Tags:
Topics: 

เนื่องจากกระทู้นี้ใน Forum ประกอบกับช่วงหลังๆ เราอาจมีสมาชิกหน้าใหม่เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นผมขอถือโอกาสเขียนเรื่องการสนับสนุนมาตรฐานเปิด และจุดยืนของเว็บเราใหม่อีกรอบละกันครับ

Blognone ตั้งขึ้นมาด้วยวัตถุประสงค์ 2 ประการ อย่างแรกคือเป็นเว็บข่าวไอทีแนวใหม่ (จริงๆ ก็ไม่ใหม่เพราะลอก Slashdot มาทั้งดุ้น) เนื้อหากระชับชัดเจนอ่านง่ายไม่ยืดเยื้อ ซึ่งเรื่องนี้สามารถอ่านได้จากหน้า About และ แนวทางการเขียนข่าว

อย่างที่สองคือเป็นตัวอย่างสำหรับการใช้และสนับสนุนเทคโนโลยีและแนวคิดใหม่ๆ ที่เราเห็นว่าเป็นประโยชน์ แต่ไม่ค่อยมีใครใช้หรือรู้จัก เราพยายามจะเป็น proof-of-concept ว่ามันสามารถใช้ได้จริงบนเว็บขนาดกลางๆ (มี PV ประมาณ 4,000 และ UIP ประมาณ 2,000)

รายการเหล่านี้เป็นสิ่งที่ผม ตั้งใจ ใช้กับ Blognone

 • การเขียนเว็บตามมาตรฐาน W3C (มีอยู่ช่วงนึงเคยผ่าน Validate ด้วย) คิดว่าคงไม่ต้องบอกเหตุผลว่าทำไมควรทำตามมาตรฐานนะ
 • ใช้ Character Encoding เป็น Unicode (UTF-8) เพราะจะลดปัญหาการแสดงอักขระหลายภาษาในหน้าเดียว
 • ใช้ Atom Feed แทนที่จะเป็น RSS เนื่องจาก RSS ไม่ได้เป็นมาตรฐานเปิดจริงๆ เหมือน Atom
 • นอกจากตัว Feed เอง ไอคอนก็ใช้ Feed Icons มาตรฐานแบบเดียวกับของ Firefox และ IE7
 • รูปภาพเกือบทั้งหมดในเว็บ ใช้ PNG แทนที่จะเป็น JPEG (PNG เป็นมาตรฐาน W3C)
 • จริงจังเรื่องลิขสิทธิ์ โดยเราเลือกสนับสนุน Creative Commons (เรื่องลิขสิทธิ์ดูในหน้า About)
 • สนับสนุน OpenDocument จะเห็นว่าผมเขียนข่าวเรื่องประเทศต่างๆ ใช้ ODF เยอะมาก ถึงแม้เนื้อหามันจะซ้ำๆ กันทุกประเทศ แต่ก็จะยังเขียนต่อไป เพราะคิดว่า ODF เป็นประโยชน์ต่อประเทศในระยะยาว
 • ออกแบบเว็บโดยเน้น usability และเรากำลังมุ่งจะเป็นเว็บที่สนับสนุนคนพิการ (disability) ในอนาคต

ย้อนกลับมาที่ข้อแรก

จากสถิติตอนที่เขียนนี้ มีคนอ่านประมาณ 60% ที่ใช้ IE6 เข้ามาอ่าน Blognone (เชื่อว่าส่วนใหญ่อาจมาจาก Search Engine) ซึ่งคุณอาจจะสงสัยว่าทำไมเปิดเว็บนี้แล้วเมนูมันบิดๆ เบี้ยวๆ แถมมีแถบสีเหลืองข้างบนหัวไว้หลอกด่าอีก เรื่องนี้อธิบายง่ายๆ ครับ Blognone เขียนเว็บตามมาตรฐานของ W3C ที่ IE6 ทำตามไม่ได้นั่นเอง

ทางเลือกของคุณมีดังนี้

 • ถ้าทนใช้เว็บเละๆ ได้ก็ไม่มีปัญหา
 • ถ้าทนไม่ได้: เปลี่ยนมาใช้เว็บเบราว์เซอร์ที่สนับสนุนมาตรฐาน เช่น Firefox, Opera, Safari หรือแม้แต่ IE7 เอง ซึ่งเป็นวิธีที่เราแนะนำ (และผมไม่เชื่อว่า คนที่เข้ามาอ่านข่าวเทคนิคแบบนี้จะไม่มีปัญญาลง Firefox)
 • ถ้าทนไม่ได้และไม่อยากเปลี่ยน: อาจลองอ่านข่าวผ่าน Feed อย่างเดียว หรือไม่งั้นก็คงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจาก "เลิกอ่าน"

Blognone ไม่ใช่เว็บจับตลาด mass ที่ต้องคอยฟังคนใช้ และไม่มีนายทุนมาคอยกำหนดว่าทิศทางของเว็บควรจะเป็นอย่างไร ดังนั้นเราจึงทำในสิ่งที่เราเชื่อและเห็นว่าทำแล้วมันจะก่อประโยชน์ให้กับประเทศ (ซักนิดนึงก็ยังดี) ขอให้ผู้อ่านเข้าใจจุดยืนนี้ด้วยครับ

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้สิทธิ์ขาดของเว็บจะอยู่ที่ผมกับลิ่วสองคน แต่ Blognone มีแนวทางให้ชุมชนคนอ่าน-คนเขียนมีส่วนร่วมตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ดังนั้นประเด็นไหนที่คุณคิดว่ามันไม่ดีก็สามารถบอกเขียนไว้ตรงนี้ได้อยู่แล้ว อันไหนที่ผมคิดว่าควรแก้ ก็จะแก้ให้ทันที อันไหนไม่สามารถทำได้ก็จะแถลงแบบนี้เป็นครั้งๆ ไป แต่ถ้างุบงิบอยู่ในใจ ไม่บอกว่ามันไม่ดีตรงไหน ก็ไม่มีใครแก้นะครับ

อัพเดต

ลืมบอกไปว่าตารางกำหนดการงาน BTD 2.0 จะเป็น OpenDocument แน่นอน!!!

Get latest news from Blognone

Comments

By: plynoi
WriterAndroidUbuntu
on 5 September 2006 - 13:00 #9349

รับทราบครับ

ว่าแต่ "การเขียนเว็บตามมาตรฐาน W3C (มีอยู่ช่วงนึงเคยผ่าน Validate ด้วย)" แสดงว่าตอนนี้ไม่ผ่านแล้ว ^ ^

By: mk
FounderAndroid
on 5 September 2006 - 13:20 #9351
mk's picture

ตะกี้ตอบใน IM ไปแล้วตอบใหม่ละกัน

จะเป็นพวกการเขียนแท็ก <br/> ที่ต้องใส่ / เสมอ หรือใส่ <li> ก็ต้องมี </li> เสมอ อะไรพวกนี้ ที่มันจะต้องไปอิงกับคนเขียนข่าว (ซึ่งมีหลายคน)

พวกนี้ไม่ซีเรียสมาก เลยหยวนๆ

By: sirn
WriteriPhone
on 5 September 2006 - 13:45 #9352

จะเป็นพวกการเขียนแท็ก <br/> ที่ต้องใส่ / เสมอ หรือใส่ <li> ก็ต้องมี </li> เสมอ อะไรพวกนี้ ที่มันจะต้องไปอิงกับคนเขียนข่าว (ซึ่งมีหลายคน)

น่าจะลง Textfilter (Textile/Markdown) แทนใช้ HTML ตรงๆ นะครับ

By: DrRider
WriterAndroid
on 5 September 2006 - 14:35 #9360
DrRider's picture

หลายคนอาจมีปัญหาเมื่อบริษัทไม่อนุญาตให้ลงโปรแกรมอย่างอื่นลงบนเครื่องของบริษัทน่ะสิ นอกจากจะไปล็อบบี้ฝ่าย IT ให้ ลง Firefox เป็น default ซะ เอิ้ก


We need to learn to forgive but not forget...

