Operating System

ข่าวสั้นแต่มีนัยยะสำคัญต่อผู้ใช้เดสก์ท็อปจำนวนมาก เพราะไมโครซอฟท์ออกมาประกาศแล้วว่าจะถอดธีม Aero/Aero Glass ที่ใช้มาใน Vista/7 ออกจาก Windows 8

ไมโครซอฟท์ให้เหตุผลว่าต้องการเปลี่ยนหน้าตาของเดสก์ท็อปให้ใกล้เคียงกับ Metro มากขึ้น จึงถอดองค์ประกอบบางอย่างของ Aero Glass เช่น แสงสะท้อนหรือเงาใต้หน้าต่าง ออกไป (ทาสก์บาร์ยังใช้แบบโปร่งแสงอยู่) สีพื้นของขอบหน้าต่างเปลี่ยนมาใช้สีขาวเรียบๆ แทน ส่วนหน้าต่างที่ไม่ได้ใช้งานจะกลายเป็นสีเทาอ่อน

ทั้งหมดนี้ไมโครซอฟท์การันตีว่าโปรแกรมที่ออกแบบมาสำหรับ Vista/7 จะไม่ต้องแก้ไขใดๆ เพียงแต่ธีมจะเปลี่ยนไปเล็กน้อยเท่านั้น

ไมโครซอฟท์ยังบอกว่าเปลี่ยนธีมของปุ่มควบคุมต่างๆ ให้ดูเหลี่ยมขึ้นและใช้สีเรียบกว่าเดิม การเปลี่ยนแปลงบางอย่างจะมีให้เห็นใน Windows 8 Release Preview ช่วงต้นเดือนหน้า แต่อีกหลายอย่างจะมาพร้อมกับ Windows 8 รุ่นจริงทีเดียวเลย

ที่มา - Building Windows 8

Windows 8 No Aero

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

CP AXTRA Public Company Limited - Lotus's company cover
CP AXTRA Public Company Limited - Lotus's
CP AXTRA Lotus's is revolutionizing the retail industry as a Retail Tech company.
Token X company cover
Token X
Blockchain, ICO, Tokenization, Digital Assets, and Financial Service
Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
United Information Highway Co., Ltd. company cover
United Information Highway Co., Ltd.
UIH is Thailand’s leading Digital Infrastructure and Solution Provider for Business
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
CDG GROUP company cover
CDG GROUP
Provider of IT solutions to public, state, and private sectors in Thailand for over 56 years
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
Gofive company cover
Gofive
“We create world-class software experience”
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
LTMH TECH company cover
LTMH TECH
LTMH TECH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

ความจริงน่าจะทำเหมือน Windows รุ่นอื่นที่มันสามารถปรับให้เป็น Aero ได้ อยากให้มันกลับมา รักมันมากเหลือเกิน หรือว่าจะต้องใช้ Windows 7 ต่อไป

ขอใสๆ นิดหนึ่งก็ได้นะครับ การ์ดจอสมัยนี้ก็เทพๆ กันแล้ว ไม่น่าหน่วงเกินไปนะครับ Windows7 ยังรัน Aero ได้แจ่มๆกันเลย

เพิ่งเข้าใจวันนี้ว่า "Metro คือ ตูขี้เกียจออกแบบ" อ้างความเรียบง่ายไปโน่น Apple ก็ Simplistic มานานแล้วแต่ทำไมไม่เห็นจะต้องตัดทอนจนถอยหลังกลับไปเหมือนเกือบ 20 ปีแบบนี้ เรียบง่ายแบบมีสไตล์กับเรียบง่ายแบบเหมือนไม่มีปัญญาออกแบบมันต่างกันเน้อ

คอมสมัยนี้มันก็ไม่ใช่เมื่อก่อน ใส่อะไรให้มันดูสวยบ้างก็ได้ เห็นแล้วเหมือนวินโด้95 ทุกอย่างเหลี่ยมๆดูไม่เจริญหูเจริญตาเลย

jirayu Sat, 05/19/2012 - 21:52

ผมชอบ Window Border เหลี่ยมๆแบบนี้นะ แต่ก็ยังชอบ titlebar ใสๆอยู่แฮะ

จำได้ว่า Win 8 มีแนวคิด No compromise แต่ไหงตัด Aero ออก

น่าจะทำเป็น option เปิดปิดมากกว่า แล้วจะให้ default ปิดมาก็ว่าไป

darkfaty Sun, 05/20/2012 - 10:00

In reply to by tucker

No compromise ก็ไม่ประนีประนอมไงครับจะตัดก็ตัดเลยเพื่อความเร็วสูงสุด แต่ผมก็ไม่ชอบน่ะ ถ้ามันดูใสๆก็สบายตากว่าดูแล้วเหลี่ยมๆด้านๆ

