ช่วยกันคิดโปรเจคปริญญาตรี 2.0

tags:

ถ้าใครจำได้ปีที่แล้วผมเขียนคำถามให้ชาว Blognone มาช่วยกันหาหัวข้อที่น่าสนใจให้น้องๆ หรือพี่ๆ ระดับปริญญาตรีช่วยกันทำเป็นโปรเจคจบ โครงการดังกล่าวแม้ผมจะไม่มีข้อมูลว่ามีใครเอาหัวข้อโปรเจคไปใช้จริงรึเปล่า แต่อย่างน้อยๆ ก็ได้เปิดโอกาสให้น้องๆ หลายๆ คนเข้ามาแลกเปลี่ยนข้อมูลกันมากขึ้น

ปีนี้เพื่อให้โครงการนี้มีผลโดยตรงต่อน้องๆ มากยิ่งกว่าเดิม ผมจึงขอเพื่อนๆ Blognone ช่วยกันคิดหัวข้อโปรเจคให้น้องๆ อีกครั้ง แต่ครั้งนี้จะมีอะไรต่างไปจากเดิม

ผมอยากให้ทุกคนสร้าง “จุดเริ่มต้น” ที่น้องๆ จะเริ่มศึกษาข้อมูลเพื่อพัฒนาโปรเจคต่อไปได้อย่างจริงจัง โดยโครงพื้นฐานที่เริ่มไว้เช่น

  • หัวข้อ
  • ทำไมจึงน่าทำ
  • เนื้องานที่ต้องทำ
  • ความรู้ที่จำเป็น
  • แหล่งข้อมูลที่น่าสนใจ
  • อุปกรณ์/เครื่องมือที่ต้องใช้

ตัวอย่าง

โครงการสร้างกระดานแบบตอบโต้ผู้ใช้ด้วย WiiMote

ความน่าสนใจ

เริ่มต้นจากเมื่อปีที่แล้วมีนักศึกษามหาวิทยาลัย Carnegie Mellon ได้นำเสนอแนวทางการใช้ WiiMote ในรูปแบบใหม่คือแทนที่จะใช้งานเพื่อการควบคุมเกม เขากลับใช้กล้องในตัว WiiMote เพื่อตรวจจับปากกาอินฟราเรดแทน ทำให้สามารถสร้างกระดานไวท์บอร์ดที่ด้วยราคาที่ถูกมาก

งานที่ต้องทำ

สิ่งที่ Johnny Lee พัฒนาไว้แม้จะน่าทึ่ง แต่ยังคงทิ้งประเด็นคำถามไว้หลายประการก่อนที่จะสามารถนำไปใช้งานจริง เช่น

  • จะเกิดอะไรขึ้นถ้า WiiMote ถูกบัง เราสามารถแก้ปัญหานี้ได้หรือไม่อย่างไร?
  • เราสามารถรองรับปากกาอินฟราเรดหลายๆ ด้ามได้หรือไม่ เราจะบอกได้อย่างไรว่าปากกาแท่งที่หนึ่งคือสีแดง และอีกแท่งคือสีน้ำเงิน ในเมื่อทุกแท่งล้วนเป็นเพียงไฟฉายอินฟราเรด
  • ความแม่นยำของ WiiMote ดีเพียงใด วัดหาค่าได้หรือไม่ มีแนวทางการเพิ่มความละเอียดหรือไม่

แหล่งข้อมูล

  • เว็บ WiiLi.org น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นศึกษาโครงสร้างภายในของ WiiMote ได้เป็นอย่างดี
  • YouTube มีการสาธิตการใช้ WiiMote ในรูปแบบแปลกๆ อยู่มากมาย

เครื่องมือ

แนะนำในกรณีที่พัฒนาบนลินุกซ์

  • WiiMote
  • Ubuntu น่าจะเป็นดิสโทรที่หาข้อมูลและถามไถ่เมื่อเกิดปัญหาข้อสงสัยได้ง่ายที่สุดในตอนนี้
  • WiiMote API/Driver ตัวที่ดูได้รับความนิยมสูงสุดน่าจะเป็น CWiiD

ความรู้ที่จำเป็น

  • ความเข้าใจเบื้องต้นเกี่ยวกับ Bluetooth, เซ็นเซอร์บน WiiMote, และแสงอินฟราเรด
  • ภาษาโปรแกรม Python และ C

ปล. ผ่านมาหนึ่งปี Blognone ตัวเลขวิ่งไปแล้วเกือบ 3000 node โอ้….

