Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดรับสมัครได้ไม่ถึง 2 ชั่วโมง ทางโครงการ VLC ก็ต้องปิดรับสมัครผู้ทดสอบรุ่นเบต้าบน Windows Phone เสียแล้วครับ โดยแบบฟอร์มรับสมัครไม่สามารถกรอกข้อมูลได้แล้วในขณะนี้ และทางโครงการได้ออกมาประกาศข้อมูลว่าปิดรับสมัครเนื่องจากมีผู้สมัครไปมากกว่า 9,000 บัญชีแล้ว โดยทางโครงการได้ชี้แจงไว้ก่อนหน้านี้ว่าระบบทดสอบรุ่นเบต้าของ Windows Phone นั้นรองรับผู้ทดสอบได้สูงสุดเพียง 10,000 บัญชี

Tags:
Node Thumbnail

โปรแกรมเล่นมัลติมีเดียยอดนิยม VLC เปิดให้ลงทะเบียนสำหรับผู้สนใจทดสอบรุ่นเบต้าบน Windows Phone แล้ว โดยการลงทะเบียนต้องการข้อมูลเพียงสองอย่าง คือ Microsoft Account ที่ใช้ผูกอยู่กับเครื่องที่ต้องการทดสอบ และตอบคำถามความเข้าใจเกี่ยวกับรุ่นเบต้า

ใครสนใจลงทะเบียนได้ทางนี้ครับ ส่วนประกาศจากทางโครงการอ่านได้ท้ายข่าว

Tags:
Node Thumbnail

GNOME 3.10 มาแล้วตามระยะเวลาการพัฒนา 6 เดือน โดยในเวอร์ชันนี้มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากการถกเถียงกันมาอย่างยาวนาน ทีมนักพัฒนา GNOME ตัดสินใจใช้ JavaScript เป็นภาษาเริ่มต้นในการพัฒนา GNOME Apps โดยจะใช้ร่วมกับภาษาซีในส่วนของการจัดการกับระบบ

Travis Reitter หนึ่งในทีมนักพัฒนาของ GNOME ได้กล่าวถึงเหตุผลในการเลือกใช้ JavaScript ว่ามันเป็นภาษาระดับสูงและถูกใช้งานจริงแล้วใน GNOME Shell และ GNOME Documents อีกทั้งมีความง่ายสำหรับนักพัฒนาใหม่ที่จะศึกษาและพัฒนาต่อไปด้วยในแง่ของโอเพนซอร์ส

Tags:
Node Thumbnail

จุดอ่อนอันยิ่งใหญ่ของ JavaScript นั้นเป็นผลพวงจากการที่ตัวภาษาถูกออกแบบมาไม่ดีเท่าที่ควร ไม่ว่าจะเป็นการใช้ scope แบบ functional (คล้ายภาษา LISP) แต่กลับเขียนไวยากรณ์ในแบบ procedural (คล้ายภาษา C) ซ้ำยังอนุญาตให้เลือกว่าจะใส่ semicolon (;) ท้ายประโยคหรือไม่ก็ได้ ไปจนถึงชื่อของภาษาที่ทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่ามันคือ Java ขนาดย่อมๆ เสียอีก นี่ทำให้การพัฒนาโปรแกรมที่ดีบน JavaScript ยุ่งยากมากสำหรับมือใหม่

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Samsung เริ่มวางขาย Galaxy S III ล็อตแรกใน 28 ประเทศแล้ว ก็ปล่อยซอร์สโค้ดเคอร์เนลของ Galaxy S III ออกมาตามธรรมเนียม เพื่อให้นักพัฒนาสามารถเอาโค้ดชุดนี้ไปดัดแปลงได้

ตัวโค้ดสามารถเข้าไปโหลดได้ที่ Open Source Community ของ Samsung (ต้องสมัครสมาชิก) ถ้าใครที่ไม่อยากสมัครสมาชิกสามารถไปโหลดได้ที่ GitHub แทนได้ครับ

โค้ดชุดที่ออกมาเป็นสำหรับรุ่นที่ขายทั่วโลกรหัส GT-i9300 (ที่ใช้แรม 1GB) ส่วนรุ่นที่ขายในอเมริกาเหนือจะออกตามทีหลังเมื่อเครื่องออกครับ

Tags:
Node Thumbnail

เพื่อนๆ หลายคนคงจะรู้จัก Slackware Linux บางคนอาจเคยใช้งาน หรือ อาจเพียงแค่ได้ยินชื่อเสียงเรียงนาม

Slackware Linux เป็น Linux เก่าแก่เริ่มต้นโดย Patrick Volkerding พัฒนามาจาก Softlanding Linux System (SLS) เมื่อครั้งยังเป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัยมินนิโซตา (Minnesota State University Moorhead - MSUM) โดยแนวคิดเริ่มต้นมาจากความต้องการแก้ไขข้อผิดพลาดของ Softlanding Linux System (SLS)

Slackware Linux เป็นระบบปฏิบัติการที่เน้นความมีเสถียรภาพและเรียบง่าย ได้มีการเผยแพร่ รุ่น 1.00 ในปี ค.ศ.1993 (พ.ศ.2536) โดย Slackware Linux, Inc.

