เคยเขียน firmware ในพวก embedded system มาครับ ใช้ c แต่ไม่ถึงขั้น linux หรือ RTOS
ระหว่างที่ทำอยู่ก็มีใช้ VB, VC# บ้าง แต่ไม่ได้ติดต่อ database เป็นพวกรับค่าที่ส่งมาจาก microcontroller ผ่าน serial port และใช้ พวก HTTP Request, FTP upload นิดๆ หน่อยๆ ตอนเขียนก็หาตัวอย่าง กับเปิด MSDN เอา
และมี PHP บ้างแต่ก็เล็กๆ มากเป็นพวกเปิดไฟล์มาเชค content ในไฟล์แค่นั้นเอง
ตอนนี้มีโอกาสมาทำ Tester แต่รู้สึกว่าไม่ชอบ อยากกลับไปเขียนโปรแกรม แต่ว่าจะไปทางพวก IT คือ win app, web app, server side เลยครับ แต่ไม่รู้จะไปยังไง ลองไปสัมภาษณ์มาสองสามที่เค้าก็บอก ปสก ไม่ตรง แต่โดยส่วนตัวผมคิดว่า logic ที่เคยได้ใช้มาตอนเขียน firmware น่าจะมีประโยชน์เอามาใช้ทำงานได้ แต่ก็เข้าใจว่าเค้ารับเด็กจบใหม่ที่มี ปสกแล้วเคยผ่านมาบ้างแล้ว ก็ดีกว่าที่เงินเท่ากัน
เห็นในนี้มี programmer เยอะ เลยลองมาถาม แนวทางศึกษาด้วยตัวเองครับ
ผมลองๆ ดูแล้วมันมีอะไรหลายๆ อย่างที่ไม่รู้จักเยอะเลยครับ jsp ajax jquery เจอตัวอย่างโค๊ดแล้ว งงเลยครับ
พวก concept oop class พวกนี้ ใช้แน่ๆ ใช่มั้ยครับ เพราะผมไม่ได้เรียนมาเลย
แล้วก็ สาย หรือแนว ทางของงานทางนี้เค้าแบ่งชัดเจนเลยมั้ยครับว่า ถ้าเป็น win/pc app ต้องใช้ tool นี้ ภาษานี้ ถ้าเป็น Web ต้องเป็นภาษานี้ เป็น server side ต้องเป็นภาษานี้
และถ้าสมมติเรามี ปสก ทาง win/pc app เราจะไปทำ เว็บได้มั้ยครับ หรือว่าเลือกแล้วเลือกเลย ย้ายลำบาก
คำถามอาจจะเยอะนิดนึงนะครับ เพราะไม่ค่อยรู้ทางนี้เลย
ผมว่างานในสาย embedded system
mrfreeman Thu, 28/03/2013 - 20:15
ผมว่างานในสาย embedded system รายได้ดีกว่าน่ะครับ ลองพัฒนาให้ถึงระดับสูงกว่านี้ดูครับ
หากว่ามีพื้นฐานจาก c ผมว่าหากจะไปสาย web ก็ php สาย winapp ก็ Qt, VC, VC#
ปล. ความคิดเห็นส่วนตัวครับ
จริงผมว่าคนที่ผ่านงานในสายงาน
figgaro Thu, 28/03/2013 - 21:33
จริงผมว่าคนที่ผ่านงานในสายงานนี้ logic น่าจะดีกว่า พวกเขียนเว็บ เขียน Winapp เพราะพวกนี้มี Resource จำกัด ส่วนพอย้ายฝั่งเนี่ย หลักๆคือ interface ที่ใช้งานมันมีหลายรูปแบบมาก ถ้าเลือกสายเว็บก็งานเยอะหน่อย แต่ก็ต้องพอดูพวก Design เป็นด้วยเพราะงานมาบางทีต้องมาจับรวมกัน
ผมกลับกันอ่ะ ผมเริ่มจาก CS
Architec Thu, 28/03/2013 - 22:26
ผมกลับกันอ่ะ ผมเริ่มจาก CS แล้วก็จะไป Embedded แทน ความต้องการยังมีอยู่นิดนึง แต่พวก R&D นี่แกลบชัดๆ
สำหรับท่านที่จะมาสายนี้ผมแนะนำไม่ถูกครับ ให้ดูจากแนวโน้มการจ้างงานว่าเขาเน้นไปทางไหนครับ
สำหรับ OOP
sathdr Thu, 28/03/2013 - 22:52
สำหรับ OOP ในอนาคตต้องใช้แน่นอนครับ ยังไงก็ต้องใช้ ไม่ว่าจะไปเขียน web app หรือ desktop app หรือ server side จริงๆมันไม่ยากหรอกครับ (แต่สำหรับคนที่มาสาย hardware เขียน C อาจจะงงเพราะมองจากมุมมองของ native code มันมีแต่เรียกฟังก์ชั่น เวลามอง OOP ก็พยายามจะมองกลับไปเป็น function อยู่ดี ตอนที่เรียน OOP ผมก็งงอยู่นานเพราะเคยเขียนแต่ภาษา C, BASIC, Pascal)