mk's picture

หัวข้อล่าสุดที่ผมคิดว่าน่าสนใจมาก คือการใช้ OpenID รวมถึงระบบความสัมพันธ์แบบ trusted network เพื่อกันสแปม (โดยใช้ whitelist) โครงการจะออกทฤษฎีหน่อย

ที่มาของเรื่องคือ Magnolia ซึ่งเป็น online bookmark เหมือนกับ Delicious ได้ประกาศเลิกรับสมัครสมาชิกใหม่ (แบบสมัครตรง) เนื่องจากว่าเจอสแปมเยอะมาก 75% ทางออกคือให้ผู้ใช้สมัคร OpenID จากที่อื่นแทน แล้วเข้าใช้ Magnolia ผ่าน OpenID คือเป็นการทำให้มันยากขึ้นอีกชั้นหนึ่งสำหรับบ็อต (แต่ถ้าผู้ใช้มี OpenID อยู่แล้ว ก็ลดความยุ่งยากลงไปได้มาก)

รายละเอียดดูใน บล็อกของ Magnolia และ Matt คนทำ WordPress ก็เขียนถึง

ทีนี้ OpenID เพียงลำพังไม่ใช่คำตอบ คือระบบ authentication ต้องประกอบด้วย identity และ trust ซึ่ง OpenID นั้นเป็นเฉพาะ identity เท่านั้น คือเจ้าของ OpenID คนละอันกัน ถือเป็นบุคคลคนละคนกัน แต่จะเป็นบุคคลที่เราควรเชื่อถือ (trust) หรือไม่ OpenID ไม่สามารถบอกได้

รายละเอียดดูใน บล็อกของ Simon Willison คนทำ OpenID

ทีนี้เลยมีคนเสนอไอเดียว่า OpenID + อย่างอื่น น่าจะเป็นระบบ authentication ที่สมบูรณ์ได้ โดยฝั่งนักวิจัยของ MIT เสนอว่า ถ้าเอามาผนวกกับ FOAF เราจะสามารถสร้าง trusted network ของหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งได้ และเอา trusted network นี้มาทำเป็น whitelist สำหรับอนุญาตให้คนคอมเมนต์

ตัวอย่าง: สมมติว่า Blognone จะใช้ระบบนี้ ก็จะต้องมีสมาชิกส่วนหนึ่งเป็น core member จากนั้นถ้าใครอยากคอมเมนต์ใน Blognone ก็ทำเว็บของตัวเองขึ้นมา ใช้ URL เป็น OpenID ของตัวเอง ในเว็บให้มีลิงก์ที่เป็น FOAF มายัง core member สักคนหนึ่ง เมื่อทำการคอมเมนต์ จะมีโปรแกรมที่วิ่งไปเช็คยังเว็บนั้นว่ามี FOAF ถูกต้องตามเงื่อนไขที่กำหนดหรือไม่ (เช่น มี degree ห่างจาก core member ไม่เกินเท่าไร) ถ้ามีก็อนุญาตให้คอมเมนต์ได้

รายละเอียดแบบยาวๆ (และอธิบายได้ดีกว่าผม) ดูใน FOAF and OpenID

คำถามที่น่าสนใจคือ ถ้าทฤษฎี Six degrees of separation เป็นจริง (คนเราห่างกันไม่เกิน 6 degree) ระบบที่ว่าจะใช้ได้ดีแค่ไหน สุดท้ายแล้วสแปมจะเข้ามาอยู่ใน degree ที่กำหนดหรือเปล่า? (คนตั้งคำถามคือ Dries คนทำ Drupal)

ที่ผมสนใจคือน่าจะมีคนลองทำโครงการมาพิสูจน์/หักล้าง/ทดสอบว่ามันใช้ได้จริงหรือไม่ ทั้งปัญหาเรื่อง FOAF และ Six degree ตัว implementation คงไม่จำกัดว่าใช้อะไรเขียน ใช้เทคโนโลยีตามแต่ถนัดมากกว่า

ถ้ามีใครทำจริง ผมยินดีให้ใช้ฐานข้อมูลของ Blognone เป็นหนูทดลองครับ (ตอนนี้มีผู้ใช้ประมาณ 6 พัน น่าจะใหญ่พอทดสอบ)

Mr.JoH's picture

เคยคิดเรื่องการทดสอบ six degree โดยใช้ social network เหมือนกัน แต่เป็นแค่แนวคิด ของคุณmk ชัดเจนกว่าเยอะ