เคยทดสอบไหมครับว่าประหยัดขึ้นแบบเห็นผลไหม เวลาไปทำงานข้างนอกจะได้ตัดออกบ้าง จริง ๆ อยู่กับมันมานานแล้ว ตัดตัวโปร่งใสออกไปก็รับได้นะ

ส่วน Win 8 ก็สวยไปอีกแบบครับ

อยากให้ปรับสีของธีม Windows Explorer ได้ ทำให้สบายตาขึ้น อย่างใน Adobe Photoshop CS6 ที่ปรับโทนสีได้

แล้วเรา feedback กับ Microsoft ทางไหนได้บ้าง

หลังจากที่ผมได้ลองตอนDev Preview ผมก็รู้สึกติดใช้กับInterfaceใหม่มากก

ถึงหน้าต่างจะเป็นเหลี่ยมๆๆ แต่มันก็สวยยยอยู่ลึกๆๆเพราะมันไม่เหลี่ยมเหมือน98

pvtvittawat Sat, 05/19/2012 - 22:28

วินโดว์ รุ่นที่เป็นเลขคู่มันมักจะจบไม่สวยนี่สิ ๕๕๕

atmas Sat, 05/19/2012 - 22:29

ผมชอบนะ แต่ถ้าให้เลือกเปลี่ยนไปๆมาๆได้จะดีมาก 55

Not Available … Sun, 05/20/2012 - 10:29

In reply to by put4558350

ผมไม่เคยบอกสักคำว่า OSX นี่สวยสุดนะครับ กลับกันซะอีก Win7 นี่แหละที่ UI ดูลงตัวที่สุดแล้ว แต่ MS กลับเลือกทำลายทิ้งเองกับมือ...

พอดีผมไม่ใข่พวกคิดแค่ 0-1 แบบคุณครับ อย่าเอามาตราฐานมักง่ายแบบนั้นมาใช้กับผมดีกว่านะคนเราไม่ใช่คอมพิวเตอร์ครับ โลกมันไม่ได้มักง่ายแบบนั้น

Not Available … Mon, 05/21/2012 - 00:50

In reply to by put4558350

ถ้า Apple Fanboy คือคนที่ชอบสินค้า Apple ผมก็คงใช่ครับ แน่นอนผมชอบวัสดุและดีไซน์ของ iPhone ก็ตามแต่ผมก็ไม่เคยแม้แต่จะพิจารณาซื้อมันมาไว้ในครอบครอง เพราะจอเล็กไปสำหรับผมแถมยังมีคนใช้เยอะจนโหลไปแล้ว ซึ่งไม่ตรงกับจริตของผมอย่างชัดเจน แต่แน่นอนผมก็ไม่เคยเอาเหตุส่วนตัวไปบังคับคนอื่นเขาหากของมันดีจริงและเหมาะกับเขาจริงๆ เพราะผมก็ไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรกับ Apple โดยรวมมันก็ยังเป็นมือถือที่ดี(แต่ก็แพงเหมือน Lumia เพียงแต่ข้อดีมันกลบไปมิดกว่า)กลับกันซะอีกผมแนะนำให้เพื่อนซื้อ Android หรืออย่าซื้อ Macbook ไปก็เยอะเพราะมันไม่เหมาะกับคนๆนั้นอย่างชัดเจน

ถ้าแบบนี้คือ Fanboy ผมก็ภูมิใจในสิ่งที่เป็นครับ และผมก็คงเป็น Fanboy Xperia และก็ Fanboy Windows 7 ด้วยพร้อมๆกัน :p