By: 9AuM on 5 September 2006 - 14:49 #9365

รู้สึกว่าพอมีประเด็นแตะเรื่อง IE6 เมื่อไรจะต้องบอกกล่าวกันใหญ่โตแบบนี้ทุกที คุณ mk และ คุณ lew ค่อยๆอ่านและพิจารณามุมมองของผมด้วยละกันครับ

โดยส่วนตัวทั้งในงาน ที่บ้าน งานอดิเรก ร้อยละ 90 ผมใช้ Firefox เป็นหลักครับ ทั้งบน Windows และ Linux ตามโอกาสเหมาะ

ผมไม่แปลกแยกหรือขัดแย้งในความตั้งใจในทุกๆข้อที่ทำให้เกิด Blognone ขึ้นมา ออกจะภูมิใจที่มีโอกาสได้เป็นส่วนร่วมเล็กๆ ของ Blognone ด้วยซ้ำ (สงสัยเป็น Link ที่ถูกลืม -__- ว่าผมช่วยทำ PDA Version)

เหตุที่ผมขอเรียงร้องสิทธิ ;) ให้กับเหล่าผู้ใช้ IE6 นั้นเพราะผมรู้สึกว่า ผมน้อยใจแทนคนเหล่านั้น -__-

ผู้ใช้ที่เป็น ผู้ "ใช้" จริงๆคงทำหน้างงๆ "อะไรไม่ได้มาตรฐานหว่า? แกเมนูเพี้ยนแบบนี้แล้วโทษโน้นโทษนี่"

ผู้ใช้ในหน่วยงานหรือองค์กรเค้าอยู่ในฐานะที่มีสิทธิเลือกหรือเปล่า ? ในเมื่อ admin ปัญญาอ่อนประจำบริษัท ไม่ให้ลง Software ใดๆ แม้แต่ Freeware -__-

สิ่งที่ผมบอกกล่าวมาเพื่ออะไรหรือครับ ? ในเมื่อตัวผมไม่ได้เดือดร้อน ? ในเมื่อผมก็มีความสุขกับการอ่านบทความดีๆ ที่คุณทั้งสองและเพื่อนๆช่วยกัน Post ?

ผมแค่อยากเห็น Blognone งดงามทุกๆสายตาของผู้คนอื่นๆ ไม่ว่ามันจะถูกแสดงผลผ่าน Browser ใดๆก็ตาม

ผิดด้วยหรือ ??

จริงอยู่มาตรฐานใดๆในโลกควรเดินและปฎิบัติตามผมไม่เถียง ทุกวันนี้ก็ปวดหัวกับมาตรฐานของ IE6 ตลอดล่ะครับ

แต่ผมก็ยังภูมิใจและยังพอใจที่จะทำ Web ให้สนับสนุนมันอยู่ เพราะผมอยากให้งานของผม งดงามในทุกๆ Browser ที่แสดงผล - มันไม่จำเป็นต้องตามมาตรฐานใดๆ - มันไม่จำเป็นต้อง Coding สวยๆ

หวังว่าคุณ mk และ คุณ lew จะเข้าใจในมุมมองของผมบ้างนะครับ ขอบคุณที่อ่านมาจนจบ และขอโทษด้วยถ้าบางคำพูดทำให้รู้สึกไม่สบายใจ ทั้งนี้ทั้งนั้น เพราะรัก Blognone น่ะครับ ;)

By: lew
FounderJusci&#039;s WriterMEconomicsAndroid
on 5 September 2006 - 14:58 #9368
lew's picture

DrRider - อันนั้นต้องไปกดดันฝ่าย IT กันเองครับ (ดีเลยช่วยเพิ่มปริมาณผู้ใช้ Firefox) แต่ถ้ากดดันไม่สำเร็จ เวลาอยู่ที่ทำงานก็ต้องทนๆ กันไปหน่อยล่ะครับ ------ LewCPE


lewcpe.com, @public_lewcpe

By: lew
FounderJusci&#039;s WriterMEconomicsAndroid
on 5 September 2006 - 15:21 #9369
lew's picture

9AuM - ผมพอจะเข้าใจนะครับ ส่วนตัวผมเองก็เคยมีความเห็นในเรื่องนี้อยู่บ้าง แต่ประเด็นหนึ่งอย่างที่ mk บอกไปข้างต้น เราเชื่อว่าผู้อ่าน Blognone ส่วนใหญ่ (ถ้าไม่ใช่เกือบทั้งหมด) ไม่ใช่แค่ผู้ใช้ ที่เป็นเพียงผู้ใช้ธรรมดาครับ

มันเป็นความเชื่อของผมกับ mk น่ะครับ ตรงนี้ผมเองคงไม่ได้ไปพิสูจน์อะไร หรือทำแบบสำรวจอะไรจริงจัง

ด้วยความเชื่อที่ว่าคนอ่าน Blognone ไม่ใช่คนที่จะหา Firefox หรือ IE7 มาลงไม่ได้ ผมจึงขอใช้สิทธิที่ผมลงแรงทำเว็บมากดดันให้เกิดความเปลี่ยนแปลงตรงนี้ครับ เราเริ่มจากกลุ่ม geek ที่อ่านเว็บเรานี่ล่ะ

สมมติว่าแชมป์มาคุยกับผมว่าจะใช้ธีมที่ IE6 เรนเดอร์แล้วเจ๊งบน exteen.com ผมก็คงไม่เห็นด้วย เพราะเว็บที่ mass มากๆ ประกอบไปด้วยผู้ใช้ตั้งแต่ระดับ Developer ไปยัน End User อย่างนั้นยังไม่พร้อมกับการเปลี่ยนแปลง ธีมบนเว็บส่วนตัวผมเองผมก็กังวลครับ ว่า IE จะเรนเดอร์อย่างไร

การเปลี่ยนแปลงมันอาจะเจ็บปวดบ้างครับ แต่ผมเชื่อว่ามันมีผลดีในระยะยาว

เรื่องหนึ่งที่ทำให้ผมเชื่อในมาตรฐานเปิด คือผมเชื่อว่าการที่ผมโพสอะไรไว้ในอินเทอร์เน็ต มันเป็นไปได้ที่มันจะมีคนเก็บเอาไว้อีกนานเท่านาน เช่น Archive.org ก็เป็นตัวอย่างหนึ่ง ผมอยากให้เว็บนี้เปิดและเรนเดอร์ได้อย่างถูกต้อง เมื่ออีกสิบ ยี่สิบ หรือห้าสิบปีข้างหน้าผมกลับมาดูครับ การที่ผมแฮกเพื่อให้วันนี้เว็บของผมเรนเดอร์ได้ถูกต้อง และผมเชื่อว่าตรงนี้สำคัญกว่าการที่ัวันนี้เว็บของผมจะถูกเรนเดรอ์ได้ถูกต้องด้วยการ "แฮก" เสียอีก

เรื่องของ admin ในหน่วยงาน ผมว่าวันหนึ่งแล้วเมื่อ geek จำนวนมากใช้กันแต่ Firefox เราคงได้เห็นการเปลี่ยนแปลงนี้ในเร็ววันครับ ------ LewCPE


lewcpe.com, @public_lewcpe

By: thep
Writer
on 5 September 2006 - 15:24 #9370

ดีใจที่มีเว็บที่มีอุดมการณ์แบบนี้ในประเทศ ความจริงแล้ว เราต้องการปริมาณของแนวร่วมที่มากกว่านี้ด้วยซ้ำ เพื่อทำให้เกิดความตระหนักของสังคมอินเทอร์เน็ตในปัญหาที่เรื้อรังมานาน แทนที่จะปล่อยให้สิ่งที่ถูกต้องกลายเป็นเสียงส่วนน้อย ที่ถูกมาเฟียข่มขู่ด้วยส่วนแบ่งตลาดอยู่ร่ำไป

By: mk
FounderAndroid
on 5 September 2006 - 15:37 #9371
mk's picture

ผมดีใจด้วยซ้ำนะครับ ที่มีความเห็นของคุณ 9AuM ไม่ได้โกรธอะไรเลยนะ อยากให้มีคนแบบนี้เยอะๆ ประเทศคงเจริญ

ผมเชื่อว่าความคิดเห็นยิ่งเยอะ ยิ่งแตกต่าง ยิ่งหลากหลายยิ่งดี บางเรื่องเราอาจมีความเห็นไม่ตรงกัน แต่ก็อยากให้แสดงออกมา อย่าไปมุบมิบเก็บไว้อย่างที่เขียนไป อย่างน้อยผมก็ได้รู้ว่ามีความคิดแบบคุณ 9AuM อยู่ ไม่ใช่ว่าผมคิดเองเออเองอย่างเดียว

แต่เรื่องนี้ ผมไม่เห็นด้วยกับการเรียกร้องสิทธิ์ให้ "ผู้ใช้" เหล่านั้นครับ

มันกลับกัน

ผู้ใช้เองนั่นแหละ ควรจะต้องเป็นฝ่ายที่เรียกร้องสิทธิ์ของตัวเอง (ไปยังแอดมิน) ต่างหาก ถ้าผู้ใช้ไม่เรียกร้อง แอดมินก็ไม่มีทางรู้เรื่อง ผมหวังว่าการที่ Blognone ติดตลาดมาพอสมควร คงจะพอมีน้ำหนักให้ผู้ใช้/ผู้อ่านเหล่านั้นเรียกร้องสิ่งที่พวกเค้าสมควรได้ (สิทธิ์ในการเลือกใช้ซอฟต์แวร์ที่เหมาะสม) เพื่อเข้ามาอ่าน Blognone นั่นเอง

เหมือนที่คุณเทพว่าไว้ ถ้ามัวแต่กลัว งุบหงิบหมุมหมิม มันก็จะโดนมาเฟียขู่ด้วยส่วนแบ่งตลาดอยู่ร่ำไป

ขอบคุณคุณ 9AuM ที่ติดตามมาตลอด และเรื่อง PDA นั้นไม่มีทางลืมหรอกครับ :D

By: anonymous2@temp... on 22 June 2007 - 16:44 #25370 Reply to:9371

แอดมินก็ไม่มีทางรู้เรื่อง ผมหวังว่าการที่ Blognone ติดตลาดมาพอสมควร คงจะพอมีน้ำหนักให้ผู้ใช้/ผู้อ่านเหล่านั้นเรียกร้องสิ่งที่พวกเค้าสมควรได้

อันนี้ ก็ คล้ายกับการข่มขู่ด้วยส่วนแบ่งตลาด (ที่ blognone ติดตลาด) ปะ?

