กูเกิลเริ่มพยายามจะจัดงานเปิดตัวบริการหรือความสามารถใหม่ๆ มากขึ้น ล่าสุดคืองาน Google Searchology 2009 ที่เชิญสื่อมวลชนหลากแขนงเข้าชม โดยได้เปิดตัวบริการรวมถึงความสามารถเพิ่มเติมในการค้นหาข้อมูลซึ่งเป็นบริการหลักของกูเกิลและมีผลต่อผู้ใช้จำนวนมากทั่วโลก
เป็นที่รู้กันว่ากูเกิลมักจะมองการแก้ปัญหาเป็นเรื่องที่สนุกและท้าทายเพื่อให้เกิดบริการใหม่ๆ ถึงแม้ในรอบปีที่ผ่านมากูเกิลจะได้ออกบริการมาหลากหลายอย่างเช่น การแปลภาษา, ให้เลือกข้าม intro หน้าแรกได้, SearchWiki แต่ก็ยังมีอีกหลายปัญหาที่ต้องแก้โดยเฉพาะการแสดงผลให้ตรงความต้องการให้มากที่สุด กูเกิลจึงเปิดตัว Search Options ซึ่งเป็นเมนูให้เลือกทางซ้ายของหน้าจอ ทำให้เราสามารถเลือกแสดงผลการค้นหาได้ดังนี้
- ประเภท (Genre) โดยเลือกดูเฉพาะผลการค้นหาวิดีโอ, กระดานข่าวหรือรีวิวตามเว็บต่างๆ ได้ ตัวอย่าง
- เวลา (Most Recent) สามารถเลือกดูเฉพาะเนื้อหา 24 ชั่วโมงล่าสุดได้ ตัวอย่าง
- เพิ่มรูป (Images from page) ไว้ข้างผลการค้นหา ตัวอย่าง
- ช่วงเวลา (Timeline) เลือกดูตามช่วงเวลาได้ ตัวอย่าง
- Wonder Wheel เป็นรูปแบบใหม่ของการค้นหาโดยเราสามารถเริ่มต้นจากหัวข้อกว้างๆ แล้วเลือกผลการค้นหาใกล้เคียงที่ย่อยลงได้เรื่อยๆ ซึ่งเทพมาก ตัวอย่าง
นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัว Google Squared ที่สามารถแสดงผลข้อมูลเป็นตารางเปรียบเทียบได้ รวมทั้ง Rich Snippets โดยบริการทั้งหมดจะเริ่มเปิดใช้ตามโดเมนต่างๆ ของกูเกิลทั่วโลก (Google.co.th ยังไม่สามารถใช้ได้)
ที่มา - Google Official Blog, Search Engine Land
on
วานก่อน
tana Thu, 14/05/2009 - 01:18
วานก่อน ผมจะค้นหาคำว่า "กสิกร"
แต่ลืมกดสลับภาษาเลยพิมพ์ไปว่า "dlbdi"
พอกดค้นหาปุ๊บ มันถามด้วยว่า "คุณต้องการค้นหาคำว่า กสิกร ใช่หรือไม่"
ผมลองกับคำอื่น ที่คีย์เวิร์ดดังๆก็ได้นะครับ
สุดยอดจริงๆครับ
เมพขิงๆ
นายขโมย Thu, 14/05/2009 - 11:03
In reply to วานก่อน by tana
เมพขิงๆ
ผมว่าช่วง
pawinpawin Thu, 14/05/2009 - 01:39
ผมว่าช่วงนี้ข่าวกูเกิลโดนกลบโดย Wolfram Alpha เลยน่ะ (แม้แต่ในข่าวของกูเกิลก็ยังมีเปรียบเทียบกันอีกแหน่ะ) ว่าแต่ Wonder Wheel ทำไมมันดูคุ้นๆ หว่า
_________________________pawinpawin | clinicalepi.com
ผมว่าชื่อ
nuttin0011 Thu, 14/05/2009 - 12:26
In reply to ผมว่าช่วง by pawinpawin
ผมว่าชื่อมันเรียกยากนะ อาจจะไม่ติดปากคนเอเชีย พูด กูเกิ้น ง่ายกว่าพูด วูปแฟรม (อ่อก! ลิ้นพันกัน)
เมพ ได้อีก
mossila Thu, 14/05/2009 - 10:20
เมพ ได้อีก แต่ผล search ของหน้าปัจจุบันผมว่ามันเริ่มไม่ค่อยตรงความต้องการแล้วนะ เพราะ SEO?
Moss 's blog