จากผลการประเมินกำไรของฮาร์ดแวร์ Android ทั้งหมดในไตรมาสแรกของปีนี้ (ตามเวลาปฏิทินปรกติ) โดย Strategy Analytics พบว่าซัมซุง มีส่วนแบ่งกำไรอยู่ที่ 94.7% เป็นมูลค่า 5.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนบริษัทที่มีส่วนแบ่งกำไรอันดับสองอยู่ที่ LG มีส่วนแบ่งอยู่ที่ 2.5% เป็นมูลค่า 119 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
ในส่วนของ HTC, Sony, ZTE และผู้ผลิตรายอื่น ๆ ทำกำไรได้น้อยมาก เลยถูกรวมอยู่ในกลุ่ม "ผู้ผลิตอื่น ๆ" ที่มีส่วนแบ่งรวมกันทั้งหมดต่ำกว่า 2.7%
หากใครต้องการข้อมูลเปรียบเทียบ แอปเปิลทำกำไรได้ 7.1 พันล้านดอลลาร์ นับเป็น 57% ของกำไรอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนทั้งหมด ส่วนซัมซุงอยู่ที่ 40.8%
ที่มา - TechCrunch, Engadget
เพื่อให้สะดวกต่อการเปรียบเทียบ นี่คือส่วนแบ่งกำไรตลาดมือถือ 2 ปีก่อนครับ

on
อันดับ 1 กับ2 ห่างกันเกิ้น
mnobita Thu, 16/05/2013 - 17:08
อันดับ 1 กับ2 ห่างกันเกิ้น
ในรูป Apple อยู่ใกล้กับ RIM
cero5558 Thu, 16/05/2013 - 17:17
ในรูป Apple อยู่ใกล้กับ RIM ด้วย เป็นลางส่อถึงอนาคตหรือเปล่านะ หึหึ
แอปเปิลทำกำไรได้มากกว่าซัมซุง
untilate Thu, 16/05/2013 - 17:17
แอปเปิลทำกำไรได้มากกว่าซัมซุงเกือบ 40%
แซมซังได้ 40.8%
redgene Thu, 16/05/2013 - 17:21
In reply to แอปเปิลทำกำไรได้มากกว่าซัมซุง by untilate
แซมซังได้ 40.8% ไม่ใช่เหรอครับเหมือนไม่ได้ห่างกับ apple เท่าไร
7.1/5.1 = 139%
kajokman Thu, 16/05/2013 - 17:30
In reply to แซมซังได้ 40.8% by redgene
7.1/5.1 = 139%
อ่อ
redgene Thu, 16/05/2013 - 20:07
In reply to 7.1/5.1 = 139% by kajokman
อ่อ ดันไม่ตีความคำว่าเทียบกับSamsung ขอบคุณครับ
มีส่วนแบ่งไม่ถึง 20%
put4558350 Thu, 16/05/2013 - 17:18
มีส่วนแบ่งไม่ถึง 20% แต่ทำกำไรมากกว่า 50%
แปลว่าฟันกำไรมากกว่าเจ้าอื่น 3 เท่าต่อเครื่องเลยนะ
ปัจจัยสำคัญคือ ขายของแพง
narasak Thu, 16/05/2013 - 20:02
In reply to มีส่วนแบ่งไม่ถึง 20% by put4558350
ปัจจัยสำคัญคือ ขายของแพง
สิ่งที่น่าสนใจกว่าคือแนวโน้มค
leonoinoi Thu, 16/05/2013 - 22:03
In reply to มีส่วนแบ่งไม่ถึง 20% by put4558350
สิ่งที่น่าสนใจกว่าคือแนวโน้มครับ คุณคิดว่า apple จะทำกำไรแบบนี้ได้อีกกี่ปี ในตลาดที่การแข่งขันรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ และยังสร้างนวัตกรรมใหม่ไม่ได้ บทจะจากไปมันก็ไปดื่อ ๆ ดู nokia เหมือนจะแค่ 2 ปีจากที่ 1 ก็หายไปจากตาราง
แล้วถ้าโนเกียมาทำแอนดรอยด์จะร
sakura Thu, 16/05/2013 - 17:18
แล้วถ้าโนเกียมาทำแอนดรอยด์จะรอดไหมครับเนี่ย ซัมซุงกวาดไปซะเกือบหมด
ผมเชื่อว่า ถ้ามีตัวเลือก
put4558350 Thu, 16/05/2013 - 17:24
In reply to แล้วถ้าโนเกียมาทำแอนดรอยด์จะร by sakura
ผมเชื่อว่า ถ้ามีตัวเลือก android ทาง nokia จะไม่อับจนขนาดนี้
ถ้าโนเกียทำแอนดรอยด์ตั้งแต่แร
zeza Thu, 16/05/2013 - 20:01
