Tags:

ใครเคยเจอปัญหาน่ารำคาญอย่างพวก DNS ของ ISP ที่ใช้อยู่ไม่ยอมอัพเดตเว็บกันสักที หรือบาง ISP ดันฟอร์เวิร์ดเราไปหน้าโฆษณาเวลาเราพิมพ์ผิด ปัญหาพวกนี้กำลังหมดไปเมื่อมีบริการอย่าง OpenDNS เข้ามาแข่ง

โดย OpenDNS เป็นบริษัทที่เปิดขึ้นมาเพื่อให้บริการ DNS ฟรีๆ พร้อมเพิ่มความสามารถเช่นการป้องกัน Phishing ได้ในระดับ DNS เองเลย หรือจะเป็นการแก้คำผิดพื้นฐานอย่างเช่น www.blognone.cm ก็เข้าเว็บนี้ได้ วิธีใช้ก็ง่ายๆ แค่ตั้ง DNS Server ไปที่ 208.67.222.222 กับ 208.67.220.220

ตัวบริษัทเองได้เงินจากการโฆษณา เมื่อมีการพิมพ์ผิดแบบที่ไม่สามารถแก้ได้ แต่เท่าที่ลองดูพบว่าหน้าเว็บค่อนข้างเล็ก และไม่น่ารำคาญมาก

มันช่วยหลบบล็อกเว็บได้รึเปล่าเนี่ย?

ที่มา - OpenDNS

Comments

By: sirn
WriteriPhone
sirn's blog
on 11/07/06 4:23 #7889 toggle
sirn's picture

อ่านแล้วนึกถึงนิภาฝันร้ายของเมืองไทยพิกล... ตอนใช้ IE พิมพ์ผิดที Ad ขึ้นเต็มจอ ให้ตายเหอะ... มีอะไรก็อ้างชื่อไทย ชื่อไทย ถ้าอยากให้ชื่อไทยใช้ได้ดีจริงๆ ทำไมไม่สนับสนุนให้คนไปใช้ IDN ของ Nectec แทนฟะ... -_-"

By: wanchana
wanchana's blog
on 11/07/06 4:26 #7890 toggle
wanchana's picture

จุดมุ่งหมายของป้านิภาเหมือนจะดีครับ แต่สร้างภาพออกมาให้คนเกลียดซะงั้นแหละ

By: lew
FounderAndroidSymbian
lew's blog
on 11/07/06 11:12 #7892 toggle
lew's picture

ป้านิภานี่ Hacking 1000% เลยครับ หา RFC อันไหนมารองรับไม่ได้แน่ๆ

ที่ผมไม่ชอบเลยคือเขาสนับสนุนให้คนพิมพ์โดเมนที่ไม่เป็นมาตรฐาน (ไอ้ไม่มีดอทนั่นแหละ) ถ้าสมมติความคิดนี้เกิดได้รับความนิยมขึ้นมา โลกอินเทอร์เน็ตจะวุ่นวายทันที เพราะโดเมนพวกนั้นจะเข้าจาก ISP ที่ไม่รองรับไม่ได้ ------ LewCPE


LewCPE's Google+

By: ipats
ContributorWindows PhoneAndroidExteen Official
ipats's blog
on 12/07/06 20:18 #7945 toggle
ipats's picture

มีปัญหามาถามครับ.. คือสงสัยว่า.. ทำไม DNS ของ ISP มันไม่ค่อยจะอัพเดท (แต่ก่อน TOT เข้า .biz .info ไม่ได้ด้วยซ้ำ ไม่รู้แก้หรือยัง)

แต่ของฟรีๆ แบบนี้เค้าทำได้ แถมรองรับคนใช้ทั่วโลกอีก

ปล.. ป้านิภา ผมว่าถ้ามาแนวๆ toolbar ที่พิมพ์คีย์เวิร์ดน่าจะดูดีกว่า


iPAtS

By: lew
FounderAndroidSymbian
lew's blog
on 12/07/06 20:35 #7946 toggle
lew's picture

ipats - เข้าใจว่าแอดมินเค้าพยายามจูนค่าเพื่อให้ทำงานได้เร็วขึ้นน่ะครับ แต่ผลคือการทำงานไม่มาตรฐาน

อย่างของทรูนี่ก็เจอบ่อย เพราะ cache ไม่ยอม expire ทำให้แก้ค่า dns ช้ามาก ------ LewCPE


LewCPE's Google+

By: sirn
WriteriPhone
sirn's blog
on 12/07/06 21:08 #7947 toggle
sirn's picture

ผมเพิ่งสังเกตุแฮะว่า OpenDNS เจ้าของคือ David Ulevitch ส่วนตัวถูกใจเซอร์วิสของเขามาตั้งแต่ EveryDNS ละครับ (ใช้มาราวๆ 4 ปีได้แล้ว) เหตุผลที่ไม่น่าใช้ไม่มีแล้วแฮะ เห็นแบบนี้

IDN ข้างบนนั่นผมจะพิมพ์ว่า THNIC นะครับ ขออภัย -/\- (ไม่ใช้ edit เพราะ reply มันจะตกมาอยู่ข้างล่าง ทำให้การสนทนามันไม่ต่อกัน...) ถ้าจด .th แล้วสามารถไปขอได้ฟรี

By: ipats
ContributorWindows PhoneAndroidExteen Official
ipats's blog
on 13/07/06 19:33 #7967 toggle
ipats's picture

^ ^ everydns ผมก็ใช้อยู่ครับ ข้อเสียเพียงอย่างเดียวที่ผมเจอคือ เวลาเน็ตนอกเน่า domain จะ resolve ไม่ได้เลย เลยต้องตั้ง 2nd เองเลย


iPAtS