สินค้า Apple ชิ้นเดียวที่ผมซื้อมาแบบตั้งใจมากๆก็เป็น iPad ล่ะครับทั้ง iPad2 ที่หายไปในวันปีใหม่และ New iPad ที่เพิ่งได้มา(แต่ก็ยังบ่นให้เพื่อนฟังทุกวันว่าชาติไหนมันจะเล่น Whatsapp กับรับ SMS ได้ซะที) กับ iPod Nano 6G ที่เอา iPod Nano 1G ไปเคลมมาแบบมึนๆ นี่แหละครับสินค้า Apple ของ Fanboy อย่างผม :D

hisoft Mon, 05/21/2012 - 10:40

In reply to by Not Available …

555 งั้นผมก็คง Apple Fanboy แล้วล่ะครับ ชอบมันเกือบทุกชิ้น (แต่ไม่มีตังค์ซื้อสักชิ้น)

ถ้ามีเงินคงซื้อ Macbook Air มาลง Windows ไปแล้ว

เป็นตรรกะที่มักง่ายอย่างที่เขาว่าไว้จริง ๆ ครับ นี่ยังไม่นับว่าคุณไม่คิดที่จะพยายามทำความเข้าใจหรือถามเขาก่อนเลยว่าทำไมเขาจึงคิดว่ามันห่วย มันห่วยตรงไหนอย่างไร แค่เขาพิมพ์ว่าห่วยคุณก็สรุปเองหมดว่าเขาคิดแบบไม่มีเหตุผลใช้แต่ความชอบความชังมาเป็นตัวตัดสิน

การที่คน ๆ หนึ่งชอบใช้สินค้า Apple เป็น Apple fanboy นั้นแปลว่าคน ๆ นั้นสำหรับคุณไม่มีทักษะการคิดวิเคราะห์ด้วยเหตุผลหลงเหลืออยู่แล้วอย่างนั้นหรือครับ ? คิดแบบนี้มันไม่ดูถูกคนอื่นไปหน่อยหรือ ? ผมว่าคนที่คิดแบบนี้ต่างหากที่ขาดทักษะในการใช้เหตุผลอย่างสิ้นเชิง

ก่อนจะดูถูกคนอื่นควรพิจารณาตนเองก่อนนะครับ

ผมไม่ใด้อวย android ชอบ ms หรือเกลียด apple

แต่ถ้าตามอ่าน post ในอดีตของหมอนี้ก็น่าจะรู้ว่าเป็นสาวก apple และเป็บแบบที่ชอบ post ด่าลอยๆ เสียดสีไปทั้ว โดยไม่เคารพความคิดเห็นของคนอื่น ในสินค้าทุกชนิดที่ไม่ไช่ apple

ผมไม่รังเกียจ fanboy แต่ไม่ชอบ fanboy ที่เกรียน

  • http://www.blognone.com/node/32237#comment-416552
  • http://www.blognone.com/node/32225#comment-416554
  • http://www.blognone.com/node/31849#comment-411297
  • http://www.blognone.com/node/31796#comment-410491

ผมว่าคุณคงไม่ใช่ Fanboy แต่ออกแนวเกรียนแล้วนะครับ
คอมเม้นของคุณ N...ยาวๆ ก็ออกแนวแซวเล่นในเรื่องทั่วๆไปที่มันจริงๆ ไม่ได้เกรียนตรงไหน ? คุณตังหากที่มีอคติกับคนอื่นมากกว่านะ

put4558350 Sun, 05/20/2012 - 23:11

In reply to by dq-pb

ไม่รู้สิ อาจจะถูกก็ใด้

แต่ผมยังไม่เคยเห็นใครบอกว่าไช้ iphone แล้ว แตกง่าย เสปคต่ำ จอเล็ก ราคาแพง วนไปวนมาแบบนี้ทุกกระทู้สักคน ยกเว้น apple fanboy คนนี้ที่กัด "สินค้าทุกชนิดที่ไม่ไช้ของ apple" ใด้ทุกกระทู้จริงๆ

อย่างว่าบางทีผมก็อวย apple และไม่รังเกียจ fanboy แต่ถ้ามากไปมันให้ความรู้สึกแย่นะ

แต่ผมยังไม่เคยเห็นใครบอกว่าไช้ iphone แล้ว แตกง่าย เสปคต่ำ จอเล็ก ราคาแพง วนไปวนมาแบบนี้ทุกกระทู้สักคน

เพิ่มเติมรบกวนอธิบายเม้นอันนี้หน่อยครับอ่านแล้วไม่เข้าใจ แต่ตอนนี้เข้าใจว่าไม่เกี่ยวกับผมไปแล้ว