In reply to แล้วถ้าโนเกียมาทำแอนดรอยด์จะร by sakura
ถ้าโนเกียทำแอนดรอยด์ตั้งแต่แรก ๆ ซัมซุงคงไม่ได้เกิด และอาจจะกินส่วนแบ่งมากกว่าแอปเปิลด้วยซ้ำ
อันนี้เห็นด้วย
sakura Thu, 16/05/2013 - 20:45
In reply to ถ้าโนเกียทำแอนดรอยด์ตั้งแต่แร by zeza
อันนี้เห็นด้วย ถ้าทำตั้งแต่แรกๆ อันนี้ดีครับ
มัวแต่ไปเสียเวลากับ Maemo และ MeeGo ไปหลายปีมากๆ
ถ้าตอนนั้นดัน MeeGo ไปให้สุดเลยก็ดี ไม่ใช่เสียเวลาพัฒนามาแล้วก็ไม่เอา
พอตัดสินใจไม่เอาแล้วก็ยังจะออกรุ่นแก้บนมาอีก รู้สึกผู้ถือหุ้นจะกดดันให้ออกมือถือ MeeGo
เพราะความไม่ต่อเนื่องและโลเลของโนเกียทำให้สูญเสียตลาดสมาร์ทโฟนไปให้กับเจ้าอื่น
+1
jirayu Fri, 17/05/2013 - 02:34
In reply to ถ้าโนเกียทำแอนดรอยด์ตั้งแต่แร by zeza
+1 ครับ
ถ้าโนเกียทำแอนดรอยด์ตั้งแต่ตอนที่แอนดรอยด์ยังเพิ่งตั้งไข่ อาจจะเป็นเจ้าตลาดแทนซัมซุง แต่ตอนนี้คงไม่ได้แล้วครับ ต่อให้เอา Elop ออก ทิ้ง Windows Phone มาทำ Android ก็ยากแล้วที่จะกลับมาครองตลาด
สีม่วง+แดงคืออะไรล่ะ =w=!
eol Thu, 16/05/2013 - 17:19
สีม่วง+แดงคืออะไรล่ะ =w=!
ที่LGได้มาผมมั่นใจว่าประมานนึ
holyporing1 Thu, 16/05/2013 - 17:21
ที่LGได้มาผมมั่นใจว่าประมานนึงมาจากการขาย nexus4
เห็น Nokia แล้วใจหาย
coolmilk Thu, 16/05/2013 - 17:21
เห็น Nokia แล้วใจหาย
ผมว่าถ้าจะลงรูปของเมื่อ 2
kajokman Thu, 16/05/2013 - 17:31
ผมว่าถ้าจะลงรูปของเมื่อ 2 ปีก่อน ก็ควรลงของปีนี้ด้วยครับ ไม่งั้นสับสน เปิดข่าวทีไร นึกว่ารูปเป็นของปีนี้ทู๊กที
ถ้าเปรียบเป็นอาหาร ลูกค้าแอ๊ป
In2theBlue Thu, 16/05/2013 - 17:44
ถ้าเปรียบเป็นอาหาร
ลูกค้าแอ๊ปเปิ้ลได้บะหมี่หมูแดงทานในราคาจานละ 50 บาท
แต่ลูกค้าซัมซุงได้บะหมี่เกี๊ยวปูหมูแดงทานในราคา 40 บาท
ทำไมแอ๊ปเปิ้ลจะไม่ได้กำไรมากกว่า
แต่ Samsung ผลิตเองทั้ง
PsFreedom Thu, 16/05/2013 - 17:46
In reply to ถ้าเปรียบเป็นอาหาร ลูกค้าแอ๊ป by In2theBlue
แต่ Samsung ผลิตเองทั้ง บะหมี่ เกี๊ยว ปู หมูแดง
แต่ Apple ต้องจ้างผลิตเกือบทั้งหมดนา
ถ้าเปรียบเป็นอาหาร ลูกค้าแอ๊ป
Eka-X Thu, 16/05/2013 - 18:07
In reply to ถ้าเปรียบเป็นอาหาร ลูกค้าแอ๊ป by In2theBlue
ถ้าเปรียบเป็นอาหาร
ลูกค้าแอ๊ปเปิ้ลได้บะหมี่หมูแดง เสิร์ฟในชามอลูมิเนียม พร้อมเซ็ตเครื่องเคียงที่คัดมาแล้วให้เลือกซื้อเพิ่ม ในราคาจานละ 50 บาท
แต่ลูกค้าซัมซุงได้บะหมี่เกี๊ยวปูหมูแดง เสิร์ฟในชามพลาสติก ส่วนเครื่องเคียงก็ไปเลือกเอาเองในร้านสะดวกซื้อใกล้ๆ ในราคา 40 บาท
ทำไมแอ๊ปเปิ้ลจะไม่ได้กำไรมากกว่า ขายทั้งเครื่อง ขายทั้งบริการ
+1
retroboy Thu, 16/05/2013 - 18:25
In reply to ถ้าเปรียบเป็นอาหาร ลูกค้าแอ๊ป by Eka-X
+1
+1
kookoonov Thu, 16/05/2013 - 19:08
In reply to ถ้าเปรียบเป็นอาหาร ลูกค้าแอ๊ป by Eka-X
+1
แต่เพื่อกำไรของ apple
put4558350 Thu, 16/05/2013 - 19:35
In reply to ถ้าเปรียบเป็นอาหาร ลูกค้าแอ๊ป by Eka-X
แต่เพื่อกำไรของ apple ที่มากขึ้น ...