-- อานนท์

By: kamthorn
ContributorAndroidUbuntu
on 5 September 2006 - 16:02 #9373

ขอแย้งความเห็นคุณ 9AuM

 • User ไม่มีทางเลือก มีแต่ IE ให้ใช้ ไม่มี Firefox เพราะ admin ไม่ลงให้/ห้ามไม่ให้ลงโปรแกรมแปลกปลอม --> ก็นี่แหละครับถึงต้องมีแคมเปญ Spread Firefox สิ่งที่ blognone ทำคือ ทำให้ชาว IT ทั้งหลายตระหนักถึงความสำคัญของมาตรฐาน
 • มันไม่จำเป็นต้องตามมาตรฐานใดๆ --> ตรงกันข้าม มาตรฐานเป็นสิ่งจำเป็นยิ่งครับ สิ่งที่ไม่เป็นมาตรฐานมันจะไม่ยั่งยืนครับ สิ่งที่คุณทำอาจจะต้องรื้อทำใหม่หมด เมื่อ IE7 ซึ่ง "ค่อนข้าง" เข้าใกล้มาตรฐานมากขึ้นออกมา
 • มันไม่จำเป็นต้อง Coding สวยๆ --> อันนี้ไม่ได้เห็นแย้งอะไร ถ้า code ไม่สวย แต่อยู่ในมาตรฐาน :-D แต่ถ้าทำให้สวยได้ก็จะง่ายต่อการปรับปรุงในอนาคตนะครับ

ผมคิดว่าผมเข้าใจสิ่งที่ blognone ทำ blognone เลือกที่จะยืนอยู่ข้าง "มาตรฐาน" จึงเลือกจัดเลย์เอาท์ของเว็บตามมาตรฐาน แม้ว่าการเลือกใช้วิธี "compatible" กับทุกบราวเซอร์ จะเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ แต่นั่นก็จะจำกัดการใช้ฟีเจอร์ดีๆ ในมาตรฐานที่ถูกต้องไป (อันนี้ผมก็เคยมีประสบการณ์การออกแบบหน้าเว็บ อุตส่าห์เปิด W3C เขียน HTML กับ CSS อย่างงาม ทดสอบบน Firefox เพราะใช้ลินุกซ์ ไม่มี IE ให้ลอง วันต่อมามาลองเครื่อง windows ที่ออฟฟิศ แทบหงายหลัง ต้องกลับไปรื้อใหม่หมด ถึงได้เข้าใจว่า IE 6.0 มัน support CSS น้อยมากๆ) อีกประการคงเป็นการจงใจให้เห็นข้อแตกต่างของสิ่งที่ถูกต้อง กับไม่ถูกต้องตามมาตรฐาน


-- blog

By: anonymous2@temp... on 22 June 2007 - 16:54 #25372 Reply to:9373

แล้วมันมี feature บางอันของ w3c ที่ firefox ยังไม่ implement (หรือ implement ยังมี bug) รึเปล่าครับ? ถ้ามี, แล้ว feature นั้นเป็น feature ดีๆ, ควรจะเอามาใช้เลย รึเปล่าครับ? ทั้งๆ ที่ firefox ก็ยัง implement ได้ไม่หมด.

มีตัวอย่าง ของ กรณี iso C++, มีมาตรฐานของการ export template ออกมา 10 ปีแล้ว, เข้าใจว่า gcc ก็ยังไม่สามารถ implement feature นั้นได้. (มี proprietary compiler ตัวนึงทำได้แล้ว, หลังออก standard มาได้ 5 ปี) การ export template เป็นสิ่งที่ดีมากๆ, ควรสนับสนุนด้วยการใช้ feature นี้ให้มากๆ, เพื่อให้เห็นความแตกต่างว่า gcc ไม่สามารถ compile program นี้ได้, ทั้งที่ program ก็เขียนตาม standard. เพื่อ กดดันให้ gcc ทำตาม standard รึเปล่าครับ.

-- อานนท์

By: mehnba on 5 September 2006 - 16:53 #9376

พยายามทำตัวให้มีมาตรฐานอยู่ครับ ตอนนี้ก็ใช้ firefox 100% พยายามใช้ openoffice ถ้าไม่ใช่งานที่ทำงาน แต่พยายามย้ายไปใช้ linux ไม่ได้ซะที ต่อเน็ตเข้าทรูไม่เป็น

By: keng
WriteriPhoneAndroidIn Love
on 5 September 2006 - 17:36 #9378
keng's picture

เข้าใจทั้งสองข้างครับ

แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญในการที่จะรณรงค์การใช้มาตรฐานนั้นคือต้องชี้ให้ "ผู้ใช้" เห็นว่า มาตรฐานไม่ใช่ "แฟชั่น" แต่เป็น "ความจำเป็น"

By: ม่อน on 5 September 2006 - 17:38 #9379

เข้าใจ 9Aum นะ แต่ผมเข้าใจมุมมองของ Blognone ว่า ไม่ได้ง้อให้ใครมาอ่าน การที่ เรากำหนดมาตรฐานเำพื่อเป็นแบบแผนให้เราอยู่ในกรอบ ไม่ใช่ว่าเออออ กันตาม พฤติกรรมคนส่วนใหญ่ สังคมก็จะไม่มีระเบียบ จะกลายว่า IE คือ กฏหมู่ที่คนกลุ่มหนึ่งตั้งขึ้น อยู่เหนือ กฏหมาย ก็คือ มาตรฐานW3C

หรือในมุมมองคนอื่น อาจจะมองว่ามาตรฐาน W3C เป็นมาตรฐานแหกคอก ที่ตั้งขัดกับ พฤติกรรมคนส่วนมาก ก็ได้ แล้วแต่จะคิด แต่ผมเคารพ ในความคิดเห็นของคนในนี้

By: Patrickz
WriterSymbian
on 5 September 2006 - 17:59 #9383

ผมใช้สอง browser ครับ ผมเป็นกลาง ไม่ยึดติด IE6 ไม่ได้พัฒนามานานแล้ว หวังว่า IE7 จะเปลี่ยนแนวคิด เข้าข้างตัวเอง หันเข้าหา มาตราฐานกลางกันมากขึ้น...


Patrickz's blog|
linkedin

By: xinexo on 5 September 2006 - 18:00 #9384

นานาจิตตัง ครับ เรื่องนี้ อย่าเถียงกันเลยนะ ชาวบลอคโน้น

เอางี้สิ คุณ mk กับคุณ Lew ก็ทำเวบให้สามารถอ่านได้ทั้งสองค่าย แต่ถ้าเข้าจาก ie ก็ให้มีขึ้นด้านบนเหมือนเดิมแนะนำว่าควรใช้ Firefox เถอะ อะไรประมาณนั้น

คนอื่นเข้ามาอ่านที่ใช้ ie ก็จะได้เห็นเวบสวยๆ แล้วก็ได้เห็นข้อความด้วย ถือเป็นการสนับสนุนมาตรฐานเปิด แต่หน้าเวบก็ไม่เสียหายถ้าเข้าจากมาตรฐานอื่นๆ

-------------------------------------------------------- เวบของเค้า...และเพินที่เค้ารัก www.mooling.com

By: HaMoo on 5 September 2006 - 18:07 #9385
HaMoo's picture

ส่วนตัวผมเอง ก็ไม่ใช่้เซียน Programming แค่ถูไถไป แต่ผมเองก็สนับสนุนการเป็นมาตรฐานนะคับ.. ผมมองว่าในอนาคตหากมีการเปลี่ยนแปลง ตัวที่เป็นมาตรฐานจะปรับเปลี่ยนตามได้ง่ายกว่า หรือไม่ต้องปรับเปลี่ยนเลย แต่ตัวที่ไม่ใช่มาตรฐานคงต้องรื้อใหม่หมด

ตอนนี้ผมเองก็พยายามไปแก้งานที่ผ่านๆมาให้เป็นไปตามมาตรฐานให้หมด

By: kamthorn
ContributorAndroidUbuntu
on 5 September 2006 - 18:12 #9387

ให้ตายสิ ตั้งแต่รู้จัก blognone มา พึ่งเคยลองเปิด blognone ด้วย IE6 เพราะประเด็นในบล็อกนี้แหละ คือปกติเปิดด้วย Firefox อยู่แล้วเพราะใช้ลินุกซ์ และอาทิตย์ที่แล้วก็เปิดด้วย IE7 เพราะทดลอง vista pre-rc1 ซึ่งก็ดูสวยงามดี (อ่อ นอกจากนั้นก็เปิดอ่าน feed จากมือถือ)

