กลุ่มเสรีภาพต่อต้านการเซ็นเซอร์แห่งประเทศไทย (FACT) ได้ส่งมอบคำถาม 20 ข้อ ให้กับ ดร. สิทธิชัย โภไคยอุดม เพื่อขอความชัดเจนในการเข้าดำเนินการบล็อกเว็บไซต์ดังกล่าว แน่นอนว่าชื่อของกลุ่ม FACT นี้คงแสดงให้เห็นถึงจุดยืนของกลุ่มได้เป็นอย่างดี จึงไม่น่าแปลกใจที่รายการคำถามแม้จะไม่ได้โจมตีการบล็อคเว็บโดยตรง แต่ก็เป็นรายการคำถามที่ถามถึง "ช่องว่าง" ที่แสดงความน่าสงสัยในกระบวนการปิดกั้นบริการหลายๆ อย่างในอินเทอร์เน็ตมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นอำนาจของตัวกระทรวงเอง หรือจะเป็นกระบวนการที่ตอนนี้ขาดความชัดเจนเป็นอย่างยิ่ง
รายการคำถามนี้ยื่นไปเมื่อวันที่ 9 ที่ผ่านมา ตามพระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการ พ.ศ. 2540 ซึ่งกลุ่ม FACT ระบุว่าจะให้เวลาทางกระทรวงไอซีทีเป็นเวลา 30 วันที่จะตอบคำถามชุดดังกล่าว
ที่มา - FACT (แถลงการ), FACT (รายการคำถาม)
on
ลิงค์คำถา
sirn Sun, 11/02/2007 - 23:57
ลิงค์คำถาม 20 ข้อ มันไปที่ พรบ. อะครับ
แก้ไขแล้ว
lew Mon, 12/02/2007 - 00:00
แก้ไขแล้วครับ ------ LewCPE
อ่านคำถาม
deans4j Mon, 12/02/2007 - 00:17
อ่านคำถามแล้วกำกวม ซ้ำๆ กันบ้างหรือเปล่า?
ซ้ำ ๆ กัน
Gmz Mon, 12/02/2007 - 00:21
ซ้ำ ๆ กัน ถือว่าเป็นเทคนิคทางกฎหมาย เพื่อตะล่อมให้ตอบมาว่า ใคร? ใคร? กันที่ตัดสินใจในการ block แต่ละเว็บ
ของผมไม่ได้เข้า prachatai มานานแล้ว เพราะพอเข้าไปทีไร ต้องเผลอตอบโต้ทุกทีซิเอ้า แล้วผลที่ตามมาคือ TOT เป็นพิษ เน็ตไม่ไปเลย เล่นอะไรไม่ได้เป็นอาทิตย์ แค่นี้ก็รู้แล้วว่า เราโดนจับตาอยู่ เลยขี้เกียจละ เก็บความแค้นไว้ตอนเลือกตั้ง พวกหลืบเปลี่ยนพรรค อย่าหวังเลยว่าจะได้เสียงผม
กำลังคิดว
godzilla Mon, 12/02/2007 - 07:45
กำลังคิดว่า พรบ. ข่าวสารยังมีผลบังคับใช้ได้(จริง)หรือเปล่า ยุคนี้อะไรที่จะเป็นภัยต่อความมั่นคง(ของรัฐบาล) ก็โดนปิดกั้นได้ ขนาสื่ออย่าง cnn ก็โดนกันมาแล้ว