คุกกระจกมันสวยดี ... แต่มันก็ยังเป็นคุก
คุกกระจกติดแอร์......
PathSNW Thu, 16/05/2013 - 20:08
In reply to แต่เพื่อกำไรของ apple by put4558350
คุกกระจกติดแอร์......
ระวังเจอคุกที่มองไม่เห็น
Eka-X Thu, 16/05/2013 - 20:49
In reply to แต่เพื่อกำไรของ apple by put4558350
ระวังเจอคุกที่มองไม่เห็น พร้อมจับตัวประกันของกูเกิ้ลนะครับ
เช่นอะไรหละครับ
put4558350 Thu, 16/05/2013 - 21:01
In reply to ระวังเจอคุกที่มองไม่เห็น by Eka-X
เช่นอะไรหละครับ การไม่ให้บริการกับ wp เพราะมีผู้ไช้น้อย แล้วให้ถอดโปรแกรมออกเพราะไช้ web scrapers ซึ่งผิด TOU การให้ดู offline ซึ่งละเมิดลิขสิทธ แถมยังไช้ซื่อที่ละเมิดเครื่องหมายการค้าอีกเหรอ
ขอเอาเนื้อหาจากบล็อกคุณ
Eka-X Thu, 16/05/2013 - 21:24
In reply to เช่นอะไรหละครับ by put4558350
ขอเอาเนื้อหาจากบล็อกคุณ fordantitrust นะครับ
ถ้าสักวันอะไรที่ไม่ทำประโยชน์ให้กูเกิ้ล หรือเก็บข้อมูลผู้ใช้ไปพอแล้ว แกก็ปิดเอาดื้อๆ เหมือน Google Reader ที่การใช้งานยังสูงกว่า google+ ด้วยมั้ง
แล้วก็เอาสารพัดบริการมาเป็นตัวต่อรอง ที่ครั้งหนึ่งเคยเล่นกับแอปเปิ้ลว่าจะไม่ทำ Google Maps ใน iOS ให้ดีกว่านี้ ไม่ทำ turn-by-turn ให้ ไม่ทำแผนที่แบบ Vector ให้ จนแอปเปิ้ลดิ้นมาทำแผนที่เอง (ซึ่ง POI ห่วยมาก แต่ Turn-by-turn nav เทพมาก อย่าเถียง)
Google บริษัทที่รู้ความเป็นไปของทุกคนในโลก ผ่านระบบโฆษณาที่ใหญ่ที่สุดในโลก (เราเข้าเว็บอะไร ต่อเว็บอะไร อยู่หน้านั้นนานขนาดไหน) ผ่านเว็บวิดีโอที่ใหญ่สุดในโลก (เราดูวิดีโออะไรไปบ้าง กดไลค์อะไร ไม่ชอบอะไร) ผ่าน Android อยู่ที่ในมือทุกคน (ดู Google Now นะ ที่สามารถแทร็กตำแหน่ง และเรียนรู้ว่าทุกวันเราน่าจะเดินทางไปไหน บ้านเราอยู่ตรงไหน) และยังมีอีกหลายอย่างที่เรียกว่าการจัดการองค์ความรู้ของโลก ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าข้อมูลเหล่านี้ไม่ใช่ข้อมูลแบบไม่ระบุตัวตน มันล็อกเป้า เรียนรู้ทุกอย่างของเราได้เลย รู้จักเราดีกว่าเพื่อนสนิทของเรา แล้วยังไม่เรียกคุกที่มองไม่เห็น ที่จับผู้ใช้เป็นตัวประกันอีกเหรอครับ
กูเกิ้ล บริษัทที่ใหญ่เกินไป จนครอบครองข้อมูลส่วนใหญ่ของโลก
ถ้า panic
lancaster Thu, 16/05/2013 - 21:33
In reply to ขอเอาเนื้อหาจากบล็อกคุณ by Eka-X
ถ้า panic นักทำไมไม่ปิดไปล่ะครับ
จริงๆ default มันก็ปิดมานะ ต้องไป enable เองด้วยซ้ำ
ก็แค่ชี้ให้เห็นน่ะครับ
Eka-X Thu, 16/05/2013 - 21:37
In reply to ถ้า panic by lancaster
ก็แค่ชี้ให้เห็นน่ะครับ ว่าคุกของกูเกิ้ลเป็นยังไง
มันช่างเป็นคุกที่หอมหวาน อำนวยความสะดวกเราดีนะ
คุณเรียกอะไรที่เลือกเปิดปิดหร
lancaster Thu, 16/05/2013 - 21:45
In reply to ก็แค่ชี้ให้เห็นน่ะครับ by Eka-X
คุณเรียกอะไรที่เลือกเปิดปิดหรือเลือกเข้าออกได้ตามใจชอบว่าคุก?
