MID อาการหนัก, ไม่น่ารอด?

tags:

คงไม่มีใครจำได้อีกต่อไปว่าชิป Atom ของอินเทลนั้นสร้างขึ้นมาเพื่ออุปกรณ์ที่เรียกกันว่า MID หรือ Mobile Internet Device ที่เราอาจจะนิยามมันได้ง่ายๆ ว่า "อุปกรณ์ที่เล็กที่สุดที่จะเล่นอินเทอร์ได้โดยไม่ต้องใช้เว็บรุ่นสำหรับโทรศัพท์"

ยอดขายของ MID ทำได้ไม่ดีนัก แถมยังถูกตีขนาบด้วยเน็ตบุ๊กที่อินเทลถูกกดดันให้ขายในราคาถูกเพื่อสกัด OLPC กับโทรศัพท์มือถือที่นับวันจะเป็นยิ่งกว่าโทรศัพท์ขึ้นเรื่อยๆ จนล่าสุดมีรายงานจาก DigiTimes ว่าเริ่มมีผู้ผลิตถอนตัวจากสมาคมผู้ผลิต MID (Mobile Internet Device Innovation Alliance - MIDIA) กันบ้างแล้ว

แม้ว่าจะล้มเหลวในตลาด MID แต่ตลาดเน็ตบุ๊กที่ดูจะไม่ใช่ลูกรักของอินเทลสักเท่าไหร่ก็ทำได้ดีเสมอ ส่วน Moorestown ที่จะออกวางตลาดปีหน้านั้นน่าจะเป็น IA32 รุ่นแรกที่ใช้งานเป็นโทรศัพท์มือถือได้ ซึ่งก็หมายความว่า MID ไม่มีความหมายไปแล้วจริงๆ

ว่าแต่ช่วยใส่ VT-x ให้ครบๆ ทุกรุ่นสักทีได้ไหม? มานั่งดูตารางมันน่าเบื่อนะ

ที่มา - Digitimes

nuntawat's picture

+1 เบื่อด้วยคน ต้องมานั่งเล็งว่าอินเทลรุ่นไหนมีหรือไม่มี VT-x บ้าง

อันที่จริงในโบรชัวร์ขายคอมพิวเตอร์ควรจะบอกไว้ด้วยนะว่ามีหรือไม่มี ถึงแม้จะไม่ใช่เทคโนโลยีสำหรับผู้ใช้งานตามบ้านก็เถอะ แต่อย่างน้อยก็ควรให้ข้อมูลลูกค้าให้ครบ ไม่นั่นคนก็อาจทึกทักเอาเอง เช่น เห็นเครื่องโซนี่ (ขออภัยที่ต้องเอยนาม) ลง Windows 7 Professional และซีพียูรุ่นบนๆ แล้วก็ทึกทักว่าเล่น Virtual PC ได้เพราะคิดว่ามันมี VT-x สุดท้ายเล่นไม่ได้เพราะโซนี่ไม่มีฟีเจอร์ VT-x เหอะๆ


เรามา +1, 0 พร้อมเหตุผลกันใน Blognone อย่ามา "-1" กันไปมาเลยครับ เสียสุขภาพ

Slimy's picture

เออ ถามดูครับถ้าไม่มี VT-x นี้เล่นไม่ได้เลย หรือว่าเล่นได้ไม่ดีพอครับ

ipats's picture

ไม่แน่ใจเท่าไหร่ คาดว่าคงตามรุ่นของโปรแกรม แต่เท่าที่จำได้ XP Mode ใน Windows 7 (ซึ่งใช้ Windows Virtual PC) ไม่สามารถรันได้ ถ้าไม่มี VT

System requirements for Windows Virtual PC:
- 1+ GHz processor (32- or 64-bit) AMD-V or Intel VT hardware virtualization must be supported and enabled
- 1.25 GB memory required (2 GB recommended)

lew's picture

แล้วแต่ implementation ครับ

ของ VMWare ครั้งสุดท้ายที่ผมใช้จะใช้ได้ แต่มีข้อจำกัด ที่สำคัญทีสุดคือกรณีที่ host เป็น 32 และ guest เป็น 64 นั้นไม่สามารถใช้ได้เลยครับ เป็นข้อจำกัดจากการออกแบบของ AMD64 เอง (ดูเพิ่มเติม Google TechTalk: VMware Fusion)

Slimy's picture

ชัดเจนเปลี่ยน

nuntawat's picture

เท่าที่ผมจำได้ อย่าง VMWare ก็รัน VM (virtual machine) ได้ถึงแม้จะไม่มี VT-x แต่จะรันได้ช้ากว่า เพราะไม่สามารถใช้ทรัพยากรของคอมพิวเตอร์ได้อย่างเต็มที่นะครับ


เรามา +1, 0 พร้อมเหตุผลกันใน Blognone อย่ามา "-1" กันไปมาเลยครับ เสียสุขภาพ

exFictitiouZ's picture

"อินเทลสักเท่าไหร่" ไม้มลายครับ

lew's picture

แก้แล้วครับ

ขอบคุณครับ

Eka-X's picture

อุปกรณ์ที่เล็กที่สุดที่เล่นเน็ตได้โดยไม่ต้องใช้เว็บสำหรับมือถือ -> iPod touch รึปล่าว

lew's picture

มันโดนบีบมาอีกฝั่งน่ะครับ มือถือรุ่นใหม่ๆ ก็ไม่ต้องการเว็บรุ่น mobile แล้ว

ipats's picture

เท่าที่เคยลองจับๆ มา เหมือนว่า Safari (บน iPhone/iPod Touch) มันจะโหลดมาตรงๆ เหมือนกัน Opera Mobile นะครับ ต่างกับ Opera Mini ที่ต้องผ่าน Transcoder ก่อน

