สวัสดีครับ
พอดีหอพักนักศึกษาของผมอยู่ใกล้กับมหาลัยครับจึงพอจะสามารถเชื่อมต่อ WiFi ของมหาลัยได้บ้าง แต่ปัญหาคือคุณภาพสัญญาณค่อนข้างแย่มากคือทั้งหลุดบ่อยและขีดสัญญาณต่ำ ลองยืมตัวรับสัญญาณกับเสาขนาดยาวจากเพื่อนมาใช้แล้วแต่ปัญหาก็ยังเหมือนเดิม
เลยอยากสอบถามครับว่ามีใครลองเคยใช้พวก WiFi router (ไม่แน่ใจว่าเรียกถูกหรือเปล่า๗ มาทำเป็น repeater หรือเปล่าครับ ลองหาวิธีทำในเน็ตก็พอมีเหมือนกัน แต่ไม่แน่ใจว่ามันจะรับสัญญาณได้ดีกว่าตัวรับสัญญาณในโน้ตบุ๊คทั่ว ๆ ไปหรือเปล่า
ขอบคุณล่วงหน้ามาก ๆ ครับ
on
รับสัญญาญได้ไม่ต่างกันหรอกครั
wichate Tue, 19/02/2013 - 20:27
รับสัญญาญได้ไม่ต่างกันหรอกครับ เป็นข้อจำกัดทางกฎหมาย
ถ้า set เป็น repeater ได้ ก็ใช้ได้ (แต่ต้องเอาไปติดระหว่ากลางนะครับ ไม่ใช่ติดที่หอพัก)
หรือไม่ก็ลองใช้กระทะดูเลยท่าน เห็นเขาว่าแรง
ตามนี้ครับ
Perl Wed, 20/02/2013 - 13:00
In reply to รับสัญญาญได้ไม่ต่างกันหรอกครั by wichate
ตามนี้ครับ ไม่งั้นก็ต้องใช้ตัวรับสัญญาณคุณภาพสูงมากๆ เช่นแบบกระทะ แต่มันจะมีองศาในการรับสัญญาณจำกัด อาทิเส้นตรง ซึ้งก็ต้องหันไปให้ตรงกับตัวปล่อยสัญญาณ
+1 ฝาหม้อ กระทะ กระชอน
kowito Sun, 24/02/2013 - 04:24
In reply to ตามนี้ครับ by Perl
+1 ฝาหม้อ กระทะ กระชอน พวกนี้เพิ่มสัญญาณได้ดีทีเดียวครับ หรือไม่ลองทำตามนี้
พวก patch antenna
PaPaSEK Wed, 20/02/2013 - 16:14
In reply to รับสัญญาญได้ไม่ต่างกันหรอกครั by wichate
พวก patch antenna ใช่มั้ยครับ?
เคยใช้แต่ พวกAcess Point
JavaDevil Wed, 20/02/2013 - 16:09
เคยใช้แต่ พวกAcess Point ที่มีเสาแล้วทำให้มันเป็น ap client ช่วยให้สัญญาณรับส่งดีขึ้นอยู่นะครับ
นอกเหนือจากการใช้อุปกรณ์เสริม
EThaiZone Wed, 20/02/2013 - 18:17
นอกเหนือจากการใช้อุปกรณ์เสริม เช่นจานกระทะ เสาแยก อะไรพวกนี้ที่สามารถจำกัดองศาการดึงสัญญาณได้ ฟังเหมือนจะช่วยได้แต่ถ้ามีอะไรมาบังก็ลดทอนไปเยอะเลย
อีกวิธีก็คือหาซื้่อ wifi ที่ทำหน้าที่เป็น repeater ได้ แต่จุดที่จะจำไปว่างต้องมั่นใจว่าตัวมันสามารถดึงสัญญาณมาขยายได้ พูดง่ายๆ คือเป็นจุดที่ต่อ wifi ได้อยู่แล้ว ไม่ใช่จุดที่ต่อไม่ได้ ไม่งั้น repeater ที่ซื้อมาจะไม่ได้ใช้ประโยชน์เลย ถ้าหอพักอยู่ระยะเกินที่จะต่อได้ มันจะหาสัญญาณมาแขวนไม่ได้ครับ
ลองสูตร lo-so ดูสิครับ
put4558350 Sat, 23/02/2013 - 06:02
ลองสูตร lo-so ดูสิครับ http://www.youtube.com/watch?v=u0uYtm-b3O4
แบบ http://rvroadtrip.us/library/wifi_booster.php (คนละแบบ แต่ concept คล้ายกัน)
ดูแล้วคงหนีไม่พ้นทำตัวขยายสัญ
lancaster Sun, 24/02/2013 - 11:54
ดูแล้วคงหนีไม่พ้นทำตัวขยายสัญญาณเอาเอง จะใช้ที่ลวกก๋วยเตี๋ยว กะทะ หม้อ หรือจะใช้ฟลอยแบบที่คุณ put455.. แปะมาก็ได้เหมือนกันครับ เลือกตามสบายเลยแล้วแต่ถนัด