แต่ก่อน Blognone มีระบบโหวตคอมเมนท์ แต่ว่าได้เอาออกไปหลังจากการอัพเกรดเมื่อนานมาแล้ว เข้าใจว่าเกิดจากความยุ่งยากของ module ดังกล่าว

ไปเห็นระบบของ DISQUS ตัวอย่าง
http://fail.in.th/2010/09/koy-fail/

ข้อดีคือ เรียงตาม rating ได้ (like) ตามวันที่น้อยไปมาก มากไปน้อย
จะได้เลือกอ่านเฉพาะคอมเมนท์ที่น่าสนใจได้ และสามารถยัง Login ผ่าน Social Network อื่นๆ เพื่อคอมเมนท์ได้อีกด้วย

ข้อเสียที่น่าจะมีคือ Spam แต่ DISQUS มีระบบกรอง Spam อยู่แล้ว นอกจากนี้ก็ยังสามารถทำ Blacklist/Whitelist ไว้ได้ด้วย

หากเห็นว่าน่าสนใจ รบกวนช่วยลงชื่อเพื่อให้เว็บมาสเตอร์พิจารณาด้วยครับ

^__^

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

สำหรับผมแบบนี้ดีอยู่แล้วครับ ไม่ใช่ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง แต่ปัญหาของ Discus ที่ผมพบคือ เราควบคุมประสิทธิภาพ (ด้านความเร็ว) ไม่ได้ ควบคุมดูแลสมาชิกก็ไม่ง่าย และมันไม่มีอะไรรับประกันว่ามันจะยั่งยืนครับ

เว็บบล๊อกผมอีกแห่งหนึ่งก็ใช้ Disqus ครับ ด้วยเหตุผลด้านความง่ายสำหรับผู้ที่อยากจะแสดงความเห็นแบบด่วน แต่ที่นี่ ต้องกรองสมาชิกด้วยครับ ไม่เช่นนั้น อาจมีเหล่าสาวกค่ายใดค่ายหนึ่งบุกถล่มความเห็นก็ได้ แม้จะมีระบบ list ให้ก็ตาม มันจะสู้บล๊อกด้วยมือแอดมินไปได้อย่างไร มันกว่ากันเยอะ ^_^

Disqus คงเหมาะสมกับเว็บที่ความเห็นเป็นเรื่องไม่สลักสำคัญอะไร และเน้นความง่ายสำหรับผู้ดูแลและสมาชิกทั่วไปแบบ fail มากกว่าครับ

"มันจะสู้บล๊อกด้วยมือแอดมินไปได้อย่างไร มันกว่ากันเยอะ ^_^"

+1 เห็นแอดมินมาบล็อคเองทีไร สะใจทุกทีสิน้า

เราไม่ได้เอา vote ออกเพราะความยุ่งยากครับ เราใส่ vote เพื่อสนับสนุนให้คนคอมเมนต์ "ดีๆ" กัน แต่ปรากฏว่าการ vote กลับทำให้เป็นการโจมตีกัน (ด้วยการโหวตลบ) โดยไม่ระบุตัวตนได้ง่าย นำให้ชุมชนนี้โต้แย้งกันอย่างไม่จำเป็น

ทุกวันนี้ผมมองว่าระบบคอมเมนต์ "+1" ทำหน้าที่ของมันได้ดีครับ คนคอมเมนต์ต้องแสดงตัว จริงๆผมชอบระบบ gift ของ pantip.com มากแต่ยังหาทางทำสวยๆ ไม่ได้

ประเด็นสำคัญคือคนเห็นด้วย/ไม่เห็นด้วย ควรต้องแสดงตัวครับ

DISQUS ไม่มีกดลบนะครับ มีแต่ Like เท่านั้น

ส่วนตัวตนก็มีนะครับ ลองดูตัวอย่าง

http://disqus.com/twitter-15234266/ ก็ลิงค์กับ Social Network อื่นเลย หาก spam หรือ offensive เกินก็สามารถ Blacklist ได้อยู่แล้ว

lancaster Tue, 07/09/2010 - 02:19

ปัญหาของ disqus สำหรับผมคือมันช้ามากครับ เวลาเข้า fail.in.th เข้าด้วยเน็ตบ้านนี่ comment โหลดไม่ค่อยจะมาเลย

รู้สึก "เร็วขึ้น" แล้วแต่ยัง "ช้ากว่า"
พิมพ์แบบนี้งงป่ะหว่า?