สายไม่มีแบ่งชัดเจนครับ พื้นฐานคือต้องรู้จักภาษานั้นๆก่อน ส่วนจะทำเว็บหรือ desktop app หรือแม้แต่ mobile app มันเป็นการเขียนบน Framework หรือเรียกใช้ Library อีกที เช่น Java ถ้าจะเขียนเว็บก็ต้องศึกษา JSP, Servlet, ซึ่งเป็นพื้นฐานทำให้ทำเว็บแบบง่ายๆได้ แล้วก็ต่อยอดไป Framework อื่นๆแล้วแต่ชอบ เช่น JSF, Struts, Spring MVC ซึ่งจะช่วยให้ทำเว็บได้เป็นระบบขึ้น แต่ถ้าจะเปลี่ยนไปทำ desktop app ก็ต้องศึกษา Swing หรือถ้าจะเปลี่ยนไปทำ Android App ก็ต้องศึกษา Android SDK
การย้ายสายก็แค่เปลี่ยนไปศึกษา Framework อันใหม่แค่นั้นเอง ภาษาที่ใช้ก็อันเดิม ย้ายสายไม่ลำบากหรอกครับ แต่ใจสู้พร้อมจะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆหรือเปล่า ถ้าใจสู้ แม้แต่ย้ายค่ายย้ายภาษาก็ทำได้ครับ
ที่สำคัญ เราไม่ต้องรอให้ที่ใหม่รับเราแล้วค่อยศึกษาก็ได้ครับ ระหว่างนี้ก็ศึกษาก่อนได้เลย ถ้าทำเป็นแล้วใครจะไม่อยากรับล่ะครับ วงการนี้ขาดคนฝีมือดีอยู่อีกมาก
ที่จริง น้องที่บ.ผมก็มาจากสาย
mr_tawan Thu, 28/03/2013 - 23:31
ที่จริง น้องที่บ.ผมก็มาจากสาย Embedded นะ (เห็นว่าเคยทำ Embedded Linux ยังชวนผมเล่น Raspberry Pi อยู่เลย 55)
ผมคิดว่า ถ้าเขียนใน Resume ว่า เคยทำ C++ มาบ้าง และอยากหางานด้าน C++ ก็น่าจะหาได้ไม่ยากนะ เห็นว่าสายนี้คนขาดมาก ๆ (สายผมเอง 555) แต่ถ้าหลุดไปถึงพวกเวปแอปเลยอาจจะยากนิดนึง ก็คงต้องใช้วิธีค่อย ๆ ปรับสายไป (เช่น ปีแรกทำ Embeded ปีที่สองทำ C++ แต่รับ Web App ด้วย ปีที่ห้าย้ายไปหางาน Web App เต็มตัว อะไรแบบนี้)
ผมอ่านเข้าขำตัวเองครับ พวกทำ
EThaiZone Fri, 29/03/2013 - 14:12
ผมอ่านเข้าขำตัวเองครับ พวกทำ web app / server side พวกนี้ของถนัดมากของผมเลย แล้วช่วงเดือนนี้ที่ผ่านมา ผมกำลังสนใจ Arduino เพราะอยากเอามาทำ slave usb devive พวกคีย์บอร์ด เมาส์ ซึ่งก็เจอล่ะ โค้ดภาษา C เขียนเป็น firmware ยัดเข้า bootloader ซึ่งก็เป็นเรื่องใหม่สำหรับผม แต่ก็อยากทำให้ได้เพื่อวัตถุประสงค์ส่วนตัว
ไปๆ มาๆ เจอท่านบอก oop ต้องเจอใช่ไหม ajax jquery ไม่เข้าใจ สำหรับผมยังรู้สึกว่าที่ท่านทำมันยากกว่า แต่สำหรับท่านมองพวกที่ผมทำได้ยากกว่า
บอกได้เลยครับ ของพวกนี้ไม่ยากจะศึกษา อาจต้องเปลี่ยนแนวการทำงานหน่อย เพราะเป็นเรื่อง software ล้วนๆ แต่โดยรวมมันก็เหมือนกันครับ คือเขียนโปรแกรมด้วยโค้ดภาษานั้นๆ แต่เราไม่ค่อยต้องยุ่งกับ IO แบบพวก embedded ต้องใช้กัน เป็นการเขียนติดต่อระหว่างโปรแกรมไปหาโปรแกรม และจากโปรแกรมไปสู่การแสดงผล ซะมากกว่าครับ