เรื่องผลักดันสินค้าของตัวเอง
put4558350 Thu, 16/05/2013 - 22:02
In reply to ขอเอาเนื้อหาจากบล็อกคุณ by Eka-X
เรื่องผลักดันสินค้าของตัวเอง ทำกันทุกเจ้านั้นแหละ แต่ใครผลักดันจนกระทบลูกค้านั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง
เรื่อง CalDAV API ผมเข้าใจนะ Google ต้องการผลักดัน API ของตัวเอง แต่ Google ก็ยังปล่อยให้ไมโครซอฟท์ใช้งาน CalDAV ต่อ ซึ่งไม่กระทบผู้ไช้น่าจะรับใด้ระดับหนึ่ง
เรื่อง Google Map ก็เช่นกัน บน Android ดีกว่าบน ios เข้าใจใด้เพราะ Google รู้จักและสนับสนุน android มากกว่า ios แต่การเอา imap ที่ไม่เรียบร้อยมาไช้แทน
แล้วจริงๆ apple ก็ไม่ใด้มี พฤติกรรมทำให้ลูกค้าเดือดร้อนเพื่อประโยชน์ของตัวเองเป็นครั้งแรก
ทำไมคุณไม่ลองคิดว่า Google
zerocool Thu, 16/05/2013 - 23:10
In reply to เรื่องผลักดันสินค้าของตัวเอง by put4558350
ทำไมคุณไม่ลองคิดว่า Google ทำให้ผู้ใช้ Google Map บน iOS ลำบากเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวบ้าง ?
(หารายได้และผลักดัน Android) ทำให้แผนที่ Google Map บน Android ดีกว่า iOS เพื่อที่คนจะได้มีปัจจัยในการย้ายจาก iOS มายัง Android ซึ่งส่งผลให้มีฐานผู้ใช้มากขึ้น สามารถนำไปขายโฆษณาต่อได้เงินมากขึ้น
(ผลักดัน Google Calendar api) CalDAV api แม้จะปล่อยให้ Microsoft ใช้งาน CalDAV ต่อแต่ก็ไม่ได้มีอะไรเป็นหลักประกันว่าจะไม่หยุดในวันข้างหน้า เมื่อถึงเวลานั้นยังจะบอกว่าไม่กระทบผู้ใช้ได้อยู่หรือไม่ หรือจะคิดแทนไปว่าผู้ใช้ "น่าจะ" รับได้สำหรับกรณีนี้ ถ้าเป็นอย่างนั้นทำไมกรณีอื่น ๆ จึงไม่คิดแทนผู้ใช้บ้างว่าผู้ใช้ก็ "น่าจะ" รับได้เหมือนกัน ? วันก่อน Google ตอก Microsoft เรื่อง proprietary standard ว่าไม่ดีต่อส่วนรวม คนก็ออกมาเชียร์เห็นด้วยมากมาย บอกว่ามาตรฐานกลางดีอย่างนั้นอย่างนี้ พอมาวันนี้ Google กลับลำมาเชียร์ proprietary standard ของตัวเอง พวกที่เคยเชียร์เมื่อคราวก่อนหายไปไหนหมด ? จุดยืนอยู่ตรงไหน ? ถ้าไม่มีจุดยืนในหลักการก็อย่าทำเป็นมีหลักการแต่บอกออกมาตรง ๆ เลยดีกว่าว่าเชียร์ Google คนอื่นมาอ่านจะได้ไม่ต้องเสียเวลาค้นหา "เบื้องหลัง" ของเหตุผลสารพัดที่ยกมา
ส่วนตัวผมไม่คิดว่า Google ผิดหรอกนะที่ทำแบบนั้นและผมก็ไม่คิดว่า Apple ผิดเหมือนกัน ต่างคนก็ต่างทำสิ่งที่ทำได้เพื่อประโยชน์สูงสุดของบริษัท เพียงแต่ผมแปลกใจที่บางคนเลือกที่จะมองเห็นด้านแย่ของฝั่งหนึ่งแต่กลับทำเป็นมองไม่เห็นด้านแย่ของอีกฝั่งหนึ่ง พูดถึงด้านแย่ของอีกฝั่งหนึ่งแต่เลือกที่จะไม่พูดถึงด้านแย่ในแบบเดียวกันของอีกฝั่งหนึ่ง
Google Map บน Android ดีกว่า
put4558350 Fri, 17/05/2013 - 02:03
In reply to ทำไมคุณไม่ลองคิดว่า Google by zerocool
Google Map บน Android ดีกว่า ios
Google อาจจะแค่ย้ายทรัพยากรณ์ จะทุ่มกับ app ที่กำลังจะโดนเอาออกไช่ว่าจะดี เพราะ apple ซื้อ c3 ข่าวออกมา 2 ปีที่แล้ว แต่ว่ากันว่าซื้อมาตั้งแต่ปี 2009 ตอนนั้น apple ก็กีดกัน app ที่มีการทำงานคล้ายกัน หนำซ้ำพอ imap ออกมาไม่ดี ก็เข็น Google Maps (ios) ออกมาช่วยเหลือลูกค้า ios โดยไช้เวลา port นานหน่อยหนึ่ง วันที่ Google Maps ออกบน ios ยอดขาย iphone เพิ่มขึ้นด้วยนะ ... ถ้าคิดในแง่ร้ายคนที่ไม่ยอม update imap รุ่นเก่า คนที่ review / approve Google Maps ช้า อาจมาจากทาง apple ก็ใด้