Lastest Science News @Jusci.net

mk's picture

ไม่ใช่ของผมครับ ถ้าตามไปอ่านในลิงก์ที่ให้ไว้ คนทำชื่อ Tim Berners-Lee

Mr.JoH's picture

อุ๊บส์ โทษครับ ยังอ่านลิงค์ไม่หมดแต่รีบตอบซะก่อน


Lastest Science News @Jusci.net

jittat's picture

จ๊าก นี่มันเจ้าพ่ออินเทอร์เน็ตนี่

mossila's picture
* หัวข้อ

Thai Dictionary Offline on Linux

* ทำไมจึงน่าทำ

มันยังไม่มี(มั๊ง),คนเราไม่ได้ Online ตลอดเวลา,เราเป็นคนไทย

* เนื้องานที่ต้องทำ

ทำให้พอใช้งานได้,เร็วพอควร,ศัพท์เยอะๆ,เผยแพร่,หาคนสนับสนุนให้ติดไปกับ Linux

* ความรู้ที่จำเป็น

การเขียนโปรแกรมบน linux (น่าจะเป็น Ubuntu หรือ Debian นะ) python หรือ C

* แหล่งข้อมูลที่น่าสนใจ

Longdo

debianclub

ubuntuclub

codenone

* อุปกรณ์/เครื่องมือที่ต้องใช้

ข้อมูลของ dict(ทำเองเหนื่อยนะ)-“-

ปล. เสร็จแล้วขอลองหน่อยนะ อิอิ

mk's picture

จะว่าไม่มีก็ไม่ถูกนักครับ มีคนทำไว้แล้วทั้ง KDE และ GNOME คือ kdictthai และ gdictthai ส่วนประเด็นว่าดูแลโค้ดหรือเปล่า อันนี้ผมไม่แน่ใจ

ทางเลือกอีกทางคือใช้ StarDict โดยลงข้อมูลคำศัพท์ภาษาไทยเพิ่ม คิดว่าหาข้อมูลในกระทู้ของ Ubuntuclub น่าจะมีพูดถึง

veer's picture

ทำให้ dict ภาษาต่างๆ ของ stardict ลงใน Ubuntu ง่ายๆ (ลงกว่าตอนนี้) จะเป็น project ไห้หรือเปล่า?

mk's picture

ผมขอแปะลิงก์ของคุณเทพเรื่องนี้ไว้ด้วย เผื่อมีคนสนใจทำโครงการนี้ครับ

DrRider's picture

ผมยังใช้ Lexitron อยู่นะ (Java based interface) แต่ต้องออกกำลังภายในนิดหน่อย

พวกฐานข้อมูลของพจนานุกรมแบบ opensource ส่วนใหญ่เห็นใช้ Lexitron กันซะเยอะ ลองหาคำใน Longdo ก็ออกมาจาก Lexitron เป็นส่วนใหญ่

