พอดีว่าผมกำลังจะเรียนจบผมสนใจทางด้าน parallel เป็นอย่างมาก
อยากรู้ว่าในไทยจะมีบริษัทหรือหน่วยงานไหนทำด้านนี้บ้างรึเปล่า
เพราะโดยส่วนตัวแล้ว ณ ช่วงเวลานี้อยากทำงาน อยากมีประสบการณ์มากกว่าน่ะครับ
รบกวนพี่ๆทั้งหลายช่วยแนะนำด้วยว่าควรทำอย่างไรครับ

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

ถ้าในแง่วิจัยก็มีหลายองค์กรที่ทำ parallel computing ครับ ส่วนใหญ่จะเป็นมหาวิทยาลัย เขาเปิดรับสมัครหรือเปล่า ต้องติดตามข่าวเอาเองน่ะครับ ลองดูศูนย์วิจัย HPCNC ที่วิศวกรรมคอม ม. เกษตร ดูว่าเปิดรับนักวิจัยหรือเปล่า

แต่ถ้าเป็นบริษัทก็มีน่ะครับ ถ้าเอาเป็นแบบขายโซลูชันเลยก็ไอบีเอ็ม ไมโครซอฟท์ อินเทล เอเอ็มดี แต่อีกครั้งว่าเป็นโซลูชัน(ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์) และบริษัทพวกนี้เขามี R&D แต่น่าจะยังไม่ได้มีในไทย แต่ถ้าเป็นบริษัทของคนไทยที่ขายโซลูชัน รับติดตั้งระบบและ(น่าจะ)พัฒนาซอฟต์แวร์แบบขนานด้วย ผมคงแนะนำบริษัทเพื่อนๆพี่ๆของผม คือ inox กับ Cluster Kit ครับ

เมื่อเดือนก่อน ทางหน่วยงานที่ผมเกี่ยวข้อง(อยู่สิงคโปร์)มีโครงการที่ต้องการคนทำด้าน parallel (รวมๆคือ high performance computing) โดยเน้น Hadoop GPGPU กับ data analytics แต่ตอนนี้ได้คนมาทำแล้วครับ ถ้าต้องการคนเพิ่มแล้วจะติดต่อหานะครับ

ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ
จริงอย่างที่ว่าครับตอนนี้ในประเทศไทย ความรู้สายนี้ส่วนใหญ่ยังอยู่ในระดับวิจัยและการศึกษา
แต่อนาคตเชื่อว่าคงเป็นเทคโนโลยีที่มาแรงแน่นอน
ไม่ทราบว่ามีพี่ๆ ท่านอื่นแนะนำเสริมเพิ่มเติมมั้ยครับ

ครั้งหนึ่งไทยเกือบจะเป็นผู้นำด้านนี้ในภูมิภาคนี้แล้วครับเมื่อราวๆ สี่ปีที่แล้วสมัยผมเข้าแข่ง The Leading Edge แต่ตอนกลับจากรับรางวัลผมเจอข่าวศูนย์ไทยกริดโดนตัดงบแปะอยู่บนบอร์ดในศูนย์ไทยกริด - -"

สวัสดีน้อง galaxerimo

จริงๆงานทางสาย HPC ถือว่ามาแรงมากๆครับ เนื่องด้วยเราไม่สามารถเร่งความเร็ว clock ของโปรเซสเซอร์ได้ตามกฎ Moore อย่างสมัยก่อน ทำให้เห็นว่าหลังปี 2008 เป็นต้นมา แนวโน้มโปรเซสเซอร์แบบ multicore และ GPGPU เริ่มมีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งงานทางด้าน data intensive ที่ต้องประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่ได้รับความสนใจมากขึ้น เหตุผลเหล่านี้และอีกหลายเหตุผลทำให้ ตลาดงานด้าน HPC เพิ่มขึ้น แต่ก็เป็นมุมตลาดโลก ถ้าในมุมของประเทศไทย ก็คงอยู่ที่วิสัยทัศน์และทิศทางของบริษัทในไทยว่าเขามองตลาดนี้อย่างไร เพราะตลาดประเทศก็ไม่ได้เดินตามกระแสโลกเสมอไป

เมื่อหลายปีก่อน ผมเคยทำงานด้าน HPC ทั้งเป็นนักวิจัย/ขายของ/และเป็นที่ปรึกษา ผมเคยเจอปัญหาว่าตลาดในไทยนี้รุก HPC ยากเอาการ มันติดอุปสรรคหลายๆเรื่อง(ไม่ขอกล่าวในที่นี้) แต่พอผมได้มาเจอตลาดในต่างประเทศ เอาใกล้ตัวประเทศไทยเลย ก็เช่นที่สิงคโปร์ ถัดมาหน่อยก็ญี่ปุ่น จีน เกาหลี อินเดีย ตลาดงานด้านนี้เปิดกว้างมาก และมีการแข่งขันกันสูง มีทีมวิจัยที่ใหญ่และเข้มแข็ง อย่างทีมนักวิจัยด้าน HPC ที่สิงคโปร์เองมีด๊อกเตอร์ไม่ต่ำกว่า 100 ชีวิต และมีทีมขายโซลูชัน HPC ในหลายบริษัท อีกทั้งรัฐบาลสิงคโปร์สนับสนุนตลาดด้านนี้ด้วย จาก cluster เป็น grid จาก grid เป็น cloud จนตอนนี้สิงคโปร์เป็นศูนย์กลางตลาด cloud ของภูมิภาคเอเชีย อย่างที่เราเห็น Microsoft, Amazon, Yahoo!, Google ลงทุนตั้ง datacenter และ/หรือ เชื่อมเครือข่ายความเร็วสูงจาก datacenter หลักตรงมาถึงที่สิงคโปร์

