อเมซอนเปิดตัวบริการ cloud computing บริการใหม่ชื่อ Amazon Relational Database Service หรือ Amazon RDS ทั้งนี้ อเมซอนกล่าวว่า Amazon RDS จะเพิ่มความสะดวกให้ลูกค้าในการติดตั้งและดูแลระบบฐานข้อมูล MySQL อีกทั้งลูกค้ายังสามารถเข้าไปจัดการฐานข้อมูลได้โดยตรงเสมือนว่าลูกค้ามีเซิร์ฟเวอร์ฐานข้อมูล MySQL เป็นของตนเอง และเซิร์ฟเวอร์ฐานข้อมูลนี้ยังมีความยืดหยุ่นในการรองรับภาระการประมวลผลและขนาดข้อมูลที่เพิ่มขึ้นหรือลดลงได้ อีกทั้งรองรับการสำรองข้อมูลแบบอัตโนมัติอีกด้วย โดยค่าเช่าเวลาประมวลผลเซิร์ฟเวอร์ฐานข้อมูลของ Amazon RDS มีราคาเริ่มต้นที่ 0.11 เหรียญต่อชั่วโมง ซึ่งขณะนี้ Amazon RDS ยังเป็นเวอร์ชันเบต้าอยู่
พร้อมกันนี้ อเมซอนประกาศลดราคาค่าเช่าเวลาประมวลผลสำหรับบริการ Amazon EC2 ของคอมพิวเตอร์เสมือนประเภท on-demand instances โดยค่าเช่าเวลาประมวลผลราคาใหม่สำหรับโซนสหรัฐอเมริกาเริ่มต้นที่ 0.085 เหรียญต่อชั่วโมงซีพียู (ราคาเดิมอยู่ที่ 0.10 เหรียญต่อชั่วโมงซีพียู) ส่วนโซนยุโรปเริ่มต้นที่ 0.095 เหรียญต่อชั่วโมงซีพียู (ราคาเดิมอยู่ที่ 0.11 เหรียญต่อชั่วโมงซีพียู) ทั้งนี้ ราคาใหม่จะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 เป็นต้นไป
ที่มา - Amazon Web Services Blog สำหรับข่าวของบริการ Amazon RDS และ Amazon Web Services Blog สำหรับข่าวการลดราคา Amazon EC2
on
แก้นิดหนึ่งครับ
gooroo Wed, 28/10/2009 - 12:47
แก้นิดหนึ่งครับ 'เสมือนว่าลูกค้ามีเซิร์ฟเวอร์ฐานข้อมูล MySQL เป็นของตนเอง และเซิร์ฟ"เ้วอร์"ฐานข้อมูลนี้ยังมีความยืดหยุ่น'
คำว่า และเซิร์ฟเวอร์ ระหว่าง 'เ' กับ 'ว' มีไม้โทอยู่ครับผม
ปล. ผมใช้วิสต้าอยู่ครับ เลยเห็นชัด - -"
ลบแล้วพิมพ์ใหม่แล้วครับ
javaboom Wed, 28/10/2009 - 12:51
In reply to แก้นิดหนึ่งครับ by gooroo
ลบแล้วพิมพ์ใหม่แล้วครับ ขอบคุณครับ
พอดีมีอีกข่าวจากแหล่งข่าวเดีย
javaboom Wed, 28/10/2009 - 13:00
พอดีมีอีกข่าวจากแหล่งข่าวเดียวกันวันเวลาเดียวกัน แต่ผมลืมใส่ลงไป คือ อเมซอนยังเปิดตัวคอมพิวเตอร์เสมือนอีก 2 ชนิด โดยเรียกทั้งสองชนิดว่า EC2 High-Memory Instances ไว้สำหรับแอพพลิเคชันที่ต้องการหน่วยความจำหลักขนาดใหญ่ โดยชนิดแรกมีแรมขนาด 34.2 GB และอีกชนิดมีแรมขนาด 68.4 GB -- รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ที่ Amazon Web Services Blog