หลังจากที่มีการตัดอินเทอร์เน็ตทั้งประเทศจากประเทศอียิปต์ และประเทศซีเรีย เมื่อไม่นานมานี้ก็ก่อให้เกิดความกังวลในสถานการณ์การใช้งานอินเทอร์เน็ตในแต่ละประเทศพอสมควร ทาง Renesys ที่เป็นบริษัทผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายหนึ่งก็ได้ทำแผนที่มาให้ดูกันแบบสะดวกๆ ครับว่าประเทศไหนอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะถูกตัดอินเทอร์เน็ตได้ (แผนที่อยู่หลังเบรกนะครับ)
หลักเกณฑ์ที่ใช้ก็ไม่มีอะไรซับซ้อนครับ วัดตามจำนวนของผู้ให้บริการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตออกต่างประเทศว่ามีทั้งหมดกี่ราย นับจากแผนที่เส้นทางการส่งข้อมูล (Routing table) ของอินเทอร์เน็ตที่ทางบริษัทตรวจจับได้ โดยแบ่งเกณฑ์ดังนี้
- ความเสี่ยงสูงมาก โดยมีผู้ให้บริการเชื่อมต่อระหว่างประเทศ 1-2 ราย ทั้งหมด 61 ประเทศ ในนี้มีประเทศซีเรียอยู่ และยังรวมถึงเพื่อนบ้านเราอย่างเมียนมาร์ด้วย
- ความเสี่ยงสูง หรือมีผู้ให้บริการเชื่อมต่อระหว่างประเทศไม่เกิน 10 ราย ถึงแม้ว่าจำนวนอาจจะเยอะ แต่ยังไม่เยอะพอที่จะแยกการเชื่อมต่อกันระดับกายภาพ ซึ่งอาจมีการใช้สายเคเบิลร่วมกันที่ทำให้สามารถตัดการเชื่อมต่อได้ค่อนข้างง่าย มีทั้งหมด 72 ประเทศ อียิปต์อยู่ในกลุ่มนี้ รวมถึงลาวด้วยเช่นกัน
- ความเสี่ยงต่ำ มีผู้ให้บริการเชื่อมต่อระหว่างประเทศไม่เกิน 40 ราย ถือได้ว่ามีความเสี่ยงต่ำ เนื่องจากปริมาณการเชื่อมต่อเยอะพอที่จะมีการแยกสายเคเบิลเป็นหลายๆ เส้น ซึ่งการตัดการเชื่อมต่อออกหลายๆ วัน หรือตัดให้ได้อย่างทันทีทันใดเป็นไปได้ยากมาก กลุ่มนี้มีทั้งหมด 58 ประเทศ ประเทศไทย จีน และเวียดนามก็อยู่ในกลุ่มนี้เช่นกัน
- ทนทานต่อการตัดการเชื่อมต่อ กลุ่มนี้เป็นประเทศที่มีลักษณะเป็นฮับของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต มีปริมาณการใช้งานข้อมูลสูงมาก รวมถึงมีผู้ให้บริการที่มีการเชื่อมต่อออกนอกประเทศเป็นปริมาณมากเกินกว่าที่จะสามารถควบคุมได้เบ็ดเสร็จ (มากกว่า 40 ราย) กลุ่มนี้มีทั้งหมดประมาณ 32 ประเทศไล่ตั้งแต่สหรัฐอเมริกาลงมา ซึ่งมาเลเซีย สิงคโปร์ และแม้แต่อินโดนีเซียก็อยู่ในกลุ่มนี้เช่นกัน
สำหรับข้อมูลแบบเฉพาะเจาะจงของประเทศไทยจาก NECTEC เฉพาะส่วนที่เปิดเผยได้ เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา มีผู้ให้บริการเชื่อมต่อต่างประเทศ (IIG) แบบสาธารณะทั้งสิ้น 10 ราย คือ CAT, ADC, BB Connect, CS Loxinfo, Jastel, SBN, True, TOT, TTGN และ TCCT
นอกจากนี้ยังมี ISP ที่มีการเชื่อมต่อออกต่างประเทศโดยตรงอีกจำนวนหนึ่ง คือ CAT ISP, CS Loxinfo ISP, DTAC Network, INET, ISSP, Uninet, NTT Thailand, Pacnet, Reach Thailand, Samart Internet, Triple T Internet, True Internet และ ThaiREN ครับ
รวม ISP ที่มีการเชื่อมต่อออกต่างประเทศทั้งสิ้น 23 ราย คิดเป็น Bandwidth ออกต่างประเทศทั้งสิ้น 466.816 Gbps (ประมาณ 44% ของ Bandwidth ภายในประเทศ)
on

ในไทยผมว่า
platalay Sun, 02/12/2012 - 17:43
ในไทยผมว่า แค่โดนตัดไปแค่ครึ่งเดียวก็เน่าทั้งประเทศแล้ว เพราะแย่งแบนวิทกันจนไปไหนไม่ได้เลย
มันเป็นเรื่องเดียวกับ
ginhub Sun, 02/12/2012 - 18:15
มันเป็นเรื่องเดียวกับ "ความง่ายในการบล๊อคเว็บหนึ่งๆ ไม่ให้คนในประเทศดู" ด้วยหรือเปล่าครับ ?
