เอาว่าเป็นประเด็นๆไปเลยนะครับ

-ผมอยากรู้ว่าคณะวิทยาศาสตร์ สาขา วิทยาการคอมพิวเตอร์ นี้มันจำกัดให้เข้าเฉพาะเด็ก วิทย์-คณิต หรือ ต้องมีหน่วยกิตเรียนวิทย์มาเท่านั้นเท่านี้หรือไม่ครับ หรือสอบแอดมิชชั่นกลางได้เลยคะแนนถึงก็เข้าได้

-ยกตัวอย่างมหาวิทยาลัยก็เช่น เกษตรศาสตรื เชียงใหม่ หรือมหาวิทยาลัยรับอื่นๆ

ขอบคุณครับ ประมาณนี้แหละครับที่อยากรู้

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

ต้องเป็นไปตามข้อกำหนดของแต่ละมหาวิทยาลัยครับ อาจจะต้องดูเป็นแห่ง ๆ ไป

ส่วนตัวไม่ทราบใน 2 มหาวิทยาลัย (เกษตรศาสตร์ และเชียงใหม่) ที่ถามมา แต่ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือรับสายอาชีพเข้าศึกษาในสาขานี้ครับ

ถ้าเรียนปวช.มา ถ้าสอบน่าจะสู้กับน้อง ๆ ที่เรียนจบวิทย์-คณิตมาโดยตรงลำบากค่ะ เพราะพื้นฐานวิชาที่สอบเนี่ยโอนเอนไปทางฝั่งเด็กสามัญมากกว่า

แต่จะมีบางมหาวิทยาลัยที่เค้าเปิดรับให้เด็กปวช. เรียนได้นะค่ะ ที่เคยได้ยินน่าจะมี ราชมงคล และ พระจอมเกล้านะค่ะ คล้าย ๆ กับคุณtk719 ค่ะ

พี่ก็แนะนำให้เรียน Com-Sci นะค่ะ เพราะว่าบางบริษัทจะเน้นว่าต้องจบ Com-Sci หรือ Information Technology เท่านั้นถึงจะรับ ถ้า Business Com เค้าจะไม่ค่อยพิจารณาค่ะ

จบเกษตรมาถ้าจำไม่ผิดจะไม่มีข้อกำหนดเรื่องสายที่เรียนมานะครับ(มั้งนะ ลองเปิดหนังสือข้อกำหนดฯ น่ะครับจะมีบอกไว้) คือคะแนนถึงก็ยื่นได้เลย เพราะถึงเรียนวิทย์คณิตไปถ้าไม่สนใจด้านนี้มาก็ไปเริ่มใหม่เหมือนกันหมดแหละครับ ยกเว้นพวกคณิต ฟิสิกส์ จะลำบากหน่อยสำหรับคนที่ไม่ได้เรียนสายวิทย์มา

ผมมาจากสายอาชีพครับ พอรู้บ้างเล็กๆ น้อยๆ น่าจะใช้เป็นแนวทางได้

ถ้าเรียนมาจาก ปวช. เมื่อจบ ปวช. แล้วสามารถเลือกได้ว่าจะไปต่อ

  • ป.ตรี 4 ปี
  • หรือจะเรียน ปวส. 2 ปีแล้วก็ไป ป.ตรี ต่อเนื่องอีก 2 ปี
  • หรือถ้าคึกจัดจะเรียน ปวส.2 ปี แล้วไปต่อ ป.ตรี อีก 4 ปีก็ได้ ครับ

ถ้าเป็น ป.ตรี ต่อเนื่อง 2 ปี (มาจาก ปวส.) คุณต้องมาจากสาย เช่น อิเล็กฯ, เทคนิคคอมฯ, ไฟฟ้า, คอมธุฯ ประมาณนี้ครับ

ผมมาจากสายอาชีพโดยตรง ปวช.อิเล็กฯ, ปวส.เทคนิคคอมฯ, แล้วก็ IT ต่อเนื่องอีก 2 ครับ

ผมจบศิลป์-คำนวน แล้วไปจบ Com-Sci ที่ มหิดลอินเตอร์ครับ เข้าไปวิชาอื่นพอไหวแต่ฟิสิกนี่แทบเป็นลมเลยเพราะไม่เคยเรียนมาก่อน ต้องพยายามมากกว่าคนอื่นละครับ

ได้ครับ ปี 54 KMUTNB พึ่งเปิดรับ ปวช. สายอุตสาหกรรม หรือ สายพาณิช สอบตรงเข้า com-sci รู้สึกปี54เป็นปีแรก
รับตั้ง 40 คนเวลาสอบแข่งกับ ปวช ด้วยกันเอง ไม่มีม.ปลายมาสอบเพราะเค้าไปรับทางแอดหรือทางอื่นแทน
แต่ไม่แน่ว่าปี55 หรือต่อไปจะยังมีอีกหรือเปล่านะครับ ต้องลองติดตามดู

ตกเคมี กว่าจะผ่านได้ แทบตาย... มีหลายแห่งนะครับ เค้าเปิดโอกาสรับสายอาชีพ แต่ผมเรียนราม เป็นเด็กราม เรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย T0T