พวก stardict ก็ใช้ ฐานข้อมูลจาก Lexitron เหมือนกันนะผมว่า


Henshin
Mr.JoH's picture
  • หัว​​​​​​​​​​ข้อ
    Webservices สำหรับ​​​​​​​​​​​​​​​การ​​​​​​​​​​ราย​​​​​​​​​​งาน​​​​​​​​​​ผล​​​​​การ​​​​​​​​​​ค้น​​​​​พบ​​​​​ทาง​​​​​​​​​​ดาร​​​​​า​​​​​ศาสตร์​​​​​​​​​​
  • ​​​​ทำ​​​​​ไมถึง​​​​​​​​​​น่า​​​​​​​​​​ทำ​​​​​
    • อำนวย​​​ความ​​​สะดวกสำหรับ​​​​​​​​​นักดาร​​​า​​​ศาสตร์​​​​​​​​​สมัคร​​​​​​เล่น​​​
    • ​​​เท่า​​​​​​ที่​​​รู้มา ​​​ยัง​​​​​​ไม่​​​​​​เคย​​​มี​​​ใคร​​​​​​พัฒนา​​​ระบบ​​​​​​แบบ​​​​​​​​​นี้​​​​​​​​​ขึ้น​​​มา
    • ถ้า​​​ทำ​​​​​​แล้ว​​​​​​ได้​​​ผล​​​ดี​​​ อาจ​​​จะ​​​นำ​​​ไป​​​​​​ประยุกต์​​​​​​ใช้​​​​​​ใน​​​ระบบ​​​ spacegaurd
  • เนื้อ​​​​​งาน​​​​​​​​​​​​​​​ที่​​​​​​​​​​ต้อง​​​​​​​​​​ทำ​​​​​
    ​​​​​ทำ​​​​​ระบบ​​​​​ราย​​​​​​​​​​งาน​​​​​​​​​​อัตโนมัติ มี​​​​​การ​​​​​​​​​​แจ้ง RA ​​​​​และ​​​​​​​​​​ DEC ​​​​​ของ​​​​​ตำแหน่ง​​​​​ที่​​​​​ค้น​​​​​พบ ระบบ​​​​​แจ้งเตือน​​​​​สมาชิก​​​​​ที่​​​​​​​​​​อยู่​​​​​​​​​​ใน​​​​​บริเวณขอบฟ้าใกล้เคียง​​​​​กัน​​​​​ ระบบ​​​​​ลิงค่​​​​​ไป​​​​​​​​​​ยัง​​​​​ฐาน​​​​​​​​​​ข้อมูล​​​​​​​​​​ของ​​​​​ IAU ตัว​​​​​ระบบ​​​​​แจ้งข่าวอาจ​​​​​จะ​​​​​ implement ตาม platform ต่าง​​​​​​​​​​ๆ
  • ​​​​ความ​​​​​รู้​​​​​ที่​​​​​จำ​​​​​เป็น​​​​​​​​​​
    • ดาร​​​​​า​​​​​ศาสตร์​​​​​​​​​​เชิง​​​​​สัง​​​​​เกตุ​​​​​การ​​​​​​​​​​ณ์​​​​​
    • ​​​​​การ​​​​​​​​​​เขียน​​​​​โปรแกรม​​​​​​​​​​ (​​​​​ต้อง​​​​​มี​​​​​อยู่​​​​​​​​​​แล้ว​​​​​)
    • webservices

Lastest Science News @Jusci.net

audy's picture

ทำโปรแกรมแผนที่ภาษีแจกหน่อยสิครับ

xce1's picture

ปัญหาคือแผนที่ ถ้าไม่อยากซื้อก็ต้องทำเอง เพราะ google map ก็ไม่ update ซักทีแล้วถ้าทำแผนที่เองงบบานแน่ๆ แต่เป็นเจ้าของเลย ส่วนถ้าซื้อมาก็แพงอีกเหมือนกัน สรุปว่า ยากครับ

audy's picture

ตอนนี้มีงบ หกแสน ในพื้นที่ ๕๗ ตร.กม. ต้องทำให้เสร็จในปีงบประมาณนี้ครับ

tomyum's picture

ถามหน่อย แผนที่ภาษีคือเอาไว้ดูว่าเขตไหนเก็บภาษีได้เยอะ หรือเปล่าครับ เอ่อพี่เป็นสรรพากรป่าวครับ
\(@^_^@)/
M R T O M Y U M

audy's picture

ก็ไม่เชิงนะครับ
ที่ทำอยู่ตอนนี้คือ ทำเป็นแผนที่ว่า พื้นที่ในเขต แต่ละแปลงมีลักษณะการใช้งานในประเภทไหน เช่น ทำสวน, ทำนา, ทำไร่, ทำโรงเรือน อะไรก็แล้วแต่
เสร็จก็ทำระบบจัดเก็บภาษีควบคู่ไปด้วยครับ เท่านี้เอง ไม่มีอะไรมาก จะยากก็ตอนสำรวจและนำเข้าข้อมูลครับ

jane's picture

รู้แต่ว่ามี project ของ มข.ทำอยู่ครับ และใช้หลายเทษบาล/อบต. กันแล้ว

แน่นอนว่าไม่ฟรี

audy's picture

เท่าที่ผมดู มันยังไม่ถูกอยู่หลายจุด แล้วจะติดต่อผู้พัฒนาให้แก้ตามที่ต้องการนี่ คุยกันยากพอสมควร เลยอยากได้ Open source มาพัฒนาให้เข้ากับการบริหารของแต่ละที่ครับ

gotobanana's picture

ง่ะทำอยู่เลย…ยังงงไม่หายเหอะๆๆ

karncore's picture

Linux TLE ก็มีแล้ว ปลาดาวก็มีแล้ว T# ก็มีแล้ว

ถึงหลาย ๆ อย่า่่งจะยังไม่ OK หรือไม่มีใครใช้ก็เหอะ ลองทำ ThaiDB ขึ้นมาซักตัว ให้ Support กับ SQL Standard ก็พอก่อน ถ้ามัน OK ก็ต่อยอดกันอีกที

