นอร์เวย์: เราจะไม่ยอมให้หน่วยงานภาครัฐถูกล็อกอยู่ในมาตรฐานปิด

tags:

ข่าวนี้ต่อเนื่องจากประกาศเมื่อเดือนมิถุนายน 2005

รัฐบาลนอร์เวย์ประกาศแผนการใช้ฟอร์แมตเอกสารที่เป็นมาตรฐานเปิดในหน่วยงานของรัฐ โดยมีเหตุผลว่าประชาชนต้องสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้อย่างเท่าเทียมกัน โดยไม่ขึ้นกับซอฟต์แวร์ที่ใช้

ฟอร์แมตที่นอร์เวย์ประกาศใช้มี 3 ชนิด ดังนี้

  • HTML - ฟอร์แมตหลักสำหรับเผยแพร่ข้อมูลของหน่วยงานรัฐบนอินเทอร์เน็ต
  • PDF - สำหรับเอกสารที่ไม่ต้องการการแก้ไข
  • ODF - สำหรับเอกสารที่ประชาชนต้องแก้ไขเพื่อใช้งาน เช่น แบบฟอร์มต่างๆ เป็นต้น

Heidi Grande Roys รัฐมนตรีกระทรวง government administration and reform (เข้าใจว่าเหมือนสำนักนายกฯ) ให้สัมภาษณ์ว่า “รัฐบาลตัดสินใจว่าเทคโนโลยีไอซีทีของภาครัฐต้องอยู่บนมาตรฐานเปิด ในอนาคตเราจะไม่ยอมให้ข้อมูลสาธารณะของหน่วยงานภาครัฐถูกล็อกอยู่ในมาตรฐานปิด”

สำหรับผู้อ่าน Blognone หน้าใหม่ แนะนำให้อ่านบทความเก่า ภาพถ่ายครอบครัวกับ ODF แล้วจะเข้าใจความสำคัญของมาตรฐานเปิดมากขึ้นครับ

ที่มา - The Inquirer, Ars Technica, The Open Sourcer

bitworld's picture

เยี่ยมยอด ปรบมือให้กับการตัดสินใจแบบนี้

ว่าแต่ รัฐบาลไทยเค้ากล้าตัดสินใจแบบนี้มั๊ยอ่ะ เห็นสมัยก็เหมือนๆ กัน

เลือกตั้งคราวนี้จะเอาคะแนนเสียงที่มีค่าให้กับใครดี หรือจะกาไม่ลงคะแนน???

เบื่อเหลือเกิน เฮ้อ การเมืองไทย

lastone's picture

ถามผิดแล้วครับคุณ bitworld ต้องถามว่า พวกเขารู้จักมาตรฐานเปิดพวกนี้หรือเปล่า??? พวกเขารู้หรือเปล่าว่า ทำไมจำเป็นถึงต้องใช้???

ชอบประโยคนี้จริงๆ “ประชาชนต้องสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้อย่างเท่าเทียมกัน โดยไม่ขึ้นกับซอฟต์แวร์ที่ใช้”

http://last0ne.multiply.com

Mr.JoH's picture

ของไทยก็คงจะเป็น
“ประชาชนต้องเข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้อย่างเท่าเทียมกัน โดยขึ้นกับซอฟต์แวร์ที่ให้คอมมิสชั่นมากกว่า” 555


Lastest Science News @Jusci.net

z2's picture

เดียวก็ จะมีมาบอกอีกว่า ผมไม่เคยใช้ อีเมล์ -*-

demon69gt's picture

ผมแก่แล้ว -_-“

mp3wizard's picture

อ้าว.. โค้งสุดท้าย.. คนไหนเอาเรื่องนี้ไปหาเสียง.. ได้คะแนนจาก member blognone อีก 1 คะแนน ฮิ้วววว

audy's picture

สัมภาษณ์ลง Blognone ได้มั๊ยครับเนี่ย เป็นกรณีศึกษาข้ามชาติ

MyFri3nd's picture

เอาไปหนึ่งโหวตครับ

MyFri3nd.com - Light up your friendship.

mnop's picture

อย่าว่าแต่มาตรฐานเปิดเลยอะครับ รัฐบาลไทย การศึกษา มหาวิทยาลัยไทย แค่มาตรฐานปกติก็ไม่มีแล้ว