win/pc app อันนี้ Tools ไม่ตายตัว แต่จะแยกตาม OS ที่เราอยากให้โปรแกรมรันได้ กับภาษา ก็ต้องติดเอาครับว่าอยากให้รันได้แค่วินโดวส์ หรือรันมันทุกแฟลตฟอร์ม (งานจะยากเพิ่มขึ้น) และเราถนัดภาษาไหน เช่นเดิมจับ embedded ก็คงเป็น C แต่บางคนอาจอยากย้ายมาทำ Java หรือบางทีก็เป็น Python มันก็ไม่หลายตัวเลือกครับ ต้องไปหาทางตัวเองให้่เจอก่อน แล้วค่อยมาตั้งกระทู้ใหม่ถามเอา "ถ้าผมจะเขียน (บนชื่อOS/แบบ cross platform) แล้วผมจะเขียนด้วยภาษา ชื่อภาษา ควรจะเริ่มจากอะไรดี?" แต่ตรงนี้ไม่ใช่ของผมถนัด ถามว่าคนทำ web service หรือ server side จะกลับมาทำ pc app ได้ไหม ตอบว่าได้ ถ้าอยากทำ เพราะ server side ก็มีงานที่ต้องติดต่อ client เลยต้องรู้เหมือนกัน
server side ก็มีหลายภาษา เลยบอกยาก แต่ถ้าให้แนะนำ หลักๆ มี 4 พวกในตอนนี้
ส่วนตัวเอาแบบจำนวนเยอะสุดในโลกตอนนี้ คือ PHP และต่อด้วย DB อะไรก็ได้ แล้วงานไหนที่ต้องการความเร็วเพิ่ม ก็โยนไป nodejs ซึ่งเขียนด้วย javascript ทำให้ไม่ต้องเรียนรู้อะไรใหม่ๆ เพิ่มมากนัก
ผมตอบเท่านี้ดีกว่า ขี้เกียจพิมพ์ต่อแล้วครับ :P
ไหนๆก็ไหนๆจะย้ายสายแล้วเนี่ย
way_cs16 Fri, 29/03/2013 - 18:32
ไหนๆก็ไหนๆจะย้ายสายแล้วเนี่ย
สนใจลอง Ruby on Rails เลยไหมครับ เริ่มต้นง่ายกว่า ตอนนี้มีพวก Aptana เป็น IDE ให้ใช้ง่ายๆด้วย จะทำบน Linux Windows ก็ได้
งานเฉพาะทาง ผมว่าน่าสนใจกว่าไปสายตลาดนะ อีกอย่างถ้าหัวโล่งๆมามันเป็นไวกว่า Syntax ต่างๆของ Ruby มันง่ายมากด้วย ผมว่าไปเริ่มทางนั้นเลยดีกว่า ไม่ก็ไป python เลยก็ได้ แต่ RoR ผมว่ามันมาแน่ๆ
ผมว่าการย้ายสายค่อนข้างจะหนัก
wasanchai Sun, 31/03/2013 - 00:10
ผมว่าการย้ายสายค่อนข้างจะหนักอยู่ ลองมองดูดีๆ ว่าย้ายเพราะอะไร
แต่ถ้าคิดดีแล้วก็ไม่ต้องกลัว อาจจะเหนื่อยหน่อย
ถ้าจะเน้น องกรณ์ทั่วไป ก็น่าจะ เว็บ asp.net ครับ หาหนังสือ ลองอ่านดูไม่หน้าเกินความสามารถ
เราไม่มีประสปการณ์ ก็ต้องลองทำระบบอะไรซักตัว มา demo ตอนสัมภาษดูครับ
แรกๆ ก็ยอมได้เงินเดือนน้อยไปก่อน ถ้าทำได้จริง เงินเดือน up ได้ครับ
ผมเป็นคนนึงครับ ที่ย้ายจากทำ
mibtrex Wed, 03/04/2013 - 18:59
ผมเป็นคนนึงครับ ที่ย้ายจากทำ embedded มาทำด้าน software โดยตรง ซึ่งตอนผมจบใหม่ๆ ผมมาพัฒนา software บน ECU ของรถยนต์ ต้องใช้ความรู้พวก I/O, RTOS, CAN bus, การใช้ scope วัดสัญญาณไฟฟ้า จริงๆผมคิดว่า embedded มันจะเห็นภาพกว่างกว่าทำ software เพียวๆนะครับ แต่ผมเป็นคนที่ไม่ชอบอ่านเอกสารเยอะๆ เช่น พวก data sheet เลยเปลี่ยนมาทำ software แทน แต่ที่ผมย้ายมาได้เพราะผมสนใจการลงทุนในตลาดหุ้น เลยมาทำ software ซื้อขายหลักทรัพย์แทน
สอบถามหน่อยครับงาน embedded
dolphiz Wed, 16/11/2016 - 16:25
In reply to ผมเป็นคนนึงครับ ที่ย้ายจากทำ by mibtrex
สอบถามหน่อยครับงาน embedded ECU นี่น่าทำไหมครับพอดีกำลังหางาน embedded อยู่ แล้วสายนี้แนวทางในอนาคตนี่เป็นยังไง โค้ดไปเรื่อยๆจนเป็น specialist เหรอครับ หรือโตไปทางอื่นได้
ไปเมืองนอกให้ได้ครับ
vevysang Tue, 22/11/2016 - 14:51
In reply to สอบถามหน่อยครับงาน embedded by dolphiz
ไปเมืองนอกให้ได้ครับ อย่าอยู่เมืองไทย