ป.ล.อยากเห็นผมอวย Android ก็ลองเข้ากระทู้ที่เกี่ยวกับ Sony Xperia หรือ Nokia Lumia ดูสิครับ เยอะแยะเลย ;D

ผมว่าที่ยกมานี่มันจิ้บๆมากนะ โดยรวมคือเรื่องที่ผมไม่ชอบดีไซน์ SIII เป็นหลัก (นอกนั้นจิกกัดตามกระแส :p) หลังๆผมก็พอเดาออกนะว่าคุณจะ Sensitive กับ SS เป็นพิเศษแต่ไม่คิดว่าจะออกตัวไวขนาดนี้

ส่วนเรื่อง "โดยไม่เคารพความคิดเห็นของคนอื่น"นี่ก็กล้าพูดดีนะครับ ไม่กลัวมันพันคอตัวเองหรือไง?

อันนี้น่ะคุณมากกว่าครับ ถ้าผมจะ Comment กับความคิดเห็นคนอื่นอย่างน้อยๆผมก็มีสาระมากกว่าจะมาแขวะ อย่างที่คุณยกมาก็ชัดๆเลยว่าผมคุยเป็นเรื่องเป็นราวไม่ใช่ตามโพสไร้สาระแบบคุณนะ

เมื่อก่อนหลายๆทีที่คุณโพสเอาแล้วมันรัดคอตัวเองไปไม่รอดก็หลายที หลังๆหันมาแนวนี้สินะครับ

ป.ล.แต่ผมก็ดีใจมีคนตั้งหน้าตั้งตาติดตามความเห็นล่อเป้าของผมแบบคุณนะ <3

กระทู้นี้ไม่เกี่ยวกับ SS นะและคู่นี้ก็ไม่เกี่ยวกับ SS

  • http://www.blognone.com/node/31849#comment-411297
  • http://www.blognone.com/node/31796#comment-410491

อย่ามายัดคำว่าสาวก SS ให้ผม เพราะผมไม่ชอบ optical disk และ software ของ SS เช่นกัน

ปล. ถ้าผมจะบอกว่า ios ห่วย ผมเชื่อว่ามันเป็นการไม่เคารพความคิดเห็นของชาว iphone แต่มันจะไม่ต่างกับที่คุณบอกว่า windows เห่ย ดังนั้นผมจึงไม่เคยพิมพ์คำนั้นออกมา

และการชี้ว่าคุณเป็น fanboy คนหนึ่งมันก็มีเนื้อหามากกว่าไอ้ สำหรับผมมันเหมือนกลับสู่ความเห่ย - -" ของคุณนะ

ถ้ารับฟังคำวิจารณ์ในด้านลบไม่ได้ก็อย่าเข้ามาอ่านในเว็บนี้ดีกว่าครับ ผมว่า

ปล. ผมรักไมโครซอฟท์ครับ เครื่องมือหากินผม

ผมว่าคุณสับสนในตัวเองนะ พยายามไปว่าคนอื่นอย่างโน้นอย่างนี้แต่พอตัวเองโดนบ้าง (แค่ถากๆ)ยังรับไม่ค่อยจะได้แถมยังร้อนตัวมาซะอีก

อีกอย่างคือผมว่าคุณมีปัญหาด้านภาษาไทยพอสมควร

สำหรับผมมันเหมือนกลับสู่ความเห่ย - -"

เห็นๆอยู่ว่ามันเป็นสิ่งที่เรียกว่า "ความเห็นส่วนตัว" ดังนั้นผมไม่ได้ไปแส่กับความคิดใครแบบที่คุณพูดแน่นอน ผมว่าคุณเองหรือเปล่าที่แยกแยะไม่ออกว่ามันคืออะไร? ทั้งที่เขียนไว้ตั้งแต่คำแรกแล้วแท้ๆ และผมก็มีสิทธิเต็มที่ที่จะวิจารณ์ว่าผมเห็นว่าอย่างไร มันเป็น Free will ของผมเต็มที่ครับผมรู้สึกอย่างไรก็ Comment แบบนั้น (ถ้าไม่แสดงความคิดแล้วจะเรียก Comment ที่แปลว่า แสดงความคิดเห็น ทำไม?) มันไม่ได้ไปกระทบสิทธิของใครเลยยกเว้นคนแบบคุณที่เอาสิทธิของตัวเองไปชนคนอื่นมั่วๆ ซั่วๆ มากกว่าครับ

ส่วนเรื่องเนื้อหาผมไม่มีความจำเป็นต้องใส่เนื้อหาไร้สาระเข้าไปมากมายในเมื่อข้อความผมมันสื่อวัตถุประสงค์ที่ต้องการสื่อได้ชัดเจนอยู่แล้ว คุณอาจจะติดการที่ต้องพร่ำเพ้อพรรณามากเกินไปรึเปล่าครับ จนลืมพื้นฐานของการสื่อสารที่ดีไปแล้ว?