ผลคือ พึ่งรู้ว่าเปิดด้วย IE6 มันน่าเกลียดจริงๆ :-P เมนูหล่นไปอยู่ข้างล่างเฉยเลย ตะแรกคิดว่าแค่ บิดเบี้ยวเล็กน้อยเสียอีก -- ก็ไม่ได้มีประเด็นอะไร แค่บอกให้ทราบว่าพึ่งเห็น


-- blog

By: bow_der_kleine
WriterAndroidUbuntu
on 5 September 2006 - 18:55 #9389
bow_der_kleine's picture

ผมเข้าใจคุณ 9Aum ครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเด็นการเปิดโอกาสให้ EndUser ได้อ่านเวบ blognone โดยหน้าตาไม่บูดเบี้ยว และผมคิดว่ามันเป็นประเด็นที่สำคัญมาก ๆ ด้วยครับ

แต่ผมไม่เห็นด้วยครับ

ผมคิดว่าเราไม่ควรเอาใจ EndUser มากเกินไปครับ และเป็นเรื่องที่ดีครับ ที่คนเขียนโปรแกรมจะมีสารบางอย่างส่งไปบอกคนเหล่านี้ ว่าหากไม่ได้มาตรฐานมันไม่ดีอย่างไร ในความคิดผม การกระทำของ blognone จึงเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องที่ดีอย่างหนึ่งครับ ไม่อย่างนั้นแล้วประเทศไทยก็เป็นประเทศที่ไม่มีมาตรฐานไปเรื่อย ๆ ไม่เฉพาะมาตรฐานตามฝรั่งครับ มาตรฐานของตัวเองก็ไม่มี

หากไม่อยากเปลี่ยนแปลง ก็ไม่ต้องถามหาชีวิตที่ดีกว่าครับ

By: wiennat
Writer
on 5 September 2006 - 22:11 #9391

ไม่ต้องคิดมากหรอกครับเรื่อง IE 6 เพราะเดี๋ยว 7 มา ผู้ใช้ 6 ก็คงหดหาย แต่ผมเห็นด้วยที่จะทำให้ browser ทั้งหลายดูแล้วออกมาคล้ายกันครับ


onedd.net

By: wd on 5 September 2006 - 22:38 #9394

รโชหรณัง - ทุกสิ่งทุกอย่างมีข้อบกพร่องทั้งสิ้น

เห็นด้วยว่าควรให้ออกมาพอดูได้น่ะครับ เมื่อสักครู่ลองแกะธีม k2 ดู ปรากฎว่า ธีมต้นฉบับก็เต็มไปด้วยโค๊ดที่แฮคให้สามารถดูผ่าน IE ได้ ไหน ๆ ก็ลองแล้ว ผมเลยลองแฮคธีมของ blognone ต่ออีกหน่อย ได้ความว่า ถ้าจะให้ดูผ่าน IE แบบพอดูได้ ต้องแก้สไตล์ชีตดังนี้ครับ

...

#page {
  background: #FBFBFB;
  text-align: left;
  margin: 0 auto;
  padding: 0px 0 0px;
  position: relative;
  /* The entire template's width is set in this class. */
  width: 80%;
  /* _width: 740px; */
  _width: 780px;
  border: 1px solid #ccc;
  border-top: none;
  }

...

.primary {
  /*width: 500px;*/
  _width: 500px; /* IE Hack */
  width: 65%;
  float: left;
  /* padding: 20px 40px 10px 10px;
  margin: 0 20px 0 30px; */
  padding: 20px 0px 10px 0px;
  margin: 0 0px 0 30px;
  }

div.secondary {
  font: 1em/1.5em Tahoma, 'Lucida Grande', Verdana, Arial, Sans-Serif;
  /* padding: 10px 0;
  margin: 0 0 20px 77%;
  width: 22%; */
  padding: 10px 0;
  margin: 0 0 20px 74%;
  width: 24%;
  color: #666;
  position: relative;
  /* The following are IE Fixes */
  _margin-left: 0;
  _margin-right: -3%;
  _width: 26%; 
  }

...

ผมทดสอบด้วย IE 5.5 บนอูบุนตู dapper มีอาการล้นขอบขวาเล็กน้อย แต่พอดูได้ครับ

By: kamthorn
ContributorAndroidUbuntu
on 5 September 2006 - 23:11 #9397 Reply to:9394

ผมว่า blognone น่าจะรับ patch นี้ไว้พิจารณานะครับ

-- lucky 7


-- blog

By: nitiwit
Android
on 5 September 2006 - 22:40 #9395

ใช้ IE7 Beta ดูได้สวยงามดีครับ ส่วนเรื่อง Spread Firefox ก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของ Web ไม่ได้ใช้ Firefox เพราะว่าภาษาไทยตัดคำก็ไม่ดี มี Version ใหม่ก็ต้องรอ Load ที่ท่าน ๆ Build รวมตัดคำเข้าไปแล้ว ไม่สะดวกเป็นอย่างยิ่ง

By: lew
FounderJusci&#039;s WriterMEconomicsAndroid
on 5 September 2006 - 23:54 #9399
lew's picture

wd - ทดสอบ patch นี้กับ IE7 นึยังครับ?

มีอีกหลายประเด็น เช่นว่า patch นี้ผ่าน w3c validator รึเปล่า แล้ว browser อื่นๆ มีการทดสอบเป็นวงกว้างเพียงใด ฯลฯ ------ LewCPE


lewcpe.com, @public_lewcpe

By: wd on 6 September 2006 - 00:44 #9402

เอ่อ คือยังไม่มี IE7 ให้ใช้เลยครับ ส่วนใหญ่ใช้บนลินุกส์น่ะครับ บน dapper ลง IE ไว้ 3 รุ่น แต่ที่อ่านภาษาไทยได้ เป็นรุ่น 5.5 ก็เลยทดสอบแค่ 5.5 น่ะครับ เดี๋ยวจะลองขวนขวายหา IE7 มาใช้อีกทีครับ

ส่วนแพตช์ ผมแก้แค่ตัวเลขน่ะครับ ไม่ได้ลงลึกเลย ( ทราบดีว่าเล่นกับ IE ยากสุด ๆ )

เทคนิคที่พอจำได้คือ IE ไม่ชอบเปอร์เซนต์ ควรใช้เป็น fixed px มากกว่า

By: wildseed on 6 September 2006 - 02:11 #9405

สนับสนุน open standard เป็นเรื่องดีครับ แต่ก็ต้อง open mind ด้วยนะครับ ยอมรับความแตกต่าง ผมอยากให้ blognone ใจดีกว่านี้

By: veer
Windows PhoneUbuntu
on 6 September 2006 - 12:14 #9425 Reply to:9405
veer's picture

wildseed: คนทำ blognone อาจจะ open mind แต่ว่า จงใจที่จะ *ใจร้าย* โดยมีวาระซ่อนแร้นที่ต้องการจะแสดงให้เห็นว่า open standard คืออะไร IE เขียนมาตรงกับ W3C แค่ไหน

ซึ่งผมมองว่าประสบความสำเร็จ เพราะว่าอย่างน้อยๆ ก็ได้มาเถียงกัน หลายคนก็คิดเรื่องพวกนี้มากขึ้น

สมมุติว่ามันใช้กับ IE6 แบบเนียนๆ มันก็จะไม่มีประเด็นพวกนี้ ก็อาจจะมีคนลั้นลาลั้นลา ไม่รู้ว่ามีอะไรเกิดขึ้น

ผมมองเรื่องนี้เหมือนแม่ค้าขายของปิดฟุตบาท คนต้องไปเดินในถนน ทั้งๆ ที่รู้ว่ามันผิด คน open mind หลายๆ คนสามารถหลบแม่ค้าไปเดินเบียดกับรถแทนได้ ถ้าไม่มีคนใจร้ายบ้างทางเดินก็คงเป็นที่ขายของอย่างถาวรต่อไป คนใจร้ายก็อาจจะช่วยอะไรไม่ได้ แต่อย่างน้อยก็มีหวัง

บางทีเราอาจจะเรียกการแกล้งใจร้ายนี้ว่า social movement?