คือผมเทียบตอนเน็ตผมดาวน์ๆ อะ
smf สามารถโหลดให้ผมเต็มหน้า รูปบางรูปอาจจะไม่ขึ้น
แต่ blognone จะโหลดจากบนลงล่าง และหยุดโหลดไปซักที่(โหลดไม่เต็มหน้า)
ซึ่งทำให้ผมต้องรีเฟรช และคอมเมนต์เขียวจะหายไป

ผมยังไม่คิดจะใช้ DISQUS ครับ

  1. เราจะทำชื่อผู้ใช้ให้เป็นหนึ่งเดียวกับชื่อผู้เขียนยังไง? ผมใช้ชื่อ lew ในนี้ผมต้องไปแย่งชิงชื่อนี้ที่อื่น?
  2. ผมไม่เชื่อระบบกรอง SPAM ของ DISQUS
  3. ระบบจัดการที่ทุกวันนี้มีคนมาป่วนผมสามารถลบหายไปทั้ง node และ comment ทั้งหมดได้ในทันที DISQUS ไม่มีทางจะจัดการได้ขนาดนี้
  4. ประเด็นของเว็บอื่นๆ ที่ต้องการใช้ DISQUS น่าจะเป็นความต้องการเพิ่มจำนวนความเห็น (เพราะไม่ต้องสมัครสมาชิกใหม่) Blognone ไม่มีความต้องการนี้ครับ เราสนับสนุนให้ทุกคนสมัครสมาชิก
  5. ทั้งหมดทั้งมวลที่คุณเสนอมา ผมเห็นข้อดีที่ชัดเจนประการเดียวคือการดูคอมเมนต์ที่ได้รับการโหวตสูงๆ ได้ ประเด็นนี้รับไว้ครับ

ขอบคุณครับ

ไอเดียก็อย่างที่คุณ lew ว่าเลยครับ คือมีโหวต Comment และเลือกแสดงได้ ที่เสนอ DISQUS เพราะเห็นว่าน่าจะติดตั้งไว้ยุ่งยาก ไม่เปลืองแรง Admin มากจนเกินไปครับ

แต่ก็มีปัญหาอย่างที่คนอื่นๆบอกคือโหลดช้า (ซึ่งจริงๆ Blognone ก็มีปัญหา thirdparty โหลดช้าอยู่บ้างแล้ว แต่ถ้าไม่เพิ่มไปอีกก็คงจะดี)

แต่ประเด็นการเพิ่ม User จาก Social Network อื่นๆ นั้นเห็นต่างครับ เพราะสุดท้ายแล้วคนเข้ามาป่วนจะไม่ได้รับการต้อนรับ และการแบนก็ทำได้ง่ายกว่าการสมัครใหม่เข้ามาป่วนมาก

third party แล้วช้านี่ เรามีโครงการจะลดครับ ภายใต้เงื่อนไขของการลดการ maintain code เองให้ต่ำสุด อย่าง gravatar นี่เป็นเป้าหมายหนึงที่กำลังจะถูก cache ภาพไว้ที่เครื่องเราเอง แต่ imagecache_remote ล่าสุดผมตรวจสอบแล้วโค้ดยังไม่เรียบร้อยก็ยังไม่เอามาลงครับ

lnwme Tue, 07/09/2010 - 09:47

discuss ใช้ login fb twitter etc แต่ผมว่าค่อนข้างน่าปวดหัว ถ้าอยากกด ชอบไม่ชอบ แค่ ติดตั้ง vote module ,five star , user karma ,extra vote form น่าจะเพียงพอ

BN ไม่เหมาะจะใช้ระบบ Comment นอก ด้วยเหตุที่ว่าระบบเดิมมันน่าจะตอบโจทย์ได้มากกว่าอยู่แล้ว เพราะตัวเว็บก็ออกจะปิดๆ นิดๆ อยู่แล้ว (อย่างน้อยก็ต้อง Login เพื่อทำอะไรบางประการ ถ้าไม่ได้กะแต่จะอ่าน) อีกอย่างถ้าเปิดใช้ Login นอกแล้ว Writer/Contributor/Founder คงจะวุ่นวายกับการ Login เพื่อแสดงความเห็นอยู่ดี

แต่อย่าง Fail เนี่ยเหมาะเพราะมีเฟลาธิการช่วยกรองอยู่ชั้นหนึ่ง (ไม่แน่ใจว่ามีคนอื่นๆ ช่วยเอาขึ้นไหม แต่ทีมงานที่มีสิทธิ์เอาเนื้อหาขึ้นก็ไม่น่าจะเยอะเท่าที่นี่นะ)

สำหรับผม Intense Debate มันโหลดเร็วกว่ามากกกกกกกกกกก

เอา Disqus ใส่บล๊อก (ใช้ Wordpress) เปิดไม่ค่อยจะขึ้นเลย ช้ามากกกก ขนาดใช้ hosting vip เว็บยังกากไปเลย อิอิ

ข้อดีคือ Disqus มันเชื่อมกับ social network อื่น ๆ ได้เยอะกว่า คนใช้แพร่หลายกว่า

แต่ถ้าใช้กับ Wordpress ผมว่าใช้ Intense Debate มันเยี่ยมเลยนะ เพราะเจ้าของเดียวกัน