AMD เตรียมลา Athlon เปิดตัว Phenom

tags:

หลังจากปล่อยให้อินเทลถลุงมานานหลายเดือน ทางเอเอ็มดีก็เริ่มแย้มถึงซีพียูรุ่นต่อไปที่จะมานำเอเอ็มดีขึ้นแท่นไปแข่งกับอินเทลที่ตลาดระดับสูงอีกครั้งหลังจากตกอันดับมาเป็นเวลานาน ในชื่อตระกูลว่า Phenom

ชิปตระกูลนี้จะมาแบ่งออกเป็นสามระดับย่อย ได้แก่ Phenom X2, Phenom X4 และ Phenom FX สองรุ่นแรกคงเดาได้ไม่ยากว่าเป็นชิปสองและสี่คอร์ตามลำดับ ส่วนรุ่นสุดท้ายนั้นสำหรับผู้ที่ต้องการความแรงเหนือธรรมดาเท่านั้น (แน่นอนว่าแพงเหนือธรรมดาด้วย)

หลังจากชิปตระกูลนี้ออกมาแล้ว สิ่งที่เราจะพบความเปลี่ยนแปลงคือแบรนด์ Athlon นั้นจะหายไปจากตลาดแล้ว ส่วน Sempron นั้นยังคงอยู่ไปอีกระยะเพื่อทำตลาดล่างต่อไป

ตัวชิปจะรองรับหน่วยความจำ DDR2-1066 เท่านั้น โดยทางเอเอ็มดีระบุว่าทางบริษัทจะเริ่มรองรับ DDR3 โดยดูจากความต้องการของผู้ผลิตเป็นหลัก

ยังไม่มีการระบุว่า Phenom นั้นจะวางจำหน่ายเมื่อไร

ที่มา - TGDaily

mk's picture

ชื่อไม่ค่อยเท่เลยแฮะ แต่เดี๋ยวก็คงคุ้นเหมือน Core

onimaru's picture

ทำไมต้องมีข้อจำกัดด้วยนะ

onimaru's picture

ทำไมต้องมีข้อจำกัดด้วยนะ

sanguana's picture

Opteron ยังอยู่ป่าวหว่า

anu's picture

แข่งกันที่ตลาด Desktop นะครับ ไม่ใช่ตลาดระดับสูง

Laptop Turion/Core 2 mobile
Low Cost Sempron/Core 2 Solo?
Desktop Athlon/Core 2 Duo? <<< แข่งกันตรงนี้
Server Opteron/Xeon & Itanium 2

pexza's picture

ยังรอ dual core ตัวใหม่ของ amd อยู่คับ
จะเปลี่ยน ๆ แต่ก็ไม่อยากใช้ intel แล้ว มีความรู้สึกว่า amd มักจะทำอะไรเนี๊ยบกว่า intel (รึเปล่า) ครับ

demon69gt's picture

amd ใจเดียวครับ ประสิทธิภาพสูงราคาถูก และก็ไม่ได้อัพเกรดกันทุกวี่ทุกวัน รอได้

onimaru's picture

ใช้อินเทลมาตลอดตั้งแต่เครื่องที่โรงเรียน เพื่อน จนมีคอมเป็นของตัวเองมา 3 เครื่องละก็ยังใช้อินเทลอยู่ ต่อไปก็คงใช้มั้งไม่รู้ซิ ผมใช้แล้วโอเคก็เลยใช้เรื่อย ๆ ครับ

Site Search

 
Web blognone.com

Poll