By: deans4j on 6 September 2006 - 02:22 #9406

ยาววุ้ย อ่านไม่ทัีน มาแปะไว้ก่อน

By: lew
FounderJusci&#039;s WriterMEconomicsAndroid
on 6 September 2006 - 02:43 #9407
lew's picture

wildseed - ความใจดีเนี่ยมันเป็นค่า relative ของแต่ละคนนะครับ

อาจจะเป็นเพราะพวกเรา "ชาชิน" ว่า IE เป็นเว็บบราวเซอร์ที่เข้าได้ทุกเว็บไปแล้วรึเปล่า เลยมองว่าการที่เว็บหนึ่งๆ จะแสดงผลใน IE ได้ไม่ดีกลายเป็นความ "ใจร้าย" ไป

ผมเคยพูดถึงนโยบายส่วนนี้ไปก่อนหน้านี้แล้วว่า จะไม่มีวันที่ใครก็ตามเข้า Blognone ด้วย IE แล้วถูกหน้า Splash เพี๊ยนๆ มากั้นว่า เว็บนี้แสดงผลได้ดีกับ XXXFox กรุณาดาวน์โหลดเพื่อเข้าชมเว็บ แล้วไม่ยอมให้เข้าถึงเนื้อหากันดื้อๆ จะไม่มีฟังก์ชั่นใดๆ ที่ถูกแบ่งแยกบราวเซอร์อย่างจงใจเช่นเว็บหลายๆ แห่ง

ผมมองว่านั่นเป็นความใจดีของผมครับ

เว็บไทยจำนวนมากมายที่สร้างไม่เข้ากับมาตรฐาน ไม่สามารถใช้งานได้ถ้าคุณไ่ม่ใช้บราวเซอร์ตามที่เว็บมาสเตอร์ต้องการ หรือไม่ยอมลงปลั๊กอินบางอย่าง น่าแปลกที่ผมกลับเห็นกระแสเรียกร้องให้ Blognone ซัพพอร์ต IE อย่างถูกต้องมากกว่ากระแสเรียกร้องเว็บเหล่านั้นให้ทำตัวเปิดกว้าง

เรากำลังอยู่ในยุคใช้กระแสหมู่มากกันเกินไปรึเปล่าครับ เราเริ่มมองว่าอนาธิปไตยของคนหมู่มากกลายเป็นประชาธิปไตยกันไปแล้วหรือ? ------ LewCPE


lewcpe.com, @public_lewcpe

By: veer
Windows PhoneUbuntu
on 6 September 2006 - 11:58 #9424 Reply to:9407
veer's picture

ผมไม่แน่ใจว่าสาวก IE สาวก MS สาวกกระแสหลักทั่วไป จะเป็นนักอนาธิปัติ?

ส่วนมากน่าจะออกแนว สุขนิยม ? เพราะมุ่งความสนใจไปที่ความสุขที่สัมผัสได้ง่ายๆ ผสมกับอำนาจนิยม ที่เชื่อว่าไม่มีใครสามารถแข็งข้อกับ MS ได้ activist ที่หาญมาต่อกรก็จะพ่ายแพ้ในที่สุด lol

By: Kerberos
AndroidRed HatUbuntuWindows
on 6 September 2006 - 03:08 #9408
Kerberos's picture

--wildseed ถ้าวันไหนคุณเข้าเว็บที่เขาบล็อกเบราเซอร์ IE ไม่ให้เข้าได้เลย แล้วคุณจะเข้าใจความรู้สึกของคนที่ใช้ firefox ที่โดนบังคับให้ต้อง "โกหก" เพื่อให้เข้าบางเว็บได้ แล้วแบบนี้จะเรียกเว็บพวกนั้นว่าใจร้ายกว่าได้ไหมครับ

By: ipats
ContributorNOOBIn Love
on 8 September 2006 - 02:22 #9508 Reply to:9408

อ่านแล้วนึกถึงตอนที่ผมต้องรัน IE มาเพื่อเปิดเว็บบางเว็บ - -"


iPAtS

By: anonymous2@temp... on 22 June 2007 - 17:45 #25374 Reply to:9408

Kerberos: เขาไม่ได้บอกว่า ใครใจร้ายกว่ากัน รึเปล่า? แต่ อยากให้ blognone ใจดี เป็นที่สุด?

-- อานนท์

By: wildseed on 6 September 2006 - 04:58 #9412

#lew #Kerberos

ผมไม่ได้บอกว่าใครใจร้ายเลยครับ "กว่า" ที่ผมใส่ไปหมายถึงผมยินดีและซาบซึ้งกับความใจดี แต่ต้องการมากขึ้น เป็นข้อเรียกร้อง เป็นกิเลสโดยส่วนตัว ไม่มีข้อแม้ ไม่กระแนะกระแหน ไม่เสียดสี ผมจริงใจ ผมขอโทษที่ทำให้เข้าใจผิด

ผมเห็นและเข้าใจความตั้งใจอันดีของ blognone แต่ในเมื่อคุณ wd post วิธีแก้ได้อย่างรวดเร็วและง่ายจัง ก็ชวนให้เกิดความอยากว่าท่าจะดีถ้าจะช่วยแก้ตามนั้น

ผมก็ใช้ FF (ไม่ใช้ IE ในชิวิตประจำวัน) ทำweb อ้างอิง standard แต่ผมก็ happy มากกว่าได้ทำให้ web แสดงได้ทั้ง IE FF และอื่นๆ(ลำบากแต่ก็ happy) อยากให้ blognone happy แบบผมบ้าง

By: iannnnn
WriterAndroid
on 6 September 2006 - 05:07 #9413
iannnnn's picture

การเมือง กีฬา ศาสนา และบราวเซอร์

By: bow_der_kleine
WriterAndroidUbuntu
on 6 September 2006 - 05:59 #9415
bow_der_kleine's picture

คล้าย ๆ ของคุณ iannnnn ครับ การเมือง มาตรฐาน คนไทย และ ไออี แต่อันนี้มือกฏหมายและการเมืองประจำเวบผมเขียนครับ อ่านแล้วจะรู้ครับว่า บราวเซอร์กับการเมืองไทยเกี่ยวกันยังไง

By: deans4j on 6 September 2006 - 06:04 #9416

ผมเชื่อว่า จุดยืนของ Blognone เป็นอย่างนี้ดีแล้ว เพราะ Blognone เลือกที่จะเอียงมาเสมอ และคนอ่านก็เป็นกลุ่มก้อนคน IT ที่เข้าใจจุดยืนนี้ได้ไม่ยาก

ใช่ครับเราควรจัดการงานให้เป็น user-centric แต่ทุกอย่างก็ต้องมีมาตรฐานด้วยถึงจะสอดคล้องกัน ซึ่ง Blognone ก็ทำแล้วในทั้งสองส่วน

lew, mk เป็นเจ้าของ web นี้โดยสมบูรณ์ มีสิทธิเต็มที่ในการเลือกจะทำหรือไม่ทำสิ่งใดตามต้องการ

สำหรับผู้ใช้ IE ตามบ้านคงไม่มีปัญหาอะไร เพราะมีสิทธิ์อำนาจเต็มที่ สามารถหา FF, Opera, Safari มาลงได้ไม่ยากเย็น สำหรับ FF เรื่องตัดคำภาษาไทยเดี๋ยวนี้เป็น extension ลงง่ายกว่าเดิมเยอะ

ส่วนผู้ใช้ในองค์กรที่มีสิทธิ์จำกัดในการลง/ใช้ซอฟต์แวร์ คุณมีทางเลือกไม่มากนัก - ใช้สิทธิ์และเรียกร้องตามหน้าที่ที่คุณมีอย่างสงบไม่ใช้ความรุนแรง - บ่นคนเดียว แล้วไม่ทำอะไร รอสักวัน ทุกคนบนโลกนี้จะเข้าใจคุณ

วันนี้คุณใช้สิทธิ์เต็มสิทธิ์ของคุณหรือยัง?

By: plynoi
WriterAndroidUbuntu
on 6 September 2006 - 08:15 #9417

iannnnn : การเมือง กีฬา ศาสนา บราวเซอร์และคอมไพล์เลอร์ :P

โดยส่วนตัวผมคิดว่าการตามมาตราฐานเป็นเรื่องดีครับ แม้คนทั้งโลกจะไม่ทำตามมันเลย เพราะถ้าทำทุกอย่างที่คนหมู่มากแห่ตามกันก็จบเห่สิครับ

By: DrRider
WriterAndroid
on 6 September 2006 - 08:45 #9420
DrRider's picture

ยังงี้จะเริ่มเรียกว่าเราเป็น zealot กับมาตรฐานหรือเปล่านะเนี่ย (อย่าคิดมากนา... ล้อเล่น)

ผมเองก็คิดว่ามาตรฐานเป็นอะไรที่ควรยึดถือ (อย่างน้อยก็ซักช่วงนึงก่อนที่มันจะเปลี่ยน) เพื่อให้การทำงานด้วยกันเกิดประสิทธิภาพครับ แต่การ compromise บางครั้งก็อาจจะทำให้เกิดผลดีได้เหมือนกันนะ

แต่ทีนี้ที่ต้องคิดก็คือ หากเขียนเว็บให้อยู่ในมาตรฐานแล้ว สามารถทำให้เว็บนี้แสดงผลได้ดีใน IE6 (หรือต่ำกว่า) ได้ด้วยหรือเปล่า หากว่าได้ ผมว่าก็ควรที่จะทำ แต่ถ้าไม่สามารถเขียนให้อยู่ในมาตรฐานได้ ผมก็เคารพจุดยืนของ mk กับ Lew ครับว่าปล่อยไปเฮอะ


We need to learn to forgive but not forget...