Ford AntiTrust's picture

ถ้าทำ ThaiDB ผมว่าไปช่วยวงการ opensource อย่าง mysql ทำ full-text ภาษาไทยดีกว่าไหมครับ

Ford AntiTrust’s Blog | PHP Hoffman Framework

somsak_sr's picture
  • หัวข้อ

SFTP Browser บนวินโดวส์ XP/2003/2008/Vista

  • ทำไมจึงน่าทำ

SFTP เป็นโปรโตคอล FTP ที่ Secure และ (คิดว่า) น่าจะใช้กันมากที่สุดและ common สุดแล้วสำหรับการทำ Secure Transfer ในหมู่ Unix server ทั้งหลาย แต่ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่ยังต้องใช้ pscp, winscp, secure shell client, etc……. ซึ่งเป็น Client Application เฉยๆ คงจะดีมากถ้าเราสามารถ Browse ไฟล์ได้เลยใน Windows Explorer (และถ้าให้ดีน่าจะทำให้ map drive ได้ด้วย!) งานอาจจะมีส่วนคล้ายกับ TurtoiseCVS/SVN

  • เนื้องานที่ต้องทำ

    • ศึกษาโครงการที่มีอยู่แล้วที่คล้ายๆกัน (Turtoise? Ext2IFS)
    • (อาจจะ) ต้องซื้อ IFSKit (ไม่รู้เรียกถูกป่าว) คือชุด SDK สำหรับพัฒนาตรงนี้จาก Microsoft ตรงนี้น่าจะง่ายสำหรับมหาวิทยาลัยเพราะซื้อได้ถูกกว่าหรืออาจจะมีสิทธิ์ได้ฟรี
    • ออกแบบ, พัฒนาให้ใช้งานได้เบื้องต้น กำหนด feature list เบื้องต้นก่อน
  • ความรู้ที่จำเป็น

    • การเขียน ifs
    • เขียนโปรแกรมบนวินโดวส์
  • แหล่งข้อมูลที่น่าสนใจ

  • อุปกรณ์/เครื่องมือที่ต้องใช้

    • คอมพิวเตอร์
    • SFTP Server จะเป็น Linux หรือ วินโดวส์ก็น่าจะได้เหมือนกัน
mossila's picture

ที่จริงพี่ Johnny Lee เค้าก็ยังทิ้งเรื่ืองอื่นไว้อีกเยอะเหมือนกันนะ ไม่่ว่าจะเป็น

Head Tracking for Desktop VR Displays using the WiiRemote

Tracking fingers with the Wii Remote

Haptic Pen

อืมแล้วเรื่องที่เป็นตัวอย่างนี่ ขอเพิ่มอีกหน่อยนะครับว่ามันไม่ Whiteboard ธรรมดาแต่เป็น Low-Cost Multi-touch Whiteboard

Patrickz's picture

ชอบมากมาย :D

Patrickz’s web | Patrickz’s blog | blog @ G2K | blog @ narisa

kisstuna's picture

เห็นแล้วนึกถึง อุปกรณ์ชิ้นหนึ่งของ Wacom - Wacom Cintiq ราคาแพงมาก เป็นแสน ถ้าเป็นอย่างนี้น่ะทำได้และถูกกว่ามากมาย แถมใหญ่มาก ใช้ในงานกราฟฟิก ได้อย่างแน่นอน

ส่วนตัวอยากได้จอใหญ่ใหญ่ และสามารถวาดได้

แถมน่ะจะเอาไปใช้กับโปรแกรม Zbrush หรือ Mudbox ให้ปั้น งานปฏิมากรรม แบบ scale จริง ; >

แบบว่า มีจอ 4 จอต่อแบบ 4 หน้าจอ 4 ด้าน แล้ว หันเข้ามากันเป็น ลูกบาศก์ จะปั้นด้านไหนก็ไปด้านนั้น กดๆ ยืดๆ โหแค่คิดก็สนุกแล้ว ไปทำทำมัยหน้าจอ 21”

meare.spatc.net

p-joy's picture

สำหรับหัวข้อ Wiimote นั้นน่าสนใจเพราะราคาถูกกว่าผลิตภัณฑ์ที่ขายอยู่หลักสิบเท่า (แต่ก็ด้อยกว่าเยอะเหมือนกัน) ถ้ามีคนทำ ลองไปดูผลิตภัณฑ์ของ ebeam ประกอบงานวิจัยนะครับ

audy's picture

ที่ไหนกำลังเริ่มทำโปรเจคท์เหรอครับ
เห็นแต่เร่งส่งงานกัน

xce1's picture

เด็กปี 3 ที่จะขึ้นปี 4 ครับ ต้องเตรียมศึกษาไว้ก่อน

kohsija's picture
  • pidgin บน NDS + อยากให้มันตอบ twitter ได้ด้วยน่ะครับ

Kohsija

ipats's picture

ใช้หนึ่งตัว ได้ x-y ใช้สองตัวได้ x-y-z
กลัวโดนบัง ก็เพิ่มไปอีกหลายๆ ตัว.. เป็นแบบ GPS เลย :D