กลับกันซะอีกการที่ผมแสดงความเห็น อย่างน้อยมันก็ยังเกี่ยวกับข่าว แล้วคุณกลับดึงประเด็นมาโจมตีตัวบุคคลคือผมนี่มากกว่าที่เค้าเรียกว่าพวก "พา ออก ทะ เล" ซึ่งเนื้อหาของคุณเนี่ยมันไม่ได้เกี่ยวกับข่าวนี้มากกว่าผมซะอีก (หรือจะอ้างว่าลืมว่า Comment นี้เค้าเอาไว้คุยเรื่องข่าว ส่วนเรื่องอื่นๆเค้าให้ไปคุยใน Forum จริงมั้ยครับ แล้วคุณกำลังคุยอยู่ที่ไหนเอ่ย?)

DashoIISO Sat, 05/19/2012 - 22:52

มันก็สวยดีนะ Basic ดี (ถ้าสีขาวสวยดีนะ)

แต่ถ้ามันเปลี่ยนเป็นสีอื่นได้ ไม่รุ้จะออกมาเป็นยังไง = ="

ผมกลับมองไม่เห็นประโยชน์ของการที่จะมีหน้าต่างแบบใส หรือมีเงาหน้าต่างอะไรเลย
บางกรณี ลำคาญซะอีกด้วย

อยากให้วินโดว์สวย ?
แค่วอลเปเปอร์ ที่อุตส่าห์ไปสรรค์หามาใส่ให้ ก็สวยพออยู่แล้ว

ไม่อยากให้เอาออกเลยครับ มันเหมือนเป็นลักษณะเฉพาะของ Windows ไปแล้วตั้งแต่ Vista ออกละนะ ปรับทีนี่เล่นไม่อยากใช้เลย

TeamKiller Sun, 05/20/2012 - 00:02

ชอบดูเรียบๆ ดี ถ้าออกมาเหมือนเดิมซ้ำๆ ไม่น่าสนใจ เปลี่ยนบ้างดีละ ใช้มาตั้งแต่ Vista ละ AERO เนี่ย

bizdox Sun, 05/20/2012 - 00:38

ส่วนตัว ผมว่าสวยครับ
มันไม่ได้ย้อนยุคนะ คิดว่าโมเดินมากกว่า ล้ำไปข้างหน้า
สังเกตหลายๆอย่าง ยิ่งนานวันจะยิ่ง ตัดทอนลงไปเรื่อยๆ
อย่างเช่นโลโกแบรนต่างๆ เมื่อก่อนก็เยอะสิ่ง ตอนนี้ก็ลดลงๆ ไปเรื่อย เพื่อให้ เรียบง่ายมากขึ้น

plyteam Sun, 05/20/2012 - 00:45

รู้สึกเดี๋ยวนี้ MS จะเชี่ยวชาญเรื่องตัดออกเหลือเกิน ตัด ฉับๆเลย จาก WM มา WP ก็ตัดซะเละ

BlackForest Sun, 05/20/2012 - 01:39

ผมชอบ Metro น่ะ แต่ไม่รู้ว่าใช้นานๆไป จะรู้สึกเบื่อไปหรือเปล่า

POAKPONG Sun, 05/20/2012 - 01:48

ทำให้คิดว่า MS นี่พิถีพิถันในการออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่อยู่เสมอ อันไหนไม่เจ๋ง ไม่จ๊าบ เลิกใช้ ใช้อันใหม่เท่กว่าเยอะ

ผมกลับชอบ Title Bar ใหญ่ ๆ นะ กดง่ายดี กลับไปใช้ Windows 7 แล้วดูไม่สวยเลย แต่อย่างน้อยออกมาใหญ่ ๆ ผมก็รับได้

Go-Kung Sun, 05/20/2012 - 02:37

ไม่นะ !!!!