By: นายขโมย on 6 September 2006 - 11:13 #9421

IE6 ก็ไม่ได้ผิดอะไรมากมาย ช่างมันเถอะ

แต่การเขียนควรจะยึดตามมาตรฐานกลางนะครับ

By: 9AuM on 6 September 2006 - 11:29 #9423

ผมนำ patch ของคุณ wd มาจัดสร้างเป็น css ตัวใหม่ไว้ที่

http://www.scriptdd.com/pda/blognone/style.css

เสร็จแล้วผมใช้ Proxomitron ทำการเปลี่ยน content หน้า web จาก

"/themes/k2/style.css"

เป็น

"http://www.scriptdd.com/pda/blognone/style.css"

เสร็จแล้วลองใช้ IE6 , IE7, Thai Firefox Community Edition, Opera 9 ได้การแสดงผลดังนี้

IE6 ตัวปัญหา http://www.scriptdd.com/pda/blognone/img/blognone-ie6.jpg

IE7 http://www.scriptdd.com/pda/blognone/img/blognone-ie7.jpg

Firefox http://www.scriptdd.com/pda/blognone/img/blognone-firefox.jpg

Opera http://www.scriptdd.com/pda/blognone/img/blognone-opera9.jpg

ในฐานะคนทำเว็บการแสดงผลผมว่ามันก็ยอมรับได้แต่ในฐานะคนรักษามาตรฐาน อันนี้คงต้องให้ลองไป ทดสอบ W3C กันเอาเองล่ะกันครับ ^^

By: chaba_bkk
Android
on 6 September 2006 - 12:22 #9426

ของผมตอนนี้ใช้ firefox 100% แล้วไม่ว่าจะเป็น ที่ทำงาน หรือที่บ้าน ก็เหมือนกัน ครับ ที่ทำงาน ผมก็ใช้ Ubuntu สำหรับ งานเขียน java ครับ

ที่บ้าน ผมมี windows ตัวเดียวที่ยังไม่มีสิขสิทธิ์ ที่เหลือ ผมใช้ openSource ทั้งหมด ครับ (ที่บ้านนะ ที่งานบ้างทีจำเป็นต้องใช้ MS Office เปิดไฟล์ลูกค้า)

ผมสนับสนุนมาตราฐานแบบเปิด เหมือนกัน นะครับ ไม่ชอบที่ MS ชอบ ทำมาตราฐานของตัว เอง มาให้คนอื่นใช้ คงเห็นว่าตัวเอง มีฐานลูกค้า เยอะ เลยทำอย่างนี่้ แต่บ้างทีผมก็เบื่อ เหมือนกัน ว่า เข้าเวป คนไทยแล้ว firefox มันเพี้ยน เพราะคนเขียน เวป ดันให้แต่ IE อย่างเดียว แต่ช่วงหลัง ๆ นี่ ไม่ค่อยได้ เล่น เวป ไทย เลยไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่

สู้ต่อ ไป blognone.com

It's my life. Open your mind for the future.

By: veer
Windows PhoneUbuntu
on 6 September 2006 - 14:52 #9430 Reply to:9426
veer's picture

chaba_bkk: [OT] MS Office แพงกว่า MS Windows เยอะ ใช้ MS Windows + OO.o น่าจะถูกลงเยอะ ต่อไปคงต้องมา คิดกันว่าทำอย่างไรถึงจะใช้ ODF อย่างกว้างขวาง (แอบหวัง กับภาครัฐนิดๆ แต่คงยากถีงอยากที่สุด ถ้าอะไรหวังเอาจากรัฐได้ ประเทศทุกวันนี้ก็คงไม่เป็นแบบนี้ มหาลัยยิ่งแล้วใหญ่)

By: Arthuran
iPhoneAndroidUbuntuWindows
on 6 September 2006 - 13:28 #9427
Arthuran's picture

ผมเห็นด้วยกับแนวคิดของ blognone นะ แม้เราทำเวปที่รองรับ ie6 แต่ต่อไปจะมี ie7 มาแทน เราก็ต้องทำเวปใหม่เพื่อ ie7 อีก มันเหนื่อยกว่าการทำให้อยู่ในมาตรฐานตั้งแต่แรกหรือเปล่า?

By: mk
FounderAndroid
on 6 September 2006 - 14:09 #9429
mk's picture

ผมขอไม่รับ patch ของคุณ wd นะครับ ขอบคุณที่อุตส่าห์แก้มาให้

ผมตัดสินใจว่า CSS ก็ควรจะผ่าน validation ด้วย ดังนั้น IE Hack ที่เคยมีจะถูกเอาออกไปทั้งหมด สมาชิกสามารถทดสอบธีมใหม่ได้โดยเลือกธีม k2v ในหน้า profile และตรวจสอบ validity ได้จาก http://jigsaw.w3.org/css-validator/

By: wd on 6 September 2006 - 18:35 #9432

ตามมาช่วยแก้อีกทีครับ ถ้าไม่แฮคเลย คงต้องใช้แบบความกว้างคงที่น่ะครับ

#page {
  background-color: #FBFBFB;
  text-align: left;
  margin: 0 auto;
  padding: 0;
/* position: relative; */
  /* The entire template's width is set in this class. */
  width: 800px;
/* width: 80%; */
/* _width: 740px;*/
  border: 1px solid #ccc;
  border-top: none;
  }

body.flex #page { /* For the flexible-width setting. Not IE compatible */
/* width: 80%; */
  width: 800px;
/* min-width: 780px;
  max-width: 1000px;*/
  }

...

.primary {
  /*width: 500px;*/
  /*_width: 500px;*/ /* IE Hack */
/* width: 65%; */
  width: 510px;
  float: left;
/* padding: 20px 40px 10px 10px;
  margin: 0 20px 0 30px; */
  padding: 20px 0 10px 20px;
  margin: 0 0 0 20px;
  }

div.secondary {
  font: 1em/1.5em Tahoma, 'Lucida Grande', Verdana, Arial, Sans-Serif;
  padding: 10px 0;
/* margin: 0 0 20px 77%;
  width: 22%; */
  margin: 0 10px 20px 570px;
  width: 190px;
  color: #666;
  position: relative;
  /* The following are IE Fixes */
  /*_margin-left: 0%;
  _margin-right: -3%;
  _width: 24%;*/
  }

...

.secondary .block .content {
/* padding: 4px 8px; */
  padding: 4px 5px;
  background-color: white;
}

.primary .block .content {
/* padding: 4px 8px; */
  padding: 4px 5px;

}

...

มีเกร็ดเล็กน้อยคือ - การเอา position: relative ออก มีผลพลอยได้คือทำให้เลื่อนหน้าได้รวดเร็วขึ้น - optimize เต็มที่ ห้ามเปลี่ยนตัวเลขเด็ดขาด ไม่งั้นเว็บล่ม ;D ;D ;D พูดเล่นน่ะครับ แต่มันเบียดจริง ๆ นะ - ตอนที่เริ่มศึกษา css มีความรู้สึกว่า(โคตร)เกลียด IE มาก แต่พอออกแบบไปเรื่อย ๆ พบว่าบางอย่าง IE ก็ให้ผลได้แบบที่ออกแบบไว้ แต่ไฟร์ฟอกซ์กลับเพี้ยน (opera ให้ผลที่ดีมาก ๆ) ผมเลยคิดว่าเก็บ IE ไว้มั่งก็ดี (เหมือนตำรวจเก็บโจรเพื่อเอาไว้ปราบน่ะ)

ฝากให้พิจารณาด้วยครับ

ไม่ต้องขอบคุณ patch หรอกครับ อยากให้พรรคพวกได้อ่าน blognone กันเยอะ ๆ และถ้าไม่ได้ใช้ patch ก็ไม่โกรธครับ :) อยากช่วยเฉย ๆ

(update: กลับมาแก้การเว้นบรรทัดเล็กน้อยครับ ไม่ได้แก้โค๊ด)

By: kamthorn
ContributorAndroidUbuntu
on 6 September 2006 - 16:19 #9433

mk: เปลี่ยน theme ไม่ได้ครับ หรือผมหาที่เปลี่ยนไม่เจอ? -- lucky 7


-- blog

By: mk
FounderAndroid
on 6 September 2006 - 17:30 #9434
mk's picture

kamthorn: เข้าไปที่ my account แล้ว edit ตัวเองครับ

wd: เดี๋ยวขอลองดูอีกรอบนะครับ

By: kamthorn
ContributorAndroidUbuntu
on 6 September 2006 - 17:45 #9436

mk: ไม่มีครับ สงสัยว่า user ทั่วไปเปลี่ยนไม่ได้? -- lucky 7


-- blog

By: mk
FounderAndroid
on 6 September 2006 - 18:44 #9438
mk's picture

kamthon: ลองใหม่อีกรอบครับ

By: wd on 6 September 2006 - 20:35 #9439

แพตช์ที่ผมแก้ไว้ มันหมิ่นเหม่ไปหน่อย ถ้าบังเอิญมี content ที่มันใหญ่เกินไป จะทำให้เว็บเละได้ มีเทคนิกอยู่อันนึงที่ผมพบในธีม spreadfirefox คือ สร้างแท็ก <div> ครอบไว้ แล้วกำหนดความกว้างของเนื้อหาข้างในเป็น 90% และกำหนดให้ overflow เป็น hidden

