Tags:

No Description

ระบบสื่อสารของโลกเราในทุกวันนี้พัฒนาและเติบโตขึ้นทุกวัน ทั้งเรื่องของความปลอดภัย ความครอบคลุมของการเชื่อมต่อ และความรวดเร็ว ซึ่งทุกอย่างที่ว่ามานั้นในปัจจุบันก็คือเทคโนโลยี Fiber Optic ใยแก้วนำแสงที่ว่านี้มีการคาดการณ์กันว่าภายในปี 2025 ตลาดไฟเบอร์นำแสงจะมีการเติบโตมากขึ้น 8.5%

●เหตุผลที่ใยแก้วนำแสงได้รับความนิยม

เคเบิลใยแก้วนำแสงประกอบด้วย สายใยแก้วเล็ก ๆ หลายเส้น โปร่งใสและมีความยืดหยุ่นสูง ซึ่งโดยปกติแล้วสายเคเบิลสื่อสารจะใช้พลังงานไฟฟ้า แต่สายFiber Optic จะใช้แสงเป็นตัวนำ ทำให้มีประสิทธิภาพ และความเร็วการรับส่งข้อมูลที่มากกว่า เร็วถึงขนาดที่ว่าสามารถส่งคลิปวิดีโอความยาว 100 ชั่วโมง ส่งไปยังประเทศในอีกฟากหนึ่งของมหาสมุทรภายในเวลาไม่ถึง 1 วินาที

ด้วยความรวดเร็วดังกล่าวนี่เอง ทำให้เมื่อไม่นานมานี้ได้มีโครงการสร้างสายเคเบิลใยแก้วผ่านแปซิฟิกเป็นระยะทางมากกว่า 8,000 ไมล์ จากลอสแอนเจลิสไปยังฮ่องกง เพื่อตอบรับความนิยมในการใช้งานโซเชียลมีเดียที่มีมากขึ้นในสังคมโลกทุกวันนี้

●เทคโนโลยีใยแก้วนำแสงที่กำลังกลายเป็นจริง

เทคโนโลยีใยแก้วนำแสง Fiber Optic ได้มีการพัฒนา AON หรือเครือข่ายออพติก ซึ่งจะช่วยเรื่องการประมวลผลรับส่งข้อมูล โดยไม่ต้องใช้ไฟฟ้า ช่วยเรื่องการส่งข้อมูลในระยะไกลๆ นอกจาก AON แล้วยังมีเรื่องของ WDM และ OAM ซึ่งช่วยปรับปรุงเรื่องเพิ่มความจุแบนด์วิธ และความเร็วในการรับส่งข้อมูล ด้วยเทคโนโลยีการบิดเกลียวแสงเพื่อเพิ่มความเร็วการรับส่ง ทำให้เน็ต Fiber ดีขึ้นไปอีกขั้น

นอกจากเรื่องการรับส่งข้อมูลการสื่อสารและความเร็วอินเทอร์เน็ตแล้ว ยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการสื่อสารผ่านวิทยุ เพราะเส้นใยแก้วนำแสงจะไม่ได้รับผลกระทบจากแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งถือเป็นส่วนช่วยสำคัญในอุตสาหกรรมการบินเป็นอย่างมาก

●แนวโน้มในอนาคต

มีการคาดการณ์ว่าในอนาคตเจ้าเทคโนโลยี Fiber Optic จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในภาคธุรกิจ และคนทั่วไป ทั้งในเรื่องของความรวดเร็วการรับส่งข้อมูล และที่สำคัญที่สุดก็คงเป็นความปลอดภัยด้านข้อมูล

เป็นไปได้ว่าในอนาคตระบบการเชื่อมต่อที่ใช้สายทองแดงจะถูกยกเลิก และที่มากไปกว่านั้นเผลอ ๆ สายไฟเบอร์อาจดีกว่าระบบไร้สายที่เราใช้กับสมาร์ทโฟนด้วยซ้ำไป

No Description

โลกและเทคโนโลยีการเชื่อมต่อสื่อสารพัฒนาขึ้นในทุกวัน แล้วเราละพร้อมหรือยังที่จะรับการเปลี่ยน และปรับตัวให้อยู่รอดในโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : What Is the Future of Fiber Optic Technology ?

Get latest news from Blognone
By: stunning88 on 3 February 2020 - 18:36 #1146281

ล้ำสมัยไปกับการท่องเนตและลดความอ้วนไปในตัวกับการดื่มโกโก้มีเช่ไร้ไขมัน ลดโคเลสเตอรอล ให้พลังงานน้อย