เท่าที่เคยได้ยินได้เห็นมา การ admission เข้าสถานศึกษาอุดมศึกษาของรัฐ หรือสอบตรงของหลายๆ ที่ ไม่มีกำแพงกีดกันนักเรียนไม่ว่าจะมาจากสายอะไรก็ตาม (นอกจากบางคณะที่จะระบุข้อกำหนดไว้ชัดเจนว่ารับสายวิทย์เท่านั้น เช่นคณะทางวิทยาศาสตร์สุขภาพเป็นต้น) แถมตามที่หลายท่านข้างบนให้ข้อมูลว่า com-sci ไม่มีข้อกำหนดตรงจุดนี้ แต่ตัวที่จะมาเป็นกำแพงกีดกันก็คือการสอบนั่นเองเพราะวิชามันจะไปทางสายสามัญ-สายวิทย์มากกว่า แถมการแข่งขันของเด็ก ม.ปลายเองก็สูงอยู่แล้ว ดังนั้นถ้าจะมาจากสายอาชีพก็คงต้องพยายามขึ้นอีกเป็นพิเศษ อาจจะต้องกวดวิชาให้หวังผลได้ในระดับเดียวกับเด็ก ม.ปลายระดับหัวแถว แต่ถ้าสอบแล้วคะแนนถึงก็ต้องผ่านได้แน่นอน และนั่นการันตีถึงความสามารถที่จะเข้าเรียนด้วย

แต่เพื่อเป็นช่องทางสำหรับนักเรียนสายอาชีพโดยตรง บางมหาวิทยาลัยจึงเปิดรับแบบ "สอบตรงสำหรับนักเรียนสายอาชีพ" โดยการสอบจะให้เด็กระดับ ปวช. ได้สอบแข่งขันกันเอง แต่เท่าที่เห็นก็จะมีเปิดในวงจำกัดเหมือนกัน เช่นพระจอมฯ พระนครเหนือ ที่เขารองรับตรงนี้มาตั้งแต่แรกแล้ว

แต่เข้าใจว่าตามที่ยกตัวอย่างมา จขกท สนใจมหาวิทยาลัยของรัฐขนาดใหญ่ ซึ่งมหาวิทยาลัยเหล่านี้คงรับแต่ admission กลางและสอบตรงทั่วไป ดังนั้นถ้าสนใจและอยากเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยเหล่านี้ ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีมาก ให้ตั้งเป้าไว้และก็พยายามให้เต็มที่เลยครับ ขอเอาใจช่วย :)

ผมก็มีเพื่อนคนนึงซึ่งเขาจบ ปวช. สายช่างมา แล้วสอบ entrance (ในสมัยนั้น) ยื่นคะแนนเข้าคณะวิศวะ แบบเด็ก ม.ปลายคนอื่นๆ แหละครับ ..ท่ามกลางรายชื่อผู้สอบติดเป็นเด็ก ม.ปลายไปซะ 99% มันเป็นเด็ก ปวช.เพียงนับหัวได้ที่สอบติด!! อนุมานได้ว่าเพื่อนผมมันเก่งโฮ้กกก แถมพอเข้ามามันเรียนก็ได้เกรดดีกว่าเด็ก ม.ปลายหลายๆ คนที่เข้ามาด้วยกันซะอีก แถมภาคปฏิบัติก็เก่งเกินหน้าเกินตาเด็ก ม.ปลายที่พอเข้าช็อปแล้วก็ยังเอ๋อๆ อยู่เลย ดังนั้นอย่าให้ภาพลักษณ์ใดๆ ที่มักพูดถึงกันในสังคมมาหลอกตาเราได้ครับ เด็กอาชีวะเกรด A นี่มันก็มีอยู่จริงๆ นะ เยอะด้วย

+1 ครับ เด็กอาชีวะ เกรด A มีจริงครับ สอบตรงได้ที่หนึ่งก็เพื่อนผมคนนึงละ อีกคนก็เขียนโปรแกรมเก่งสุดในเซคชั่น ที่เหลือๆก็แล้วแต่เค้าจะฉายแสงออกมาแหละครับ

ขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยครับ ถ้าเอาจริงๆ บางคณะต้องมีการสอบ Pat 2 (วิทยาศาสตร์) เป็นตัววัดคะแนน หรือบางคณะจะใช้วิธีการสอบวิชาฟิสิกส์และเคมี (หรืออาจจะมี ชีวะ) เป็นตัววัดแทน เด็กสายอาชีพถ้าไม่มีความรู้เรื่องนี้รอดยากครับ

เรื่องวุฒิการสอบ ส่วนใหญ่จะเป็น ม.ปลายซะเยอะครับ แต่บางมหาวิทยาลัยก็เปิดให้วุฒิปวช.เข้าไปสอบได้ แอดกลางปวช.ก็เลือกได้ ถ้าคะแนนถึง (+ใจถึง) แนะนำว่าให้หาดีๆ นะครับ :)

ต้องขอขอบคุณทุกท่านมากๆครับ

ช่วงนี้ใกล้สอบกลางภาคเลยมาตอบช้า ส่วนเรื่องแอดมิชชั่น ผมมีแฝดเรียนสายวิทย์-คณิตครับ เลยยืมหนังสือมาอ่านควบมาตั้งแต่ ม.4 จะพยายามต่อไปครับ

จะมาบอกว่าติดทุนรัตนมงคลของหอการค้าแล้วครับ สดๆวันนี้ >< ซึ่งก็คงเอาแน่นอน คณะวิทยาศาสตร์
ปล.ขอโทษทีที่ขุดครับ แต่มันดีใจจนอดไม่ได้ :)