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เปิดตัว Adobe Malware Classifier ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สที่ช่วยในการจำแนกประเภทของมัลแวร์เพื่อใช้ในการรักษาความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์ซึ่งมีความจำเป็นมากในการวิเคราะห์และจำแนกประเภทของมัลแวร์นำไปสู่การแก้ไขและป้องกันที่ดียิ่งขึ้น

Karthik Raman ผู้พัฒนาและวิศวกรด้านความปลอดภัยของ Adobe ได้ออกมาอธิบายเบื้องต้นว่า Adobe Malware Classifier ใช้หลักการในการตรวจสอบไฟล์ executable และ DLL (dynamic link library) และตรวจสอบอ้างอิงไปยังตัวอย่างของมัลแวร์ที่มีอยู่ว่ามีลักษณะการทำงานที่ผิดปกติหรือไม่

สามารถเข้าไปดูและทดลองใช้งานได้ที่ SourceForge ครับ

Tags:

หน่วยงานราชการของไอซ์แลนด์ทั้งหมดกำลังเร่งเพิ่มจำนวนการใช้งานซอฟต์แวร์เสรีและโอเพนซอร์ส โดยรัฐบาลมีแผนจะย้ายไปใช้ทั้งหมดภายในหนึ่งปี ตัวอย่างหน่วยงานที่ดำเนินการ เช่น กระทรวงต่างๆ เมือง Reykjavik และโรงพยาบาลแห่งชาติ

โครงการนี้จะสร้างโครงสร้างพื้นฐานเพื่อการโอนย้ายระบบการทำงาน เช่นประเมินและทำเอกสารที่เกี่ยวกับการใช้งานซอฟต์แวร์เสรีและโอเพนซอร์ส และเปรียบเทียบความสามารถในการทำงานกับซอฟต์แวร์ไม่ใช่เสรี

หนึ่งในขั้นตอนแรกของโครงการคือการส่งหนังสือไปยังหัวหน้าหน่วยงาน เพื่อแนะนำตัวอย่างการใช้มาตรฐานเปิด และยกตัวอย่างความง่ายของการเปลี่ยนไปใช้ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส

Tags:
Node Thumbnail

Hubot เป็นบอทที่ GitHub สร้างขึ้นมาเพื่อคอยพูดคุยโต้ตอบให้ความช่วยเหลือใน chatroom และตอนนี้ทีมผู้สร้างก็ได้เปิดซอร์สมันแล้ว

สคริปต์ของ Hubot ทั้งหมดเขียนขึ้นมาจาก CoffeeScript และ Node.js ความสามารถพื้นฐานติดตัวของเจ้าบอทตัวนี้มีตั้งแต่คำสั่งโพสต์รูป คำนวณแปลงหน่วย สอบถามเส้นทาง ไปจนถึงแปลภาษาครับ

สนใจพัฒนา? fork โปรเจคหลักได้เลย หรือถ้าถนัดภาษา จะไปช่วยเพิ่มสคริปต์บทสนทนาก็ย่อมได้ครับ

ที่มา: The H

Tags:

เนคเทคจัดงานมหกรรมซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สแห่งประเทศไทยครั้งที่ 10 ภายใต้แนวคิด “ปลดพันธนาการความคิดสู่ความสำเร็จที่ยั่งยืนขององค์กร” ระหว่างวันที่ 30 กันยายน - 1 ตุลาคม 2553 ณ ห้องคอนเวนชันฮออล์ 1-6 อาคารปัญญาภิวัฒน์ สถาบันเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ ถนนแจ้งวัฒนะ สนใจหัวข้อดูที่หน้า agenda

Tags:
Node Thumbnail

Google Summer of Code สำหรับปี 2010 ได้เริ่มเปิดรับสมัครนักศึกษาเข้ามาร่วมพัฒนาโอเพนซอร์สแล้ว โดยปีนี้มีโครงการเข้าร่วมกว่า 150 โครงการ ไล่ตั้งแต่โครงการชื่อดังอย่าง Drupal, Eclipse, Chromium, Mozilla ไปจนถึง Facebook (Joomla! หายไปไหน)

GSOC คือโครงการที่ Google สนับสนุนให้นักเรียน นักศึกษาหันมาสนใจโอเพนซอร์สในช่วงปิดเทอมหน้าร้อน(ฝรั่ง) โดยนอกจากนักศึกษาจะได้ประสบการณ์แล้ว ยังจะได้เสื้อสุดเก๋, ใบรับรองจากกูเกิล และเงินสนับสนุน 4500 USD (ประมาณ 145,000 บาท)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเราอยากย้ายจาก Windows ไป Linux นั้นเราไม่แม้แต่จะคิดถึงข้อดีข้อเสียของ Linux เพราะเราเตรียมเหตุผลไว้ให้เรียบร้อยเสร็จสรรพ เปรียบได้กับว่า

หญ้าบนสนามเขียวกว่าข้างทางเสมอ

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Ubuntu 9.04 หลายคนที่ใช้ชิพเซ็ทของอินเทลนั้นคงจะพบปัญหาการใช้งานสำหรับ Ubuntu 9.04
ตอนนี้ได้มีการประกาศจาก Bryce Harrington หนึ่งในทีมงานผู้พัฒนา Ubuntu ว่า

ทีมงานได้มีการปรับปรุงแก้ไขปัญหาชิพเซ็ทกราฟฟิคของ Intel และเปิดให้ผู้ทดสอบหลายคนลองแล้วใช้งานได้ แต่ยังมีขอบกพร่องบางประการ ทางทีมงานจะแก้ไขข้อผิดพลาดและนำไปใช้งานอย่างเป็นทางการใน Ubuntu 9.10

Tags:
Node Thumbnail

Chris Ballนักพัฒนาและทำหน้าที่โฆษก กล่าวว่า OLPC XO-1.5 laptopที่กำลังจะเกิดขึ้นนั้น software ที่ใช้เป็นฐานในการพัฒนานคือFedora 11 โครงการแล็ปท็อบหนึ่งเครื่องเพื่อเด็กหนึ่ง