คือผมอยากรู้ว่าเวลาเรา download โปรแกรมมาแล้วมันแจ้งว่าเราสามารถใช้ได้ 30 วัน
และถ้าเราใช้มันไป 30 วันแล้ว ก็ format เครื่องใหม่ แล้วลงอีกมันจะผิดกฎหมายรึเปล่าครับ
ในทีนี้ผมไม่ได้กล่าวถึงการ crack ซอฟท์แวร์ ,Ken gen, แก้ไข registry แต่กล่าวถึงการลงอีกครั้งหลังจาก format เครื่อง
ซึ่งก่อนที่จะตั้งกระทู้นี้ผมได้อ่าน EULA แล้ว แต่รู้สึกว่ามันไม่ได้ครอบคลุมถึงกรณีนี้
และเนื่องจากกระทู้นี้เป็นการถามเรื่องในเชิงกฎหมาย ไม่ได้เป็นการหาทางออกในกรณีที่ไม่มีเงินซื้อซอฟท์แวร์ ผมจึงคิดว่าการใช้ freeware หรือ opensource software ไม่ใช่คำตอบสำหรับกรณีนี้ คือต่อให้ opensource ดีกว่า หรือต่อให้มีคนให้ license สำหรับ commercial software มาฟรีๆ เราก็ไม่เอา แค่อยากรู้ว่ามันผิดกฎหมายรึเปล่า
ถ้า eula
lancaster Tue, 02/11/2010 - 17:53
ถ้า eula ไม่ได้ห้ามเอาไปใช้งานธุรกิจในช่วง trial ก็ไม่ผิดครับ
มีใครพอทราบไหมครับ ว่ามี
nanana Tue, 02/11/2010 - 21:25
In reply to ถ้า eula by lancaster
มีใครพอทราบไหมครับ ว่ามี software ตัวไหนบ้าง
ที่ถูกระบุไว้ ว่า ห้ามเอาไปใช้ในงานธุรกิจในช่วง trial
ไม่ทราบเหมือนกันครับ
lancaster Tue, 02/11/2010 - 22:41
In reply to มีใครพอทราบไหมครับ ว่ามี by nanana
ไม่ทราบเหมือนกันครับ เคยอ่านผ่านๆตามาเฉยๆ
ในความคิดผมถึง eula
mokin Tue, 02/11/2010 - 18:58
ในความคิดผมถึง eula จะไม่กำหนดแต่การกระทำก็เข้าข่าย "ใช้วิธีการที่ทำให้ใช้ซอฟแวร์ได้นานโดยไม่ต้องซื้อ" ผมก็ถือว่าผิดน่ะครับ
ผมคิดว่าไม่น่าจะผิดเงื่อนไขขอ
adente Tue, 02/11/2010 - 21:44
In reply to ในความคิดผมถึง eula by mokin
ผมคิดว่าไม่น่าจะผิดเงื่อนไขของ eula ในส่วนของ "ใช้วิธีการที่ทำให้ใช้ซอฟแวร์ได้นานโดยไม่ต้องซื้อ" เพราะหลักฐานที่จะพิสูจน์ว่าได้ใช้ซอฟแวร์มาเป็นเวลานานนั้นไม่สามารถหาได้ หรือในกรณีมีคอมพิวเตอร์อยู่ 4 เครื่อง และค่อยๆ ใช้งานซอฟแวร์จนหมดช่วงทดลองไปที่ละเครื่อง มันเป็นวิธีที่ไม่ได้มีการแก้ใขส่วนหนึ่งส่วนใดของซอฟแวร์เลย ดังนั้นจึงไม่น่าผิด eula และส่วนใหญ่แล้วมักไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงานระดับ commercial ในช่วง trial อันนี้แน่นอน เจอตัวสอบไลเซนต์ย้อนหลังในตัวงานละก็เป็นเรื่อง
แต่ถ้า ซอฟแวร์นั้นเก็บเลข mac ของเครื่องไว้ แล้วเรามีวิธีเปลี่ยนเลข mac ให้ไม่ซ้ำกันทุกครั้งที่ติดตั้งใหม่ อันนี้สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นการ "ใช้วิธีการที่ทำให้ใช้ซอฟแวร์ได้นานโดยไม่ต้องซื้อ"
คือผมจะสื่อว่า
mokin Tue, 02/11/2010 - 22:27
In reply to ผมคิดว่าไม่น่าจะผิดเงื่อนไขขอ by adente
คือผมจะสื่อว่า เหมือนกฎหมายมันไม่สามารถเขียนได้ทั่วถึงกับสิ่งที่เรากระทำได้ครับ
เรื่อง "พิศูนจ์หลักฐาน" มันเป็นกระบวนการหรือวิถีการในขั้นตอนพิศูนจ์หลักฐานอยู่แล้วหนิ จะหาได้หาไม่ได้ก็ว่ากันอีกที
