หลังจากที่คาดเดากันไปต่างๆ นาๆ กันมานาน กูเกิลก็ทำตามที่ทุกคนคิดคือการเปิดตัว IM มาแข่งกันกับเจ้ายุทธจักรอย่าง MSN Messenger ในที่สุด Google Talk ก็ถูกค้นพบอย่างน่าสงสัยตั้งแต่เมื่อวานนี้ เมื่อคนพบว่า พอร์ต 5222 ของเครื่อง talk.google.com นั้นกำลังเปิดบริการ Jabber อยู่ โดยไม่รู้ว่าคนที่เริ่มทดสอบคนแรกนั้นรู้ได้ยังไงเหมือนกัน ก่อให้เกิดความสับสนและข่าวลือกันไป ว่าเครื่องดังกล่าวนั้นเป็นเครื่อง Jabber ที่ใช้งานเป็นการภายในเอง หรือเป็นบริการใหม่จากกูเกิลกันแน่

เมื่อเช้าที่ผ่านมา ก็มีการแถลงข่าวจากกูเกิลว่าบริการดังกล่าวเป็นบริการใหม่ของกูเกิลจริง โดยมาในชื่อว่า กูเกิลทอล์ค (Google Talk) ซึ่งรันบนโปรโตคอล XMPP ซึ่งเป็นโปรโตคอลเดียวกับ Jabber พร้อมกับการเปิดเว็บ talk.google.com ให้เข้าไปดาว์นโหลดโปรแกรมขนาด 900kB โดยการใช้งานนั้น ผู้ใช้ต้องเป็นสมาชิกของจีเมลก่อนจึงจะเข้าไปใช้งานได้ โดยกูเกิลระบุว่าในอนาคตข้อจำกัดนี้จะหายไป พร้อมๆ กับความสามารถอื่นๆ ที่เพิ่มขึ้น นับว่าเป็นการเปิดตัวแบบเดียวกับจีเมล ที่มีการสร้างข้อจำกัดเพื่อลดจำนวนผู้ใช้ในช่วงแรกลง

หน้าจอแรกของกูเกิลทอล์คเมื่อเปิดโปรแกรม

งานนี้กูเกิลต้องแบกรับความคาดหวังจำนวนมหาศาลไว้กับตัว เนื่องจากมีกระแสว่าบริการข้อความของกูเกิลนั้นจะต้องเจ๋ง ตั้งแต่มีคนพบคำว่า google_im ในโปรแกรมกูเกิลเดสก์ทอป เมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมา โปรแกรมเป็นหน้าจอเรียบๆ เช่นเดียวกับโปรแกรมของกูเกิลทุกโปรแกรม ผมต้องหาเวลานานพอควรกว่าจะหาคนมาเล่นกับผมได้ เนื่องจากต้องเป็นผู้ใช้จีเมลเท่านั้น ซึ่งยังคงไม่ได้รับความนิยมในไทยนัก เพราะไม่รองรับ Windows-874 และ TIS-620 แต่อย่างใด ยังคงรองรับเพียง UTF-8 เท่านั้น

  หน้าจอหลัก

แต่กับกูเกิลทอล์คเองแล้ว การทำงานภาษาไทยทำงานได้ปรกติดีไม่มีปัญหาแต่อย่างใด โดยโปรแกรมดูจะเน้นความสามารถในการพูดคุยด้วยเสียงไปเสียมาก ความสามารถที่มีอยู่แล้่วคือการเช็คเมลจากจีเมลให้อัตโนมัติ