CalDAV api
เชื่อว่า Google ปล่อยให้ Microsoft ใช้งานนั้นให้ความรู้สึกดีกว่าที่ Android โดนกับ exchange activesync เยอะครับ เอาเรื่องนี้ไปคิด รวมกับยอดขายน้อยๆของ wp ด้วยน่าจะรับใด้หรือยัง วันที่หยุดให้บริการ CalDAV api น่าจะตกลงกันแล้ว proprietary standard แน่นอน และ ms คงต้องจ่าย Google สำหรับค่าสิทธิบัตร ซึ่งน่าจะไม่กระทบลูกค้า wp
เรื่องยอดขายที่เพิ่มไม่ใช่นะค
redgene Fri, 17/05/2013 - 02:24
In reply to Google Map บน Android ดีกว่า by put4558350
เรื่องยอดขายที่เพิ่มไม่ใช่นะครับอ่านจากข่าวนอก ทำสถิติออกมาที่ขายดีเกิดจากเปิดตัวที่จีนพอดีลองหาดูครับ แต่เห็นด้วยที่apple map เห่ยครับ
เจอ Link พอดี
http://www.ubergizmo.com/2012/12/ios-6-increased-adoption-rate-due-to-china-iphone-5-launch-not-google-maps/
เรื่องอื่นไม่ทราบ
jirayu Fri, 17/05/2013 - 02:39
In reply to ขอเอาเนื้อหาจากบล็อกคุณ by Eka-X
เรื่องอื่นไม่ทราบ แต่เห็นด้วยเรื่อง Google Reader ตอนออกข่าวนี่คนเซ็งกันเป็นแถบๆ คิดว่ามันอาจจะคนใช้เยอะกว่า Google+ จริงๆ ก็ได้
ผมยินดีจะอยู่ในคุกตราบเท่าที่
gandtha Thu, 16/05/2013 - 21:31
In reply to แต่เพื่อกำไรของ apple by put4558350
ผมยินดีจะอยู่ในคุกตราบเท่าที่คุกนั้นจะยังอยู่ได้ ยังดีกว่าแพลอยน้ำที่ไม่รู้จะลอยออกทะเลไปเมื่อไร บางทีตอนออกทะเลไปเจอรูรั่ว หาทางซ่อมไม่ได้ เพราะช่างเขาไปดูแลแพที่ใหญ่กว่าแทน ปล.ของเล่นในคุกสนุกกว่าบนแพนะครับ
+1
idKung Thu, 16/05/2013 - 21:37
In reply to ผมยินดีจะอยู่ในคุกตราบเท่าที่ by gandtha
+1
กลัวโดนลอยแพ ? คุณมี Nexus
put4558350 Thu, 16/05/2013 - 22:09
In reply to ผมยินดีจะอยู่ในคุกตราบเท่าที่ by gandtha
กลัวโดนลอยแพ ? คุณมี Nexus
รวม Nexus Q ด้วยไหมครับ
iamfalan Fri, 17/05/2013 - 10:55
In reply to กลัวโดนลอยแพ ? คุณมี Nexus by put4558350
รวม Nexus Q ด้วยไหมครับ /trollface
เปรียบเทียบสนุกดี แต่จริงๆผมว
manster Fri, 17/05/2013 - 01:46
In reply to ผมยินดีจะอยู่ในคุกตราบเท่าที่ by gandtha
เปรียบเทียบสนุกดี
แต่จริงๆผมว่าอัพเดทหลังๆ iOS ไม่ค่อยมีอะไรเท่าไร บางที ที่เรียกว่าแพ มันยังล้ำหน้ากว่าเลย เค้ามี status bar pull down ตั้งแต่ก่อนแพขนมปังขิงแล้ว
+1
yotanutmaliwan Thu, 16/05/2013 - 21:14
In reply to ถ้าเปรียบเป็นอาหาร ลูกค้าแอ๊ป by Eka-X
+1
+1
cal2ibbean Thu, 16/05/2013 - 23:45
In reply to ถ้าเปรียบเป็นอาหาร ลูกค้าแอ๊ป by Eka-X
+1
ปูเลยหรอ
I3assy Thu, 16/05/2013 - 18:29
In reply to ถ้าเปรียบเป็นอาหาร ลูกค้าแอ๊ป by In2theBlue
ปูเลยหรอ
อาหารสุดท้ายก็วัดกันที่รสชาตค
atmas Thu, 16/05/2013 - 20:18
In reply to ถ้าเปรียบเป็นอาหาร ลูกค้าแอ๊ป by In2theBlue
อาหารสุดท้ายก็วัดกันที่รสชาตครับสำหรับผมนะ ว่ารสชาตร้านไหนจะดึงดูดให้คนชื่นชอบได้มากกว่ากัน
แต่ถ้ามองด้านมาเก็ตติ้งด้วย ความเป็นแบรนด์มีรูปแอปเปิลติดอยู่ก้นจานไว้ถ่ายรูปเก๋ๆก็เป็นอะไรที่ดูดึงดูดคนได้เหมือนกัน...
