Tags:

งานเข้ากันถ้วนหน้าสำหรับทีมงาน Facebook และเหล่าผู้พัฒนาแอพพลิเคชัน หลังเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้ทำโพลบนหน้าเว็บถามว่า "โอบามาสมควรถูกฆ่าหรือไม่?"

คำตอบนั้นมีให้เลือก 4 ตัวเลือกคือ "สมควร", "ไม่สมควร", "ไม่แน่" และ "สมควรถ้าเขาตัดเงินประกันสุขภาพของฉัน" โพลมีผู้ตอบไปราว 750 คน ก่อนจะมีผู้ใช้รายงานเข้าไปและถูกลบทิ้งในเวลาต่อมา ซึ่งหลังจากนั้นก็เป็นเรื่องทันที เพราะการคุกคามต่อชีวิตประธานาธิบดีถือเป็นการก่ออาชญากรรมอย่างหนึ่ง เมื่อหน่วยราชการลับสหรัฐฯ ทราบเรื่องจึงเริ่มเข้าสอบสวนทีม Facebook ในวันจันทร์ที่ผ่านมาทันที

นาย Barry Schnitt โฆษกของ Facebook ได้กล่าวกับทาง TechNewsWorld ว่าโพลนั้นไม่ใช่ทั้งโพลของ Facebook เองหรือแอพพลิเคชันเสริมที่ใช้ทำโพล หากแต่เป็นแอพพลิเคชันของ third-party ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างโพลได้ด้วยตัวเอง ซึ่งตัวโพลที่ถูกสร้างก่อนหน้านี้ก็มักเป็นเรื่องไร้สาระทั่วไป เช่น "ศุกร์นี้จะใส่ชุดอะไรดี?" หรือ "คุณชอบตอนจบของ Transformer 2 หรือเปล่า?" โดยแอพพลิเคชันเหล่าจะถูกบล๊อคหากมีรายงานว่ามีการสร้างเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมจากผู้ใช้เกิดขึ้น

เหตุการณ์นี้ส่งผลกระทบต่อเว็บสังคมออนไลน์พอสมควร เพราะเนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้นถือเป็นหัวใจสำคัญเว็บประเภทนี้และ third-party แอพพลิเคชันเองก็ถือเป็นตัวทำเงินจากค่าโฆษณา ซึ่งหลังจากเหตุการณ์นี้ทำให้ต้องมีการพิจารณาถึงเนื้อหาของเว็บและเนื้อหาจาก third-party อย่างเข้มงวดมากขึ้นนั่นเอง

ที่มา - TechNewsWorld

ปล. ในตอนท้ายของข่าว มีการถกกันว่าใครควรเป็นผู้รับผิดชอบเนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น คิดว่าน่าสนใจกับผู้ที่ต้องบริหารเว็บประเภทนี้ครับ

Comments

By: kurosame
ContributoriPhone
kurosame's blog
on 30/09/09 22:22 #128385 toggle
kurosame's picture

แถวนี้ block ก่อนถามที่หลังแน่ๆ


เข้าท่ากับบ้าบอ

By: nuntawat
WriterAndroidWindows
nuntawat's blog
on 30/09/09 22:28 #128386 Reply to:128385 toggle
nuntawat's picture

+1 ดีไม่ดีไม่ถามด้วย เหอะๆ


ลาก่อนครับ "คุณ"

By: moondrop
AndroidUbuntuWindows
moondrop's blog
on 01/10/09 0:09 #128416 Reply to:128385 toggle
moondrop's picture

+1 ...และเรากำลังจะโดนแบน ตึกโป๊ะ!!

มาย ทวิตต์เตอร์


มาย ทวิตต์เตอร์

By: nuttin0011
nuttin0011's blog
on 30/09/09 22:46 #128390 toggle
nuttin0011's picture

ผมอยากรู้ผลโพล อ่ะคับ :P


กำเนิดที่ขา ควบคุมโดยเอว......

By: ampz
ampz's blog
on 30/09/09 22:55 #128394 toggle
ampz's picture

ไปสืบหาคนทำดีกว่าสอบทีม facebook มั้ง ไม่นึกว่าที่สหรัฐฯ เองก็เป็น

ลองมองว่าถ้าสถานีวิทยุต้องรับผิดชอบเนื้อหาที่ออกไป หรือถ้าเจ้าของสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ต้องรับผิดชอบพวกที่ใช้โทรศัพท์หลอกชาวบ้าน เค้าจะทำได้หรือไม่ เจ้าของเว็บที่ไม่ได้ผลิต content เองจะต้องรับผิดชอบขนาดนั้นก็แปลกล่ะ

By: sunback
ContributorUbuntu
sunback's blog
on 30/09/09 23:16 #128408 Reply to:128394 toggle
sunback's picture

เริ่มต้นก็คงต้องไล่จากใหญ่ไปหาเล็กแบบนี้ก่อนแหละครับ ไม่ได้พิศดารอะไร เค้าคงต้องสอบทีม facebook ก่อน ส่วน facebook ก็ให้รายละเอียดผู้ทำ app นั้นๆ แล้วก็ไล่สอบในระดับเล็กๆๆๆ ต่อไปจนถึงตัวการ

โดยพื้นฐานแล้วผมคิดว่า เจ้าของเว็บแม้จะไม่ใช่ผู้ผลิต content เอง แต่ก็ต้องมีส่วนรวมในการตรวจสอบด้วย รวมไปถึงเก็บข้อมูลพื้นฐานผู้ใช้งานเพื่อเป็นประโยชน์ในกรณีที่เกิดปัญหาแบบนี้


[ kantiya.com ]

By: chayaninw
WriterSymbianUbuntu
chayaninw's blog
on 30/09/09 23:37 #128412 Reply to:128394 toggle
chayaninw's picture

ผมว่าในข่าวยังไม่ได้พูดถึงว่าเฟซบุกเป็นคนรับผิดชอบเนื้อหานะ (แต่ผมไม่ได้ตามไปอ่านต้นฉบับ) คือมาสอบทีมเฟซบุกก็เป็นอย่างแรกที่ต้องทำอยู่แล้วถ้าถือว่านี่เป็นอาชญากรรม เพราะยังไงทีมเฟซบุกก็เป็นผู้ให้บริการที่คุมระบบอยู่ในมือ

ตามหาพวกที่ใช้โทรศัพท์หลอกชาวบ้าน ก็ไปสอบสวนหาคนโทรจากบริษัทโทรศัพท์ ไม่เห็นน่าจะแปลกเลยนี่ครับ

By: MN
MN's blog
on 01/10/09 0:56 #128421 Reply to:128394 toggle
MN's picture

ไม่เริ่มด้วยสอบทีมfacebookแล้วจะไปสอบหาคนทำที่ไหนหรือ

By: iammeng
AndroidUbuntuWindows
iammeng's blog
on 01/10/09 0:46 #128419 toggle
iammeng's picture

อูยยย ดังขึ้นกว่าเดิมอีก facebook :D


Meng ♥ • ♫ • ♪• << มีเสียงโมบายกระดิ่ง

By: KavkaZ
ContributorAndroidUbuntuWindows
KavkaZ's blog
on 01/10/09 15:22 #128591 toggle
KavkaZ's picture

ประมุขของประเทศไหนก็คงเหมือน ๆ กันมั้งนะ


ลายเซ็นยาวเกินไปครับ

By: Izen
Izen's blog
on 01/10/09 22:00 #128698 Reply to:128591 toggle
Izen's picture

หมายถึงอันใดครับ ช่วยอธิบาย