บริษัท Boston Consulting Group ทำค่า index มาค่านึงชื่อว่า e-Intensity Index โดยคะแนนจะมาจากหัวข้อเหล่านี้ enablement มีค่าถ่วงน้ำหนัก 50% จะพิจารณาถึงคุณภาพของโครงสร้างพื้นฐานทางอินเตอร์เนตและการเข้าถึงได้, expenditure มีค่าถ่วงน้ำหนัก 25% เป็นการประเมินว่ามีเงินจำนวนมากแค่ไหนที่ถูกใช้จ่ายในธุรกิจและโฆษณาออนไลน์ และ engagement มีค่าถ่วงน้ำหนัก 25% เป็นการวัดว่าธุรกิจ, รัฐบาล และผู้บริโภคมีการใช้อินเตอร์เนตมากแค่ไหน
ซึ่งเค้าก็ทำมาตั้งแต่ปี 2009-2012 แล้ว ได้ลองดูคะแนน e-Intensity Index ของประเทศไทยดูพบว่าคะแนนของประเทศไทยนั้นต่ำกว่ากัมพูชา มาเลเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ โดยไทยอยู่อันดับที่ 75 จากทั้งหมด 85 ประเทศ มาเลเซียอยู่ที่ 52, กัมพูชา 58, เวียดนาม 60, ฟิลิปปินส์ 69 แต่ประเทศเหล่านี้ก็มีคะแนนต่ำกว่าค่าเฉลี่ยนะ
ส่วนอันดับในแต่ละด้าน enablement, expenditure, engagement ไทยก็อยู่อันดับต่ำๆ เหมือนกัน โดยเฉพาะด้าน expenditure ไทยอยู่อันดับที่ 81 เกือบๆ บ๊วยเลยทีเดียว
ทีนี้ก็เลยอยากรู้ว่าค่า index ที่บริษัทนี้ทำมาคิดว่าน่าเชื่อถือได้มากแค่ไหน? บริษัทนี้ก็ดูใหญ่นะ ดูมีความน่าเชื่อถือดี ในบทความที่เค้าเขียนมาประกอบค่า e-Intensity Index ที่เค้าทำมานี้ก็ดูดีนะ มีการประเมินค่าจากคะแนน เทียบกับ GDP ต่อหัว เพื่อดูว่ากิจกรรมทางอินเตอร์เนตมันก็ส่งผลต่อเศรษฐกิจไหม มีข้อเสนอแนะว่ารัฐบาลควรวางยุทธศาสตร์ในทางอินเตอร์เนตอย่างไรบ้าง เค้ามีเขียนสรุปไว้ที่นี่ครับ ส่วนถ้าอยากอ่านบทความตัวเต็มอ่านได้ที่นี่ และก็มีกราฟแบบ interactive ให้เล่นสามารถย้อนดูไปถึงปี 2009 ได้ เข้าไปดูได้ที่นี่ สองอันหลังจะต้องสมัครสมาชิกซะก่อนถึงจะดูได้
ดูแล้วรู้สึกยังไงบ้างครับมันดูน่าเชื่อถือพอที่จะเอาไปอ้างอิงอะไรได้หรือเปล่า?
on
น่าสนใจครับ
deargerous Sun, 14/07/2013 - 08:56
น่าสนใจครับ และน่าจะเป็นไปได้เนื่องจากเขาให้คะแนน โครงสร้างพื้นฐานทางอินเตอร์เนตและการเข้าถึงได้ สูง 50% ไทยน่าจะเสียคะแนนส่วนนี้เนื่องจาก 3g 4g ช้า fiberก็ไม่โต แม้แต่ adsl ยังน้อยเลยครับ
BCG
JavaDevil Sun, 14/07/2013 - 16:47
BCG เป็นบ.ให้คำปรึกษาด้านธุรกิจและการเงิน โดยส่วนตัวผมว่าค่อนข้างน่าเชืาอถือและอ้างอิงได้ ถ้าใครเรียนการตลาดต้องรู้จักครับ เป็นบ.ที่สร้างเมตริค วัว หมา ดาว ^^
โอ้ ครับ
zipper Mon, 15/07/2013 - 11:47
โอ้ ครับ แสดงว่าเครดิตบริษัทน่าเชื่อถือมากเลย จริงๆ ผมเห็นว่าเรื่องนี้ดูน่าสนใจดีแต่ก็ไม่รู้ว่าค่าคะแนนที่เค้าทำมามันน่าเชื่อถือได้ขนาดไหน เพราะผลคะแนนที่ได้มันผิดจากการเข้าใจของผมทีเดียวว่าในแถบอาเซียนนี้อินเตอร์เนตของประเทศไทยถึงจะไม่ได้เป็นที่หนึ่งแต่ก็ไม่น่าจะน้อยหน้าประเทศไหน แต่พอมาดูอันดับที่เค้าทำมาแล้ว บางด้านของประเทศไทยอันดับต่ำจริงๆ ขอลองยกอันดับมาให้ดูละกัน
e-Intensity Index
-สูงกว่าค่าเฉลี่ย
เกาหลีใต้ 1
ญี่ปุ่น 10
อเมริกา 11
ฮ่องกง 12
สิงคโปร์ 15
ไต้หวัน 19
-ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย
มาเลเซีย 52
จีน 54
กัมพูชา 58
เวียดนาม 60
ฟิลิปปินส์ 69
ไทย 75
อินโดนีเซีย 84
Enablement
-สูงกว่าค่าเฉลี่ย
ฮ่องกง 1
เกาหลีใต้ 3
สิงคโปร์ 7
ญี่ปุ่น 10
อเมริกา 15
ไต้หวัน 18
มาเลเซีย 47
-ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย
กัมพูชา 56
เวียดนาม 63
จีน 64
ฟิลิปปินส์ 67
ไทยอยู่ที่อันดับ 69
อินโดนีเซีย 76
Expenditure
-สูงกว่าค่าเฉลี่ย
เกาหลีใต้ 3
ญี่ปุ่น 16
อเมริกา 7
ไต้หวัน 18
จีน 20
-ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย
สิงคโปร์ 36
ฮ่องกง 44
เวียดนาม 53
ฟิลิปปินส์ 73
มาเลเซีย 74
กัมพูชา 79
ไทย 81
อินโดนีเซีย 85
Engagement
-สูงกว่าค่าเฉลี่ย
อเมริกา 3
เกาหลีใต้ 7
สิงคโปร์ 13
ญี่ปุ่น 14
ไต้หวัน 19
ฮ่องกง 23
กัมพูชา 34
มาเลเซีย 39
-ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย
เวียดนาม 63
ไทย 64
ฟิลิปปินส์ 65
จีน 68
อินโดนีเซีย 76