เทียบแบบนั้นไม่ถูกนะครับ
Zatang Thu, 16/05/2013 - 22:48
In reply to ถ้าเปรียบเป็นอาหาร ลูกค้าแอ๊ป by In2theBlue
เทียบแบบนั้นไม่ถูกนะครับ กำไรเยอะเพราะขายแต่ margin สูง ส่วน Samsung ขายทุกระดับ เหมือนขายมาม่า 5 ซอง บะหมี่ 1 ชาม รวมกันกำไร 20 บาท แล้วบอกขายก๋วยต๋วยไป 6 หน่วย กับอีกคนขายบะหมี่พิเศษ 1 ชาม กำไร 30 บาท บอกขายก๋วยเตี๋ยวไปหน่วยเดียว
แปลกใจไม่มีคนพูดถึง economies
toandthen Fri, 17/05/2013 - 00:12
In reply to เทียบแบบนั้นไม่ถูกนะครับ by Zatang
แปลกใจไม่มีคนพูดถึง economies of scale ว่าร้านก๋วยเตี๋ยวไหนสั่งของดีได้ถูกกว่าเพราะยอดขายเยอะ (ร้านขายเมนูเดียว กับอีกร้ายขายหลายเมนู)
ส่วนแบ่งในตลาดตอนนี้ Android
put4558350 Fri, 17/05/2013 - 01:19
In reply to แปลกใจไม่มีคนพูดถึง economies by toandthen
ส่วนแบ่งในตลาดตอนนี้ Android 70% ios 18% ใน 70% เป็น Samsung 95%
95%
fujiwala Fri, 17/05/2013 - 01:54
In reply to ส่วนแบ่งในตลาดตอนนี้ Android by put4558350
95% น่าจะหมายถึงกำไรมากกว่านะครับ คนละตัวกับ 70%
หรือคุณหมายถึงอย่างนั้นอยู่แล้ว
อะ พลาด แต่กำไร 95%
put4558350 Fri, 17/05/2013 - 02:06
In reply to 95% by fujiwala
อะ พลาด
แต่กำไร 95% ก็น่าจะบ่งบอกถึงส่วนแบ่งการขายใด้แล้วนะครับ
Economy of scale
Zatang Fri, 17/05/2013 - 02:36
In reply to ส่วนแบ่งในตลาดตอนนี้ Android by put4558350
Economy of scale ไม่ใช่แค่ผลิตรวมหมดมากกว่าก็คือมี economy of scale มากกว่านะครับ ส่วนแบ่งตลาดรวมทุกผลิตภัณฑ์ ช่วย economy of scale แค่บางด้านครับ การที่ต้องมีผลิตหลายรุ่น วัสดุหลายแบบ มีหลาย sku ทั้งวัตถุดิบและสินค้าเตรียมขายมากกว่า economy of scale สู้ไม่ได้หรอกครับ
ผิดประเด็น -___-
toandthen Fri, 17/05/2013 - 03:33
In reply to ส่วนแบ่งในตลาดตอนนี้ Android by put4558350
ผิดประเด็น -___-
Samsung จะครองโลกแล้ว - -
PsFreedom Thu, 16/05/2013 - 17:45
Samsung จะครองโลกแล้ว - -
โนเกียกับแอปเปิล ..
lingjaidee Thu, 16/05/2013 - 17:57
โนเกียกับแอปเปิล .. เราเป็นกระจกเงาของกันและกัน ;)
ส่วนแบ่งกำไรตลาดมือถือ 2
PathSNW Thu, 16/05/2013 - 18:16
ส่วนแบ่งกำไรตลาดมือถือ 2 ปีก่อน ทำให้เข้าใจผิดมากเลยนะ =_=
อย่างว่าละครับ
skuma Thu, 16/05/2013 - 19:08
อย่างว่าละครับ มันก็ทำให้รู้นะ ว่าบริษัทไหนเห็นแก่ประโยชน์ของตัวเองมากกว่ากัน :D
คนเก่ง = เห็นแก่ตัว?
swagen.xivth Thu, 16/05/2013 - 20:09
In reply to อย่างว่าละครับ by skuma
คนเก่ง = เห็นแก่ตัว?