----------
iPAtS

mamee's picture

เห็นคนญี่ปุ่นเพิ่งสาธิตกล้องช่วยหาของ สวมแว่นที่มีกล้องกับจอแสดงผลมองไปที่สิ่งของ แล้วมันก็บอกว่าเป็นของอะไร เช่นเรามองไปที่ปากกามันขึ้นว่า Pen แล้วมันก็เก็บ history ได้ด้วย อีกหน่อยถ้ามัน focus มนุษย์ได้คงมีกล้องแบบในเกมส์ shooting ที่ focus คนด้วยกรอบสี่เหลี่ยมได้ เท่ห์ชะมัด

ถ้าชอบโปรเจคจบยากๆ (จบได้ยาก) ก็ลองดูไหมครับ .. image processing มันส์มาก

theoneox's picture

อันนี้ยากส์จริงคับ ผมว่า 5 ปีไม่รู้จบมั้ยทำคนเดียว ฮา

xce1's picture

สร้างภาพ 3D จากภาพ 2D ภาพเดียว (เคยเห็นญี่ปุ่นขึ้น surface จากกล้อง VDO ตัวเดียว) หรือ ตรวจจับภาพลามกอนาจารโดยใช้ Image Processing + ANN (อาจจะจับสี หรือจำ composition)

Mr.JoH's picture

เอาใจคนรัก AV ทำโปรแกรม ยกเลิกการเซนเซอร์ดีกว่าครับ อันไหนเซนเซอร์ไว้ มันจะต่อภาพให้เหมือนเดิม


Lastest Science News @Jusci.net

p-joy's picture

ที่ญี่ปุ่นมันมีตั้งนานแล้วไม่ใ่ช่เหรอเครื่องมือที่ว่านั่นน่ะ

Mr.JoH's picture

อ้าว จริงเหรอ พอดีไม่ค่อยอยู่ในวงการ…..


Lastest Science News @Jusci.net

tekkasit's picture

หมายถึง de-pixelization นะรึครับ ผมเชื่อว่าตามหลักคณิตศาสตร์คุณจะทำได้แค่ประมาณการข้อมูลตรงกลาง (interpolation) เท่านั้น แค่ความคมชัดรายละเอียดที่สร้างขึ้นน่าจะหายไปถาวร

เออเดี๋ยวสิข้อมูลระหว่างเฟรมก็มีอยู่นี่ ท่าทางจะพอเป็นไปได้ แต่คงเหนื่อยหน่อย แต่เชื่อว่าข้อมูลมันไม่ 100% ใสกิ๊กครับ ผมว่าเปลี่ยนเป็นหาเรื่องที่ไม่เซ็นเซอร์น่าจะง่ายกว่า (แต่หน้าตานักแสดงอาจจะไม่ดีเท่าที่เซ็นเซอร์)

tomyum's picture

+1 เห็นด้วยครับ แทนที่จะ de-pixelization ตั้งโปรเจคเปิดสตูฯถ่ายเองเลยดีกว่า ชัดแจ๋ว ฮา แต่เคยเห็นคนแจกโค้ด หรือ API อัลกอริทึมสำหรับ Face Detection อยู่นะครับ ไม่ทราบว่าจะนำมาพัฒนาต่อในเชิงประยุกต์ได้หรือไม่ (@^_^@)/ M R T O M Y U M

Mr.JoH's picture

ตั้งสตูถ่ายเองมีหวังไม่จบครับ สงสารน้องๆกันบ้าง…ฮา


Lastest Science News @Jusci.net

ipats's picture

สมัครเป็นพระเอก!!