Aero นี่ผมว่ามันเป็นอะไรที่ยกระดับหน้าตา Windows ให้ดูสวยงามมีมิติขึ้นเยอะเลย

แถมปัจจุบัน GPU ก็พัฒนาไปเยอะแล้ว ไม่ได้ใช้แล้วกินสเปคเครื่องหนักๆเหมือนตอน Vista ออกมาแรกๆ (ที่ GPU on chip ยังไม่มี) ด้วย

สุดท้าย ดูไปมากลับชอบแฮะ ถ้ามันออกแบบมาดีก็โอเค ต้องยอมรับว่าเทรนด์สมัยนี้เน้นความสวย เรียบง่าย ผมเชื่อว่าสุดท้ายก็ใช้กันอยู่ดี

หลายปีข้างหน้าคงมีข่าว "ลาก่อน ธีมสีเรียบ เดสก์ท็อปของ Windows xx จะใช้ Aero Glass แทน"

ก็จะมีความเห็นประมาณว่า "ไม่น่าเลย, เปลืองแบตฯ, ไม่ชอบ Aero เลย" อะไรแบบนี้ แม้แต่จากคนที่ชอบ Aero

ผมว่าผู้ใช้จะค่อยๆ ชินไปเอง และโดยส่วนตัวคิดว่า MS ต้องการให้ผู้ใช้คุ้นชินกับอะไรเรียบๆ แบบนี้ จะได้ยอมรับ Metro UI ได้อย่างไม่ยากนัก และหากตั้งใจจะถอด เดสก์ท็อป ออกโดยสมบูรณ์ในรุ่นถัดๆ ไป นี่น่าจะเรียกว่า การเริ่มต้น

ป.ล. เดี๋ยวคงมี Mod เปิดใช้ Aero แบบที่มีบน Win7 starter

graphic72 Sun, 05/20/2012 - 11:35

menu แบบ ribbon จะใหญ่ไปไหม?
หรือว่ากลัวคนกดไม่โดน (ใช้ tablet)

รอติดตามชมว่ากลุ่มที่บ่นเรื่องความไม่สวยของ Metro จะย้ายมา Windows 8 กันแค่ไหน :P

ผมใช้มาพักใหญ่ๆ แล้วรู้สึกว่าเป็นงานเนี้ยบนะ ขยันเก็บเล็กเก็บน้อย เข้าใจว่ายังไม่โฆษณาเพราะกะจะ Tune up อีกล่ะมั้ง?

raindrop Sun, 05/20/2012 - 13:19

ป.ล. ผมเป็นแฟนบอยเมโทรครับ
ผมชอบครับ แต่อีกใจนึงก้ยังคิดว่ามันไม่ลงตัวเอาซะเลย(อีกแล้ว)

ผมคิดว่าคนส่วนใหญ่มักคิดว่าการออกแบบคือการ"ใส่อะไรลงไป"ในงานออกแบบนั้นๆ (ไม่งั้นจะเรียกว่าดีไซน์ได้ยังไง จริงไหม) เช่น ทำให้ดูสมจริงหรือมีรายละเอียดเยอะ ซึ่งเห็นอยู่ทั่วไปในชีวิตประจำวัน ว่าไอคอนต้องสมจริง ดูจับต้องได้ ดุสามมิติเด้งขึ้นมา หน้าต่างเป็นหน้าต่าง ปุ่มเป็นปุ่ม เห็นเลยว่ากดได้
ซึ่งเป็นแนวทางที่แอปเปิ้ลและวินโดวส์์ ทำมาตลอดในโลกของ OS (ว่ากันตามตรงก็OSทุกๆเจ้านั่นแหละ)

ในโลกของระบบปฎิบัติการ เราไล่ตามความสมจริงมาตลอด จากภาพขาวดำก็เริ่มมีสี หลังจากนั้นสีก็เยอะขึ้นเรื่อยๆ เริ่มมีมิติ ไอคอนดูสมจริงขึ้นเรื่อยๆ (จนจุดนึงผมยังเคยคิดว่าทำไมแกไม่ถ่ายรูปมาเป็นไอคอนซะเลยล่ะ) แล้วนี่Macก็กำลังจะมีจอเรตินา ก็คงจะเห็นชัดเจนแม้กระทั่งคราบหินปูนตรงไรฟัน...