ตัวอย่างของธีม k2 (ซึ่งมันมีแท็ก div ครอบอยู่แล้ว ไม่ต้องแก้ไฟล์ page.tpl.php) คือ

.primary .item {
  margin: 0;
  padding: 5px 0 15px;
  position: relative;
  width: 90%;
  overflow: hidden;
  }

ส่วนอันนี้ต้องเติมเข้าไปใหม่ เพราะต้นฉบับไม่มีครับ

.secondary .block {
  position: relative;
  width: 90%;
  overflow: hidden;
  }

คราวนี้ก็สามารถเปลี่ยนพวก margin และ padding ได้คล่องตัวหน่อยครับ และถ้าดูจาก IE ก็จะเพี้ยนยากหน่อย แต่จะมีข้อเสียคือ เนื้อหาพวกโค๊ดที่ยาว ๆ จะโดนตัด ยกเว้นถ้าเปลี่ยน overflow เป็น auto จะไม่โดนตัด แต่หน้าเว็บไม่สวยครับ

By: veer
Windows PhoneUbuntu
on 6 September 2006 - 23:12 #9441
veer's picture

wd: patch แล้วลองเอา validator ของ w3c ตรวจแล้วผ่าน?

By: 9AuM on 6 September 2006 - 23:28 #9443

ตอบคุณ veer ผมลองเอาไป validator แล้ว patch ที่คุณ wd ทำมาผ่านหมดครับ :P

ก็คือสรุปว่า ตอนนี้

- css k2v ที่คุณ wd patch มา ทำให้ IE6 แสดงผลถูกต้องโดยไม่มีผลกระทบต่อ IE7,Firefox, Opera (ตัวอื่นๆผมไม่มี Test)

- patch ที่ทำมาสามารถ validator ผ่าน w3c

เหลือแต่รอทางคุณ lew กับ คุณ mk ตัีดสินใจเอาใ่ส่ blognone นี่แหล่ะครับ ^^ คราวนี้ก็ตรงตามมาตรฐานแล้ว น่าจะ Win Win ทั้งสองฝ่ายแล้วล่ะครับ

By: veer
Windows PhoneUbuntu
on 7 September 2006 - 11:51 #9472 Reply to:9443
veer's picture

9AuM: ก็น่าจะเป็นทางออกที่ดี ผมมี Safari นะถ้าอยากให้ช่วย test

By: นายขโมย on 7 September 2006 - 00:25 #9448

เย้ คงจะจบได้โดยไม่ต้องฟาดปากกัน ;-)

...ล้อเล่นครับ เห็นกระทู้มันร้อนแรงจริงๆ

By: deans4j on 7 September 2006 - 00:51 #9450

ผมโหวตไม่ใส่ได้ไหมเนี้ยะ :)

ไม่ได้ชอบความวุ่นวายหรอกนะ แต่ถ้าคนใช้ IE ไม่เดือดร้อนบ้าง มันก็ไม่สร้าง action นะสิ : P

เอางี้ ผมเสนอให้ user ท่านใด ต้องการอ่าน blognone แต่ติดปัญหา network admin ไม่ได้ติดตั้ง firefox ไว้

ให้คุณ เขียนเมลคำร้องไปยัง admin แล้ว bcc มาให้ mk, lew เพื่อแสดงว่าคุณได้ใช้สิทธิ์ของคุณแล้ว

หลังจากนั้นให้ mk, lew พิจารณาเป็นรายบุคคลไป ถ้าผ่านก็อาจจะมี css รุ่น IE friendly ให้หาก login มาในชื่อเค้า

win-win-win??

By: veer
Windows PhoneUbuntu
on 7 September 2006 - 11:52 #9473 Reply to:9450
veer's picture

deans4j: network admin ไม่ลง FF ให้ก็น่าจะอ่านจากบ้าน? คงไม่มีใครต้องใช้ blognone ทำงาน?

By: ม่อน on 7 September 2006 - 11:53 #9474

ตั้งกระทู้โหวต ว่าใส่ path ก็แล้วกัน

By: deans4j on 7 September 2006 - 14:14 #9481

veer : มีเหตุผลมากมายให้ใช้ FF แทนที่ IE นอกจากอ่าน blognone อย่างน้อยไม่รู้จะเขียนคำร้องให้ admin มีใจยังไง เริ่มต้นจากเอา blognone ให้เค้าอ่านก่อนดีไหม

By: sirn
WriteriPhone
on 7 September 2006 - 14:37 #9482

veer : มีเหตุผลมากมายให้ใช้ FF แทนที่ IE นอกจากอ่าน blognone อย่างน้อยไม่รู้จะเขียนคำร้องให้ admin มีใจยังไง เริ่มต้นจากเอา blognone ให้เค้าอ่านก่อนดีไหม

"เว็บอะไรเนี่ย IE เปิดแล้วเละ"

By: mk
FounderAndroid
on 7 September 2006 - 15:03 #9484
mk's picture

ผมเพิ่ม patch ของคุณ wd เข้าไปในธีม K2v ซึ่งยังไม่ใช่ default

สมาชิกสามารถเปลี่ยนได้จากหน้า account ของตัวเองนะครับ

By: thep
Writer
on 7 September 2006 - 16:45 #9491

patch ให้ IE6 ผ่าน แลกกับการ fix ความกว้างของคอลัมน์.. เปลี่ยนจากการ assume browser ไป assume ความละเอียดจอภาพแทน.. ไม่น่าจะเป็นผลดีกับผู้ใช้จอความละเอียดต่ำ

By: veer
Windows PhoneUbuntu
on 8 September 2006 - 18:49 #9533 Reply to:9491
veer's picture

thep: ก็ยังประเด็นนี้ด้วย :-)

By: lew
FounderJusci&#039;s WriterMEconomicsAndroid
on 7 September 2006 - 17:37 #9492
lew's picture

thep - จุดนี้คงต้องรอให้แก้ให้ได้ก่อนที่จะยอมรับมาเป็น default ล่ะครับ ------ LewCPE


lewcpe.com, @public_lewcpe

By: yokey
WriterAndroid
on 7 September 2006 - 23:24 #9501
yokey's picture

ผมลอง K2v แล้วใช้ได้เลยครับ ถึงผมจะไม่ใช้ IE and Firefox ก็ตาม ผมก็สนับสนุนในมาตรฐาน W3C ครับ เพราะมันช่วยให้การแสดงผลด้วย Opera นั้นสวยงาม ซึ่งตอนนี้ผมก็ติดใจที่จะใช้ Opera ใน ubuntu มากกว่าใน XP

เข้าเรื่อง : ผมก็ชอบนะครับกับความโดดเด่นของ Blognone ที่ยึดมาด้านนี้ และจริงใจ ที่สำคัญทำได้ด้วย กับการแสดงออกและกล้าที่จะตอบข้อสงสัย

และทางเลือกที่มีผมเชื่อว่าเลือกได้ครับ บางทีอาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า ในส่วนการสนับสนุนมาตรฐาน ทีไม่่เป็นการผูกขาด โดยเฉพาะเรื่องเว็บ การแสดงผลทาง Browser นั้นน่าจะเป็นทางออกที่ดีสำหรับการเปิดโลกเสรี เพราะ Broeser คือตัวประสานและบอกเล่าเรื่องราวจากต้นทาง หากส่วนนี้มีความถูกต้อง และดูเป็นธรรมที่สำคัญมันอิสระ


----------------- Yokey My Blog

By: mk
FounderAndroid
on 7 September 2006 - 23:45 #9503
mk's picture

ผมขอสรุปเรื่อง CSS/Theme เลยนะครับ

1. จากนี้ไป CSS ของ Blognone ทุกเวอร์ชันจะผ่าน W3C Validation นั่นแปลว่า IE Hack จะถูกเอาออกไปทั้งหมด 2. ธีม default คือ k2 (ผ่าน validate, ไม่ fix ความกว้าง) ถ้าเกิดคุณใช้ IE6 ดูแล้วเละกว่าเดิม ก็เลิกใช้ได้แล้วครับ 3. สำหรับสมาชิก มีตัวเลือกคือ k2v (ผ่าน validate แต่ fix ความกว้าง) เจ้า k2v นี้จะไม่มีวันเป็น default ตามเหตุผลในความเห็นของคุณ thep (ซึ่งผมเห็นด้วย)

คิดว่าเป็นบทสรุปที่น่าจะพอใจทุกฝ่ายนะครับ

ผมค่อนข้างพอใจที่ post นี้สร้างความตื่นตัวเรื่องการทำตามมาตรฐานเปิดได้พอสมควร อย่างน้อยก็ในหมู่คนอ่าน Blognone ล่ะ

ป.ล. ย้ำอีกรอบว่าตารางงาน BTD 2.0 จะเป็น ODF

By: anonymous2@temp... on 22 June 2007 - 18:06 #25378 Reply to:9503

ป.ล. ย้ำอีกรอบว่าตารางงาน BTD 2.0 จะเป็น ODF

ทำไมไม่เป็น pdf ครับ?

