนครับ และถ้าผมเขียนอะไรลงไป รบกวนคุณ mk หรือคุณ lew ช่วยตรวจทาน แก้ไข ปรับปรุง อะไรที่ไม่ถูกไม่ควรให้ด้วยครับ

By: mk
FounderAndroid
on 6 November 2005 - 09:46 #2097
mk's picture

คุณ OHM ได้ permission แล้วนะครับ วิธีเขียนหาลิงก์ create content ทางขวา เลือกชนิด story

เรื่อง webboard ผมเคยคิดตั้งนานแล้ว แต่กลัวผีหลอก เลยยังไม่ทำ ส่วนเรื่องภาษานี่ น่าสนใจทำหน้า glossary สำหรับคำแปลเหมือนกัน

By: keng
WriteriPhoneAndroidIn Love
on 6 November 2005 - 11:03 #2099
keng's picture

ติดตามที่นี่บ่อยมาก เช้า สาย บ่าย เย็น ค่ำ ดึก

อยากร่วมเขียนด้วยล่ะ

By: lew
FounderJusci's WriterMEconomicsAndroid
on 6 November 2005 - 15:02 #2100
lew's picture

คุณ keng ได้สิทธิ์เขียนข่าวแล้วนะครับ


lewcpe.com, @public_lewcpe

By: deans4j on 6 November 2005 - 19:06 #2101

ผมเอาด้วยคนละกัน น่าสนุกดี

By: mk
FounderAndroid
on 6 November 2005 - 19:40 #2102
mk's picture

deans4j คุณได้สิทธิ์นั้นเดี๋ยวนี้

(เลียนแบบไตรภพ)

By: iannnnn
WriterAndroid
on 7 November 2005 - 09:34 #2110
iannnnn's picture

ผมขอนั่งดูดอย่างเดียวละกันครับ แต่ก็เป็นนักคอมเมนต์ที่เสมอต้นเสมอปลาย อย่าว่ากันนะจ๊ะ


@iannnnn

By: nattachai
WriteriPhoneAndroid
on 7 November 2005 - 09:58 #2111

ขอร่วมเขียนข่าวด้วยอีกคนครับ

ผมทำงานทางด้าน Software Development และ Mobile Application อยากเขียนข่าวเกี่ยวกับ Development ครับ


nattach.ai

By: sid
Writer
on 7 November 2005 - 10:23 #2112

ดีครับๆ เขียนกันเยอะๆ เรื่อง Glossary นี่ดีครับ ควรทำเป็นอย่างยิ่ง

By: golffee
Writer
on 9 November 2005 - 05:24 #2152

อยากเขียนด้วยคนคับ นะ นะ คันไม้คันมือ... มานาน

By: mk
FounderAndroid
on 9 November 2005 - 16:06 #2164
mk's picture

nattachai กับ golfee ได้ permission แล้วนะ

By: thedesp
WriterAndroidWindows
on 10 November 2005 - 23:24 #2215
thedesp's picture

สนใจอยากลองเขียนบ้างครับ

By: eak on 14 November 2005 - 23:28 #2254

ผมขออ่านไปเรื่อยดีกว่าครับ หุ หุ อยากช่วยเหมือนกัน แต่ภาษาไม่แตกฉาน ให้กำลังใจครับ ผมมาอ่านทุกวัน ถ้าวันไหนผมเข้ามาใช้เน็ต ผมจะเข้าที่นี่เป็นที่แรกๆเลยนะครับ ข่าวที่นี่ดีมาก ฟันธง ชับ!