----------
iPAtS

p-joy's picture

เคยอ่านบทความของคนที่อยู่ในวงการนี้ ผู้ชาย เขาบอกว่าไม่สนุกหรอกครับ ทำพลาดไม่ได้เงิน ดูสารคดีของเยอรมันก็แย่พอกัน ทำ ๆ แล้วก็หยุด ๆ พูดคุยกันเรื่องพล็อต ดูแล้วน่าสงสาร

eakmotion's picture

ถ้าอยาก สร้างกระดานแบบตอบโต้ผู้ใช้ด้วย WiiMote แบบ Johnny Lee บ้าง

จะเริ่มยังไงดี [ มันน่าสนใจมาก !!! ]

แล้วถ้าใช้ RFID จะทำแบบที่ WiiMote ทำได้บ้างรึปล่าวครับ [จะได้ถูกลง]

lew's picture

TwitTOR

ถ้าใครเคยเล่น twitter จะพบว่า twitter เป็นช่องทางการสื่อสารที่น่าสนใจมาก มันสร้างการสื่อสารแบบไม่มีรูปแบบ และสามารถเขียนได้ตลอดเวลา

TOR เป็นเครือข่ายที่วางตัวอยู่บนอินเทอร์เน็ต โดยอาศัยจำนวนเครื่องในเครือข่ายจำนวนมากที่ส่งข้อมูลไปมา การส่งข้อมูลด้วย TOR จึงไม่สามารถบอกได้ว่าข้อมูลมีเส้นทางมาจากที่ใด

ประเด็นปัญหา

  • twitter นั้นมีการควบคุมแบบรวมศูนย์ ทำให้ไม่มีอะไรรับประกันได้ว่า twitter จะไม่ปิดการแสดงความเห็นของสมาชิก
  • ISP ตลอดจนรัฐบาลอาจะดักฟังข้อมูลบน twitter เพื่อจุดมุ่งหมายอื่นๆ ตลอดจนสามารถบล็อคการเข้าถึง twitter ได้

งานที่ต้องทำ

  • เลียนแบบ twitter ด้วยการเขียนซอฟต์แวร์ที่สื่อสารบนเครือข่าย TOR

แหล่งข้อมูล

ซอฟต์แวร์ที่น่าใช้เป็นจุดเริ่มต้นได้คือ torchat ที่เป็น IRC ผ่านเครือข่าย TOR อยู่แล้ว ดังนั้นการศึกษาและแก้ไข ตลอดจนเพิ่มความสามารถนี้เข้าไปใน torchat น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี


LewCPE

jane's picture

เห็นมี irc bot <> twitter ด้วยแหะ

jane's picture

format เอกสารต่างๆ ที่เป็นรูปแบบกลาง ที่ทุกๆ หน่วยงานต้องใช้ตามนั้น

ตอนนี้ข้อมูลใครๆ ก็มี แต่จัดเก็บไม่เหมือนกัน การแลกเปลี่ยนไม่มีมาตฐานกลางที่จะใช้แลกเปลี่ยน

tekkasit's picture

ในความคิดผมแล้ว ในทางปฏิบัติแล้ว เรื่องนี้มีปัญหายาวครับ นอกจากไม่มีมาตรฐานหนึ่งแล้ว ยังไม่มีเจ้าภาพ ระเบียบฯยังไม่รองรับ อันนี้งานราชการนี่สำคัญมาก เอาแค่ Metadata สำหรับจดหมายเวียนข้ามกรมฯนี่ก็ไม่มีแล้วล่ะจ๊ะ แล้วก็ราชการยังต้องการเอกสารที่เป็น hard-copy อยู่ดี เพราะ ยิ่งหัวหน้าฝ่ายฯนี่รออ่านเซ็นต์ รอเลขาพิมพ์มาให้ เมล์ไม่อ่านเองหรอกครับ ไม่ค่อยมีหรอกครับ สั่งงานผ่านเมล์

mk's picture

คิดออกอีกอัน: วิเคราะห์ forward mail

(ผมไม่แน่ใจว่าประเทศอื่นเขาใช้ forward mail กันเยอะเท่าบ้านเราหรือเปล่า ไม่รู้ว่าหาข้อมูลทำ literature review ได้แค่ไหน)