ระบบไอทีเมืองไทยก็ตามหลังต่างประเทศซัก 5 ปีเป็นปกติ


my blog bock bock http://itshee.exteen.com/
fujitarc's picture

เพราะสมองไหลออกไปนะสิถึงไม่มีใครกระตุ้นเมืองไทยให้มีมาตรฐาน :P วิธีการมีอยู่แล้ว แต่ในไทยมีแต่คนเก่งแต่เทคนิค แต่ไม่รู้วิธีจัดการเอง(กุศโลบาย)…เลยได้แต่นั่งพร้ำเพ้อ อิจฉาต่างประเทศไปวันๆ [แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้น] ไม่ได้เจาะจงใครเป็นพิเศษนะ

audy's picture

ก็สภาพแวดล้อมมันน่าไหลนี่ครับ
ที่เจอบ่อยคือ คนเก่ง ๆ มักจะอยู่ในระบบราชการ หรือในระดับที่ผลักดันนโยบายได้ยาก ถ้าอยู่ก็ไม่นานพอที่จะทำอะไรได้เป็นชิ้นเป็นอัน
เจอการเมือง เจอสภาพแวดล้อมเดิม ๆ (ที่แย่หน่อย) ไม่มีกำลังใจทำงานกัน ไม่เปลี่ยนไปเป็นสีเดียวกันกับเค้า ก็ต้องอยู่ตรงกันข้าม ซึ่งมันอยู่ได้ไม่นานอีกนั่นแหละ
ว่าแต่ จะพอมีแนวทางอื่นมั๊ยเนี่ย ถ้าไม่รอให้ระดับนายก, ระดับรัฐมนตรี, อธิบดี, ปลัดกระทรวง มาเป็นคนผลักดันเรื่องอะไรแบบนี้ ใครมีไอเดียมั๊ยครับ

thedesp's picture

ผมว่าประเทศเราเอาเรื่องขนส่งระบบราง กับการศึกษาขั้นพื้นฐานให้รอดก่อนดีไหมครับ เรื่องมาตรฐานเปิดนี่มันยังไม่จำเป็นถึงขั้นต้องทำเดี๋ยวนี้มั้งครับ

audy's picture

ประชากรประเทศเราตั้ง 60 ล้านกว่าคน
ต่างคน ต่างก็ต้องทำหน้าที่ครับ
ใครอยู่ตรงไหน ทำอะไรได้ก็ต้องทำไป อันไหนเป็นประโยชน์ ทำได้ก็ต้องทำ ควรจะทำก็ต้องช่วยกันทำ

crucifier's picture

เห็นด้วยครับ ไม่งั้นเค้าไม่ตั้งกระทรวงแยกออกมาแบ่งกันทำหน้าที่หรอก

Eka-X's picture

คงอีกนานแหละครับ รัฐมนตรีหลายคนยังใช้คอมกันไม่เป็นเลย ยังไม่เข้าใจความสำคัญของเรื่องพวกนี้กันหรอกครับ ผมเห็นด้วยที่ว่าน่าจะเอาระบบการศึกษาขั้นพื้นฐานให้รอดก่อน มันแย่มากแล้ว

phys_pucca's picture

เราไปประท้วงเรื่องมหาลัยออกนอกระบบก่อนดีกว่า ไม่รู้ว่าทำไมรีบผลักไส เอ้ย ผลักดันกันจังเลย เหมือนมีลับลมคมใน :(

darknet02's picture

คิดถึงไทย คงอีกนาน กว่าจะได้แบบนอร์เวย์ เอาระบบการศึกษาให้รอดก่อนเถอะ

kidtalentz's picture

คนที่รู้เรื่องอะไรถนัดทางไหน อยากให้อะไรมันเปลี่ยนแปลงก็ควรต้องหาหนทางครับ ไม่งั้นก็จะได้แต่นั่งบ่นไปวันๆ คิดเสียว่าประเทศก็เป็นของเรา เราเปลี่ยนมันได้ และไม่มีอะไร ที่มันได้มาง่ายๆ รัฐมนตรีไม่ต้องใช้คอมพ์เป็นก็ทำอะไรต่ออะไรได นอร์เวย์ก็เหมือนกันครับ ไม่ใช่เรื่องที่อยู่ดีๆรัฐบาลก็บรรลุ แต่มันผ่านการต่อสู้มาเยอะถึงจะได้มาแบบนี้

audy's picture

+1

ooseven's picture

+100 ให้รัฐบาลนอร์เวย

สวัสดีครับ

msmart's picture

เยี่ยมเลย

—-
Khajochi Blog : It’s not a Bug … It’s a Feature

kidtalentz's picture

รัฐบาลนอร์เวย์ประกาศแผนการใช้ฟอร์แมตเอกสารที่เป็นมาตรฐานเปิดในหน่วยงานของ รัฐ …..ที่เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ของหน่วยงานรัฐ….. โดยมีเหตุผลว่าประชาชนต้องสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้อย่างเท่าเทียมกัน โดยไม่ขึ้นกับซอฟต์แวร์ที่ใช้

ขอเติมหน่อยครับ เพราะเอกสารภายในหน่วยงานและระหว่างหน่วยงานัรัฐยังไม่มีประกาศบังคับใช้แต่อยู่ในระหว่างการพิจารณา บังคับเฉพาะเอกสารผ่านเว็บ มีผล 1 มกราคม 2552

Site Search

 
Web blognone.com

Poll