แต่ก็มีschool of design อีกสายนึง ได้กล่าวไว้ว่า "การออกแบบที่ดีคือการออกแบบให้น้อยที่สุด" และคือการ"ลดทอน" พวกสิ่งประดับตกแต่งที่อาจไม่จำเป็นให้เหลือแต่สิ่งที่สำคัญจริงๆ เพื่อที่จะสื่อ"สาร"ที่ต้องการออกมาได้อย่างชัดเจน

แนวทางแบบนี้ไม่ค่อยมีใครเคยเห็นปรากฎในโลกของการออกแบบUIของOS แต่แพร่หลายมากและยังเป็นเหมือนรากฐานและเสาหลักของวงการออกแบบกราฟิกสมัยใหม่จนกระทั่งถึงปัจจุบัน

ฝ่ายนึงอยากให้มันสมจริงสวยงามน่าใช้น่ากด อีกฝ่ายนึงบอกว่าอยากให้มันเรียบๆ เพราะจะได้สื่อสารได้ชัดเจน รวดเร็ว ตรงไปตรงมา

ซึ่งว่าก็ว่ามันก็ไม่มีผิดมีถูก มันแค่คนละสไตล์ เป้าหมายคนละแบบ

ส่วนตัวผมคิดว่าปัญหาของการออกแบบข้างบนนี้คือ มันยังลักลั่นอยู่นั่นเอง ส่วนอื่นๆ เช่นไอคอน หรือฟ้อนท์ (ถ้าเวอร์ชั่นสุดท้ายออกมาหน้าตาแบบนี้จริง) ยังคงเป็นแบบสมจริงอยู่ ยังใช้แนวคิดเดิม(สมจริง)อยู่ ในขณะที่สีแบนๆนั้นเป็นแบบเมโทร มันก็เลยเข้ากันไม่ได้ ทำให้คนใช้เลยยังยอมรับไม่ได้ (แน่นอนว่าถึงแม้ผมชอบเมโทร แต่ถ้าทำออกมาลักลั่นแบบในข่าวนี้จริง ผมก็คงไม่อยากยอมรับมันเหมือนกัน)

ถ้าไมโครซอฟต์จะทำจริงๆ ผมก็ยังอยากให้ทำแบบนี้อยู่ดี (จาก The Verge)
img.laoupload.com | ບໍລິການ ອັບໂຫລດຮູບ ຝາກຮູບ ດາວໂຫລດຮູບ ເກັບຮູບ ສົ່ງຮູບ ຮັກສາຮູບ ຟຣີ!!!!

พวกเขาเคยทำUIเรียบง่ายสวยงามแบบนี้ได้มาแล้วกับ Zune Desktopเอย Windows Phone เอย ฯลฯ ทำไมจะทำไม่ได้กับ Windows (หรือเป็นที่ทีมออกแบบคนละทีม...? หรืออาจเป็นเพราะไมโครซอฟต์ยังไม่อยาก"หักดิบ"ไปเลย เพราะลูกค้าเขามีหลากหลายเหลือเกิน? ปรับตัวได้ดีบ้าง ปรับไม่ได้บ้าง เลยยังไม่อยากทิ้งภาพเก่าๆไป?)

ทั้งนี้ ใครบอกว่า Metro คือความขี้เกียจ แนะนำให้ไปอ่าน Metro Design Languageดูครับ http://en.wikipedia.org/wiki/Metro_(design_language) แวะไปตามลิ้งค์อ้างอิงต่างๆ จะมีอธิบายว่าทำไมเขาถึงเลือก Typography มาใช้ในการออกแบบ Navigation (แต่ก็นั่นแหละ ส่วนตัวผมว่าแนวคิดมันค่อนข้างจะแตกต่างกับ Desktop แบบเดิมๆเยอะทีเดียว มันเลยดูไม่เวิร์ค)

ผมว่า ณ ตอนนี้มันอาจจะดูทุเรศ ซึ่งก็คงต้องใช้เวลา
แต่ก็นั่นแหละ ถ้าไม่มีไอ้คนแหกคอกโผล่ขึ้นมาในประวัติศาสตร์
โลกนี้จะมี innovation ได้ยังไง จริงไหมฮะ?