..อืมถ้าผมมีแคร้กดีๆ ไม่ทิ้งรอย หรือผมมีวิธีการใหม่ที่ใครจับไม่ได้ ซึ่งแปลว่าผมไม่ใด้ใช้ของผิดกฎหมาย หรือทำผิดเงื่อนไขของ eula หรอ? ทั้งที่ๆ ผมก็ใช้ของเขาด้วยไม่ได้ซื้อของเขา(และก็ผ่านระยะเวลาที่เขาให้ทดสอบ)
เลข mac ตามที่คุณพูดแล้วกันครับ เพราะมันอยู่ในขั้นตอนพิศูนจ์ครับว่าจะทำอะไรอย่างไหร แต่คงไม่มีใครแจ้งจับหรอมั้งครับกับการกระทำแบบนี้ ผู้ใช้ก็บอกหยวนๆ แต่ถ้าลองเป็นผู้พัฒนาแล้วโดนทำแบบนี้ทุกราย คนทำก็ร้องให้ไม่มีน้ำตาแล้วล่ะ
ส่วนใหญ่แล้วมักไม่ได้รับอนุญา
lancaster Tue, 02/11/2010 - 22:40
In reply to คือผมจะสื่อว่า by mokin
ไปผิดตรงนี้แทนไงครับ
ถ้าว่ากันตามการตีความทางกฏหมา
naphob Wed, 03/11/2010 - 00:10
In reply to ผมคิดว่าไม่น่าจะผิดเงื่อนไขขอ by adente
ถ้าว่ากันตามการตีความทางกฏหมาย ถ้าหาวิธีเลี่ยงไม่ว่าทางใดทางหนึ่งซึ่งไม่เป็นไปตามกฎ ก็ถือว่่าผิดแล้วครับ
ส่วนเรื่องจะการหาพยานหลักฐานมาพิสูจน์ว่าเป็นไปตามนั้นได้หรือไม่ เป็นอีกเรื่องนึงครับ
การวางแผนภาษีเพื่อให้จ่ายภาษี
StatusQuo Fri, 05/11/2010 - 02:28
In reply to ถ้าว่ากันตามการตีความทางกฏหมา by naphob
การวางแผนภาษีเพื่อให้จ่ายภาษีน้อยลงนี่ถือว่าเป็นการเลี่ยงภาษีหรือเปล่าวครับ ถ้าใช่ แล้วจะผิดกฎหมายหรือเปล่าครับ
คือผมไม่ค่อยแน่ใจว่าเป็นการใช้ช่องโหว่ของกฎหมายหรือเปล่า
ดักทุกการออกทะเลเลยทีเดียว
RYUTAZA Tue, 02/11/2010 - 19:58
ดักทุกการออกทะเลเลยทีเดียว
บางซอฟท์แวร์ส่ง id main board
neizod Tue, 02/11/2010 - 21:42
บางซอฟท์แวร์ส่ง id main board กลับไป server บ้างหรือเปล่าครับ?
น่าจะเป็น mac address
adente Tue, 02/11/2010 - 22:02
In reply to บางซอฟท์แวร์ส่ง id main board by neizod
น่าจะเป็น mac address
แล้วแต่ค่าที่ต้องการอ่านแล้วส
Ton-Or Tue, 02/11/2010 - 23:13
In reply to น่าจะเป็น mac address by adente
แล้วแต่ค่าที่ต้องการอ่านแล้วส่งไปครับ จริงๆ ส่งออกไปได้หมดเลยหล่ะ อยู่ที่เจ้าของว่าต้องการให้ส่งอะไรไปบ้าง (ผมตอบจาก OS linux พวก ipcop smoothwall clarkconnect อื่นๆ ที่ยกมาส่งออกไปทั้งเครื่องที่มีอะไรเสียบอยู่)
ถ้ายอมรับว่า EULA
sdh Tue, 02/11/2010 - 22:57
ถ้ายอมรับว่า EULA นั้นถูกต้องตามกฎหมาย และเขาระบุว่า 30 วัน มันก็คือ 30 วันครับ และต่อผู้ใช้ที่ยอมรับ EULA นั้น คงไม่ได้ระบุว่าต่อระบบหรือต่อการลงวินโดวส์
การลงวินโดวส์ใหม่เพื่อให้นับวันใหม่ จะว่าไปแล้วมันก็ไม่ต่างจาก crack หรอก แทนที่จะไปแก้ registry หรือแก้บางไฟล์ก็ลงวินโดวส์ใหม่ล้างไปเลย
ถ้าจะเคารพกฎหมายในแง่นี้ก็ควรเคารพในข้อตกลง ไม่ใช่เพราะถูกบังคับด้วยเงื่อนไขทางเทคนิค shareware สมัยก่อนเขาก็ให้ทดลองใช้ระยะหนึ่ง ถ้าพ้นระยะนั้นไปก็ขอให้จ่ายหรือหยุดใช้ แต่ถ้าจะใช้ต่อก็ห้ามไม่ได้ ก็อยู่ที่สำนึกของผู้ใช้เองว่า fair use แค่ไหน