คุณวัดจากอะไรเหรอครับ? กำไรดี
dtobelisk Thu, 16/05/2013 - 20:34
In reply to อย่างว่าละครับ by skuma
คุณวัดจากอะไรเหรอครับ?
กำไรดี = เห็นแก่ตัว?
ทำธุรกิจนะครับ
Perl Thu, 16/05/2013 - 20:40
In reply to อย่างว่าละครับ by skuma
ทำธุรกิจนะครับ ไม่ใช่องค์กรการกุศล
อยากทำแต่ทำไม่ได้มากกว่าครับ
nottoscale Thu, 16/05/2013 - 21:19
In reply to อย่างว่าละครับ by skuma
อยากทำแต่ทำไม่ได้มากกว่าครับ
บริษัทเขาตั้งขึ้นมาเพื่อทำกำไ
schanon Thu, 16/05/2013 - 21:34
In reply to อย่างว่าละครับ by skuma
บริษัทเขาตั้งขึ้นมาเพื่อทำกำไร ไม่ใช่การกุศล
ถ้าเอาคนแบบคุณมาบริหารบริษัทค
cal2ibbean Thu, 16/05/2013 - 23:45
In reply to อย่างว่าละครับ by skuma
ถ้าเอาคนแบบคุณมาบริหารบริษัทคงเจ๊งครับ
apple รวยเละ ฮี่ฮี่
kplusz Thu, 16/05/2013 - 21:31
apple รวยเละ ฮี่ฮี่
คือ sony น้อยกว่า RIM
the mee Thu, 16/05/2013 - 21:39
คือ sony น้อยกว่า RIM อีกหรอครับ
ชอบ Apple มากกว่า
pitsanupotajan Thu, 16/05/2013 - 21:43
ชอบ Apple มากกว่า
keynote google คือทำให้ทำ
breambeem Thu, 16/05/2013 - 23:32
keynote google คือทำให้ทำ product เทคโนโลยี กะ อินเตอร์เน็ทไปถึงมือผู้ใช้มากที่สุด ทำให้คนมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น ไม่ได้พยายาทมทุำทุกวิถีทางเพื่อเงินฮะ
แต่ทุกวิถีที่เราไปgoogle
cal2ibbean Thu, 16/05/2013 - 23:47
In reply to keynote google คือทำให้ทำ by breambeem
แต่ทุกวิถีที่เราไปgoogle ได้เงิน=.,=
มาม่ายี่ห้อ google vs MS
redgene Fri, 17/05/2013 - 00:13
In reply to keynote google คือทำให้ทำ by breambeem
มาม่ายี่ห้อ google vs MS สดๆด้านล่างครับ
แต่เห็นด้วยแต่ไม่ทั้งหมดกับคำว่า "ไม่ได้พยายาทมทุำทุกวิถีทางเพื่อเงิน" ไม่ได้หมายความว่าใจดีไม่หวงผลประโยชน์หรือเป็นพวกใจดีแจกของฟรีไม่หวังผลกำไรนะครับ
เห็นอะไรได้ชัดเจนมาก
เดวิลแมน Fri, 17/05/2013 - 09:36
เห็นอะไรได้ชัดเจนมาก ไม่ใช่ยอดขาย/กำไรนะ เป็นอย่างอื่น ใครเริ่มก่อนดูจากโลโก้สัญลักษณ์ได้เลย
ถ้าให้ผมคิดเอาเองนะ ตอนนี้กูเ
shizuku10 Fri, 17/05/2013 - 10:54
ถ้าให้ผมคิดเอาเองนะ
ตอนนี้กูเกิลกำลังปล่อยฝั่งผู้ผลิตกินกำไรกันไปก่อน
แต่เร็วๆ นี้ ไม่ใช่แค่ซัมซุงแต่ผู้ผลิตแอนดรอยด์คงต้องหนาวๆ แน่ล่ะ เพราะแอนดรอยด์เริ่มแข็งแกร่งแล้ว
แถมแบรนด์ Nexus ก็ใช้กลยุทธ์ฝากผู้ผลิตประชาสัมพันธ์ถือว่าคนรู้จักกันแล้วด้วย
อย่างที่เห็นกันอยู่กูเกิลกำลังเล่นต่อจิ๊กซอร์แถมเป็นการต่อจิ๊กซอร์ที่อดทนและใช้เวลาด้วย
และตอนนี้จิ๊กซอร์ทุกตัวกำลังวิ่งเข้าหากันเกือบลงล๊อกแล้ว
ปีนี้ปีหน้า น่าจะได้เห็นกูเกิลที่เก็บเล็กผสมน้อยเล่นแบบจัดหนักกันล่ะ คงจะเริ่มจากประเทศใหญ่ๆ แล้วค่อยไล่เก็บเบี้ยไป