ใกล้เคียงกันพอควรครับ จริงๆ
icez Sun, 02/12/2012 - 18:16
In reply to มันเป็นเรื่องเดียวกับ by ginhub
ใกล้เคียงกันพอควรครับ จริงๆ แล้วประเทศไทยผมว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงนะ (ฮา) เพราะ provider รายใหญ่มี 4 เจ้าเอง (CAT TOT TTGN True)
+1 ผมก็คิดแบบนี้เหมือนกัน
mementototem Sun, 02/12/2012 - 18:49
In reply to ใกล้เคียงกันพอควรครับ จริงๆ by icez
+1 ผมก็คิดแบบนี้เหมือนกัน
หลักๆ คือเน็ตบ้าน องกรค์
toooooooon Sun, 02/12/2012 - 19:20
In reply to ใกล้เคียงกันพอควรครับ จริงๆ by icez
หลักๆ คือเน็ตบ้าน องกรค์ และผ่านเครือข่ายโทรศัพท์
ผมเข้าใจว่าจริงๆ มี gateway
Jonathan_Job Mon, 03/12/2012 - 01:20
In reply to ใกล้เคียงกันพอควรครับ จริงๆ by icez
ผมเข้าใจว่าจริงๆ มี gateway ออกมากกว่านั้นครับ อย่างเช่น AIS (ADC + SBN + CSLox) กับ DTAC ก็มี รวมถึง Jasmine (JasTel) เองก็มี fiber ลากใต้น้ำอยู่
แต่ถ้ารัฐประกาศตัดหมด ไม่ว่ามีมากแค่ไหนก็คงโดนตัดหมด
IIG Diagram Link: http://internet.nectec.or.th/internetmap/map/internationalmap/inetmap102012_international.jpg
จีนนี่ใช้ The Great Firewall
tanersirakorn Sun, 02/12/2012 - 18:31
จีนนี่ใช้ The Great Firewall บล็อกทีเดียวได้ไหมครับ?
เท่าที่มีข้อมูล The Great
lew Mon, 03/12/2012 - 07:21
In reply to จีนนี่ใช้ The Great Firewall by tanersirakorn
เท่าที่มีข้อมูล The Great Firewall ก็ไม่ได้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันทั้งประเทศขนาดนั้นครับ
ที่แน่ๆ คือเขตเศรษฐกิจพิเศษทั้งหลายมีความแตกต่างกันไป
วิ่งออกประเทศวิละเกือบครึ่งเท
qo Sun, 02/12/2012 - 18:33
วิ่งออกประเทศวิละเกือบครึ่งเทราบิตเลย สุดยิดเลย 555
คิดว่าคนไทยมี 60M คน
put4558350 Sun, 02/12/2012 - 19:04
In reply to วิ่งออกประเทศวิละเกือบครึ่งเท by qo
คิดว่าคนไทยมี 60M คน หนึ่งในสามไช้เน็ต จะใด้ความเร็วคนละประมาณ 3.0 KBps ... สุดยิดเลย 555
ถ้าไม่มีเจ้าปลาหมึก squid หละก็นะ ...
l;ประมาณนี้ครับบ
McKitto Sun, 02/12/2012 - 21:25
In reply to คิดว่าคนไทยมี 60M คน by put4558350
l;ประมาณนี้ครับบ http://netindex.com/download/allcountries/
นี่เป็นสัญญานที่ดีสินะ
Mr.PizadSura Sun, 02/12/2012 - 18:44
นี่เป็นสัญญานที่ดีสินะ
ไทยนี่ก็เสี่ยงเหมือนกันนะเนี่
Be1con Sun, 02/12/2012 - 19:10
ไทยนี่ก็เสี่ยงเหมือนกันนะเนี่ย
สายไฟเบอร์ใต้น้ำ Uninet ขาดที
Architec Sun, 02/12/2012 - 19:18
In reply to ไทยนี่ก็เสี่ยงเหมือนกันนะเนี่ by Be1con
สายไฟเบอร์ใต้น้ำ Uninet ขาดที เด็กมหาลัยแทบโอดครวญ
ผมก็ร้องครวญเช่นกัน
Be1con Sun, 02/12/2012 - 19:24
In reply to สายไฟเบอร์ใต้น้ำ Uninet ขาดที by Architec
ผมก็ร้องครวญเช่นกัน เพราะโรงเรียอยู่ในมหา'ลัย T_T
จริงๆ uninet
icez Sun, 02/12/2012 - 23:16
In reply to ผมก็ร้องครวญเช่นกัน by Be1con
จริงๆ uninet นี่เชื่อมต่อออกทาง CAT IIG เป็นหลักนะครับ Link ที่มีตรงๆ นั้นเป็น Link สำหรับงานวิจัย ที่ใช้แค่บางเส้นทางครับ เคเบิลใต้น้ำที่มีจะเป็น link สำรองจากกรุงเทพลงมาภาคใต้มากกว่า
ถ้าตัดจริงๆ
pote2639 Sun, 02/12/2012 - 19:29
ถ้าตัดจริงๆ ก็น่ากลัวนะเนี่ย....
แปลกใจที่ยุโรปตะวันตกมีโปรตุเ
Kittichok Sun, 02/12/2012 - 23:36
แปลกใจที่ยุโรปตะวันตกมีโปรตุเกสประเทศเดียวที่สีต่างจากประเทศยุโรปตะวันตกด้วยกัน
เขาตัดกันยังไงครับ
aeke88 Mon, 03/12/2012 - 00:28
เขาตัดกันยังไงครับ
ประมาณนี้มั้งครับ
Polwath Mon, 03/12/2012 - 00:51
In reply to เขาตัดกันยังไงครับ by aeke88
ประมาณนี้มั้งครับ http://www.blognone.com/news/22879
ปล. เก่าหน่อย
ตัดเน็ตทั้งประเทศกลายเป็นท่าไ
khajochi Mon, 03/12/2012 - 01:10
ตัดเน็ตทั้งประเทศกลายเป็นท่าไม้ตายของรัฐบาลไปแล้วสินะ
อิอิ ขอบคุณน้อง @icez
moui Mon, 03/12/2012 - 19:36
อิอิ ขอบคุณน้อง @icez มีแปะชื่อมาด้วย :P