ถ้าน้องสนใจงานด้านนี้จริงๆ ก็พยายามครับ ถ้าเริ่มต้นแล้วก็เดินต่อไป มันอาจจะเริ่มจากงานวิจัย/ศึกษา แต่การวิจัย/ศึกษามันก็เป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาความเชี่ยวชาญเฉพาะทางสำหรับของผู้เรียนรู้เองด้วย แม้ว่าในอนาคตตลาดนี้มันจะไม่บูม แต่สิ่งที่น้องได้เริ่มต้นกับ HPC ก็สามารถเอาไปต่อยอดกับงานหรือตลาดด้านอื่นๆได้ครับ

ถ้าบ้านอยู่ใกล้ๆ กันผมคงอยากจะคบค้าสมาคมคุณเอาไว้จริงๆ ครับ
การสนทนากันด้าน Computing/Programming คงจะได้รับความรู้จากคุณไม่น้อย

Comment ของคุณเปิดสมองผมมาหลายครั้งแล้วครับ หาคนที่มีมุมมองกว้างๆ ต่างจากคนอื่นแบบนี้ไม่ค่อยได้เลย

ขอบคุณครับผม

ปีหน้าผมคงได้กลับเมืองไทยบ่อยอยู่ครับ และก็คงกลับไปอยู่ถาวรในท้ายที่สุด ไว้เจอกันช่วงนั้นแล้วกันครับ :)

ขอบคุณครับคุณ javaboom
สรุปได้ว่าตลาดงานในไทยเราทางด้านนี้ตอนนี้ยังมืดมน
ดังนั้นหากจะไปต่อทางสายจรงๆก็ต้องเข้าสู่ระบบการศึกษาและการวิจัยนั่นเอง

เคยได้ยินอยู่รายนึง ต่อ ปเอก โปรเจคคือ เอา PS3 หลายๆเครื่องมาลง linux แล้วต่อเป็น grid computing ย่อมๆ เพื่อนคำนวณและเป็น server
พอไปสมัครงาน ได้คำตอบว่า ...ไม่รู้จะรับมาทำอะไร ไม่มีใครใช้ ps3 ทำ server และ maintenance ยาก portability ต่ำ ถ้าต้องการงาน parallel หนักจิงๆ ก็เพิ่ม cluster, vm ขยาย farm และสั่ง load balance ดีๆ จบ

จากประสบการณ์ส่วนตัว ผมคิดว่า PS3 cluster ไม่น่าจะเป็นหัวข้อวิทยานิพนธ์ปริญญาเอกได้นะ แต่ถ้าเป็นการศึกษาปัญหาเฉพาะทางใน PS3 cluster ก็คงเป็นไปได้น่ะครับ

ผมไม่แน่ใจว่าตำแหน่งที่เขาสมัครคือด้านไหนด้วย ถ้าคิดจะเอา PS3 cluster ไปขายเป็นผลิตภัณฑ์คงไม่เหมาะอย่างแน่นอน และนักวิจัยหลายท่านมีผลงานทดลองและตีพิมพ์บทความออกมาแล้วว่ามันไม่เหมาะ แม้ซีพียูจะแรงก็ตาม หนึ่งในนั้นมี Jack Dongarra เจ้าพ่อด้าน HPC เขียนบทความเรื่องดังกล่าวไว้แล้วครับ และทาง MIT กับ IBM ก็เคยจัดคอร์สด้านนี้ แต่ก็ไม่ได้คิดจะเอาไปทำ production จริงๆน่ะครับ (MIT เขาสอนในวิชา parallel เลยครับ) ทั้งปัญหาคอขวดจากหน่วยความจำที่น้อยไปและเครือข่ายปรับแต่งไม่ได้สำหรับคลัสเตอร์ยุคใหม่ อีกทั้งปัญหา portability อย่างที่คุณกล่าวไว้แหละครับ

การเรียนเอกต้องเจาะลึกปัญหาด้านใดด้านนึง ผมเชื่อว่าเขาน่าจะได้งานดีๆแล้วนะครับ (เป็นความเชื่อผมนะ) ผมคิดว่า PS3 cluster ไม่ใช่จุดขายสำหรับหางานของด๊อกเตอร์ครับ ถ้าเป็น geek ก็คงจะทำอยู่ครับ