ตอนนี้ Google Apps Script ออกมาให้คนใช้ Premier/Edu Edition ได้ใช้งานแล้ว
Google Apps Script คือ การเพิ่มความสามารถให้กับงานอัตโนมัติที่หลากหลายใน Google Apps จำพวก Workflow เช่นการอ่านและเปลี่ยนค่าใน Google Spreadsheets (เด็กแถวบ้านผมเรียกกูเกิลเอ็กเซล), สร้างนัดหมายใน Google Calendar, ส่งอีเมลอัตโนมัติ และอื่นๆ อีกมากมาย ลองเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ Google Apps Script Overview
ตัวอย่างที่เป็นที่นิยมเช่นสคริปต์การขออนุมัติค่าใช้จ่าย ที่สามารถทำงานจำพวก
- แปลงค่าเงินอัตโนมัติ
- ค้นหาอัตราแลกเปลี่ยนในอดีตจากเว็บเซอร์วิสภายนอก
- ดัก error ทั่วๆไปเช่น ใส่วันที่ผิด, จำนวนเงินขั้นต่ำ เป็นต้น
- Trigger Business Logic เพื่อที่จะ flag สถานะค่าใช้จ่ายเป็น "รอทวนสอบ"
สคริปต์สามารถตรวจได้ว่ารายการต้องมีการอนุมัติ มันจะส่งคำร้องขอการอนุมัติจากคนที่เกี่ยวข้องให้เอง เมื่ออนุมัติแล้วสคริปต์จะส่งโน้ตไปให้แผนกการเงินเพื่อจ่ายเงิน โดยทั้งหมดนี้ไม่ต้องส่งอีเมลเลยแม้ฉบับเดียว ลองดูวีดิโอสาธิตข้างล่างได้
ท่านลูกค้าที่รักและโรงเรียนที่ใช้ฟรี กรุณาไปดูที่ Google Spreadsheet เมนู Tools/Script มันเป็นสิทธิพิเศษเฉพาะสำหรับท่านที่จะได้ใช้ ...ก็ใช้ซะให้คุ้ม
ที่มา Google Enterprise Blog
Google
mk Wed, 26/08/2009 - 08:41
โอย
tomyum Wed, 26/08/2009 - 11:43
โอย กว่าจะหาเจอว่าพิมพ์สระอือซ้ำตรงไหน พอดีไม่มี linux แถวนี้ เลยต้องใช้ notepad เปิด แล้วเปลี่ยนฟอนต์เป็น System ถึงจะเจอ หาซะตั้งนาน
\(@^_^@)/
M R T O M Y U M
ผมเพิ่งเห
mk Wed, 26/08/2009 - 11:52
In reply to โอย by tomyum
ผมเพิ่งเห็นว่ามันไม่มีที่มาครับ ช่วยเพิ่มด้วยละกัน อย่างอื่นโอเคหมดแล้ว
เพิ่มแล้ว
tomyum Wed, 26/08/2009 - 23:46
In reply to ผมเพิ่งเห by mk
เพิ่มแล้วนะครับ ตกหล่นไปขออภัย
\(@^_^@)/
M R T O M Y U M
อืม...
paween_a Thu, 27/08/2009 - 10:36
อืม... แล้วที่กลุ่มที่ใช้ฟรียังใช้งานไม่ได้หรือเนี่ย