คำถามที่อยากรู้

  • ได้ forward mail วันละกี่ฉบับโดยเฉลี่ย
  • ความยาวเฉลี่ย (นับเป็น line กับเป็น byte)
  • จำนวนผู้รับในช่อง To:/Cc: ของเมลที่ได้
  • ข้อมูลของผู้ที่ส่ง fwd เช่น 80% ของเมลทั้งหมดมาจากคนส่ง 5 คนเท่านั้น อะไรประมาณนี้
  • จำนวนระดับของการ quote ข้อความเดิม
  • อัตราส่วนเมลที่มีไฟล์แนบ/ไม่มี - ถ้ามี จำนวนไฟล์แนบเฉลี่ยเท่าไร โดยมากเป็นไฟล์แบบไหน
  • เมลที่ได้ซ้ำกันเยอะแค่ไหน
  • circulation ของเมลฉบับหนึ่งๆ (เห็นพวกบริจาคเลือด บริจาคโน่นนี่ สามปีห้าปีก็ยังส่งอันเดิมกันอยู่) ก็คือเมลที่ได้ซ้ำ มี interval time เท่าไร
  • ปัจจัยอื่นๆ ที่มีผล เช่น ถ้าเป็น hotmail ที่ใช้แอคเคาท์ MSN ก็มีโอกาสสูงขึ้นที่จะได้ forward mail เป็นต้น
  • ส่วนของเนื้อหาในเมลก็น่าสนใจ แต่ดูจะยากไปหน่อย

วิธีการไม่มีอะไรยากครับ เก็บตัวอย่างเมลระยะหนึ่ง (ควรจะนานหน่อย 6 เดือนขึ้นไป และใช้หลาย account) แล้วเขียนโปรแกรมวิเคราะห์เอา แนะนำให้ดูดมาเป็น POP3 และใช้โปรแกรมเมลที่มันเก็บเป็น Maildir จะได้ประมวลผลง่ายหน่อย อย่าเอาพวกที่มันเก็บเป็น mbox อย่าง Thunderbird

ipats's picture

น่าจะเอามาทดลองเรื่อง six degree of separation ได้ด้วย
อาจจะดูจาก to/cc อะไรพวกนั้น

----------
iPAtS

notarry's picture

ผมว่าไปตั้งใน forum ดีกว่า แบ่ง 1 idea 1 กระทู้ไปเลย ไม่งั้นถกกันมั่วน่าดู

mossila's picture

ผมว่าไปตั้งใน forum ดีกว่า แบ่ง 1 idea 1 กระทู้ไปเลย ไม่งั้นถกกันมั่วน่าดู +1

kohsija's picture

โปรแกรมแปลภาษาแบบทั้งรูปประโยคได้แบบโครงสร้างภาษาธรรมชาติ


Kohsija

sugree's picture

ประกาศผล O-Net/A-Net บน Google App Engine

lew's picture

+1 จะได้ไม่ต้องล่มกันทุกปีๆ


LewCPE

lancaster's picture

ปีนี้ไม่ล่มครับ เพราะให้ ร.ร. ปริ้นแปะก่อนประกาศทาง Internet วันนึง -_-“

ป.ล. เซ็งกับฝ่าย IT สกอ. แค่ IP ขึ้นต้นด้วย 61.47 เหมือนกัน หาว่าเป็นเครื่องเดียวกันซะงั้น ไม่รู้จบที่ไหนมา

z2's picture

+1

heha's picture
jane's picture

แล้วจะเอา Anna ไว้ที่ไหน

sugree's picture

ใส่ไว้ใน BigTable (Datastore API) แต่ 500 MB อาจจะน้อยไป คงต้องจ่ายเพิ่มนิดนึง

wiennat's picture

ผมว่าจริงๆแล้วมันอาจจะมี hidden agenda อะไรอยู่ข้างหลัง

แต่ว่าพวกประกาศผลสอบเข้าที่เล็กๆลงมามันน่าจะโอเคนะ

sugree's picture

เฮ้ย มีอะไรอยู่ข้างหลังด้วยเหรอ

Icymilk's picture

ผมว่าดีมากเลยคับ ที่มหาลัยประกาศเกรดทียังล่มกันบ่อย แนะนำเพิ่มเติมอีกหน่อยนะคับ เผื่อจะนำไปทำเป็นโปรเจค

sugree's picture

ไม่น่ายากนะ ตรงไปตรงมา เหมาะกับ app engine พอดีเป๊ะ

tekkasit's picture

ใส่กรีเซอรินครับ glycerin

lew's picture

เพิ่มเติมให้คือตอนนี้ Johnny Lee ของเราก็ได้ไปพูดที่งาน TED Talk แล้วครับ เข้าไปโหลดกันได้ฟรี


LewCPE

dsin's picture

+1 คุณ kohsija

โปรแกรมแปลภาษาไทย ทั้งประโยค ภาษาอื่นก็มีแล้วนะ อยากได้ภาษาไทยบ้าง

:: uisp :: dsin ::