ไอบีเอ็มร่วมพัฒนา OpenOffice.org อย่างเป็นทางการ

tags:

แม้จะสนับสนุนอยู่เรื่อยมา แต่ทางไอบีเอ็มก็เพิ่งประกาศตัวเข้าร่วมพัฒนาโปรแกรมชุด OpenOffice.org อย่างเต็มรูปแบบแล้วในวันนี้ พร้อมประเดิมด้วยการบริจาคโค้ดจากโปรแกรมของทางไอบีเอ็มเช่น Lotus Notes และโค้ดอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่งให้เป็นก้อนแรก พร้อมคำมั่นว่าจะมีการใช้ทรัพยากรของทางไอบีเอ็มอีกบางส่วนมาเพื่อช่วยพัฒนาต่อไป

งานนี้นอกจากซันที่ออกมาแสดงความยินดีที่ไอบีเอ็มเข้าร่วมอย่างเต็มตัวแล้ว ยังมีบรรดาผู้ผลิตดิสโทรต่างๆ ของลินุกซ์พากันออกมาแสดงความยินดีอย่างครบถ้วนนับแต่ Red Hat, Ubuntu และ Red Flag Linux

หวังว่าเราคงได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของ OpenOffice.org เร็วขึ้นเรื่อยๆ หลังจากนี้ไป

ที่มา - OO.o Press Release

tana's picture

ลองใช้แล้วเจ๋ว แทน Office ได้จริงๆ

mk's picture

IBM ประเทศไทยเคยโชว์ web-based office suite ที่สามารถแก้ไขเอกสาร ODF ได้อย่างเป็นเรื่องเป็นราว และเซฟเป็น ODF โดย default (พอฟัดเหวี่ยงกับ Google Docs) ซึ่งรวมอยู่ในชุด Workplace ซึ่งหลังๆ ดูจะเลิกทำไป คงไปรวมอยู่ใน Notes ตัวหน้าแทน

thedesp's picture

Notes 8.0 ดูเหมือนจะมี OOo + Ribbon รวมอยู่ในตัวด้วยเลยนะ

bitworld's picture

อยากใช้ lotus note

serene's picture

ท่านใดสนใจเกี่ยวกับ Lotus Notes มาพูดคุยกันได้ครับ ผมเป็น Lotus Notes Developer ครับ

สำหรับ Lotus Notes 8 client นั้น จะพัฒนาอยู่บน Eclipse framework อีกทีหนึ่ง ซึ่งตัว client นี้ก็จะมี productivity tools มาให้ในตัวด้วย ประกอบด้วย Presentation, Spreadsheet และ Document (จำชื่อของแต่ละตัวไม่ได้แล้ว ขออภัยด้วย) ซึ่งเอกสารที่สร้างจาก tool เหล่านี้สามารถบันทึกเป็น OpenDocument format และ Microsoft Office format ได้ครับ ถ้าจำไม่ผิดสามารถบันทึกเป็น PDF ได้เลยนะครับ

metro.look's picture

ตอนนี้ผมก็ทดลองใช้ notes 8.0 beta อยู่ครับ ติดอยู่นิดหน่อยที่กิน RAM มากไปหน่อย แต่การทำงาน อย่างที่ รี บนบอกคือมี office suite สามตัวหลักให้ใช้งานได้ (เจ๋งครับ)

ได้ครับพี่ ดีครับท่าน ทันครับผม เหมาะสมครับเจ้านาย

thedesp's picture

Notes 8.0 ตัวเต็มก็ออกแล้วนะครับ

msmart's picture

โอ้ .. ไม่นะ .. ไม่เอา notes (อดีตคนเคยเขียน)

---
Khajochi

demon69gt's picture

มีผลิตภัณฑ์ตัวหนึ่งของไอบีเอ็มที่อยากให้ทำเป็นฟรีแวร์หรือโอเพ่นซอร์ส นั่นคือ Lotus smart suit
ซอฟท์แวร์ชุดนี้ผมว่ามันทำงานได้ดีมาก เสียดายที่ไอบีเอ็มซื้อโลตัสมาแล้วน่าจะพัฒนาต่อให้ดีขึ้นกว่าเดิม
แต่กลับแช่ไว้อย่างนั้น สินค้าที่ขายไม่ได้น่าจะเอามาเปิดใช้ฟรีถล่ม office ไปเลย ได้ชื่อเสียงด้วย
แถมยังสามารถต่อยอดให้กับผลิตภัณฑ์อื่นๆได้ด้วย

chaow's picture

ช่วง 3 ปีก่อนที่จะมาเปลี่ยนเป็น MS word แม่ของข้าพเจ้า ยังใช้ lotus smart suits เวอร์ชั่นของวินโดวส์ 3.1 อยู่เลยนะครับ ตอนนี้ ยังมีตัวโปรแกรมติดไว้กับเครื่องอยู่เลย

noppakun's picture

ใช้มานานแล้วครับ work ดีฟรีด้วย

Site Search

 
Web blognone.com

Poll