สองวันที่ผ่านมาความรู้สึกผมมันเหมือน ตอนคลื่นทะเลกำลังสงบ แต่อีกไม่นานพายุจะพัดมา
คนไม่ใช่สาย IT ไม่ได้รู้จัก
Zatang Fri, 17/05/2013 - 11:30
In reply to ถ้าให้ผมคิดเอาเองนะ ตอนนี้กูเ by shizuku10
คนไม่ใช่สาย IT ไม่ได้รู้จัก Android เท่าไหร่หรอกครับ เค้ารู้จักแต่ Samsung บางคนคิดว่า Android เป็นของ Samsung บางคนไม่รู้ว่าพวก Samsung HTC Sony เป็น Android เหมือนกัน ไม่รู้จัก brand NEXUS ผมว่ากูเกิลไม่ได้หวังกำไรจากตัวเครื่องหรอกครับ ก็ทำ service ของตัวเองไปมากกว่า
ก็จริงอย่างที่คุณ Zatang
shizuku10 Fri, 17/05/2013 - 13:44
In reply to คนไม่ใช่สาย IT ไม่ได้รู้จัก by Zatang
ก็จริงอย่างที่คุณ Zatang ว่าครับ
แต่ในท้ายที่สุดแล้วถ้ามีคนนำก็มีคนตามถูกไหมอ่ะครับ
ตอนนี้ซอฟแวร์ฝั่งกูเกิลก็ถือว่าค่อนข้างพร้อมแล้ว
ขาดก็แต่ฮาร์ดแวร์ของตัวเอง ดูขนาดไมโครซอฟต์ยังเริ่มขยับมาทำฮาร์ดแวร์ของตัวเอง
แล้วกูเกิลจะนิ่งๆ ไม่คิดทำไรจะไม่เป็นอันตรายรึ วงการนี้ขยับช้าก็อาจจะพลาดท่าง่ายๆ ครับ
Nexus มันก็อาจจะเปรียบเหมือนบริการต่างๆ ที่กูเกิลทำ ถ้าทำไปแล้วไม่เวิร์คก็ตัดทิ้งปิดโปรเจ็กต์ไป เหมือนที่ทำอยู่บ่อยๆ
ทางออกของกูเกิลตอนนี้เป็นกระจายความเสี่ยงไว้สามทาง ทำทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เอง เน้นทำด้านบริการ และสุดท้ายเสี่ยงตายเข็นเทคโนโลยีใหม่
แต่ยังไงผมมีความเชื่อว่าปีนี้ปีหน้า กูเกิลจะเล่นแรงครับ
อืม จริงค่ะ เพื่อนใช้ SS มา 2
lic0ricez Fri, 17/05/2013 - 13:53
In reply to คนไม่ใช่สาย IT ไม่ได้รู้จัก by Zatang
อืม จริงค่ะ เพื่อนใช้ SS มา 2 ปี ไม่รู้ว่ามันคือแอนดรอยด์ ไม่รู้ว่า Google ผลิตแอนดรอยด์
ผมว่า google
raifa Fri, 17/05/2013 - 12:37
In reply to ถ้าให้ผมคิดเอาเองนะ ตอนนี้กูเ by shizuku10
ผมว่า google เหมือนเป็นบอสลับผู้อยู่เบื้องหลังมากกว่านะ
ยึดครองและหากำไรจาก data&service ก็อิ่มแล้ว
ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงใหญ่โต คงไม่ออกมาข้างหน้าให้กระทบโครงสร้างรายได้
ปล่อยผู้ผลิต Hardware ไปตีกันเอง
แต่ส่วนตัวหมั่นไส้ที่ตอนนี้เหมือน Samsung เป็นลูกรัก เข็น Nexus ให้จัง
ทำไมไม่มอง Sony บ้างฟะ แล้ว Moto X phone ไปหนาย
นอกจาก Sony ผมอย่างลอง Moto นี่ละ อยากได้มือถือแบตทนๆ แบบ Maxx
แต่ google ดันซื้อไปเอาสิทธิบัตรแล้วทิ้งเลย T_T
ผมลองใช้ SONY Z ละ ผมว่า
nongiphone4 Fri, 17/05/2013 - 14:45
In reply to ผมว่า google by raifa
ผมลองใช้ SONY Z ละ ผมว่า มีบ้างอย่างดีและไม่ดี ผมว่ามันใช้ยากกว่า samsung อีกนะ เท่าที่เล่นมาๆๆ
apple คงกินบุญเก่าครับ
nongiphone4 Fri, 17/05/2013 - 14:39
apple คงกินบุญเก่าครับ อีกไม่นาน apple ก็คงไม่เหลือบุญเก่าละถ้าแบบนี้
คงต้องฟ้าประทานอีกรอบ
asptuy Fri, 17/05/2013 - 20:38
คงต้องฟ้าประทานอีกรอบ วงน้ำค่อยแตกกระจาย