Bongbank's picture

อะไรคือ MID เอาจริงๆ คือผมรู้จักแค่ชื่อ ไม่เคยเห็นสินค้าที่มีวางขายเลย

จะเห็นคอมพ์เล็กๆ ก็เหมารวม หรืออาจจะเป็น Netbook ไปซะหมด

แล้วตลอด MID ทำมาเพื่อใคร? เพราะใครๆ ก็ไปซื้อเน็ตบุคมาเล่นหมด

lew's picture
  1. OLPC กระแสแรง ทำท่าจะขายได้หลายล้านเครื่อง ชิปเป็น AMD Geode ทั้งหมด!
  2. อินเทลยอมไม่ได้แน่ที่อยู่ดีๆ จะมีชิป AMD มาแทรกในตลาด 10 กว่าล้านชุด
  3. ร่วมกับไมโครซอฟท์ ออก Classmate PC ใช้ Celeron ทำขายสำหรับโรงเรียน เริ่มในอเมริกาใต้ ไทยก็มีโครงการเล็กๆ อยู่พัก
  4. Classmate PC มีกรรมจากความเป็น Celeron (ในตอนนั้น) อายุแบตมันทำได้ไม่ดีนัก
  5. ASUS มามองๆ แล้วบอกว่ามันขายได้ ขอซื้อแบบไปปั๊มขาย
  6. Eee PC!!!
  7. ได้ยินว่ารุ่นแรกลายวงจรเหมือน Classmate หมดเลย เปลี่ยนแต่ตัวถัง
  8. Atom เพิ่งเสร็จ อินเทลบอกว่าอยากขาย MID (Atom Zxxx) แต่แพงหน่อย
  9. ผู้ผลิตบอกว่า Netbook คนซื้ออยู่ตรงหน้า จะไม่ขายได้ยังไง ที่สำคัญห้ามแพง เพราะ ASUS ตั้งราคาไว้อย่างนั้นแล้ว
  10. อินเทลยอม ออก Atom N แล้วเปิดตลาด netbook+nettop
  11. กั๊กบ้างตามวิสัย ตัดฟีเจอร์ประหยัดพลังงาน และ VT-x (!#@#%#@!) แถมบีบโน่นบีบนี่ จอห้ามใหญ่ storage ห้ามเยอะ บลาๆๆๆๆ
  12. สงครามแห่ง netbook
  13. กระแสชัดเจน คนซื้อต้องการเครื่องเบา คีย์บอร์ดเต็ม จอความละเอียดเต็ม
  14. AMD เริ่มกดดัน ออกวางแผนออก Athlon Neo
  15. อินเทลออก CULV ด้วยความรวดเร็ว ไม่กั๊ก (ส่วนต่างกำไรยอมรับได้ เทียบกับ Atom)

MID เงียบหายไปนับแต่ข้อ 8 เป็นต้นมา

mk's picture

+1 น่าไปเขียนนิยาย

McKay's picture

สรุปได้ดีมากครับ


Apple is a one good company, but it has fuckin' shitty marketing and zealots.

mk's picture

พวก Nokia Internet Tablet ก็น่าจะพอได้ครับ แต่ก็ไม่ค่อยมีคนใช้จริงๆ นั่นแหละ

oakyman's picture

Crunchpad ที่เด๊ดสะมอเร่ด้วย?

joecole's picture

แล้วอย่าง Chrome OS นี่
เป็น MIO (Mobile Internet OS) หรือเปล่า ?
(คือ MID ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับ Internet อย่างเดียวฉันใด
MIO ก็ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับ Internet อย่างเดียวฉันนั้น
แล้ว
MID ประสบความล้มเหลว ฉันใด
MIO ก็ เอ่อ ....)

Bongbank's picture

ก็ต้องรอดูการทำตลาดของ Google ครับ ผมว่านะ

AMD อาจจะทำตลาดได้ไม่ดีนักก็ได้ ก็เลยไม่ประสบความสำเร็จ

แต่อย่าง Google เจ้าพ่อด้านสื่ออยู่แล้ว น่าจะได้เกิด "บ้าง"

เหมือนอย่าง Android ที่เริ่มๆ เกิดอยู่เหมือนกัน แต่เอาเข้าจริงคนก็นิยมใช้ Windows บนคอมพ์เครื่องเล็กๆ มากกว่า คนมักซื้อ Netbook เป็นคอมพ์เครื่องที่ 2 สำหรับทดแทนการใช้งาน PC แบบ Full option (เล่นเน็ต ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์นิดหน่อย) คงยากที่จะมีใครจะซื้อมาเพื่อใช้งาน Browser อย่างเดียว

ถ้า ChromeOS มีดีแค่เปิดเร็ว แบบนั้นใช้มือถือเอาก็ได้ เปิดปุ๊บติดปั๊บเหมือนกัน (คล้ายๆกัน)

wearetherock's picture

ทำไมเป็น AMD ละครับ Intel เป็นคนคิด MID ไม่ใช่หรือ?

banky118's picture

MID ที่เห็นจะเกือบเป็นชิ้นเป็นอัน ก็ CrunchPad รึเปล่า เหอๆ