ผมใช้ oo.o 1.1.2 ที่มากับ ubuntu 4.10, เปิด odf ไม่ได้. ถ้าจะใช้ oo.o 2.x ต้องลง ubuntu 6.06 ขึ้นไป.

ทำไมผมไม่ upgrade? 1. กลัว oo.o 2.x ช้า, และเปลืองแรม (เครื่องผมเก่า). 2. กลัว ubuntu > 4.10 ช้า, และเปลืองแรม (เครื่องผมเก่า). 3. hd ผมเหลือน้อยเต็มทีแล้ว.

ปล. post ด้วย firefox 1.0.7

-- อานนท์

By: chakrit
ContributoriPhone
on 8 September 2006 - 01:15 #9505
chakrit's picture

เอ่อออ

ผมคิดว่า 2-column ธรรมดายอมให้ตรง menu ข้างๆ เป็น fixed-width แต่ส่วนเนื้อหายังยื้ดได้อยู่ น่าจะลดโค้ดยุ่งๆ ได้นะครับ ใช้ negative margin เอา ตามลิงค์ข้างล่าง

เอ่ออ... ถ้าเรื่องปิดไปแล้ว ก็ขอโทษด้วยนะครับ - -' แค่อยากลองทำดูบ้าง

แนะนำครับ: A List Apart: Articles: Creating Liquid Layouts with Negative Margins

By: wd on 8 September 2006 - 20:03 #9538

สุดยอดแห่งธรรมคือ "ไม่รักคนดี ไม่เกลียดคนชั่ว" ---

มาช่วยอีกครั้งครับ จากคำแนะนำของคุณ chakrit โดยปรับปรุงจากธีม k2 ของ blognone โดยจะทดลองทำให้มีลักษณะเป็น fluid ทั้งส่วนเนื้อหา (primary) และส่วนบล๊อก (secondary) ได้โค๊ดดังนี้ครับ

...
#page {
  background: #FBFBFB;
  text-align: left;
  margin: 0 auto;
  padding: 0px 0 0px;
  position: relative;
  /* The entire template's width is set in this class. */
  /* width: 800px; */
  /* width: 80%; */
  width: 85%;
  border: 1px solid #ccc;
  border-top: none;
  }

...

.primary {
  /*width: 500px;*/
/* width: 65%; */
  width: 66%;
  float: left;
/* padding: 20px 40px 10px 10px; */
  padding: 20px 0 10px 40px;
/* margin: 0 20px 0 30px; */
  margin: 0;
  }

div.secondary {
  font: 1em/1.5em Tahoma, 'Lucida Grande', Verdana, Arial, Sans-Serif;
/* padding: 10px 0; */
  padding: 10px 0 10px 3%;
/* margin: 0 0 20px 77%; */
  margin: 0 0 20px 70%;
/* width: 22%; */
  width: 25%;
  color: #666;
  position: relative;
  }

...

ทดลองแล้วได้ผลทำให้ส่วนบล๊อกร่วงยากขึ้น ถ้าวัดจากความกว้างของบราวเซอร์ ที่บล๊อกเริ่มร่วงลงข้างล่าง (หน่วยเป็นพิกเซล) ได้ผลดังนี้ครับ firefox: เดิม 800, ใหม่ 620 opera: เดิม 980, ใหม่ 620 konqueror: เดิม 800, ใหม่ 640 IE5.5: เดิม 1200 , ใหม่ 940 ---

เมื่อวานลองขุดธีม k2 (ต้นฉบับ) ดู ได้เรื่องว่า ถ้าเราเปลี่ยนชื่อธีม เราต้องเปลี่ยนชื่อฟังก์ชั่นในไฟล์ template.php ด้วย เช่นเปลี่ยนเป็น k2v ก็ต้องเปลี่ยนชื่อฟังก์ชั่น จาก k2_primary เป็น k2v_primary และ จาก k2_regions เป็น k2v_regions ไม่งั้นส่วนของ primary links ไม่ทำงานครับ (หาอยู่ตั้งนานครับ ไม่ค่อยเป็น php เหมือนกัน เพื่อป้องกันไม่ให้เสียเวลาเหมือนผม เลยเอามาลงไว้ด้วยกันครับ) ---

อีกสักเดือนนึงผมคงลืม css หมดแล้ว เลยพยายามเขียนไว้ เผื่อเป็นแนวทางน่ะครับ เรียนไว้เพียงเท่านี้ครับ

By: sonteenzz on 8 September 2006 - 21:44 #9542

เอ่อ....ยาวมาก อ่านไม่ไหว

แต่ผมเห็นว่า ยึดมาตรฐานไว้ดีกว่าครับ ไม่ต้องแคร์ IE มาก

By: OHM
WriteriPhoneAndroidWindows
on 9 September 2006 - 09:45 #9553

สุดยอดแห่งธรรม คือ ไม่ทำอะไรเลย "เป็นสภาวะที่จิตเลิกทำงาน คือไม่ปรุงทั้งฝ่ายกุศล และอกุศล" เป็นการเข้าสู่ความเป็นกลางอย่างแท้จริง เป็นสภาวะที่หมดภาระ (ทางจิต) อย่างแท้จริง

ผมเข้ามาโหวตว่าไม่ต้องทำอะไรเลย แบบนี้แหละดีแล้ว

By: CCCP on 10 September 2006 - 05:50 #9576

ใช้ ff ก็เพราะ blognone กับ add-ons

By: veer
Windows PhoneUbuntu
on 10 September 2006 - 21:05 #9589
veer's picture

ด้วยความอยากรู้ไปลอง IE6 มาแล้ว จากความรู้สึก คิดว่ามันก็อ่าน blognone ได้ดีนะ แต่ว่า bar ข้างมันหล่นไป ( แต่ก็ไม่เห็นไปไร ที่ของเกะกะจะตกลงไปข้างล่าง :-P )

By: tawnok on 11 September 2006 - 13:06 #9611

นิยม FFX เหมือนกัน แต่ว่า เซงกะำภาษาไทย wrap ไม่ได้เรื่อง แก้ไงอ่ะ Beta2

+_+)!!

By: veer
Windows PhoneUbuntu
on 11 September 2006 - 23:58 #9630 Reply to:9611
veer's picture

tawnok: ลง patch

By: tawnok on 12 September 2006 - 02:44 #9632

ขอบคุณครับสำหรับคำแนะนำ ผมหาดูแล้ว เจอแต่ของ Linux แล้วก็ของ Windows ที่เป็นสำหรับ 1.5 อ่ะครับ ( http://www.isriya.com/node/300 http://vuthi.blogspot.com/2005/01/firefox-thai-wbr-windows.html http://www.mm.co.th/firefox ) ก็สรุปว่า ผมหา Patch thai สำหรับ FFX B2 ไม่ได้อ่ะ แนะนำหน่อยครับ เผื่อดูข้าม (มันมีของใน B2 ที่ชอบใจอยู่น่ะครับ เลยไม่ใช้ 1.5.0.6)

By: veer
Windows PhoneUbuntu
on 12 September 2006 - 11:21 #9647
veer's picture

ลองเอา patch เก่ามา apply ใน FF B2 เลยได้เปล่า? ถ้าไม่ได้ค่อยหาทางออกอื่น

By: tawnok on 12 September 2006 - 11:45 #9648

เออ นั่นสิ เดี๋ยวลองดูก่อน ☺

edit1st: อ่ะ อ่ะ อ่ะ คงไม่ต้องแล้ว เดี๋ยวย้ายไป Ubontu ละกัน เป็นไงว่ากันอีกที พึ่งโหลดเสร็จตะกี้เอง >_<

By: wd on 12 September 2006 - 16:00 #9654

สำหรับลินุกส์ คุณหมอ DrRider บิลด์ FF B2 ไว้ที่ http://www.savefile.com/files/22213

บล๊อกคุณหมอ (มีวิธีบิลด์) อยู่ที่ http://drrider.blogspot.com/

By: tawnok on 12 September 2006 - 19:36 #9658

Thx ครับ ช่วยได้มากเลย ☺

By: หน่อย SNC
ContributorAndroid
on 29 October 2006 - 08:55 #11231

การเมือง กีฬา ศาสนา บราวเซอร์ คอมไพล์เลอร์ และแฟน -- แรกก็แฟนกูสวยกว่า หลังๆ ก็แฟนคนอื่นสวยกว่า ... (ยกเว้นแฟนผม ยังคงสวยทุกวัน -- ชมเพราะรักไม่ใช่เพราะกลัว .. แหะๆ)

ไปๆ มาๆ จะเหลือเรื่องอะไรให้เราคุยกันได้อีกมั่งครับเนี่ยะ :D

By: isunsunsun on 18 November 2008 - 04:50 #71752 Reply to:11231

OS , โทรศัพท์มือถือ, รถยนตร์ ฯลฯ