+1
aimakung Wed, 03/11/2010 - 10:33
In reply to ถ้ายอมรับว่า EULA by sdh
+1
ไม่หรอกครับ... ถึงเราจะไปโหลด
phziaz Wed, 03/11/2010 - 09:11
ไม่หรอกครับ... ถึงเราจะไปโหลด Trail มาจากเว็บใหม่ ก็ยังได้ขนาดเราทำตรงๆ ก็ยังได้ เราก็ไม่น่าจะเข้าข่าย
ผมว่าไม่น่าจะผิดกฏหมาย
sunback Wed, 03/11/2010 - 12:41
ผมว่าไม่น่าจะผิดกฏหมาย (ถ้าไม่ได้ใช้ในเชิงพาณิชย์-ขึ้นอยู่กับ eula)แต่ผิดหลัก fair use ครับ
โดยทั่วไป 30 วันคือ นับจากวันที่ติดตั้ง แต่ไม่ได้นับจาก วันที่ติดตั้งครั้งแรก ยกเว้นโปรแกรมที่ต้อง activate ตัว trial ด้วย เช่น MS Office 2010
กรณีแบบนี้จำได้แวบๆ ว่าเห็นเว็บนอกเคยถกกันเหมือนกัน เรื่อง ติดตั้ง Windows 7 trial ครบ 4 เดือน ครบปุ๊ป แล้วฟอร์แมทลง trial ใหม่ ว่าผิดหรือไม่
สุดท้ายผมไม่ใช่นักกฏหมาย เลยได้แต่ "คิดว่า" ครับ
อืมม revo unistaller
tomazzu Thu, 04/11/2010 - 11:31
อืมม revo unistaller ล้างบางได้หมดจรดไม่ต้องลง windows ใหม่ ทันที ...
ไม่อยากเอ่ยนามครับบริษัทดังๆ
touky Fri, 05/11/2010 - 00:13
ไม่อยากเอ่ยนามครับบริษัทดังๆ บางแห่งก็ทำแบบนี้เหมือนกันครับ เอาเป็นว่าเปิดมานานแล้ว ดังด้วย และก็ลบลงใหม่ทุกเดือนครับ
^
^
^
ตอบข้างบนด้วยว่า คนตรวจเขามีโปรแกรมตรวจของเขาครับ ซึ่งละเอียดมากยังไงถ้าเคยลงก็เจอครับ
รู้สึกว่าถ้า Format แบบ Low
MaDCraZy Fri, 05/11/2010 - 13:39
In reply to ไม่อยากเอ่ยนามครับบริษัทดังๆ by touky
รู้สึกว่าถ้า Format แบบ Low Level น่าจะไม่เจอครับ แต่ผมไม่แน่ใจเหมือนกัน ว่าเค้าใช้โปรแกรมอะไรตรวจ
ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คนไม่ไ
StatusQuo Fri, 05/11/2010 - 02:49
ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คนไม่ได้เรียนกฎหมายอย่างผมไม่เข้าใจ ไม่แน่ใจว่าการแปลความหมายตามตัวอักษรกับการที่ว่าดูตามเจตนารมณ์อันไหนสำคัญกว่ากันซึ่งผมคิดว่าหลักการทั้ง 2 อย่างก็น่าจะมีที่ใช้/คนใช้ทั้งคู่ แล้วแต่สถานที่และสถานการณ์
พูดถึงเรื่องการแปลความก็นึกถึงเรื่องการแปลภาษาระหว่าง 2 ภาษาซึ่งมีแนวความคิดหลายอย่าง แต่มี 2 ขั้วที่ต่างกันชัดเจนคือระหว่างการแปลตามตัวอักษรกับแปลตามความคิดรวบยอดของประโยค/ข้อความนั้นๆชึ่งอาจมีการลด/เพิ่ม/ปรับแต่งคำให้เข้ากับผู้ใช้/สภาวะแวดล้้อม/วัฒนธรรมของภาษาปลายทาง
เอ่อ สงสัยว่าผมจะออกจากเจ้าพระยาไปไกลแล้วหล่ะมั้ง
ผิดครับ
mr.k Fri, 05/11/2010 - 13:48
ผิดครับ แต่ผู้ผลิตไม่มีวิธีป้องกันที่ดีกว่านี้
^ ถูกครับ (พูดถูก)
wichate Fri, 05/11/2010 - 14:21
^
ถูกครับ (พูดถูก)
ถ้าถามว่าผิดไหม? กรณีจงใจ
powerpat Fri, 05/11/2010 - 18:34
ถ้าถามว่าผิดไหม?
กรณีจงใจ และ สืบความได้(หาหลักฐานได้) ก็จะสามารถโดนเอาผิดได้ครับ