ถึงแม้ GNOME 3.x จะเปลี่ยนมาใช้ส่วนติดต่อผู้ใช้แบบ GNOME Shell แต่เอาเข้าจริงแล้วก็ยังมีโหมด fall back (หรือ GNOME Classic) ที่ใช้ส่วนติดต่อผู้ใช้ของ GNOME 2.x อยู่ ด้วยเหตุผลว่าผู้ใช้คอมพิวเตอร์รุ่นเก่าๆ ที่ยังไม่รองรับการแสดงผล 3 มิติยังสามารถใช้ GNOME ได้ (เหตุผลเดียวกับฝั่ง Ubuntu เคยมี Unity 2D)
แต่ใน GNOME รุ่นหน้า 3.8 ทางนักพัฒนาก็ประกาศตัดโหมด fallback ออกไปแล้ว ด้วยเหตุผลว่าไม่มีใครใช้งานและทดสอบมันอย่างจริงจัง แถมการใช้โค้ดเดิมของ GNOME 2.x ก็มีผลเสียต่อ GNOME 3.x เรื่องความเข้ากันได้ และแอพบางตัวของ GNOME ก็จำเป็นต้องรันบน GNOME 3.x เท่านั้นแล้ว
การตัดโหมด fallback ไม่ได้แปลว่าจะไม่มี GNOME หน้าตาแบบ 2.x เท่านั้น แต่องค์ประกอบหลายๆ ส่วนของ GNOME 2.x อย่างเช่น Metacity, GNOME Applets จะถูกถอดออกไปด้วย ข้อดีของการตัดสินใจครั้งนี้คือลดภาระของนักพัฒนาในการดูแลโค้ดเดิม และมีเวลาไปทำ GNOME 3.x ได้มากขึ้นนั่นเอง
ที่มา - Web Up8
on
ดีแล้ว GNOME 3.x จะได้ดีขึ้น
mementototem Sun, 18/11/2012 - 10:59
ดีแล้ว GNOME 3.x จะได้ดีขึ้น มีความสามารถเหนือกว่า 2.x เร็ว ๆ
ดีเหมือนกันฝั่ง KDE
nayko Sun, 18/11/2012 - 19:15
ดีเหมือนกันฝั่ง KDE จะได้มีคนมาใช้เพิ่มมากขึ้น
KDE4 งามมว๊าก
Architec Sun, 18/11/2012 - 19:57
In reply to ดีเหมือนกันฝั่ง KDE by nayko
KDE4 งามมว๊าก
ตัวหนาแบบนี้
clozed2u Mon, 19/11/2012 - 12:03
In reply to ดีเหมือนกันฝั่ง KDE by nayko
ตัวหนาแบบนี้ ต้องการดราม่าแน่นอน ฮ่าๆๆ
KDE ดีกว่า GNOME3 นะ
mementototem Mon, 19/11/2012 - 13:29
In reply to ดีเหมือนกันฝั่ง KDE by nayko
KDE ดีกว่า GNOME3 นะ แต่ผมยังไม่ชอบอะไร ๆ โดยรวมของ KDE สักเท่าไหร่เลย และผมไม่ชอบที่โปรแกรมหลาย ๆ ตัวตั้งชื่อขึ้นต้นด้วย K
ศึกครั้งนี้ ถึง GNOME แพ้ แต่ KDE ก็ไม่ชนะเหมือนกัน