หน้าจอแชท

แต่งานนี้ผมเชื่อว่ากูเกิลทำแฟนๆ ผิดหวังอย่างหนัก เมื่อโปรแกรมนี้ไม่ต่างอะไรไปจาก MSN Messenger เมื่อสี่ห้าปีก่อนเลย มันไม่มีรูปไอคอนผู้ใช้ ไม่รองรับการส่งไฟล์ ตลอดจนปรับฟอนต์ไม่ได้ หรือกระทั่งปรับค่าการเก็บ History ก็ยังทำได้เพียงให้เก็บหรือไม่เก็บ งานนี้ไม่มีความสามารถที่ยิ่งใหญ่และเรียบง่ายเหมือนเช่นจีเมล หรือกูเกิลเดสก์ทอป สำหรับกูเกิลทอล์คนั้นเป็นเพียงโปรแกรมสื่อสารอย่างง่ายๆ เท่านั้น ความคาดหวังจากคนใช้กูเกิลและจีเมลเช่นผม หวังไว้ว่ามันจะมีความสามารถเช่น การเก็บ History เข้าจีเมลแล้วไม่ต้องลบไปตลอดกาล หรือการเชื่อมต่อกับโปรแกรมเช่น Picasa เพื่อส่งรูปหากันก็ยังไม่มีในโปรแกรมตัวนี้

เชื่อว่ากูเกิลปล่อยโปรแกรมตัวนี้ออกมาในตอนนี้ เพียงเพื่อที่จะทดสอบระบบเครือข่ายภายในของตัวเองมากกว่าที่จะทดสอบความสามารถใหม่ๆ ที่กูเกิลจะใส่ลงไปให้บริการนี้ เช่นเดียวกับโปรแกรมอย่าง Picasa และกูเกิลเดสก์ทอปตัวแรก เพราะในตอนนี้มันมีคุณค่าเพียงให้ลองเล่นๆ ดูเท่านั้นเอง

update อ่านเบื้องลึกได้จาก Google Blog ว่าตอนแรกเค้าทำมาเพื่อคุยกันภายในระหว่างแล็บของกูเกิลตามประเทศต่างๆ แล้วจึงค่อยต่อมายังคนนอกครับ ดูท่าว่าจะเน้นการคุยเสียงสดจริงๆ มากกว่าอย่างอื่น

update 2 Michael Robertson อดีตผู้ก่อตั้ง MP3.com ตอนนี้เป็นเจ้าของ Linspire (Lindows) และโปรแกรม IM แบบ VoIP ที่ชื่อว่า Gizmo Project ได้ประกาศในบล็อกของตัวเองแล้วว่า จะทำให้ Gizmo นั้นสามารถคุยกับ Google Talk ได้ ทั้งทาง IM และทางเสียงจริง นี่เป็นตัวอย่างว่า ใช้โปรโตคอลมาตรฐานเปิดแล้วจะดีเช่นนี้แล

UPDATE-LEW ทดสอบความสามารถเรื่องเสียงแล้วพบว่าเจ๋งมากครับ ขอแนะนำให้ลอง

Taxonomy upgrade extras: 
Get latest news from Blognone

Comments

By: iannnnn
WriterAndroid
on 28 August 2005 - 03:07 #1499
iannnnn's picture

ผมก็ใช้ตัวนี้แทน Skype แล้วครับ ข้อดีคือ เร็วมาก!!!!!!!!!!!! และไม่กินเครื่องแต่ประการใด

แต่ข้อเสียเวลาคุยด้วยเสียงคือ คุยพร้อมฟังไม่ได้ มันเหมือนวิทยุสื่อสารน่ะครับ พอกดพูดแล้วจะไม่ได้ยินเสียงคู่สนทนา

ผมว่าต้องรออีกหน่อยครับ ถ้ากูเกิ้ลเอาจริง เชื่อว่าลูกเล่นคงไม่ได้หยุดอยู่แค่ไอ้เรียบๆ นี่หรอก

By: inat on 28 August 2005 - 15:32 #1501

ผมก็ลองคุยบน GTalk แล้วเหมือนกัน เสียงมันชัดดีแฮะ

แต่เรื่องการส่งข้อความมันยังช้าอยู่

By: Ning on 4 September 2005 - 01:34 #1534

ลองเข้าไปดู Community ของ Google Talk คนไทยที่ http://www.ThaiGoogleTalk.com

By: ning on 10 September 2005 - 01:14 #1580

ขออนุญาตนำบทความเรื่องนี้ไปลงที่เวบ www.ThaiGoogleTalk.com นะครับ