ชอบตัวนี้เหมือนกันเพราะจอสมัยนี้นี่ widescreen หมดล่ะ ซึ่งพื้นที่ความสูงมันไม่ค่อยจะมียังเอา ribbon มาเบียดอีก

เมนูแบบ zune ข้างบนเท่านั้นคือคำตอบบบบ

แต่พอนึกไปนึกมาคงต้องใช้เวลาอีกสักพักเพราะคนส่วนใหญ่นี่ปรับตัวไม่ทันแหงๆ

Orion Sun, 05/20/2012 - 21:06

In reply to by neizod

minimal คือน้อยแต่ยังสื่อสารได้ชัดเจน หรือใช้งานง่ายครับ ไม่ใช่น้อยอย่างเดียว :D

ผมชอบครับเรียบง่ายดี ขนาด xp,win7 ผมยังปรับธีมเป็นแบบ 98 เลยเพราะไม่งงดี และที่สำคัญไม่ค่อยหน่วงเครื่องด้วย รู้สึก click ปุ๊บปั๊บเร็วดี

blue111 Sun, 05/20/2012 - 22:55

ถึงผมจะชอบ aero ก็เถอะแต่ก็คิดว่าแบบนี้ก็ดีเหมือนกัน เพราะตอนที่ลอง windows8 ครั้งแรก aero กลับเป็นสิ่งที่ทำให้บ่นออกมาเลยว่ามันดูขัดกับ metro มากแบบพออยู่หน้า start มันไปแบบนึงกลับมา desktop มันไปอีกแบบ

แต่ยังไงซะก็คงจะใช้ windows7 ต่อไปอยู่ดีเพราะ winRT สำหรับ PC ธรรมดาไม่มี touchscreen มันดูไม่คุ้มค่าที่จะต้องจ่ายเงินเพื่อไปซื้อ windows8 เลย แต่ถ้าขายแบบ upgrade ราคาถูกก็คงจะคิดดูอีกที... (แต่ไม่เคยเห็น msไทย ขายแบบ upgrade เลยนะเป็นเพราะอะไรเหรอ?)

hisoft Mon, 05/21/2012 - 10:41

In reply to by blue111

+1 มองมาสองสามวันแล้วรู้สึกชินแล้ว - -" ปรับตัวง่ายเป็นกิ้งก่าเลย 555

อารมณ์คล้าย ๆ คนบอก iPhone 4 ออกมาเหลี่ยมแบบนั้นจริงจะไม่ซื้อสินะ

Apple
public://topics-images/apple_webp.png
SCB10X
public://topics-images/347823389_774095087711602_515970870797767330_n_webp.png
Windows 11
public://topics-images/hero-bloom-logo.jpg
Doom
public://topics-images/doom_logo.png
Huawei
public://topics-images/huawei_standard_logo.svg_.png
Threads
public://topics-images/threads-app-logo.svg_.png
Google Keep
public://topics-images/google_keep_2020_logo.svg_.png
Fortnite
public://topics-images/fortnitelogo.svg_.png
Instagram
public://topics-images/instagram_logo_2022.svg_.png
SCB
public://topics-images/9crhwyxv_400x400.jpg
Microsoft
public://topics-images/microsoft_logo.svg_.png
Basecamp
public://topics-images/bwpepdi0_400x400.jpg
Tinder
public://topics-images/hwizi8ny_400x400.jpg
FTC
public://topics-images/seal_of_the_united_states_federal_trade_commission.svg_.png
Pinterest
public://topics-images/pinterest.png
Palantir
public://topics-images/-nzsuc6w_400x400.png
Gemini
public://topics-images/google_gemini_logo.svg__0.png
AIS Business
public://topics-images/logo-business-2021-1.png
PostgreSQL
public://topics-images/images.png
JetBrains
public://topics-images/icx8y2ta_400x400.png
Krungthai
public://topics-images/aam1jxs6_400x400.jpg
Palworld
public://topics-images/mccyhcqf_400x400.jpg
Bill Gates
public://topics-images/bill_gates-september_2024.jpg
VMware
public://topics-images/1nj4i1gp_400x400.jpg
Take-Two Interactive
public://topics-images/0khle7nh_400x400.jpg
OpenAI
public://topics-images/ztsar0jw_400x400.jpg
Thailand
public://topics-images/flag_of_thailand.svg_.png
NVIDIA
public://topics-images/srvczsfq_400x400.jpg
ServiceNow
public://topics-images/ytnrfphe_400x400.png
PS5
public://topics-images/playstation_5_logo_and_wordmark.svg_.png
Klarna
public://topics-images/urcllpjp_400x400.png
Google Play
public://topics-images/play.png
Drupal
public://topics-images/drupal.png